Làm thế nào để yêu thương người tự kỷ: Hãy chấp nhận họ

Khi hai người không xử lý thông tin theo cùng một cách, chuyện hiểu lầm không chỉ là không thể mà là không thể tránh khỏi!

Lorin Neikirk

Einstein was a person who “thought differently”. He had different perspectives, different views, and approached problems from a different vantage point. As a writer and artist with Aspergers, I love that I am uniquely qualified to help other parents and educators of kids on the Autism Spectrum! My techniques are different from other methods of behavior management/modification, since conventional methods address how to change behavior without considering why the behavior exists in the first place. Read more at www.aPositiveNote.com

Website

http://www.aspiefriendly.org/index.html

By Lorin Neikirk, eHow User

X

Lorin Neikirk

Einstein là một người có tư duy khác biệt.  Ông có cách nhìn, thế giới quan và cách tiếp cận vấn đề khác biệt.  Là một nhà văn và nghệ sỹ mắc chứng Aspergers, tôi thấy vui vì mình có đủ tiềm năng để giúp đỡ các cha mẹ và các nhà giáo dục cho trẻ tự kỷ! Các kỹ thuật của tôi khác những phương pháp khác về cải biến/quản lý hành vị, vì những phương pháp thông thường hay tìm cách để thay đổi hành vi mà không cân nhắc tại sao hành vi đó lại xuất hiện.  Hãy tìm hiểu thêm ở trang www.aPositiveNote.com

http://www.aspiefriendly.org/index.html

Phân nửa số thời gian bạn ở bên những người này, bạn muốn ôm họ mãi mãi, còn phân nửa còn lại, bạn chỉ muốn làm họ ngạt thở.  Bạn có thể có ai trong gia đình, hoặc bạn bè, hoặc người yêu mắc chứng Aspergers, và bạn không hiểu nổi họ, vì thế bạn cảm thấy phát điên. Nhưng bạn không nhất thiết phải như vậy. Hãy nhớ có một số điều có thể giúp bạn có một mối quan hệ đem lại nhiều niềm vui.

Chấp nhận bạn, người trong gia đình hay bạn đời của bạn những người bạn không thể hiểu nổi, là rất khó khăn.  Bước đầu tiên là trái tim của bạn phải cố gắng để chấp nhận họ đúng như con người họ.

Mức độ khó:

Tương đối dễ

Hướng dẫn

Những thứ bạn cần:

  • Một tâm hồn cởi mở
  • Một con tim vị tha
  • Sẵn lòng chấp nhận
  • 1

Khi hai người không xử lý thông tin theo cùng một cách, chuyện hiểu lầm không chỉ là không thể mà là không thể tránh khỏi!

Hãy chấp nhận một sự thật là chẳng ai nghĩ hoàn toàn giống ai. Vì thế bạn hoàn toàn có thể hiểu sai người khác. Ý thức được điều này, bạn sẽ có thể làm được ba điều sau:

1) Khi người đó nói một điều gì có vẻ xúc phạm đến bạn, bạn hãy tin rằng người đó hoàn toàn không định xúc phạm bạn như bạn đã nghĩ, mặc dù nghe thì rõ ràng là như vậy.

2) Khi bạn nói/làm gì đó khiến người đó phản đối, bạn hãy tin rằng người đó thực lòng hiểu nhầm bạn và không có ý chỉ trích bạn.

3) Khi ai trong gia đình bạn, trong cơ quan, hay bạn bè bạn có vẻ “đồng quan điểm” phản đối bạn, bạn hãy nghĩ sâu hơn và nói “Có vẻ thì là như vậy, nhưng tôi nghĩ có sự hiểu lầm đáng kể ở đây”.

  • 2

Không hiểu được động cơ của người tự kỷ không có nghĩa là họ không có chút giá trị hay không đáng tin

Hãy chấp nhận bạn không trải nghiệm cuộc sống giống họ, nên những khó khăn, ưu phiền, bực bội rất có thể phi lý với bạn và những người xung quanh bạn. Bí quyết: Bạn có thể xem bài báo này giải thích người tự kỷ cảm nhận như thế nào ở trang http://www.lulu.com/content/2991764.  Có rất nhiều vấn đề tác động đến cách họ nhìn nhận thế giới quanh họ. Trong đó có vấn đề về giao tiếp, kỳ thị, giác quan, “những mối quan tâm điển hình”, những phản ứng đặc biệt với các vấn đề xã hội và các tác nhân gậy stress… Có rất nhiều điều vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn.

  • 3

Nếu bạn thấy bức ảnh rất hợp lý tự nhiên thì người tự kỷ chưa chắc đã cảm thấy vậy

Hãy chấp nhận họ tuy thông minh, và có những khả năng đặc biệt mà bạn không thể hiểu nổi nhưng lại rất có thể thiếu những gì bạn cho là ai cũng có. Có người đã từng nói “Asperger là một trong những rối loạn quái quỷ nhất.  Hầu hết mọi người đều không thể hiểu làm cách nào mà họ có thể giải quyết những vấn đề phức tạp, nhưng lại không biết làm thế nào để tránh cơn mưa”.  Hãy chấp nhận là nếu người đó nói ”Tôi cần bạn giúp ___”, thì đó thực sự là cái họ cần giúp, dù điều đó có vẻ không tưởng đến thế nào. Mặt khác nếu họ nói ”Tôi có thể ___”, thì bạn hãy tin họ. Một trong những tiêu chí để định bệnh Aspergers là họ phải có trí thông minh trung binh.  Vì thế họ đủ sức để nhận thức những hạn chế của họ.

  • 4

Hầu hết người Asperger trưởng thành đều từ bỏ nỗ lực hòa hợp, nhưng hầu hết họ đều cảm thấy cô đơn trong thế giới chỉ khi họ có được một hệ thống hỗ trợ chăm sóc họ.  Ai cũng cần được chấp nhận đúng như con người họ

Bạn hãy hiểu một điều là họ vẫn cần tình yêu và sự cảm thông. Người Aspergers, mặc dù sách báo nói họ không có tình cảm, vẫn có tình cảm. Thực tế, họ thường là người giàu tình cảm. Các tác phẩm văn học hiện đại đã bắt đầu phản ảnh thực trạng này chính xác hơn. Điểm khác biệt là các phản ứng của họ khác thường thôi. Người Aspergers thường cảm thấy cô đơn và có thể thấy trầm cảm vì luôn thấy mình không có chỗ trong thế giới này. Tiếp cận với người Aspergers có thể khiến bạn có thêm nhiều câu hỏi chứ không phải tìm ra câu trả lời, nhưng nếu bạn nỗ lực thì bạn sẽ thu nhận được những kết quả lâu dài.

Nguồn: How to Love Someone With Aspergers / Autism- Part 1: Acceptance | eHow.com http://www.ehow.com/how_4446674_someone-aspergers-autism-part-acceptance.html#ixzz1HstnJihU

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *