Lựa chọn phương pháp can thiệp trẻ tự kỷ

Khi tiếp xúc với nhiều phương pháp can thiệp tự kỷ khác nhau, có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng, không biết phải theo con đường nào. Chia sẻ của Mẹ MC sẽ là một lời khuyên hữu ích cho bạn. Tất nhiên, quyết định như thế nào vẫn thuộc về bạn, không có mẫu số chung cho mọi đứa trẻ tự kỷ đâu.

Chúng ta nói đến topic này rất nhiều rồi. Trong cái mục ABA/VB mình muốn đề cập lại topic này bởi vì có thể nhiều bạn đang có con ở tuổi can thiệp sớm là cũng hoang mang không biết lựa chọn thế nào.

 

Dưới đây là ý kiến của cá nhân mình, xin các cha mẹ dày kinh nghiệm khác chia sẻ thêm để giúp ích cho các cha mẹ mới.

 

  1. Chẩn đoán tự kỷ:

 

Các bạn nên đến viện nhi trung ương, khoa tâm bệnh, và chấm hết, không cần phải chạy các trung tâm phòng khám để chẩn đoán lại làm gì.

 

Nếu cảm thấy con chỉ có dấu hiệu thôi mà bị chẩn đoán đanh thép là tự kỷ nặng thì bạn lên diễn đàn chia sẻ, gì chứ không tự kỷ thì chúng mình nhận ra ngay. Mắt các mẹ giờ cú vọ, nhìn toàn ra tì vết thôi. Còn nếu có vấn đề dù chút xíu thì bạn cứ yên tâm mà can thiệp, đánh nhầm còn hơn bỏ sót.

 

  1. Xác định mức độ tự kỷ:

–          Bạn căn cứ vào kết luận của bác sỹ

–          Bạn tự đánh giá con bằng các tài liệu chẩn đoán/ đánh giá tự kỷ mà ở web này đã có

–          Trao đổi thêm với các cha mẹ có kinh nghiệm

 

+ Nếu tự kỷ rất nhẹ, bạn làm kiểu gì cũng sẽ ổn. Mà RDI thì càng hợp (nếu bạn có tiền). Hoặc Floortime cũng hay. Không có tiền thì bạn cứ áp dụng PP của MẸ, xào xáo mọi thứ loạn xị lên và quan trọng là bạn tích cực, kiên trì.

 

+ Nếu tự kỷ rất nặng, bạn hãy can thiệp ngay bằng ABA/VB cho mình, đừng chần chừ gì cả. Không theo tư vấn viên thì cứ đọc các tài liệu sẵn có trên web mà thực hiện, kiên trì là sẽ làm được. Vì đã có nghiên cứu chứng minh can thiệp tích cực ABA càng sớm trước 4 tuổi là lý tưởng và sẽ đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho tự kỷ.

 

+ Nếu tự kỷ ở mức trung bình hoặc trung bình nặng: là khó chọn phương pháp nhất. Con gai minh day.

Theo quan điểm của mình trong trường hợp này:

. Nếu con ở tuổi 2-3 và dưới 4 tuổi thì bạn nên tham khảo phương pháp RDI hoặc cách Pairing của ABA/VB. Nói chung nếu theo tư vấn viên RDI được thì sịn nhất bởi vì đọc sách cũng không làm tốt RDI được. Còn Pairing trong ABA/VB thì là sự linh động của bạn thôi, và bạn muốn làm theo phương pháp này dù sao cũng có nhiều tài liệu rõ ràng để mà theo. Nếu bạn van muốn day con theo ABA/VB thì vẫn cứ nên làm RDI trước vì lúc con còn nhỏ có muốn dạy kiến thức nhiều cũng không dễ bằng việc vui chơi và làm việc nhà.

. Nếu con trên 4 tuổi thì cũng nên tham khảo ABA/VB là chính. Lúc này con cần phải học nhiều kiến thức và kỹ năng bình thường mà một đứa trẻ 3-4 tuổi đã có.

 

Mình vẫn ủng hộ các bạn theo PP của MẸ nhưng luôn phải có một PP làm chủ đạo nếu không thì không biết bạn và con sẽ đi lạc đường đến cỡ nào.

  1. Khả năng tài chính: nếu mà có khả năng thì bạn thuê tư vấn viên, không thì tự biên tự diễn và dày công trên con sẽ hữu ích.
  2. Thời gian: thời gian dành cho con cũng quan trọng ngang với kiến thức và tài chính của bạn
  3. Nhân lực: bạn cố gắng huy động cả người nhà, giúp việc làm cùng.

Quan trọng nữa: là bạn cho con đi hòa nhập (nhà trẻ, gia đình bạn bè, khu vui chơi giải trí, các hoạt động công cộng, …)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *