Muốn Chết Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Nguy Hiểm Cần Cảnh Giác

Muốn chết khi mang thai là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng về tâm lý và tinh thần. Nếu không được can thiệp kịp thời, thai phụ có thể có hành vi tự hại mình, tự tử đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Muốn chết khi mang thai – Dấu hiệu của bệnh gì?

Mang thai không phải là một quá trình dài nhưng bà bầu phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất. Sự thay đổi nội tiết tố khiến bà bầu nhạy cảm hơn bình thường và cần được quan tâm, chăm sóc cả về mặt tâm lý. Trong những năm gần đây, tỷ lệ phụ nữ mang thai đối mặt với các vấn đề tâm lý đã tăng lên đáng kể.

Thực tế cho thấy, người dân Việt Nam chưa có hiểu biết sâu rộng về các bệnh tâm lý và chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của các căn bệnh này. Do đó, nhiều phụ nữ mang thai phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng, dằn vặt, tội lỗi và tuyệt vọng. Để giải thoát cho bản thân, nhiều thai phụ có suy nghĩ muốn chết khi mang thai hoặc dễ dàng hơn là thực hiện các hành vi tự hại bản thân.

Muốn chết khi mang thai là một dấu hiệu cần lưu ý. Vì đây là biểu hiện của nhiều vấn đề tâm lý nghiêm trọng như:

1. Trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai là một rối loạn tâm trạng, đặc trưng bởi cảm xúc xuống thấp liên tục. Người bị trầm cảm thường cảm thấy buồn chán, bi quan, tuyệt vọng, uể oải, mệt mỏi và mất hứng thú với mọi thứ xung quanh. Dần dần, cảm giác đau khổ và bi quan sẽ sâu đậm hơn theo thời gian, khiến mẹ bầu mất đi mọi cảm xúc tích cực.

Cảm xúc thấp còn kèm theo đó là suy nghĩ và hành vi bị ức chế với các biểu hiện như ngồi / nằm im trong nhiều giờ, dành nhiều thời gian chìm đắm trong suy nghĩ, khuôn mặt lộ rõ ​​vẻ buồn bã, suy nghĩ chậm chạp, giọng nói trầm, thì thào, dáng đi lờ đờ, thiếu sức sống. ,… Ngoài ra, trầm cảm còn khiến bà bầu đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất như đau đầu, mất ngủ, rối loạn. tiêu hóa, đau khớp và rối loạn tiết niệu.

Trầm cảm khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ý nghĩ tự tử và hành vi tự làm hại bản thân. Mặc dù gây ra nhiều ảnh hưởng nhưng sự hiểu biết và lo lắng về bệnh lý này vẫn chưa thực sự khả quan. Do đó, nhiều thai phụ quyết định tự tử vì không thể thoát khỏi cảm giác đau khổ và muốn giải thoát cho đứa trẻ khỏi tội lỗi mà họ đã gây ra.

2. Rối loạn lo âu khi mang thai

Ngoài trầm cảm, rối loạn lo âu khi mang thai cũng có thể dẫn đến ý định tự tử. Rối loạn lo âu là một dạng rối loạn tâm lý mà người bệnh có biểu hiện lo lắng, sợ hãi quá mức về các vấn đề trong cuộc sống như sức khỏe bản thân, con cái, tài chính, đời sống hôn nhân, tương lai,… Khác với lo âu thông thường, lo âu của những người bị rối loạn lo âu thường thái quá, thậm chí hoang đường và không cân xứng với vấn đề.

Muốn Chết Khi Mang Thai

Hơn nữa, những người mắc chứng này không thể kiểm soát được sự lo lắng của mình. Dần dần, cảm giác lo lắng tăng lên theo thời gian gây ra những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, bi quan, trầm cảm và tuyệt vọng. Thậm chí, một số người còn có biểu hiện hoảng loạn và sợ hãi quá mức.

Có nhiều dạng rối loạn lo âu, trong đó rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường gặp ở phụ nữ mang thai. Trong chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, người mẹ thường bị ám ảnh bởi những ý nghĩ như giết con mình. Những suy nghĩ lặp đi lặp lại này khiến trẻ đau khổ, tuyệt vọng và thôi thúc tự hại bản thân và tự tử nếu không được can thiệp kịp thời.

Các dạng rối loạn lo âu khác gây ra sợ hãi, đau khổ và buồn bã. Muốn thoát khỏi những cảm xúc này, thai phụ cũng có thể nảy sinh ý nghĩ muốn chết khi mang thai và có ý định tự tử.

Khác với trầm cảm khi mang thai, rối loạn lo âu khiến tâm trạng bà bầu trở nên nhạy cảm, dễ cáu gắt và dễ nổi nóng. Phụ nữ mang thai cũng có thể gặp một số vấn đề về thể chất như rối loạn giấc ngủ, đau đầu, buồn nôn, cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa, v.v.

3. Các rối loạn tâm thần khác

Ngoài trầm cảm và rối loạn lo âu, suy nghĩ muốn chết khi mang thai còn xuất phát từ các rối loạn tâm thần như:

 • Stress nặng do sang chấn tâm lý (thường là các vấn đề như gia đình phá sản, chồng không chung thủy, mất người thân đột ngột, nguy cơ biến chứng thai kỳ, bác sĩ cảnh báo trẻ có khả năng bị dị tật bẩm sinh). khuyết tật,…)
 • Rối loạn ăn uống (1,4% trường hợp)
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Tâm thần phân liệt

Đối với những người đã có sẵn các rối loạn tâm thần, các bác sĩ thường khuyên nên điều trị ổn định trước khi mang thai để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh tái phát do phải đối mặt với những sang chấn tâm lý khi mang thai.

Thai phụ có suy nghĩ muốn chết khi mang thai phải làm sao?

Những thai phụ có suy nghĩ muốn chết khi mang thai đang phải đối mặt với nhiều rối loạn tâm lý và tâm thần. Ngay cả khi suy nghĩ này không dẫn đến hành vi tự tử hay tự làm hại bản thân, thai phụ vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, thai nhi chậm phát triển, nguy cơ sinh non, động thai… và nặng hơn là tiền sản giật.

Ngay khi phát hiện thai phụ có ý nghĩ tìm đến cái chết, gia đình cần có biện pháp xử lý kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

1. Khám chữa bệnh

Suy nghĩ tự tử, tự hại mình chỉ xảy ra trong những trường hợp căng thẳng, trầm cảm, rối loạn lo âu nặng,… Vì vậy, ngay khi phát hiện thai phụ có ý nghĩ muốn chết, gia đình nên động viên, khuyên nhủ nhẹ nhàng thai phụ. mẹ để được khám và điều trị.

Muốn Chết Khi Mang Thai

Sau khi trải qua các bước chẩn đoán, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh và cân nhắc các phương pháp điều trị phù hợp. Thực tế, việc dùng thuốc khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thai phụ sẽ phải sử dụng thuốc để ngăn chặn hành vi tự tử và tự làm hại bản thân. Ngoài ra, tất cả thai phụ bị rối loạn tâm thần đều phải can thiệp tâm lý trị liệu để nâng đỡ tinh thần.

Với việc điều trị kịp thời, các vấn đề tâm lý ở thai phụ sẽ được kiểm soát trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, gia đình vẫn cần theo dõi lâu dài vì một số bệnh nhân có thể giả vờ khỏi bệnh để tự tử. Những trường hợp nặng có triệu chứng hoảng sợ sẽ được điều trị nội trú để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

2. Vai trò của người thân và bạn bè

Bên cạnh các phương pháp điều trị, thai phụ có tư tưởng muốn chết khi mang thai rất cần sự chia sẻ, động viên của người thân, bạn bè. Ngay khi phát hiện thai phụ có những biểu hiện bất thường, gia đình nên có người ở nhà chăm sóc, hỗ trợ mẹ bầu. Ngoài ra, bạn bè có thể thăm hỏi, đưa ra những lời khuyên, động viên để thai phụ tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Sự chia sẻ, đồng cảm từ những người xung quanh sẽ giúp mẹ bầu tìm được sự cân bằng tâm lý, có động lực để vượt qua chứng trầm cảm, rối loạn lo âu và chuẩn bị tâm trạng tốt nhất cho việc sinh nở. hoa. Trong đó, người chồng có vai trò quan trọng nhất giúp thai phụ vượt qua những ám ảnh tâm lý và lấy lại niềm vui, sự lạc quan vốn có.

3. Chế độ chăm sóc

Những vấn đề tâm lý xảy ra khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Ngoài hỗ trợ về mặt tinh thần, gia đình cũng cần có chế độ chăm sóc để nâng cao thể chất cho sản phụ. Từ đó giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở.

Muốn Chết Khi Mang Thai

Chế độ chăm sóc cho thai phụ có vấn đề về tâm lý:

 • Phụ nữ mang thai với suy nghĩ muốn chết khi mang thai có thể bị rối loạn ăn uống. Vì vậy, mẹ nên sử dụng các thức ăn lỏng, mềm như sữa, súp, sinh tố, cháo, bún. Các món ăn này tương đối dễ ăn, dễ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3, chất xơ, vitamin và khoáng chất để tăng cường sức khỏe và xoa dịu những cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để cải thiện tế bào thần kinh và hỗ trợ điều trị các vấn đề tâm lý bà bầu đang gặp phải.
 • Tránh thức ăn và đồ uống không lành mạnh như chất béo bão hòa, thức ăn cay, đồ uống có cồn và caffein.
 • Khuyến khích thai phụ nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Trong thời gian này, mẹ bầu nên nghỉ làm để giữ tinh thần thoải mái, thư giãn.
 • Các thành viên trong gia đình nên cùng mẹ bầu thực hiện các bài tập thể dục cường độ nhẹ như yoga, đi bộ,… để nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục giúp giải phóng hormone endorphin có tác dụng xoa dịu cảm xúc tiêu cực, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Hơn nữa, khi nhận thấy sự quan tâm của mọi người, bà bầu có thể thoát khỏi những suy nghĩ bi quan và tìm lại niềm vui trong cuộc sống.
 • Gia đình nên dành nhiều thời gian hơn cho sản phụ. Các hoạt động như nấu nướng, ăn uống, trò chuyện, vui chơi,… đóng vai trò rất quan trọng trong việc vực dậy tinh thần của mẹ bầu. Nếu gia đình neo người, đối tác nên sắp xếp thời gian để ở bên mẹ bầu nhiều nhất có thể.
 • Người nhà nên cùng thai phụ đi khám sức khỏe định kỳ, làm các xét nghiệm lâm sàng và tham gia các khóa học tiền sản. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho thai phụ, việc quan tâm chăm sóc sẽ giúp thai phụ quên đi những cảm xúc tiêu cực và giảm bớt lo lắng về những vấn đề xung quanh.

Suy nghĩ muốn chết khi mang thai là dấu hiệu cảnh báo chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Vì vậy, gia đình cần có những biện pháp kịp thời để bảo vệ mẹ bầu và thai nhi. Ngoài phương pháp điều trị thì sự hỗ trợ, chia sẻ từ bạn đời và những người thân yêu là liều thuốc tốt cho tinh thần của thai phụ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *