Cha mẹ nên làm gì khi con bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt

Cha mẹ nên làm gì khi con bị bắt nạt, trêu chọc là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh đang quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, cần xử lý đúng mực để tránh tổn thương tâm lý nghiêm trọng và trở lại trường với tâm thế thoải mái nhất. Cùng tìm hiểu những biện pháp can thiệp kịp thời khi con cái của bạn gặp phải tình trạng này nhé.

Dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị bắt nạt hoặc bị trêu chọc

Ngoài áp lực học tập, trẻ em còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác ở trường học như sự xa lánh, cô lập và bắt nạt. Việc trêu chọc lặp đi lặp lại có thể ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của trẻ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập và sự phát triển nhân cách của trẻ.

Vì vậy, các gia đình cần quan tâm đúng mức để kịp thời phát hiện con em mình là nạn nhân của các hành vi bắt nạt.

Hiện nay, ngoài việc bị bắt nạt trực tiếp, trẻ còn có thể bị bạn bè trêu chọc trên mạng xã hội, qua tin nhắn và qua các cuộc điện thoại. Tình huống này được gọi là bắt nạt trên mạng. Mặc dù không trực tiếp gây ra tổn hại về thể chất, nhưng bắt nạt trên mạng có tác động đáng kể đến tinh thần của trẻ em và đôi khi có thể dẫn đến những tình huống đáng tiếc.

Để có biện pháp xử lý kịp thời, cha mẹ có thể nhận biết con mình bị bạn bè bắt nạt, trêu chọc qua những biểu hiện sau:

 • Nếu bạn bị bắt nạt về thể chất, bạn sẽ nhận thấy rằng con bạn có nhiều vết bầm tím và trầy xước trên cơ thể. Quần áo thường nhăn và bẩn sau khi đi học về.
 • Trẻ buồn bực, lo lắng, căng thẳng và thường giật mình khi bố mẹ gọi.
 • Một số em có biểu hiện sợ đến trường, không muốn tham gia các hoạt động tập thể.
 • Trẻ em có thể bị bạn bè bắt nạt vì các vật dụng như bút, máy tính, tiền và đồ chơi. Nếu để ý, gia đình có thể nhận thấy trẻ bị mất nhiều đồ và thường xuyên đòi tiền.
 • Ít bạn bè thân thiết hoặc thậm chí không có bạn bè.
 • Mất tập trung khi học và hiệu quả học tập đi xuống.
 • Sự bất an và lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt anh. Một số trẻ còn bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc và hay gặp ác mộng.
 • Bé viện nhiều lý do để nghỉ học và nhiều khi muốn bố mẹ đến trường đón vì cảm thấy sợ hãi, ngột ngạt.
 • Trong trường hợp bị bắt nạt trên mạng, trẻ em thường dành nhiều thời gian để sử dụng máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, một số trẻ em có thể tránh hoàn toàn các thiết bị điện tử vì sợ hãi trước những bài đăng ác ý nhằm xúc phạm danh dự và nhân phẩm.
 • Những hành vi bắt nạt và trêu chọc của bạn bè có thể khiến trẻ trở nên bất ổn và cáu kỉnh. Trẻ em thậm chí có thể bùng phát các hành vi hung hăng và đánh nhau với các bạn cùng lớp.

Ngoài những biểu hiện trên, trẻ bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt còn có một số thay đổi về thói quen ăn uống, sở thích và mất hứng thú với các hoạt động vui chơi. Nếu để ý, bạn sẽ thấy đứa trẻ trở nên tự ti và có những nỗi sợ hãi mơ hồ về mọi thứ.

Ảnh hưởng lâu dài của việc bị trêu chọc, bắt nạt

Các hành vi bắt nạt ảnh hưởng đến trẻ em rất nhiều – cho dù đó là bắt nạt tình cảm hay bắt nạt trên mạng. Đối với những hành vi bắt nạt về thể chất, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy qua những vết hằn trên cơ thể.

Tuy nhiên, với những hành vi đe dọa và gây tổn hại tình cảm, trẻ sẽ cố tình trốn cha mẹ vì sợ bị la mắng, khiển trách hoặc không hiểu chuyện. Vì vậy, những trường hợp này chỉ được phát hiện khi tâm thần của trẻ đã bị ảnh hưởng.

Hậu quả đầu tiên của những hành vi trêu ghẹo, bắt nạt là trẻ trở nên tự ti, không tin vào bản thân, học lực kém do căng thẳng, sợ hãi. Về lâu dài, trẻ có thể tìm đến rượu và thuốc lá để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, đây cũng có thể là cách để trẻ khẳng định bản thân và tránh những hành vi bắt nạt từ bạn bè.

Liên quan đến bắt nạt trên mạng, trẻ em cũng phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng – nhất là khi thông tin lan truyền nhanh chóng như hiện nay. Nếu không được phát hiện kịp thời, trẻ có thể thực hiện những hành vi bồng bột để chứng tỏ mình trong sạch.

Trên thực tế, nhiều học sinh phải đối mặt với chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng và hội chứng Tự hại bản thân do bị bạn bè bắt nạt và trêu chọc trong thời gian dài. Nếu không được xử lý sớm, trẻ còn phải đối mặt với học lực kém, từ đó ảnh hưởng đến định hướng tương lai và gây ra nhiều rắc rối trong quá trình phát triển nhân cách.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị bắt nạt hoặc trêu chọc

Trẻ em thường bị bắt nạt bởi những người bạn có quyền lực cao hơn (những đứa trẻ cao lớn, khỏe mạnh hơn, nổi tiếng trong trường, con nhà giàu, v.v.). Vì vậy, trẻ thường không dám phản kháng và cố gắng chịu đựng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đa số học sinh thiếu kỹ năng và kinh nghiệm sống nên khó xử lý những vấn đề này. Vì vậy, gia đình nên đồng hành cùng con và giúp con thoát khỏi những hành vi trêu chọc, bắt nạt từ bạn bè.

Khi phát hiện con bị bạn bè bắt nạt, cha mẹ có thể xử lý vấn đề theo trình tự sau:

Làm dịu tâm trí của con

Trước hết, cần bình tĩnh nói chuyện với con để trấn an tinh thần, tránh những câu hỏi dồn dập khiến trẻ hoang mang, lo sợ. Lúc này, gia đình nên tạo điều kiện để trẻ bộc lộ cảm xúc tiêu cực và khuyến khích trẻ vượt qua nỗi sợ hãi.

Hơn bao giờ hết, trẻ em cần được hỗ trợ về mặt tinh thần khi trở thành nạn nhân của bạo lực học đường và bị bắt nạt về thể chất và tinh thần. Cha mẹ nên tập trung lắng nghe để trẻ yên tâm và thoải mái hơn thay vì cố tìm ra nguyên nhân vào lúc này.

Ngoài ra, cần nhấn mạnh với trẻ rằng trẻ không có lỗi khi là nạn nhân. Nếu cần, cho trẻ nghỉ học 1-2 ngày trước khi thực hiện các bước giải quyết tiếp theo.

Tìm hiểu cụ thể về các hành vi bắt nạt và trêu chọc

Sau khi trẻ ổn định tinh thần, cha mẹ nên nói chuyện bình tĩnh để nắm bắt những hành vi bắt nạt, trêu ghẹo mà trẻ phải trải qua. Tuy nhiên, cần để trẻ thoải mái, tránh hỏi những câu khiến trẻ hoảng sợ, không kiềm chế được cảm xúc.

Khi hỏi về vấn đề này, cha mẹ nên nhấn mạnh vào việc tin tưởng con cái và sẽ luôn ở bên bảo vệ chúng. Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể tự do bày tỏ suy nghĩ của mình và kể lại những sự kiện mà trẻ đã phải đối mặt.

Trao đổi trực tiếp với giáo viên

Sau khi hiểu rõ vấn đề, phụ huynh nên đến trường gặp giáo viên chủ nhiệm để trao đổi. Tuy nhiên, gia đình cần bình tĩnh vì cô giáo không phải là nguyên nhân gây ra sự cố này. Trước tiên, cần thảo luận về việc trẻ bị bạn cùng lớp, bạn bè cùng trường bắt nạt, đe dọa để tìm ra nguyên nhân. Vì đôi khi những hành vi này có thể xuất phát từ những mâu thuẫn và hiểu lầm.

Nếu có mâu thuẫn, gia đình và nhà trường cần giúp trẻ giải quyết mâu thuẫn, xích mích để xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, trẻ bắt nạt bạn bè đều phải chịu các hình thức kỷ luật để học sinh trong trường nhận thức được hậu quả của những hành vi này.

Đối với các hành vi bắt nạt có tính chất nghiêm trọng, điều này cần được quản lý xem xét và đưa ra hình thức kỷ luật thích hợp để đảm bảo một môi trường học tập lành mạnh và an toàn. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể nhờ ban giám hiệu giúp đỡ nếu con mình bị học sinh khác bắt nạt.

Cải thiện sức khỏe tinh thần của con

Sau khi giải quyết vấn đề bắt nạt ở trường học, cha mẹ cần thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe tâm thần của trẻ. Bởi lúc này, trẻ sẽ phải đối mặt với những tổn thương “vô hình” và khó có được tâm lý thoải mái khi đến trường.

Các biện pháp mà cha mẹ nên làm để cải thiện tinh thần cho con em mình sau khi bị bạn bè bắt nạt hoặc trêu chọc:

 • Đưa ra lời khuyên để trẻ hiểu đúng về những hành vi bắt nạt, trêu chọc của bạn bè. Điều quan trọng nhất là cho trẻ biết rằng mình không có lỗi trong vấn đề này và không nên cảm thấy xấu hổ, tự ti.
 • Thời gian đầu, cha mẹ nên đưa con đến trường, an ủi, động viên để con lấy lại tinh thần lạc quan như trước. Ngoài ra, khuyến cáo các em tránh sử dụng mạng xã hội trong thời gian dài để lấy lại tâm lý thoải mái nhất.
 • Bạn nên học cùng con để hỗ trợ con ôn lại những kiến ​​thức đã bỏ sót trong thời gian con bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt. Nếu cần thiết, nên cho trẻ học cùng gia sư để nắm vững kiến ​​thức. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi đến lớp.
 • Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của trẻ. Trong thời gian này, trẻ thường có những suy nghĩ tiêu cực. Vai trò của cha mẹ là giúp trẻ lấy lại sự tự tin, lòng tự trọng và thoải mái hơn khi đến trường.
 • Hãy quan tâm con cái từ những điều nhỏ nhất và trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để chọn được những người bạn phù hợp. Ngoài ra, nên xây dựng mối quan hệ thân thiết để con cái có thể thoải mái tâm sự với cha mẹ về những băn khoăn, vướng mắc gặp phải trong cuộc sống. Từ đó, cha mẹ có thể hiểu được tâm lý và đồng hành cùng con trong suốt chặng đường trưởng thành.

Thay đổi trường nếu con muốn

Trên thực tế, sự bắt nạt và trêu chọc từ bạn bè có thể để lại những vết sẹo sâu trong tình cảm. Nếu trẻ có nguyện vọng, gia đình nên cân nhắc chuyển trường. Môi trường học tập lành mạnh là điều cần thiết để trẻ có thể thoải mái học hỏi và giao lưu kết bạn.

Vì vậy, việc chuyển trường là cần thiết nếu cháu bị chấn thương nặng và bản thân phụ huynh cũng nhận thấy nhà trường hiện nay còn nhiều hạn chế trong việc quản lý học sinh.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, các bậc phụ huynh đã biết phải làm gì khi con mình bị bạn bè bắt nạt, trêu chọc. Ngoài ra, sau sự việc này, gia đình cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn, dạy các em kỹ năng để tránh những phiền phức trong cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *