Giải Đáp: người bị trầm cảm có nên đi làm không

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống. Chính vì vậy, nhiều người bệnh thắc mắc người bị trầm cảm có nên đi làm không? Bài viết sẽ giúp người bệnh hiểu rõ vấn đề trên và có thêm kinh nghiệm để bình thường hóa cuộc sống.

Người bị trầm cảm có nên đi làm không

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Người mắc bệnh này luôn rơi vào trạng thái u uất, buồn phiền và đau khổ dai dẳng. Bên cạnh đó, trầm cảm còn làm giảm năng lượng và mất hứng thú với mọi thứ xung quanh – kể cả những sở thích trước đây.

Người mắc bệnh trầm cảm gặp nhiều phiền toái khi học tập, làm việc và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong các mối quan hệ. Chính vì vậy, nhiều người băn khoăn không biết người bị bệnh trầm cảm có nên đi làm thêm không?

Ngoài những bất thường về cảm xúc, người bị trầm cảm còn gặp phải nhiều triệu chứng về thể chất như mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược. Điều này gây ra rất nhiều phiền toái trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, người mắc bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể đi làm nếu sức khỏe ổn định.
Người Bị Trầm Cảm Có Nên Đi Làm Không
Trên thực tế, trầm cảm đáp ứng khá tốt với điều trị. Sau khi dùng thuốc và can thiệp trị liệu tâm lý, các triệu chứng của bệnh sẽ giảm rõ rệt. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cần điều trị duy trì ít nhất 6-12 tháng để ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong thời gian này, người bệnh có thể đi làm để tạo thu nhập cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, làm việc trong quá trình điều trị trầm cảm có nhiều lợi ích như:

  • Duy trì thu nhập ổn định để phục vụ cuộc sống cá nhân và tự trang trải chi phí khám chữa bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng thu nhập của bản thân để hỗ trợ gia đình, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi có tài chính ổn định, người bệnh sẽ thoải mái hơn trong cuộc sống, dần hình thành sự tự tin và nâng cao lòng tự trọng.
  • Khi tập trung vào công việc, bệnh nhân trầm cảm sẽ tránh được những suy nghĩ tiêu cực, bi quan.
  • Tăng các mối quan hệ trong cuộc sống, học cách cởi mở và nâng cao kỹ năng giao tiếp.
  • Nếu được làm công việc mình yêu thích, bạn sẽ có đam mê và mục tiêu sống rõ ràng. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng chán nản, tuyệt vọng và bi quan.

Với những lợi ích mà công việc mang lại, người trầm cảm hoàn toàn có thể đi làm thêm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên quay trở lại làm việc khi sức khỏe đã được cải thiện. Tránh làm việc khi tinh thần không ổn định, mất hẳn hứng thú, lạc quan và có ý định tự tử.

Một số vấn đề người trầm cảm gặp phải khi đi làm

Trầm cảm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Các triệu chứng của bệnh ảnh hưởng đáng kể đến trường học, công việc, các mối quan hệ và các khía cạnh khác của cuộc sống. Khi trở lại làm việc, người bị trầm cảm có thể gặp những khó khăn sau:

1. Hiệu suất kém

Làm việc trong lúc chán nản sẽ khiến hiệu suất làm việc thấp hơn bình thường. Khi rơi vào trạng thái suy nhược, cơ thể thường thiếu năng lượng, suy giảm trí nhớ, đau đầu và mệt mỏi. Do đó, người bệnh hoàn thành công việc khá chậm và thường mắc lỗi do “làm trước quên sau”.

Trầm cảm lấy đi sự quan tâm và hứng thú đối với mọi thứ xung quanh bạn – bao gồm cả những sở thích trong quá khứ. Vì lý do này, người bệnh không thể hào hứng với công việc và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc.

2. Mệt mỏi và năng lượng thấp

Những người mắc bệnh trầm cảm thường có lượng serotonin thấp nên cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, giảm năng lượng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc. Cơ thể mệt mỏi sẽ khiến người bệnh khó tập trung và dễ mắc sai lầm khi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người Bị Trầm Cảm Có Nên Đi Làm Không

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bệnh nhân trầm cảm nên lựa chọn công việc nhẹ nhàng để có thể làm việc thoải mái, không bị áp lực. Khi bệnh nhân đã quen với cường độ làm việc, bệnh nhân có thể tăng giờ làm và khối lượng công việc tùy theo tình trạng sức khỏe của mình.

3. Suy nghĩ tiêu cực về mối quan hệ với đồng nghiệp

Những người bị trầm cảm rất dễ bị cô lập do tính cách khép kín và kỹ năng giao tiếp kém. Ngoài ra, bệnh lý này còn khiến người bệnh tự ti và luôn cho rằng mình vô dụng, bị những người xung quanh coi thường, ghét bỏ.

Vì vậy, môi trường làm việc không thân thiện cũng khiến người bệnh hình thành suy nghĩ tiêu cực về mối quan hệ với đồng nghiệp.

Thông thường, trước khi trở lại làm việc, bệnh nhân trầm cảm sẽ được trị liệu tâm lý để tăng khả năng hòa nhập và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ hướng dẫn người bệnh những kỹ năng ứng phó với những tình huống bất lợi, xung đột với đồng nghiệp.

Những kỹ năng này rất cần thiết để bệnh nhân có thể bình thường hóa cuộc sống và nhanh chóng phục hồi sức khỏe tinh thần.

Bất chấp những khó khăn và thách thức, không thể phủ nhận lợi ích của công việc đối với bệnh nhân trầm cảm. Công việc là một phần tất yếu của cuộc sống, công việc mang lại hứng thú, đam mê và cảm hứng giúp người bệnh cân bằng cảm xúc và tìm lại con người cũ của mình.

Lựa chọn công việc cho người trầm cảm

Trầm cảm gây ra nhiều vấn đề về cảm xúc, tư duy (suy nghĩ), hành vi và có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất. Vì vậy, tuy có thể đi làm nhưng người bệnh cần lựa chọn công việc phù hợp. Người bệnh cần căn cứ vào chuyên môn, độ tuổi, năng lực, sở thích và tình trạng sức khỏe để lựa chọn công việc.

Dưới đây là một số căn cứ để người bệnh có thể dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp:

1. Chọn một công việc bán thời gian

Như đã đề cập, bệnh nhân trầm cảm thường bị giảm năng lượng và mệt mỏi do lượng serotonin thấp. Do đó, thay vì lựa chọn công việc toàn thời gian, người bệnh nên ưu tiên các công việc bán thời gian. Nếu không sẵn sàng làm việc tại văn phòng, bệnh nhân có thể chọn làm việc tại nhà để tránh gặp gỡ và giao lưu với quá nhiều người.

Các công việc bán thời gian thường sẽ có thời gian làm việc ngắn, khoảng 3-5h / ngày và có thể linh động đăng ký lịch làm việc. Giờ làm việc linh hoạt giúp người bệnh thoải mái hơn khi đi làm trở lại và không ảnh hưởng đến thời gian điều trị bệnh trầm cảm.

Các công việc bán thời gian thường có mức lương khá thấp. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ làm việc thì người bệnh sẽ có thu nhập khá ổn định, ít nhiều phụ giúp gia đình. Ngoài ra, việc tạo ra thu nhập cũng sẽ giúp người bệnh có động lực và hứng khởi trong cuộc sống.

2. Chọn công việc theo sở thích của bạn

Nếu sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn công việc phù hợp với sở thích của mình. Khi được làm điều mình yêu thích, người bệnh sẽ luôn cảm thấy thích thú và phấn chấn. Niềm vui trong công việc sẽ giúp nâng cao tinh thần, xoa dịu những cảm xúc tiêu cực do trầm cảm gây ra như đau khổ, buồn bã, bi quan, v.v.

Người Bị Trầm Cảm Có Nên Đi Làm Không

Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên lựa chọn đi làm thêm hoặc chọn những vị trí mà khối lượng công việc không quá nhiều để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu bạn chọn một công việc quá nặng nhọc, áp lực sẽ khiến bệnh trầm cảm trở nên trầm trọng hơn.

Trong thời gian điều trị bệnh trầm cảm, bạn không nên tập trung vào vấn đề tài chính mà hãy lựa chọn công việc phù hợp với sức khỏe của mình. Công việc nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ít gặp sai sót và chậm trễ.

Ngoài ra, lựa chọn công việc nhẹ nhàng cũng sẽ giúp người bệnh có thời gian nghỉ ngơi, khám sức khỏe định kỳ và can thiệp tâm lý.

3. Ưu tiên các công việc ít cần giao tiếp

Người bị trầm cảm gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp vì suy nghĩ của họ bị ức chế. Họ thường suy nghĩ chậm và mất nhiều thời gian để trả lời câu hỏi. Vì vậy, bệnh nhân trầm cảm thường không muốn giao tiếp và ngại nói chuyện với những người không quen.

Nếu không muốn giao tiếp quá nhiều, người bệnh có thể lựa chọn các công việc như viết lách, chăm sóc thú cưng, lập trình viên, họa sĩ, thủ thư, nhân viên bảo tàng, đầu bếp, nhà thiết kế,…

Vì cảm xúc gây suy giảm trí nhớ nên người bệnh cần hạn chế những công việc đòi hỏi tập trung và chính xác cao như nhân viên kế toán, nhân viên tài chính, nhân viên ngân hàng.

4. Tránh những công việc có quá nhiều áp lực

Áp lực từ công việc sẽ thúc đẩy mọi người làm việc hiệu quả và hình thành sức chịu đựng. Tuy nhiên, áp lực có thể khiến bệnh nhân trầm cảm căng thẳng, mệt mỏi, buồn bã, bi quan,… Khi điều trị bệnh trầm cảm, hạn chế căng thẳng là một trong những nguyên tắc quan trọng. Vì vậy, người bệnh nên tránh những công việc căng thẳng.

Người Bị Trầm Cảm Có Nên Đi Làm Không

Thay vào đó, những hoạt động nhẹ nhàng, vui vẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phục hồi sức khỏe tinh thần. Theo các chuyên gia, những công việc tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, động vật như nhân viên chăm sóc thú cưng, trồng trọt, chăn nuôi… sẽ mang lại năng lượng tích cực, giúp người bệnh trầm cảm giải tỏa căng thẳng, xả stress

Lời khuyên dành cho những người trầm cảm trước khi quay trở lại làm việc

Trầm cảm không phải là một vấn đề lớn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm việc, giải trí và sinh hoạt như bình thường. Theo các chuyên gia tâm lý, người bệnh không nên để trầm cảm cản đường đam mê và những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trầm cảm sẽ gây ra nhiều rắc rối trong công việc. Vì vậy, trước khi đi làm trở lại, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên giữ những suy nghĩ bi quan, tiêu cực về bản thân. Thay vào đó, hãy cố gắng duy trì một tinh thần lạc quan để có thể phát triển bản thân và tìm thấy niềm vui trong công việc và cuộc sống.
  • Tập cởi mở với những người xung quanh. Khi bạn sống khép kín và tự ti, mọi người xung quanh cũng sẽ ngại bắt chuyện. Vì vậy, bệnh nhân trầm cảm nên thoải mái hơn trong giao tiếp, cởi mở hơn để mở rộng các mối quan hệ.
  • Bệnh nhân trầm cảm đôi khi không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Để tránh gặp rắc rối trong công việc, người bệnh nên chia sẻ bệnh tình của mình với cấp trên. Bạn nên thẳng thắn ngay từ đầu để hạn chế những tình huống phát sinh và bạn cũng có thể thoải mái hơn trong công việc mà không phải lo lắng mọi người sẽ phát hiện ra mình mắc bệnh.
  • Hãy bắt tay vào làm những công việc đơn giản với thời gian linh hoạt để có thể thuận tiện cho việc điều trị. Sau khi sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân có thể làm việc toàn thời gian và chọn một công việc căng thẳng để cải thiện bản thân.
  • Hãy trang bị cho mình kỹ năng quản lý thời gian, nâng cao kỹ năng giao tiếp và nâng cao chuyên môn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Ngoài ra, bệnh nhân trầm cảm cũng cần trang bị những cách giảm stress hiệu quả để giải tỏa áp lực công việc, tránh căng thẳng tích tụ.

Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề “Người mắc bệnh trầm cảm có nên đi làm không?”. Trước khi đi làm trở lại, người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích.

Vì làm việc khi tinh thần không ổn định có thể làm gia tăng nhiều rắc rối trong cuộc sống và khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *