Cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Trẻ tự kỷ thường khóc nhiều vì không nói được, kém cảm xúc nên chỉ biết khóc để bày tỏ mong muốn hoặc để gây sự chú ý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ hoàn toàn có thể nhận biết trẻ tự kỷ thông qua tiếng khóc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bậc cha mẹ có thể phát hiện sớm các vấn đề của con mình và nhanh chóng đưa con đi điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu về sau.

Cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Thống kê trong những năm gần đây cho thấy, dù đã có nhiều cảnh báo của các phương tiện truyền thông nhưng tỷ lệ trẻ mắc hội chứng tự kỷ vẫn không ngừng gia tăng. Các nguyên nhân được cho là có liên quan đến chứng tự kỷ như di truyền, các vấn đề môi trường và hóa chất. Trẻ tự kỷ thường có khả năng nhận thức tương đối thấp, khiếm khuyết về nhiều mặt và thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh tự kỷ là trong 3 năm đầu đời. Tuy nhiên, không dễ để nhận biết các triệu chứng của bệnh. Thông thường khi lên 2, 3 tuổi thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ ràng hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, các dấu hiệu của bệnh tự kỷ đã xuất hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra, cụ thể là cha mẹ hoàn toàn có thể nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc của trẻ.

Thông thường, việc trẻ sơ sinh hay thậm chí nhóm 2, 3 trẻ quấy khóc không còn quá xa lạ. Trẻ sơ sinh có thể khóc vì muốn bày tỏ điều gì đó nhưng không thể nói được, trẻ lớn hơn có thể khóc vì giật mình, vì cha mẹ la mắng điều gì đó, vì bé đòi hỏi điều gì đó nhưng cha mẹ không đáp ứng. Vì vậy, cha mẹ thường chỉ cố gắng dỗ dành thay vì phát hiện những bất thường trong tiếng khóc.

Để khẳng định giả thuyết này, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 39 trẻ sơ sinh trong nhóm từ dưới 6 tháng tuổi bằng cách ghi lại tiếng khóc của chúng. Trong đó, khoảng 21 em có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ yếu tố di truyền do anh, chị, em ruột mắc hội chứng này; 18 trẻ còn lại hoàn toàn khỏe mạnh, gia đình không có tiền sử mắc bệnh tự kỷ.

Theo báo cáo, tiếng khóc của trẻ có yếu tố nguy cơ thường có mức độ cao hơn mức bình thường, vượt qua những trẻ còn lại. Ghi nhận tập quán trẻ quấy khóc đến năm 3 tuổi, trong nhóm trẻ có yếu tố nguy cơ, có 3 trẻ mắc chứng tự kỷ, đặc biệt đây cũng là 3 trẻ có cường độ khóc cao nhất. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, tiếng khóc của những đứa trẻ này thường mang yếu tố căng thẳng, gay gắt hơn bình thường so với những âm thanh bình thường xung quanh.

Một nghiên cứu khác từ năm 2010 cũng cho rằng trẻ 1 tháng tuổi khóc quá nhiều, khóc to có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý – một hội chứng mà trẻ tự kỷ thường mắc phải. Đây cũng là một hội chứng khá nguy hiểm mà cha mẹ cần nhận biết sớm.

Tuy nhiên, rất khó để nhận ra cao độ tiếng khóc của trẻ mà không cần đến thiết bị chuyên dụng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác về giả thuyết này cũng như đưa ra những công cụ phù hợp giúp nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc dễ dàng hơn. Gia đình có thể tự kiểm tra tại nhà.

Mặt khác, ở nhóm trẻ lớn thường khóc nhiều, kèm theo la hét do chưa biết sử dụng ngôn ngữ, chưa đủ ngôn từ để diễn đạt mong muốn của mình. Vì vậy, thay vì gọi bố mẹ như bình thường, trẻ tự kỷ thường la hét, khóc lóc khiến chính bố mẹ cũng không biết nguyên nhân do đâu, xử lý ra sao khiến trẻ khóc không ngừng.

Nhìn chung, việc phát hiện sớm trẻ tự kỷ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc cần có thiết bị chuyên dụng. Cha mẹ cần theo dõi sự phát triển của trẻ một cách toàn diện nhất, nếu chỉ thông qua tiếng khóc thì khó có thể thực sự phát hiện ra bệnh. Tốt nhất, ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường nghi ngờ liên quan đến bệnh tự kỷ hoặc bất kỳ bệnh nào khác, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Làm gì khi trẻ tự kỷ quấy khóc

Trẻ tự kỷ có thể khóc vì muốn bày tỏ một mong muốn nào đó, căng thẳng và lo lắng hoặc chỉ muốn thu hút sự chú ý từ cha mẹ. Tuy nhiên, rất khó để đánh giá vì đôi khi trẻ khóc mà không rõ lý do. Cùng với đó, trẻ có thể khóc với những trạng thái kích động la hét, đôi khi kèm theo việc tự gây thương tích bằng cách đập đầu vào tường hoặc đập tay vào đầu nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý kiểm soát tiếng khóc. Sớm.

nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Tốt nhất khi trẻ tự kỷ quấy khóc, cha mẹ nên thực hiện một số biện pháp sau

  • Đưa trẻ đến nơi yên tĩnh: khi trẻ khóc sẽ khó hiểu cha mẹ muốn nói gì, đồng thời trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng nên có thể càng khóc dữ dội hơn. Vì vậy, hãy đưa bé về phòng của mình hoặc nơi yên tĩnh, không có tiếng ồn để bé bình tĩnh lại.
  • Nói những câu ngắn gọn: cha mẹ cần thực sự bình tĩnh, tránh la mắng hay quát mắng bé vì bé thực sự không hiểu điều cha mẹ muốn nói hoặc đang tức giận. Do đó, thay vì la hét, cha mẹ cần nói những câu ngắn, to và rõ ràng để con hiểu, ví dụ như “Con đừng khóc” hoặc “Con ngồi đi” thay vì cố gắng an ủi “con ngoan đi”. khóc đi bạn ơi ”. Trẻ sơ sinh cũng cần thời gian để tiếp nhận và xử lý thông tin từ mẹ, vì vậy trẻ sẽ không ngừng khóc ngay.
  • Hướng bé đến sự chú ý khác: trong trường hợp bé khóc quá, cha mẹ có thể hướng bé sang sự chú ý khác như đưa món đồ chơi yêu thích của trẻ để dỗ dành bé. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với điều này vì bé có thể ý thức được rằng chỉ cần khóc là bố mẹ sẽ mang đồ chơi ra.
  • Hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn quan sát bé: mặc dù trẻ tự kỷ thường thích chơi một mình hơn là với những người khác, nhưng chúng vẫn có phần gắn bó với những người thân yêu của mình. Do đó, hãy cho trẻ biết rằng cha mẹ vẫn dõi theo con, luôn cố gắng làm việc trong mắt trẻ để trẻ yên tâm hơn.

Tuy khó nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc thông qua thính giác thông thường nhưng đây cũng là một gợi ý quan trọng để cha mẹ có thể theo dõi sát sao và phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển của con mình. Phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ trong 36 tháng đầu đời là yếu tố quan trọng nhất để cải thiện tình trạng khuyết tật và giúp trẻ sớm hòa nhập cộng đồng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *