Những biện pháp điều trị bổ sung cho tự kỉ

Những cách tiếp cận về thuốc uống khác hoặc bổ sung nào có thể giúp với chứng tự kỉ?

Câu trả lời đến từ Robert L.Hendren, giám đốc về tâm thần học trẻ em và thanh thiếu niên ở trường đại học California, San Francisco, và là một thành viên của hội đồng tư vấn điều trị của tổ chức Autism Speaks.

Những biện pháp điều trị y khoa khác và bổ sung (Complementary and alternative medical – CAM) được sử dụng rộng rãi bởi các cá nhân với chứng tự kỉ. Nghiên cứu gợi ý rằng ở khoảng từ 30 đến 95% trẻ em với chứng tự kỉ được đưa cho sử dụng biện pháp điều trị CAM. Tuy nhiên, nghiên cứu về sự an toàn và những lợi ích của những biện pháp điều trị CAM cho tự kỉ vẫn còn rất mới mẻ. Bởi vì rất nhiều những biện pháp điều trị khác phổ biến vẫn chưa được nghiên cứu theo một cách nghiêm ngặt, thật khó cho các gia đình quyết định liệu có nên thử một hoặc nhiều hơn các biện pháp điều trị này.

Trước khi thảo luận những biện pháp điều trị CAM xa hơn, tôi muốn báo trước cho bố mẹ và các cá nhân rằng những liệu pháp này nên được sử dụng để bổ sung chứ không phải thay thế những biện pháp điều trị hành vi đã được chứng minh hoặc những dược phẩm an toàn và hiệu quả cho những điều kiện y khoa. Chúng tôi biết rằng rất nhiều bậc cha mẹ tự làm nghiên cứu – bằng cách nghiên cứu PubMed, dữ liệu tạp chí y khoa, hoặc bằng cách so sánh những ghi chép với những cha mẹ khác hoặc các cá nhân khác. Có điều quan trọng phải nhớ rằng kinh nghiệm của một người khác không giống như chứng cứ từ một nghiên cứu được design và kiểm soát cẩn thận. Hơn nữa, bởi vì tự kỉ bao gồm một nhóm phức tạp các chứng rối loạn, một số biện pháp điều trị có thể hoạt động với một người nhưng không hoạt động với người khác.

Biết rằng sự thiếu tương đối về thông tin về sự hiệu quả của các biện pháp điều trị khác, tôi đề nghị những điều sau khi cân nhắc một điều: Đầu tiên và trên hết, hãy nhìn vào chứng cứ cho sự an toàn và hiệu quả của nó. Tiếp theo cân nhắc giá cả về tiền bạc và sự nỗ lực. Một sự can thiệp đắt tiền mà thiếu chứng cứ về sự hiệu quả của việc khám và điều trị bệnh nhân là một sự thử nghiệm không đáng.

Dựa trên sự an toàn, tính kinh tế và nghiên cứu, đây là những biện pháp điều trị CAM mà tôi thường đề nghị nhất:

  • Melatonin. Hóc môn này giúp điều hòa chu kỳ thức ngủ và được tìm thấy là cải thiện giấc ngủ và giảm chứng mất ngủ ở trẻ em với chứng tự kỉ, đáng chú ý nhất là cải thiện khả năng của chúng để buồn ngủ đúng giờ lên giường.
  • Omega 3 acid béo. Nghiên cứu thí điểm của chúng tôi tìm thấy rằng sự bổ sung này làm giảm tính hiếu động thái quá. Những nghiên cứu khác tìm thấy rằng nó cũng cải thiện sự hòa nhập xã hội cho rất nhiều người. Những lợi ích như vậy thường đến nhất sau một vài tuần thử sự bổ sung này một cách đều đặn.
  • Hỗn hợp nhiều vitamin khác nhau. Một số bằng chứng gợi ý rằng trẻ em với chứng tự kỉ có xu hướng thiếu hụt những chất dinh dưỡng nhất định và cho thấy một số sự cải thiện khi thử hỗn hợp nhiều vitamin.

Hiện nay, một sự tài trợ của tổ chức Autism Speaks đã cho phép chúng tôi nghiên cứu xa hơn lợi ích của chất chống oxy hóa metyla B12, được đưa vào bằng cách tiêm. Những sự tiêm này là biện pháp điều trị CAM hiện thời cho tự kỉ, với những sự báo cáo về sự cải thiện ở một số trẻ em. Sự gợi ý ở đây là những sự tiêm này bảo vệ chống lại stress oxy hóa, những dấu hiệu được tìm thấy ở một số trẻ em với chứng tự kỉ. Trong nghiên cứu thí điểm của chúng tôi, biện pháp điều trị này được liên kết với những hành vi, ngôn ngữ và giao tiếp xã hội được cải thiện trong khoảng từ 25 đến 35% những trẻ em tham gia.

Tôi cảm thấy thận trọng hơn về một số những biện pháp điều trị CAM tương đối phổ biến khác bởi vì chúng thiếu cả chứng cứ rõ ràng về lợi ích và đặt ra phí tổn đáng kể và sự khó khăn cho những cá nhân và gia đình của họ. Chúng bao gồm liệu pháp oxy dùng bội áp và liệu pháp tẩy độc. Nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết để quyết định sự an toàn và hiệu quả của chúng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *