Những thiếu hụt trong sự tập trung chú ý của trẻ em đánh dấu nguy cơ bị tự kỉ

Kasia Chawarska là tiến sĩ, phó giáo sư về tâm thần học và nhi khoa ở trường y khoa thuộc đại học Yale. Sau đây là bài viết của cô được đăng tải trên trang blog của tổ chức Autism Speaks.

Vài năm qua, chúng tôi đã theo dõi nhiều hơn 100 trẻ em từ tuổi thứ 3 cho đến tháng thứ 36. 50 trong số đó đến từ những gia đình không bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỉ. 67 trong số đó có nguy cơ cao vì chúng có anh hoặc chị có hội chứng tự kỉ. Biết được rằng những đứa trẻ nhiều tuổi hơn có hội chứng tự kỉ gặp khó khăn trong việc chú ý tới mọi người và những hành động của họ, chúng tôi tìm kiếm những vấn đề tương tự ở những đứa trẻ mà sau đó phát triển hội chứng tự kỉ.

Để làm điều đó, chúng tôi sử dụng một phương pháp theo dõi ánh mắt cho phép chúng tôi kiểm tra xem những đứa trẻ nhìn đi đâu khi chúng xem 1 đoạn video miêu tả một phụ nữ thân thiện đang làm những công việc đơn giản hàng ngày (Nhìn hình). Trong đoạn video, người phụ nữ làm một chiếc bánh sandwich, cố gắng hướng sự chú ý của những đứa trẻ tới những đồ chơi động vật và nhìn về phía đứa trẻ, như thể đang cố gắng để giao tiếp bằng mắt. Người phụ nữ sẽ cười và nói “em thật dễ thương!” và “em đã nhìn thấy những con hổ chưa?”

Chúng tôi tự hỏi liệu những đứa trẻ 6 tháng tuổi mà sau đó phát triển hội chứng tự kỉ có theo kịp cùng những yếu tố của đoạn video giống như những đứa trẻ không phát triển chứng rối loạn này không. Những đứa trẻ phát triển hội chứng tự kỉ có xu hướng gặp nhiêu khó khăn hơn để chú ý đến khuôn mặt của người phụ nữ và những hành động của cô ta.

Những khám phá này gợi ý rằng thậm chí ở tháng thứ 6, những đứa trẻ mà sau này phát triển hội chứng tự kỉ sử dụng những nguyên tắc khác biệt để lựa chọn cái mà chúng cho là quan trọng trong môi trường của chúng. Đây là điều quan trọng bởi vì về bản chất tất cả những đứa trẻ chọn cái chúng sẽ học bằng cách lựa chọn cái mà chúng nhìn vào. Do đó, thậm chí chỉ những sự khác biệt rất nhỏ trong sự chú ý về xã hội có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này trong kĩ năng tương tác và giao tiếp.

Trong những nghiên cứu theo sau của chúng tôi, chúng tôi đang tìm kiếm những nguyên do bên dưới của những sự khó khăn trong việc chú ý này. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ giúp chúng tôi nhận biết những mục tiêu điều trị mới và những chiến lược can thiệp sớm. .

Khám phá mới của chúng tôi gợi ý một hướng đi quan trọng cho những nghiên cứu xa hơn. Biết được rằng những dấu hiệu và triệu chứng có thể theo dõi được có thể trỗi dậy sớm ngay ở tháng thứ 6 là cơ sở để phát triển những công cụ sẽ giúp cho các bậc cha mẹ và thầy thuốc nhận biết những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỉ. Chúng tôi cũng hi vọng tìm ra cách để can thiệp và giúp những đứa trẻ có nguy cơ bị chứng tự kỉ này.

Trong lúc đó, nếu bạn để ý thấy con bạn biểu hiện sự hạn chế chú ý cho bạn và những người khác, bạn nên nói điều đó với người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn. Nếu bạn để ý thấy con bạn không chú ý tới khuôn mặt bạn hoặc không phản ứng lại nụ cười và giọng nói nhẹ nhàng của bạn, hãy nói với một chuyên gia. Những hành vi này không có nghĩa là con bạn bị tự kỉ. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa rằng sự phát triển của con bạn có thể cần được kiểm tra kĩ lưỡng hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *