Những vấn đề về dạ dày và đường ruột và các thức ăn bổ sung

Nếu con tôi có những vấn đề về dạ dày và đường ruột liên quan đến tự kỉ, liệu nó có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ hỗn hơp các loại vitamin và các thức ăn bổ sung khác của con tôi?

Câu trả lời đến từ Tiến sĩ Alessio Fasano. Tiến sĩ Fasano đang dẫn dắt nghiên cứu về những vấn đề về GI và tự kỉ được tài trợ bởi tổ chức Autism Speaks.

Khả năng của một đứa trẻ để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn hoặc các thức bổ sung thực sự phụ thuộc vào loại vấn đề về dạ dày và đường ruột mà đứa trẻ bị. Vấn đề về dạ dày và đường ruột rất phổ biến ở những đứa trẻ với hội chứng tự kỉ, nhưng vấn đề có thể đi từ chứng táo bón cho đến sự vận động không theo quy luật của ruột cho đến sự chảy ngược acid cho đến những cơn đau bụng cho đến khả năng hấp thụ thức ăn cho đến sự khiếp sợ thức ăn. Một số trong những vấn đề này có ít ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của một đứa trẻ hoặc khả năng của nó để hấp thụ chất dinh dưỡng, từ thức ăn hoặc từ các thức bổ sung. Những rối loạn về dạ dày và đường ruột khác có thể có một tác động thực sự.

Những vấn đề liên quan mà có thể ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của một đứa trẻ bao gồm cơ thể không hợp với lactose, ở trong một chế độ ăn không có gluten hoặc casein và là một người kén chọn ăn uống. Những sự hạn chế này tăng khả năng của một đứa trẻ sẽ thiếu hụt những chất dinh dưỡng nhất định như vitamin D và canxi. Tuy nhiên, chúng không làm giảm khả năng của một đứa trẻ để hấp thụ các thức dinh dưỡng bổ sung mà có thể giúp vượt qua sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống.

Những vấn đề về dạ dày và đường ruột mà có thể ảnh hưởng sự hấp thụ chất dinh dưỡng – từ chế độ ăn hoặc các thức bổ sung – bao gồm bệnh celiac và cơ thể không hợp với casein, hay protein sữa. Những điều này có thể làm giảm khả năng của cơ thể để hấp thụ chất dinh dưỡng và các thức bổ sung.

Một vấn đề khác về dạ dày và đường ruột phổ biến ở những đứa trẻ với hội chứng tự kỉ là bệnh tiêu chảy gây ra bởi thức ăn di chuyển quá nhanh qua ruột. Sự trôi qua nhanh hơn này qua bộ máy tiêu hóa có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Để đền bù, một bác sĩ có thể đề nghị các thức bổ sung. Nhưng nếu như sự tiêu chảy có liên quan đến hội chứng dễ bị kích thích đường ruột – mà bao gồm chức năng không bình thường của ruột, chứ không phải sự tăng tốc trong khả năng tiêu hóa – sự hấp thụ kém có ít khả năng hơn.

Nghiên cứu gần đây đã gợi ý một giả thuyết mới và vẫn đang tranh cãi rằng những sự thay đổi không bình thường trong những vi khuẩn trong bộ máy tiêu hóa ở ruột có thể gây ra những vấn đề về dạ dày và đường ruột ở một số trẻ em với hội chứng tự kỉ. Giả thuyết về sự làm bẩn ruột ở đầu gần này gợi ý rằng những vi khuẩn thuộc về ruột chuyển động lên trên vào trong ruột non, nơi mà chúng không thuộc về. Nếu điều này được chứng minh là đúng, những vi khuẩn này sẽ ăn cắp chất dinh dưỡng từ cơ thể. Về mặt giả thuyết, điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa có đủ bằng chứng để ủng hộ tuyên bố này, mặc dù nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Trong lúc đó, rất nhiều phòng thí nghiệm đưa ra những kiểm tra chẩn đoán dysbiosis để phát hiện ra những vi khuẩn này. Tôi không phải là một người hâm mộ bởi vì những kết quả này không cung cấp bất kì hướng dẫn thực tế nào cho điều trị.

Về tổng thể, chất dinh dưỡng trong thức ăn dễ để hấp thụ hơn chất dinh dưỡng từ vitamin và các chất khoáng bổ sung. Điều này là bởi vì chất dinh dưỡng trong thức ăn nói chung đến từ dạng dễ hấp thụ hơn.

Nếu một đứa trẻ với hội chứng tự kỉ có một sự thèm ăn, chế độ ăn và tỉ lệ tăng trưởng bình thường, đề nghị của tôi về các thức bổ sung là giống như đối với mọi trẻ em khác. Về tổng thể, các thức bổ sung là hợp trong suốt năm đầu của cuộc đời nhưng không hoàn toàn nhất thiết về sau. Nếu một đứa trẻ đang trong chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc có vấn đề về tăng trưởng, hãy nói với  bác sĩ nhi khoa của bạn về các thức dinh dưỡng bổ sung.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *