Những vấn đề về dạ dày

Đây là bài blog được đăng tải bởi nhà thần kinh sinh vật học Pat Levitt, Tiến sĩ ở trường đại học Southern California’s Keck School of Medicine, ở Los Angeles..

Rất nhiều trẻ em với chứng tự kỉ có những bệnh y khoa cùng xuất hiện mà làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và phản ứng với liệu pháp điều trị của chúng. Một trong những bệnh y khoa phổ biến nhất này là chứng rối loạn dạ dày và đường ruột. Nghiên cứu của chúng tôi trực tiếp kiểm tra mối quan hệ giữa 2 cái này và kiến tạo nên một nền móng cho việc hiểu sinh vật học và những hành vi độc nhất cho những trẻ em bị ảnh hưởng bởi cả 2 chứng rối loạn. Điều này được miêu tả chi tiết trong báo cáo gần đây của chúng tôi trên tờ tạp chí Autism Research.

Nhóm nghiên cứu của chúng tôi bao gồm những nhà khoa học thần kinh, một nhà tâm lí học về khám và điều trị bệnh nhân, một bác sĩ khoa nhi và một người nghiên cứu dạ dày và đường ruột thuộc khoa nhi. Chúng tôi kết nạp 121 trẻ em qua đại học Vanderbilt, ở Nashville, đầu tiên là qua phòng khám chữa bệnh tự kỉ của Vanderbilt, là một phần của mạng lưới điều trị tự kỉ của tổ chức Autism Speaks. Những trẻ em này được chia vào một trong 3 nhóm: những em với chứng tự kỉ và rối loạn dạ dày và đường ruột, những em chỉ với chứng tự kỉ và những em chỉ với chứng rối loạn dạ dày và đường ruột. Bố mẹ của chúng hoàn thành một nhật kí và bản câu hỏi về chế độ ăn uống về hành vi của những đứa trẻ và những triệu chứng về dạ dày và đường ruột. Thêm vào đó, một nhà nghiên cứu dạ dày và đường ruột thuộc khoa nhi đánh giá những trẻ em với những chứng rối loạn về dạ dày và đường ruột.

Chúng tôi tìm thấy một sự đồng thuận rất cao – hơn 90% – giữa những báo cáo của bố mẹ về những triệu chứng về dạ dày và đường ruột và những đánh giá của người nghiên cứu về dạ dày và đường ruột. Trong khi sự mô tả cụ thể về bệnh đường ruột và dạ dày đôi khi thay đổi giữa bố mẹ và bác sĩ, những khám phá này gợi ý rằng trái với điều mà một số người nghĩ, bố mẹ không báo cáo quá lên về những bệnh về dạ dày và đường ruột ở con họ. Cũng trái với một số những suy nghĩ thông thường, dược phẩm và chế độ ăn uống của trẻ em không góp phần quan trọng vào sự đau đớn về dạ dày và đường ruột.

Nói chung chứng táo bón là sự chẩn đoán về dạ dày và đường ruột phổ biến nhất. Nó xuất hiện ở 85% trẻ em với cả chứng tự kỉ và rối loạn dạ dày và đường ruột và có khả năng xuất hiện nhất ở trẻ em mà ít tuổi hơn, không biết nói và/hoặc có những khó khăn đáng kể về xã hội. Thực tế, chúng tôi tìm thấy sự tăng cao trong sự xáo trộn về giao tiếp ở nhóm những trẻ em bị cả chứng tự kỉ và rối loạn dạ dày và đường ruột so với những trẻ em chỉ bị chứng tự kỉ.

Mối liên kết mạnh mẽ này giữa chứng táo bón và sự sút kém trong ngôn ngữ có sự ủng hộ của một nghiên cứu trước đây cho thấy một mối liên kết gen độc nhất giữa trẻ em bị chứng tự kỉ và rối loạn dạ dày và đường ruột. Những khám phá của chúng tôi nêu bật nhu cầu cho những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thận trọng trong việc tìm ra và điều trị những triệu chứng về dạ dày và đường ruột ở những trẻ em bị chứng tự kỉ. Điều này là đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc những trẻ em không biết nói không thể diễn tả được sự đau đớn của mình. Nghiên cứu của chúng tôi cũng cung cấp một nền móng vững chắc cho nghiên cứu xa hơn về những nguyên nhân và biện pháp điều trị của tự kỉ liên kết với rối loạn dạ dày và đường ruột. Chúng tôi cần biết nhiều hơn về cách mà những bệnh cùng xuất hiện này ảnh hưởng đến sức khỏe tình thần và thể chất của rất nhiều trẻ em và người lớn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *