Chia sẻ những nỗi ám ảnh sợ quá khứ và 7 cách vượt qua

Nỗi ám ảnh sợ quá khứ khiến nhiều người chìm trong nỗi đau khôn nguôi và khiến họ kiệt quệ về mặt tinh thần. Học cách chấp nhận và buông bỏ quá khứ, luôn hướng đến những điều hạnh phúc, không ngừng thay đổi bản thân là cách tốt nhất để bạn tự chữa lành vết thương.

Ảnh hưởng của Nỗi ám ảnh sợ quá khứ đến cuộc sống

Mỗi người có một sức chịu đựng tinh thần khác nhau, do đó ảnh hưởng của một sự kiện nào đó đối với mỗi người cũng khác nhau. Một sự việc đối với người này có thể là bình thường, nhưng đối với người khác lại trở thành một nỗi ám ảnh, một nỗi sợ hãi khó quên. Ví dụ, có những người luôn mang trong mình nỗi ám ảnh về việc bị tẩy chay, bắt nạt, bạo lực học đường. Sau này, thậm chí đến các trường khác, cậu ấy cũng rất sợ những tình huống bị bắt nạt, mà đôi khi chỉ là một trò đùa bình thường. Họ có thể trở nên thiếu tự tin, không dám kết bạn. Hoặc những người đã từng ly hôn có thể luôn bị ám ảnh rằng mình không thể có một gia đình hạnh phúc lâu dài nên không dám bắt đầu một mối quan hệ mới.

Khó có thể nói một sự việc có thể trở thành Nỗi ám ảnh sợ quá khứ, nhưng không khó để nhận thấy tác động của tình trạng tâm lý này đối với sức khỏe. Sống trong quá khứ khiến họ luôn nghĩ đến những điều tiêu cực, lo lắng và sợ hãi không thể thoát ra được. Càng ngày, họ càng đau khổ, tuyệt vọng hơn, mất niềm tin vào bản thân, nghi ngờ những người xung quanh, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, tinh thần kiệt quệ.

Có những người sẽ bộc lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài và những lời an ủi có thể làm vơi đi phần nào nỗi buồn của họ. Nhưng có những người lại chỉ biết giấu kín mọi tâm tư trong lòng, muốn giấu nhẹm đi quá khứ đau buồn và tự mình chịu đựng. Bề ngoài tuy có thể cười nói vui vẻ nhưng bên trong lại có những vết cứa sâu khó lành. Họ chỉ biết khóc thầm, ôm và vỗ về mình nhưng dường như vô ích.

Sống trong Nỗi ám ảnh sợ quá khứ cũng có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về tâm lý và tinh thần như rối loạn lo âu, ám ảnh hay trầm cảm,… Đây là những vấn đề tâm lý vô cùng nguy hiểm. nguy hiểm, có thể dẫn đến trạng thái phấn khích, hoảng sợ khi gặp những hình ảnh, tình huống tương tự trong quá khứ sợ hãi hoặc có thể có xu hướng tự làm tổn thương mình để giải tỏa căng thẳng, sợ hãi. Tỷ lệ các vụ tự tử liên quan đến những nguyên nhân này cũng đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, mức độ nguy hiểm của trạng thái tâm lý nỗi ám ảnh sợ quá khứ là không hề nhỏ.

Những người bị ám ảnh từ quá khứ có xu hướng ngày càng mất niềm tin vào cuộc sống, họ sống nhưng cảm giác như họ chỉ tồn tại về mặt vật chất. Tương lai của họ cũng rất bấp bênh vì bản thân họ không biết phải làm gì và tiếp tục bị đánh gục bởi nỗi đau quá khứ. Vòng xoáy tiêu cực cứ vây lấy bạn khiến bạn không thể nào thoát ra được.

Làm thế nào để vượt qua nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Để vượt qua những ám ảnh từ quá khứ, điều quan trọng nhất là chính bạn. Bạn cần thực sự hiểu rõ vấn đề của mình, quyết tâm cố gắng, cởi mở hơn để người khác có thể giúp đỡ mình. Trong trường hợp bạn không thể thoát khỏi những nỗi ám ảnh sợ quá khứ, hãy sớm đến gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ.

Học cách chấp nhận và buông bỏ giúp bạn thoát ra nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Quá khứ là những gì đã xảy ra và bạn không thể đảo ngược thời gian để thay đổi nó. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định mình sẽ sống như thế nào ở hiện tại và tương lai. Vì vậy, thay vì vùi đầu vào quá khứ đau buồn, hãy lấy nó làm động lực để thay đổi hiện tại và tương lai của bạn tốt đẹp hơn.

Nghịch cảnh chỉ đến trong một ngày, sao bạn ở đó cả đời. Học cách chấp nhận và buông bỏ quá khứ. Chấp nhận rằng sự kiện đã xảy ra, dù cố ý hay vô ý, cho dù bạn có lỗi hay không. Hãy chấp nhận sự thật rằng đó là một hành trình để bạn rút ra bài học và sống tốt hơn mỗi ngày. Chỉ suy nghĩ sẽ không hữu ích và cần phải bắt tay vào thực hiện nó ngay lập tức. Bài học từ quá khứ sẽ trở thành kinh nghiệm để bạn thay đổi chứ không phải là rào cản trong tương lai của bạn, đó là điều bạn cần thực sự hiểu rõ. Bên cạnh đó, hãy tha thứ cho chính mình hoặc tha thứ cho người đã mang đến sự kiện cho bạn. Tha thứ giúp giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực (ám ảnh, sợ hãi, tức giận, bỏ chạy) để chào đón những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn.

Nếu bạn không thể trút bỏ nỗi đau trong tâm trí, bạn có thể viết nó ra. Khi bạn viết tất cả chúng ra, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tốt hơn một chút và sau đó đốt chúng, hoặc giấu chúng ở đâu đó mà bạn không thể tìm thấy. Giống như bắt đầu một cuốn sách mới, sau khi những lời bàn tán về quá khứ biến mất, bạn cũng sẽ bắt đầu một cuộc sống mới tươi sáng hơn rất nhiều.

Làm cho bản thân bận rộn để quên đi Nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Khi bản thân bạn đang bận rộn với một việc gì đó, sẽ không còn thời gian để nghĩ về những nỗi buồn. Tuy nhiên, đây không hẳn là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn chỉ đang kiếm việc để làm mà quên ăn uống, điều này sẽ chỉ gây hại cho cơ thể và tinh thần của bạn nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tìm kiếm sự bận rộn từ việc làm những việc bạn yêu thích, từ những trải nghiệm mới mà bạn chưa từng thử hoặc từ việc giao việc. Ví dụ như hoạt động tình nguyện hoặc thực hiện một dự án, một công việc mang lại giá trị cho cộng đồng.

Những niềm vui trong công việc có thể làm phai mờ một số nỗi ám ảnh sợ quá khứ. Đặc biệt, nếu công việc đó có thể mang lại thành công cho bạn. Tất nhiên, những lúc rảnh rỗi, bạn vẫn có thể nhớ về quá khứ, nhưng bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, không còn đau khổ như trước nữa. Khi nghĩ về quá khứ như vậy, hãy cố gắng hướng suy nghĩ của mình về hiện tại và tương lai, về những điều tốt đẹp bạn đã đạt được trong thời gian qua, về những mục tiêu mà bạn đang phấn đấu. Chỉ ở trong 4 bức tường để gặm nhấm nỗi đau và nỗi sợ hãi sẽ khiến bạn không thể thoát khỏi Nỗi ám ảnh sợ quá khứ. Vì vậy, hãy đứng dậy và bắt đầu thay đổi ngay bây giờ.

Biến nỗi ám ảnh sợ quá khứ thành động lực

Thay vì trốn chạy mãi mãi, tại sao không thử đối mặt trực tiếp với nỗi ám ảnh sợ quá khứ của bạn và biến nó thành động lực để thay đổi. Có những người chọn cách vượt qua những ám ảnh trong quá khứ bằng cách biến chúng thành những tác phẩm văn học, bài hát, bài thơ hoặc tranh vẽ. Điều này vừa giúp bạn tìm ra hướng đi mới trong cuộc sống vừa là cách vượt qua những ám ảnh hiệu quả hơn.

Thiền và Yoga giúp bạn bình tĩnh và vơi đi nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Để tránh suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể học thiền hoặc tập yoga. Đây cũng là biện pháp giúp thanh lọc tâm lý, loại bỏ những điều tiêu cực và hấp thụ những năng lượng tích cực. Bất cứ khi nào cảm thấy quá căng thẳng, bạn cũng có thể thử ngồi thiền, ngồi và hít thở sâu khoảng 15 – 20 phút, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thư thái và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Cởi mở hơn với các mối quan hệ giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Sẽ thật khó nếu bạn giữ nỗi buồn trong lòng và một mình gánh chịu những ám ảnh. Quá khứ sẽ ngày càng ăn mòn niềm vui của bạn, khiến bạn khép kín hơn và khiến bạn trở nên cô độc hơn. Vì vậy, bản thân bạn cần mở lòng hơn, đón nhận những điều mới, những người bạn mới để thấy rằng cuộc sống này vẫn rất thú vị.

Nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Không ai có thể giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh sợ quá khứ nếu bạn không nói ra, không chia sẻ vì bản thân bạn đã tiêu cực rồi thì không thể giải quyết được gì cả. Giống như một người bị tai nạn giao thông không dám sang đường, bạn chỉ dám đi một bên đường. Tuy nhiên, khi có một hoặc hai người đồng hành bên cạnh, động viên, bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn khi băng qua đường.

Người bạn đồng hành đáng tin cậy sẽ là điểm tựa vững chắc giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Vậy người đó có thể là ai? Đó là cha mẹ, anh chị em, những người thân trong gia đình hay những người bạn thân từ thời xa xưa. Hoặc có thể là một người đặc biệt luôn âm thầm giúp đỡ bạn từ phía sau. Hãy tin rằng trên đời này sẽ luôn có một người yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn chưa tìm thấy họ là được.

Tập thể dục hàng ngày giúp vượt qua nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Thể dục thể thao không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn là cách vượt qua nỗi ám ảnh sợ quá khứ vô cùng hiệu quả. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng vận động giúp loại bỏ những năng lượng tiêu cực một cách hiệu quả đồng thời hấp thụ những năng lượng khác để khỏa lấp nỗi buồn. Tập thể dục thể thao đúng cách còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, một thân hình đẹp hơn và điều này cũng có thể mang lại nhiều niềm vui cho bạn.

Thay vì đau khổ với nỗi buồn trước đây và không thể đi vào giấc ngủ, thức dậy muộn vào ngày hôm sau, cảm thấy mệt mỏi cả ngày không có năng lượng, hãy thử dậy sớm hơn để tập thể dục. Hít thở không khí trong lành buổi sáng, chạy bộ vài vòng, thả hồn theo âm hưởng ban mai, bạn sẽ cảm nhận được một nguồn năng lượng tươi mới. Đừng quên đi ngủ sớm hơn vì thức khuya sẽ chỉ khiến bạn nghĩ về những gì đã xảy ra trong quá khứ nhiều hơn.

Gặp chuyên gia trị liệu tâm lý để giải quyết nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các giải pháp trên mà không thấy cải thiện hoặc vấn đề ngày càng trầm trọng hơn, bạn có ý nghĩ làm tổn thương bản thân hoặc muốn tự tử, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ. Hỗ trợ và đồng hành của một nhà trị liệu tâm lý. Họ là những người chuyên về các vấn đề tâm lý, tâm trí con người. Họ hiểu rõ mối quan hệ, tác động qua lại giữa người có ý thức và vô thức nên sẽ có những giải pháp phù hợp với hoàn cảnh của bạn, giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi một cách khoa học và thấu đáo.

Nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Các chuyên gia sẽ đóng vai trò như một người bạn, một người lắng nghe những điều khó khăn mà bạn đang giấu kín trong lòng, từ đó đưa ra phương hướng để bạn giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Với chuyên môn của mình, các nhà trị liệu tâm lý sẽ biết cách thoát khỏi những Nỗi ám ảnh sợ quá khứ và có được sự bình yên thực sự bên trong. Nó cũng giúp bạn học kỹ năng đối phó với những tình huống khó khăn tương tự trong cuộc sống, học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình. Gặp chuyên gia tâm lý càng sớm càng tốt giúp bạn giải quyết vấn đề một cách đơn giản hơn, tránh những hậu quả xấu về sau.

Tất nhiên, liệu pháp tâm lý cũng không phải ngày một, ngày hai là có thể khỏi bệnh mà cần có thời gian phù hợp. Điều này phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của bạn, sự quyết tâm nỗ lực vượt qua nỗi ám ảnh của quá khứ. Bản thân bạn cần tin tưởng và hợp tác với bác sĩ chuyên khoa để liệu pháp thực sự phát huy tác dụng.

Mỗi người sẽ có những nỗi ám ảnh sợ quá khứ khác nhau với quá khứ. Do đó, phương pháp điều trị sẽ được “cá nhân hóa” để phù hợp với vấn đề và tình trạng của bạn. Để hiểu rõ hơn về quy trình điều trị Nỗi ám ảnh sợ quá khứ của mình, bạn có thể để lại lời nhắn cho bác sĩ chuyên khoa tại đây.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *