Cách Nói Chuyện An Ủi Người Trầm Cảm Giúp Họ Vực Dậy Tinh Thần

Nói chuyện an ủi người trầm cảm như thế nào để giúp họ vực dậy tinh thần, lấy lại niềm tin trong cuộc sống, mang lại nụ cười rạng rỡ trên môi là điều mà nhiều người đang tìm kiếm. Thực ra điều này không hề dễ dàng, thậm chí có phần khó khăn nhưng chính sự kiên trì, chân thành và quan trọng nhất là sự lạc quan của bạn sẽ sưởi ấm những tảng băng trong trái tim của những bệnh nhân trầm cảm.

Nói Chuyện An Ủi Người Trầm Cảm như thế nào để giúp họ vực dậy tinh thần?

Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng đáng sợ, nó giống như một sợi dây thép gai quấn quanh cơ thể mà chúng ta không thể vùng vẫy thoát ra được, toàn thân đầy những vết sẹo do sợi dây đó để lại. Khi sức cùng lực kiệt, người bệnh sẽ không cần làm gì nữa, cứ để sợi dây thừng quấn lấy mình, sống nốt quãng đời vô vị còn lại. Ngay cả khi có một bàn tay chìa ra để giúp cởi trói cho họ, họ lo lắng rằng dây thép gai sẽ cắt da của họ một lần nữa, vì vậy họ từ chối giúp đỡ.

Kết bạn với những người bị trầm cảm thực sự rất khó vì họ mang trong mình những năng lượng tiêu cực khiến những người xung quanh dễ bị ảnh hưởng. Nói chuyện an ủi người trầm cảm cần thận trọng vì nếu thực hiện không đúng cách có thể khiến người bệnh suy nghĩ nhiều, tình trạng bệnh nặng hơn. Những người xung quanh cũng cần thực sự kiên trì và chân thành để truyền sự tích cực cho bệnh nhân trầm cảm. Vậy nên Nói chuyện an ủi người trầm cảm để giúp họ vực dậy tinh thần?

Đừng nói “cố gắng lên” hãy nói “Hôm nay bạn đã làm tốt rồi”

Nếu bạn cho rằng một người mắc bệnh trầm cảm đang “cố gắng rất nhiều”, tức là họ đang phủ nhận nỗ lực của mình, ngược lại, đây chỉ là một câu nói vô thưởng vô phạt không có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân trầm cảm. Thực tế, họ đã cố gắng rất nhiều, cố gắng mọi cách để thoát ra khỏi điều tồi tệ trong tâm trí, cố gắng mỉm cười, nhưng càng cố gắng, họ càng cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi, như trượt chân xuống vực. như một cát lún không đáy.

“Hãy tiếp tục,“ tích cực ”hoặc“ suy nghĩ thấu đáo ”là những câu nói hoàn toàn không có ý nghĩa đối với không chỉ bệnh nhân trầm cảm mà còn với bất kỳ ai đang buồn. Không có nghĩa là tích cực có nghĩa là họ có thể tích cực, nếu không thì trầm cảm đã không sinh ra. Chính vì họ đã cố gắng mà không có kết quả nên bản thân họ đã buông xuôi mọi thứ, để mọi thứ tự đến hoặc muốn kết thúc cuộc sống càng sớm càng tốt.

Điều quan trọng khi Nói chuyện an ủi người trầm cảm là khuyến khích họ bằng cách ghi nhận những nỗ lực của họ. Khi nói chuyện với người trầm cảm, hãy nói rằng bạn đã làm tốt ngày hôm nay, hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Đôi khi bản thân họ cũng không nhận ra mình đã làm tốt nên cần người chỉ bảo, động viên để họ có niềm tin và tiến về phía trước.

Tuy nhiên, bạn cũng cần ghi nhận nỗ lực của họ để đưa ra những lời động viên phù hợp. Người trầm cảm vô cùng nhạy cảm, chỉ cần bạn dành cho họ những lời khen sáo rỗng, vô nghĩa, họ sẽ ngay lập tức để ý và có cảm giác như bị lừa lần nữa. Vì vậy, hãy cố gắng thể hiện những thay đổi tích cực của họ một cách rõ ràng nhất, tránh thể hiện hoặc nói về bất cứ điều gì quá xa vời.

Khi nói chuyện an ủi người trầm cảm hãy nói “luôn có tôi ở bên cạnh bạn”

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị trầm cảm là họ cảm thấy cô đơn, không có ai để chia sẻ, để giải tỏa những lo lắng, căng thẳng, bực bội. Những thứ tiêu cực nếu không được đào thải sẽ sớm tích tụ trong cơ thể như một loại độc tố, lan tỏa khắp các cơ quan và hủy hoại cơ thể dần dần. Vì vậy, lúc này rất cần một người có thể sẵn sàng lắng nghe mọi chia sẻ, vui buồn, lo lắng của bệnh nhân trầm cảm.

Khi Nói chuyện an ủi người trầm cảm, hãy luôn cho họ biết rằng họ không đơn độc. “Đừng lo lắng, tôi luôn ở bên cạnh bạn.” Một câu nói đơn giản nhưng cũng có thể sưởi ấm tâm hồn băng giá của những người mắc chứng trầm cảm. Hãy cho họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe, muốn biết thêm về họ, muốn giúp đỡ họ. Điều quan trọng là bạn cần thực sự chân thành, đừng nói những gì quá cao siêu, hãy nói những gì đơn giản và gần gũi nhất.

Tuy nhiên, như đã nói, bản thân người mắc bệnh trầm cảm là người vô cùng tiêu cực và những cảm giác đó có thể lây lan sang những người xung quanh một cách dễ dàng. Đôi khi chính bạn cũng cảm thấy ngột ngạt và ám ảnh bởi những câu chuyện của họ. Vì vậy, để tránh bị ảnh hưởng, bản thân bạn phải học cách giải phóng cảm xúc, luôn lạc quan, vui vẻ thì mới có thể đồng hành cùng bệnh nhân trầm cảm lâu dài.

Chăm chú lắng nghe

Khi một người trầm cảm quyết định mở lòng với bạn, điều đó cho thấy họ cảm thấy được an ủi và nhận được năng lượng tích cực từ bạn. Một lưu ý khi Nói chuyện an ủi người trầm cảm là hãy cố gắng chăm chú lắng nghe những chia sẻ của họ, tránh bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh như điện thoại, tin nhắn hay bất cứ thứ gì khác. Điều này có thể kéo dài câu chuyện và khiến người đó nghĩ rằng bạn không quan tâm, cảm thấy mất hứng thú với câu chuyện của bạn và kết thúc lại.

Bạn có thể tắt điện thoại, tìm những nơi thoáng đãng, yên tĩnh để trò chuyện và chia sẻ với bạn bè dễ dàng hơn. Hãy lắng nghe và có thể đặt mình vào câu chuyện để có thể cho người bệnh những lời khuyên hữu ích. Nhưng đôi khi, bản thân người bệnh cũng chỉ cần một người lắng nghe và cảm thông cho mình và ít nhất bạn cũng cần hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Hạn chế đưa ra những ý kiến ​​trái ngược với những gì họ mong muốn vì người bệnh rất cần sự đồng cảm, quý trọng công sức của họ hơn là chỉ ra những khuyết điểm, cho rằng họ không đúng. Nếu bạn nói “bạn nói đúng, nhưng tôi nghĩ ..” nó giống như đẩy họ qua bờ vực một lần nữa.

Đừng hỏi thẳng vào vấn đề

“Tại sao em lại như thế này, nguyên nhân là do đâu”, “Sao em buồn, không quan trọng” .. Bạn không thể đi thẳng vào vấn đề và buộc bệnh nhân phải trả lời ngay cho mình, vì điều này hầu như không có tác dụng gì. . Nếu họ có thể xác định lý do tại sao họ buồn, biết những gì họ đang cảm thấy hiện tại, biết phải làm gì, họ sẽ không trở nên chán nản và tuyệt vọng như vậy.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần khơi gợi sự chủ động từ bệnh nhân, vì vậy hãy cho họ một không gian thoải mái để họ có thể cởi mở với chính mình. Ví dụ, bạn có thể hỏi “Ngày hôm nay của bạn thế nào, tôi ở đây để lắng nghe bạn” hoặc “Dù không biết chuyện gì đã xảy ra nhưng tôi luôn sẵn sàng ở bên và giúp đỡ bạn”.

Khi nói chuyện an ủi người trầm cảm hãy nói ” Bạn rất quan trọng”

Bản thân những người trầm cảm thường nghĩ rằng không ai cần mình, cho rằng mình vô dụng nên không ai yêu thương, quan tâm đến mình. Vì vậy, hãy nói rằng họ quan trọng đối với ai đó, có thể là chính bạn, gia đình bạn hay những người xung quanh bạn. Đây thực sự sẽ là một chiếc phao cứu sinh, có thể kéo họ ra khỏi vũng lầy nhầy nhụa, là tia sáng trong cuộc đời tăm tối của họ.

Ví dụ, ở những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh, đứa trẻ là thứ tốt nhất để đưa bà mẹ trở lại cuộc sống. Vì bản thân bệnh nhân biết rằng không có anh thì đứa trẻ sẽ khổ, anh rất quan trọng đối với đứa trẻ. Chính vì vậy họ cố gắng sống, dù cuộc sống bấp bênh nhưng sẽ không từ bỏ để đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho đứa bé.

Vì vậy hãy luôn nhấn mạnh rằng người bệnh thực sự quan trọng, họ không đơn độc, không phải gánh nặng. Vẫn có rất nhiều người quan tâm, yêu thương và sẵn sàng ở bên cạnh họ bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể chỉ ra lý do tại sao chúng lại quan trọng như vậy, chẳng hạn như nói, “Nếu không có bạn, ai sẽ ăn lẩu với tôi vào một ngày mưa, ai sẽ cho mèo hoang ăn, ai sẽ chăm sóc chúng? hoa trước nhà ”. Chỉ những điều đơn giản như vậy thôi cũng đủ an ủi tinh thần người bệnh rất nhiều.

Lan truyền những năng lượng tích cực khi nói chuyện an ủi người trầm cảm

Những người bị trầm cảm thường được bác sĩ khuyến khích kết bạn, nói chuyện với những người tích cực để lan tỏa năng lượng này hoặc ít nhất là không tiếp thu thêm những điều tiêu cực. Vì vậy bạn cần luôn giữ vững tinh thần, cố gắng điều chỉnh sự lạc quan, tích cực để người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn thực sự không cần phải cố gắng kể chuyện cười, hãy cố gắng pha trò để làm cho bệnh nhân vui vì đôi khi những điều đó cũng trở nên vô nghĩa đối với bệnh nhân trầm cảm. Hãy thực sự thoải mái là chính mình, không cần cố tỏ ra hài hước, chỉ cần đừng nói về những điều tiêu cực. Ví dụ, khi bạn thấy trời sắp mưa và bão, thay vì nói “hôm nay trời nhiều mây, buồn quá”, bạn có thể nói “trời sắp mưa, lãng mạn quá” hoặc “khi trời mưa thì cây cối sẽ rất tốt. . ”

Đừng phủ nhận cảm xúc của họ

Trong mắt của những người trầm cảm, mọi thứ xung quanh họ đều tăm tối, đang chống lại họ. Chính vì vậy mà họ đôi khi có những cảm nhận, đánh giá và quan điểm không đúng, theo hướng quá tiêu cực. Là một người lắng nghe, nếu bạn muốn Nói chuyện an ủi người trầm cảm, bạn cần phải chấp nhận và không phủ nhận cảm xúc của họ.

Thực tế là bạn không thể hiểu hết được những gì họ đã trải qua, nên bạn không thể để mắt đến nó. “Không có gì đáng buồn cả, chỉ cần bạn quên nó đi” chỉ cần câu nói này thôi cũng đủ để bạn gạt bỏ mọi nỗ lực của bệnh nhân trầm cảm để mở lòng.

Vì vậy, thay vì đưa ra những đánh giá quá vội vàng, trước hết bạn cần hoàn thành tốt vai trò “người lắng nghe”. Nếu bạn muốn an ủi người bệnh, bạn có thể nói: “Thật là khó khăn cho bạn, xin lỗi bạn đã phải trải qua điều này”. Chấp nhận và xoa dịu cảm xúc của bệnh nhân là điều bạn cần làm nếu muốn giúp đỡ người bệnh trầm cảm.

Nói chuyện an ủi người trầm cảm trên nhiều “mặt trận”

Bệnh trầm cảm không phải là căn bệnh đơn giản, có người cần điều trị 6 tháng, có người 1 năm, có người 2 năm. Có những người trải qua một giai đoạn trầm cảm nhưng lại có một giai đoạn trầm cảm khác, vì vậy họ vẫn cần phải tiếp tục gặp bác sĩ trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn giúp Nói chuyện an ủi người trầm cảm, bạn cần phải thực sự kiên nhẫn, không nên chỉ nói chuyện và chia sẻ ngày một ngày hai là có thể khỏi bệnh.

Không chỉ nói chuyện trực tiếp mà cần kết nối, tương tác với người bệnh qua các phương tiện khác như trực tuyến, nhắn tin hoặc qua mạng xã hội khi không gặp được nhau. Một tin nhắn chào buổi sáng đầu ngày, một tin nhắn hỏi thăm ngày hôm nay của bạn như thế nào cũng đủ để bệnh nhân cảm thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến họ. Nhắc nhở họ rằng người bệnh luôn ở bên họ để họ hoàn toàn yên tâm.

Trò chuyện với người trầm cảm không hề dễ dàng, nhưng chính sự chân thành, nhiệt tình, lạc quan của bạn sẽ kéo người bệnh trở lại ánh sáng hy vọng. Ngoài ra, người bệnh vẫn cần được trị liệu tâm lý, gặp gỡ các chuyên gia kết hợp với việc thay đổi lối sống khoa học hơn, lành mạnh hơn để đảm bảo bệnh nhanh khỏi nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình giúp đỡ những người mắc bệnh trầm cảm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *