OXY CAO ÁP – MỘT LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ TỰ KỶ

Các bác sỹ thường dùng liệu pháp ôxy bội áp (hyperbaric oxygen – thở ôxy trong phòng áp suất) cho những thợ lặn khi bị khí ép và nhiễm độc khí monoxide carbon. Giờ đây người ta cho rằng biện pháp này còn có thể giúp ích cho những đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Trong công trình nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí BMC Pediatrics, 62 đứa trẻ tham gia được nhận 40 giờ điều trị mỗi tháng đã ít cáu kỉnh hơn và có phản ứng tốt hơn khi có người nói chuyện với chúng. Những đứa trẻ này cũng nhìn vào mắt người đối thoại nhiều hơn và hòa đồng hơn với môi trường xung quanh. Chúng tỏ ra ít nhạy cảm hơn với tiếng ồn, vốn là một đặc trưng của trẻ tự kỷ. Sự cải thiện rõ ràng nhất có thể thấy ở trẻ trên 5 tuổi (các đối tượng tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 2 – 7) với những triệu chứng nhẹ hơn. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao liệu pháp này lại có tác dụng với trẻ mắc tự kỷ. Dan Rossignol – bác sỹ thuộc Trung tâm phát triển trẻ em quốc tế ở Mebbourne (Florida, Mỹ) cho rằng, áp suất có thể làm giảm sự viêm tấy được cho là ngăn cản máu lưu thông đến các vùng não liên quan đến ngôn ngữ, nhờ đó cải thiện khả năng hấp thu ô xy của các vùng này.

Công trình nghiên cứu này chỉ theo dõi trẻ bị tự kỷ trong 4 tuần, nhưng những đứa trẻ được điều trị lâu dài còn có kết quảkhar quan hơn. Những đứa trẻ sau 80 lần điều trị đã có thay đổi rõ rệt.

Robert Hendren, giám đốc Viện Tâm thần Davis thuộc trường Đại học California đã cung cấp những buồng áp suất (được sự chấp nhận của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho những đứa trẻ được điều trị tại nhà, dù kết quả điều trị của số bệnh nhân này chưa được nghiên cứu.

Mặc dù hầu hết trẻ tự kỷ đều chịu đựng tốt biện pháp điều trị này, thì các nhà nghiên cứu vẫn e ngại nó có thể gây chứng sợ hãi, làm tổn thương màng nhĩ, đau vùng xoang mặt hay bị choáng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC), khoảng 1/150 trẻ ở Mỹ bị tự kỷ, gần đến mức báo động về thảm họa. Robert Hendren đánh giá cao biện pháp mới này nhưng cho rằng, cần phải có thêm những bằng chứng xác thực khác trước khi trở thành cách điều trị được thừa nhận chính thức với chi phí khoảng 120-150 USD/lần điều trị. Ông cho biết thêm là khoảng 10% trẻ tự kỷ đang được điều trị theo cách này.

(Theo Scientific American)

Tretuky.com: một số gia đình ở Việt Nam đã sử dụng liệu pháp này. Chúng tôi sẽ liên hệ với các phụ huynh đề nghị viết bài phản hồi sau khi sử dụng oxy cao áp để quí vị tham khảo. Sau đây là bài viết của mẹ Titi từ năm 2007:

Năm 2007 Ti nhà mình đã chạy Oxy cao áp ở Trung tâm công nghệ cao bệnh viện 108 2 đợt. Mỗi đợt 40 giờ, trong 8 tuần liền, mỗi tuần chạy 5 ngày, nghỉ thứ bảy, chủ nhật, mỗi ngày chạy 1 giờ. Giữa 2 đợt nghỉ 10 tuần. Lại chạy tiếp đợt 2 giống đợt 1. Tổng cộng 2 đợt là 80 giờ.

Vì số lượng lồng oxy có hạn nhưng đông người sử dụng nên các con đăng ký và chạy vào giờ cố định trong ngày, bắt buộc phải đến đúng giờ để ko ảnh hưởng đến thời gian của ca sau. Nhiều khi bệnh viện cũng không thu xếp được vào giờ như mong muốn của mình.

Thời gian ở trong lồng Oxy cao áp là 60 phút/1 lần, nhưng trừ thời gian tăng áp lúc đầu và giảm áp lúc cuối, 5 phút x2 thì thực tế là 50 phút oxy cao áp 1 lần.

Vì không yên tâm để con trong lồng 1 mình nên thường là người lớn phải vào trong lồng nằm cùng con. Lồng bằng thuỷ tinh trong suốt có thể nhìn thấy bên ngoài, nhưng với bé nào tăng động quá là cũng vất vả, con phải ở trong lồng chơi đọc sách, truyện, viết vẽ, chơi đồ chơi 1 chỗ trong 60 phút liên tục,…

Các đồ điện tử và kim loại là không mang vào trong lồng để chơi được.

Nếu muốn ra ngoài ngay cũng không ra được vì khi áp suất đang cao, phải giảm từ từ trong 5 phút mới ra ngoài được.

Việc đi lại cũng khá vất vả nên nếu con ko phải đi học thì chạy vào mùa đông thì dễ chịu hơn mùa hè. Mùa hè đi ngoài đường nóng, vào đó lại điều hoà hơn 1 tiếng chạy xong lại về nhà đội trời nắng…

Thực tình thì mình cũng không biết là có tác dụng thế nào, vì con luôn được tác động, can thiệp bởi nhiều hướng và có tiến bộ đều, thành ra tiến bộ của con thời gian đó có đúng là do HBOT hay ko là ko khẳng định được. Nhưng mà nghĩ lại thời gian đi bệnh viện mấy tháng ròng thì đúng là ngại thật.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *