Những phương pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một chứng rối loạn, không phải là một căn bệnh nên hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ sẽ được cải thiện tốt nhờ các biện pháp can thiệp giáo dục. Tùy vào tình trạng và mức độ tự kỷ của từng trẻ, các chuyên gia sẽ tư vấn và đưa ra những biện pháp phù hợp nhất cho cha mẹ. Vậy có Những phương pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Những phương pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một nhóm phức tạp của các rối loạn phát triển não bộ. Mỗi bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh liên quan đến khả năng giao tiếp, xã hội và các hành vi bất thường. Hội chứng này thường bắt đầu vào khoảng 3 năm đầu đời của trẻ và kéo dài đến hết đời.

Tự kỷ nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, ngôn ngữ, ứng xử, đôi khi có thể gây hại cho trẻ. Hiện nay, các biện pháp can thiệp giáo dục luôn được khuyến khích để khắc phục chứng tự kỷ. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều phương pháp giúp mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, vì có quá nhiều nên các bậc phụ huynh cũng gặp một chút khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp cho con em mình.

Sau đây là một số phương pháp giáo dục thường được áp dụng để cải thiện trẻ tự kỷ.

1. Phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới RDI (Can thiệp Phát triển Quan hệ Xã hội)

Với phương pháp này, cha mẹ cần thường xuyên giao tiếp với con bằng nét mặt, cử chỉ, ánh mắt chứ không chỉ giao tiếp bằng ngôn ngữ, lời nói. Các chuyên gia cho rằng, khi trẻ được trang bị nhận thức đúng đắn và hiệu quả, ngôn ngữ sẽ xuất hiện vào thời điểm chín muồi.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới RDI do hai bác sĩ tâm thần Stanley Greenspan và Serena Weider nghiên cứu và đề xuất. Chương trình này sẽ bao gồm 3 yếu tố chính, đó là:

1. Dựa trên mối quan hệ

 • Tập trung vào phát triển cảm xúc thay vì phát triển trí tuệ
 • Dựa trên 6 giai đoạn phát triển cảm xúc để trẻ có được những kỹ năng cơ bản cho quá trình học tập sau này.

2. Dựa trên sự phát triển tình cảm: 6 giai đoạn phát triển tình cảm mà trẻ cần học là:

 • Tự điều chỉnh và quan tâm đến thế giới xung quanh bạn.
 • Đóng
 • Giao tiếp hai chiều
 • Giao tiếp phức tạp
 • Cảm giác
 • Suy nghĩ với cảm xúc

3. Sự khác biệt cá nhân

Xử lý giao tiếp, thính giác không bằng lời nói hoặc cử chỉ, khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ, lời nói, xử lý hình ảnh-không gian, công việc theo trình tự và lập kế hoạch vận động, tự quản lý, phản ứng.

Chương trình đào tạo sẽ bao gồm 3 phần:

 • Cha mẹ nên chơi với con từ 3 đến 5 tiếng mỗi ngày, mỗi lần chơi kéo dài khoảng 20 đến 30 phút.
 • Nhà tâm lý học, nhà trị liệu ngôn ngữ, nhà trị liệu vật lý, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà giáo dục và các chuyên gia khác sẽ làm việc với đứa trẻ.
 • Cha mẹ sẽ nhận xét về cách trẻ tương tác và phản hồi dựa trên các giai đoạn phát triển cảm xúc.

Ưu điểm của RDI: Thay vì tập trung vào phát triển trí tuệ, phương pháp này sẽ tập trung vào phát triển cảm xúc, khuyến khích trẻ chủ động trong tương tác và giao tiếp với xã hội.

Nhược điểm của RDI: Đối với phương pháp can thiệp phát triển quan hệ xã hội sẽ không dạy trẻ cách học, cách phát triển trí tuệ như những trẻ cùng lứa tuổi khác, quá trình tương tác ban đầu của trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. khó khăn.

2. Phương pháp dạy trẻ tự kỷ ABA ( Ứng dụng phân tích hành vi)

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ viết tắt là ABA – Applied Behavior Analysis là phương pháp can thiệp giáo dục trẻ tự kỷ được quan tâm và áp dụng nhiều nhất. Đây cũng là phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất hiện nay. ABA là một cách tiếp cận khoa học để hiểu các hành vi của trẻ nhỏ. Các nguyên tắc trị liệu sẽ được áp dụng cho các hành vi quan trọng về mặt xã hội.

Dựa trên lý thuyết khoa học về hành vi, phương pháp ABA dạy trẻ tự kỷ đã ra đời. Trước khi bắt đầu chương trình can thiệp giáo dục cho từng trẻ tự kỷ, các nhà chuyên môn sẽ tiến hành đánh giá ban đầu để kiểm tra kỹ năng hiện có của trẻ và trẻ còn thiếu những kỹ năng nào. Chỉ sau khi có kết quả cụ thể, chúng tôi mới bắt đầu lựa chọn bài tập và tài liệu phù hợp cho từng em.

phương pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ

Nội dung đào tạo chung của mỗi buổi sẽ bao gồm đầy đủ các kỹ năng cho các lĩnh vực khác nhau như kiến ​​thức, xã hội, giao tiếp, vận động, chăm sóc bản thân, vui vẻ,… được chia thành các kỹ năng thành phần và sẽ được sắp xếp theo trình tự diễn tiến tự nhiên, từ đơn giản. đến phức tạp.

Ưu điểm: Phương pháp dạy trẻ tự kỷ ABA sẽ giúp trẻ học được những kỹ năng mới hoặc kỹ năng mà trẻ còn thiếu so với lứa tuổi. Trẻ cũng sẽ học được nhiều cách ứng xử hơn để áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Phương pháp giảng dạy của can thiệp giáo dục này cũng rất rõ ràng, dễ dạy, rất hiệu quả trong việc chuyển từ hành vi tiêu cực sang tích cực.

Nhược điểm: Cần kiên nhẫn trong thời gian dài.

3. Phương pháp TEACCH ( Division of Treatment and Education of Autistic and Children with Communication Handicaps )

TEACCH (Division of Treatment and Education of Autistic and Children with Communication Handicaps) là một phương pháp điều trị và giáo dục cho trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật giao tiếp đã được áp dụng trên toàn một tiểu bang của Hoa Kỳ. Các kỹ năng học tập của trẻ sẽ được đánh giá thông qua PEP: các biểu hiện tâm lý của giáo dục. Phương pháp can thiệp này sẽ khác với tiêu chuẩn phát triển của trẻ bình thường, nó bắt đầu từ cấp độ của trẻ và giúp trẻ dần dần phát triển đến mức cao nhất có thể.

phương pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ

Một số bài học cụ thể được áp dụng trong phương pháp TEACCH như nhận thức, bắt chước, vận động tinh, vận động thô, kỹ năng hiểu, phối hợp tay mắt, kỹ năng ngôn ngữ, v.v.

Ưu điểm của TEACCH: Các chương trình giáo dục có thể đáp ứng được nhu cầu của trẻ, giúp trẻ tự kỷ dần hiểu được những yêu cầu và cách thức đáp ứng chúng. Quá trình đào tạo sẽ tập trung vào những kỹ năng đã có ở trẻ chứ không tập trung vào những thiếu sót.

Nhược điểm của TEACCH: Phương pháp này rất hạn chế, cần nhiều nhân lực và tập trung vào tài liệu giảng dạy.

4. Phương pháp PECS (picture exchane communication system) – hệ thống giao tiếp trao đổi hình

Trong chương trình tự kỷ Delaware, nhà tâm lý học Andrew Bondy và nhà trị liệu ngôn ngữ Lori Frost đã phát triển phương pháp PECS. Đây là phương pháp thay đổi hình ảnh theo nhu cầu của trẻ dựa trên các biện pháp ABA. Ước tính có hơn 50% trẻ tự kỷ không nói được nhưng bạn vẫn phải dạy cho trẻ quy tắc trẻ phải bày tỏ ý muốn khi không nói được, đây là cấu hình theo phương pháp này.

PECS sẽ dạy trẻ theo cách mà từ những bức tranh riêng lẻ, trẻ sẽ bắt đầu sắp xếp thành những câu có nhiều từ. Trước tiên trẻ phải biết đưa chai nước cho người lớn khi muốn uống hoặc chỉ vào hình ảnh cốc nước ở bất kỳ đâu, sau đó dần dần mở rộng các ý tưởng khác.

phương pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ

Nhiều người cho rằng cách dạy này sẽ ảnh hưởng và cản trở đến việc học nói và ngôn ngữ của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, người ta thấy rằng việc trẻ học nói sau này hoàn toàn không khó. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên quá quan tâm đến phương pháp dùng tranh ảnh sẽ khiến trẻ không biết nói sau này mà ngược lại, phương pháp này còn giúp nâng cao khả năng nói của trẻ tự kỷ.

Trên thực tế, nhiều trẻ áp dụng phương pháp PECS vài tháng là có thể học nói, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng cụ thể để xác định trẻ biết nói do phát triển tự nhiên hay nhờ phương pháp PECS.

Ưu điểm

 • Phương pháp rõ ràng, cụ thể, có chủ đích, trẻ tự động tham gia.
 • Có thể giúp trẻ mở rộng kỹ năng giao tiếp.
 • Phát triển chức năng giao tiếp nhanh chóng cho trẻ tự kỷ
 • Sự phát triển lời nói ở trẻ em.

Nhược điểm

 • Mất nhiều thời gian để chuẩn bị hình ảnh và tài liệu
 • Chỉ tập trung vào khả năng giao tiếp mà bỏ qua các lĩnh vực khác như vận động, xã hội.

Thông tin bài viết trên đây đã giúp bạn đọc biết thêm về các biện pháp can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám và chẩn đoán cụ thể tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây, các chuyên gia sẽ tư vấn và đưa ra những gợi ý phù hợp cho từng tình trạng bệnh tự kỷ khác nhau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *