Làm thế nào để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực có thể làm cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng, góp phần vào thành công của bạn hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là ở những người vốn đã có xu hướng tiêu cực từ trước.

Sự kiên trì thay đổi từng ngày sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn về con người và đưa bạn đến bến bờ hạnh phúc từ tận đáy tâm hồn. Vậy làm thế nào để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé.

Làm thế nào để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực

Mỗi người sinh ra đều có một tính cách riêng, có những đặc điểm riêng và ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Những người tích cực sẽ luôn khiến những người xung quanh thoải mái, muốn xích lại gần nhau hơn vì sự vui vẻ và tràn đầy năng lượng của họ khiến mọi người mà họ tiếp xúc đều cảm thấy vui vẻ.

Ngược lại, những người tiêu cực lại mang đến bầu không khí trầm lắng, khiến những người xung quanh đôi khi cảm thấy ngột ngạt và bi quan.

Những lợi ích mà sự tích cực mang lại hoàn toàn đã được chứng minh và chúng tôi cũng cảm nhận được điều đó. Sự tích cực giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, không bỏ cuộc, cuộc sống cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Những người tích cực thường thành công hơn những người tiêu cực. Vậy làm thế nào để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực?

Biết cảm ơn và xin lỗi

Một nghiên cứu mang tên “Science of Gratitude” của Đại học Pennsylvania đã chứng minh rằng việc nói lời cảm ơn có tác động rất lớn đến hạnh phúc và sự tích cực của chúng ta.

Người biết nói lời cảm ơn không chỉ là người hiểu đạo lý sống, lịch sự mà còn biết nhìn nhận mọi mặt của cuộc sống. Chúng ta có thể nói lời cảm ơn với mọi thứ, với cuộc sống hay thậm chí trong những tình huống dở khóc dở cười bạn cũng có thể cảm ơn vì đã cho bạn một bài học quý giá.

Trên thực tế, những người có cảm xúc tiêu cực thường có xu hướng thích đổ lỗi. Bất kể tình huống xảy ra có phải do lỗi của họ hay không, suy nghĩ đầu tiên của những người tiêu cực vẫn là phủ nhận rằng đó là lỗi của người khác, họ chỉ là nạn nhân. Trong khi đó, những người tích cực thường sẽ xin lỗi trước, sau đó mới nhìn nhận vấn đề và tìm ra giải pháp hợp lý nhất.

Mặt khác, lời xin lỗi và lời cảm ơn cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt nếu bạn muốn thành công và hoàn thiện bản thân. Đôi khi nhận lỗi không có nghĩa là bạn thua thiệt mà nó sẽ cho thấy bạn là người có văn hóa, văn minh, đáng được tôn trọng hơn.

Tìm mặt tích cực của vấn đề

Khi đối mặt với một vấn đề, chúng ta thường chỉ nhìn nhận nó dưới góc độ chung chung. Ví dụ, nếu bạn vô tình bỏ lỡ một hợp đồng, bạn sẽ cảm thấy rất đen đủi, đen đủi và tức giận. Tuy nhiên bạn có thể nhìn nó theo một khía cạnh hài hước và tích cực hơn chẳng hạn như việc mất hợp đồng này đã giúp bạn được nghỉ ngơi sau một thời gian dài mệt mỏi, sẽ có nhiều hợp đồng hấp dẫn hơn và công ty này đã bỏ lỡ một tài năng như bạn.

Hay ví dụ như trong một ngày mưa gió và bạn phải đi dự một bữa tiệc quan trọng cần lịch sự và sạch sẽ, thay vì ghét thời tiết thì hãy nói đây là cơ hội để bạn đi dự một bữa tiệc sang trọng bằng ô tô. bạn sẽ không bao giờ dám đi.

Nhìn chung, mọi vấn đề trong cuộc sống đều có nhiều khía cạnh, tốt hay xấu, tiêu cực hay tích cực, tất cả đều do góc nhìn và những gì trái tim bạn muốn nghe. Học cách sống chậm lại và nhìn nhận nhiều khía cạnh sẽ giúp bạn hình thành thói quen suy nghĩ tích cực mỗi ngày.

Loại bỏ năng lượng tiêu cực mỗi ngày

Chỉ vì một người có vẻ ngoài tích cực không có nghĩa là cuộc sống của họ luôn hạnh phúc và không có nỗi buồn. Tất nhiên, họ cũng có lúc cảm thấy tức giận, mệt mỏi và buồn chán, nhưng họ chỉ không thể hiện điều đó ra nơi công cộng.

Và bản thân những người sống tích cực luôn có cách giải tỏa những bức xúc trong lòng thay vì để nó tích tụ dần trong tâm trí, sẽ dễ dàng bùng nổ như một “ngọn núi lửa đang phun trào”.

Vậy làm thế nào để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực? Mỗi ngày sau khi đi làm, đi học về, bạn có thể ngồi viết ra những điều khó chịu trong lòng hoặc chia sẻ với ai đó. Chỉ cần giải phóng nó, những điều tiêu cực sẽ biến mất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc một cuốn sách, tập thể dục, thiền hoặc bất cứ điều gì bạn yêu thích để nạp năng lượng. Loại bỏ tiêu cực cần được thực hiện hàng ngày.

Bên cạnh việc viết ra tất cả những điều tiêu cực, cũng hãy liệt kê ít nhất 3 điều khiến bạn hạnh phúc trong ngày hôm nay. Những điều tích cực bạn có thể giữ lại và những điều tiêu cực có thể bị loại bỏ bằng cách đốt cháy hoặc xóa đi. Để một ngày nào đó khi nhìn lại, bạn sẽ thấy xung quanh mình luôn có những điều tuyệt vời.

Cho đi là cách để nhận lại nhiều hơn

Nếu bạn đã từng đi tình nguyện ở những vùng quê khó khăn hay những trại trẻ mồ côi, chắc hẳn bạn đã cảm thấy vui và hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười của những đứa trẻ ở đó. Vì cho đi là một cách để bạn nhận lại.

Những thứ bạn cho đi có thể mang giá trị vật chất, nhưng thứ bạn nhận lại là một giá trị tinh thần to lớn mà dù có tiền cũng không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được.

Hơn hết, khi nhìn thấy những người bất hạnh trong cuộc đời, bạn sẽ thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người. Đây là nguồn động lực to lớn giúp bạn không ngừng phấn đấu và cố gắng hơn nữa thay vì bi quan, chán nản và than thở với số phận.

Hãy chơi với những người tích cực

Sự tích cực và tiêu cực đều rất dễ lây lan. Ví dụ, khi làm việc với những người tích cực, bạn sẽ thấy tinh thần của mình luôn thoải mái và tràn đầy năng lượng, làm việc gì cũng thấy kết quả tốt.

Khi làm việc với những người tiêu cực, luôn cáu kỉnh, bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và chán nản. Vì vậy, để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực, hãy luôn làm quen với những người có tính cách vui vẻ, tích cực.

Ở bên những người tích cực, bạn sẽ thực sự học hỏi được nhiều điều hoặc ít nhất là thấy cách họ xử lý vấn đề rất dễ dàng. Những câu chuyện và sự hài hước của những người tích cực thực sự là liều thuốc bổ cho những trái tim đang cảm thấy mệt mỏi hoặc tổn thương.

Vì vậy, ở những bệnh nhân trầm cảm, các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân làm bạn với những người tích cực, giàu nghị lực để cải thiện bệnh một cách tốt nhất.

Hãy suy nghĩ đơn giản, đừng phức tạp hóa vấn đề

Để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực, bạn cũng cần học cách suy nghĩ đơn giản hơn, không phức tạp hóa vấn đề. Thật mệt mỏi khi phải giải thích sự thật rằng chỉ có bạn là như vậy, đặc biệt là khi bạn nghĩ về nó theo hướng tiêu cực.

Khi bạn đã nghĩ về một điều gì đó tồi tệ, nó sẽ tự động trở nên căng thẳng, khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormone căng thẳng khiến bạn trở nên tiêu cực và bực bội hơn.

Chẳng hạn, khi thấy chồng đi làm về muộn, bạn có thể nghĩ rằng anh ấy đang tăng ca, kẹt xe, bận nhiều việc thay vì nghĩ rằng anh ấy đi nhậu nhẹt, ngoại tình hoặc không còn yêu thương vợ con.

Hãy ngừng suy nghĩ ngay lập tức khi bạn cảm thấy bản thân đang suy nghĩ theo một hướng quá xa. Hít thở sâu và thư giãn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Nhìn mọi thứ một cách đơn giản, tự khắc bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đặt mục tiêu cho bản thân.

Tại sao có những người luôn vô cùng nhiệt tình và tràn đầy năng lượng nhưng có những người lại vô cùng nhàm chán, chỉ muốn mỗi ngày trôi qua thật nhanh? Đó là vì họ thường có những mục tiêu trước mắt nên không ngừng nỗ lực để đạt được. Mục tiêu là thứ trong tương lai không dễ gì có được, đó là nguồn động lực vô hình để chúng ta sống có ích hơn, không ngừng nỗ lực và không đứng yên.

Mục tiêu và việc rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực có quan hệ mật thiết với nhau. Bởi vì khi đạt được mục tiêu đó, chúng ta thường trở nên hạnh phúc hơn.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, chán chường hay muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ đến những thành tựu to lớn, những ánh mắt ngưỡng mộ của người khác khi bạn đạt được mục tiêu đó và cố gắng hơn nữa thay vì bỏ cuộc. Khi bạn đạt được một mục tiêu, hãy chuyển sang mục tiêu khác để năng lượng của bạn không bao giờ cạn kiệt.

Thay đổi thói quen sống lành mạnh hơn

Nếu muốn rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực hơn, bạn cũng nên thay đổi thói quen sống để khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Điều này là hoàn toàn phù hợp bởi nếu bạn cứ thức đêm, thiếu ngủ, lười vận động, ăn uống không đủ chất thì chắc chắn tinh thần không thể có đủ năng lượng để làm việc mỗi ngày.

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần đi đôi với nhau, vì vậy bạn không thể bỏ qua một trong hai điều này. Vì vậy để có thói quen sống lành mạnh hơn, bạn có thể tham khảo các biện pháp sau:

  • Đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, nên đi ngủ trước 11h sáng
  • Bài tập thể dục hàng ngày
  • Tập yoga và thiền vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho tinh thần để loại bỏ những điều tiêu cực
  • Đảm bảo bạn bổ sung dưỡng chất hàng ngày.
  • Ưu tiên ăn rau, trái cây, chất đạm và chất béo lành mạnh; tránh xa đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, đồ ăn nhanh quá nhiều
  • Uống đủ 3 – 2,5 lít nước mỗi ngày
  • Hạn chế sử dụng rượu, thuốc lá hoặc ma túy
  • Có các biện pháp thư giãn cơ thể hàng ngày như tắm hoặc ngâm chân nước nóng, xông hơi bằng tinh dầu.

Không ngừng học hỏi và làm việc chăm chỉ

Học không bao giờ là đủ đối với bất kỳ ai. Trong thời đại mà con người ngày càng phát minh ra nhiều kiệt tác vĩ đại hơn, mỗi chúng ta không thể ngừng học hỏi để bắt kịp xu hướng. Càng học, càng hiểu nhiều, chúng ta càng tự tin hơn trong mọi vấn đề.

Sự tự tin cũng đóng một vai trò quan trọng trong thành công và sự tích cực của chúng ta. Những người vừa lạc quan, vừa tự tin, tỷ lệ thành công thường sẽ nhân lên gấp nhiều lần.

Đồng thời, trong bất cứ vấn đề gì, dù là học tập, công việc hay tình yêu, bạn cần nỗ lực hết mình để sau này khi nhìn lại sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc. Quá khứ là thứ thường khiến người ta mệt mỏi và tiếc nuối khi nghĩ về nó vì không thể thay đổi được. Chỉ khi chúng ta đã nỗ lực hết mình, dù không thành công, bạn cũng không hối tiếc và sẽ luôn tiến về phía trước.

Hài lòng với hiện tại giúp rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực

Trước khó khăn nào cũng không được bỏ cuộc mà luôn động viên bản thân rằng mình làm được thì sẽ làm được và cố gắng hết sức để không phải hối tiếc. Mỗi chúng ta cần phải có một mục tiêu, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đạt được mục tiêu đó.

Điều quan trọng là giây phút đó chúng ta đã sống hết mình, trong giây phút hiện tại chúng ta vẫn không ngừng cố gắng, để khoảnh khắc sau này chúng ta sẽ không bao giờ phải hối hận.

Hài lòng với hiện tại cũng là cách để bạn tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này, nhìn cuộc sống bằng con mắt đơn giản hơn. Đôi khi không phải nhiều tiền mới hạnh phúc, quan trọng hơn là bạn đã nhận được những gì trong cuộc đời này.

Đó là tình gia đình, tình vợ chồng hay còn gọi là tình yêu. Tận hưởng tình yêu thương của những người xung quanh còn giúp bạn rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực và nhìn nhận giá trị cuộc sống một cách hoàn hảo nhất.

Hôm qua là lịch sử, ngày mai là một bí ẩn và hôm nay là một món quà. Giá trị của món quà đó như thế nào thì hoàn toàn phụ thuộc vào cách nghĩ của bạn. Yêu bản thân hơn, học cách biết ơn những gì cuộc sống ban tặng và tận hưởng những gì đang có để rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực và hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *