Nguyên nhân sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh là kết quả của hàng loạt cảm xúc và tình huống căng thẳng đe dọa và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Cuộc sống, sức khỏe và các mối quan hệ sau khi sinh bị đảo lộn hoàn toàn chính là yếu tố khiến mẹ dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng, quá tải về cảm xúc và lâu dần hình thành những cảm xúc tiêu cực.

Nguyên nhân sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh là những sang chấn biểu hiện về mặt tâm lý sau khi đối mặt, trải qua nhiều tình huống căng thẳng, đáng sợ hoặc đau đớn.

Những sự kiện này phải đến đột ngột và để lại những hậu quả ngoài sức tưởng tượng của họ; liên quan đến những ám ảnh thời thơ ấu; các hành vi tàn bạo nghiêm trọng hoặc lâu dài, thường xuyên lặp lại hoặc bất lực để ngăn chặn bằng cách quan sát trực tiếp.

Những sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh thường xảy ra do nhiều yếu tố. Sức khỏe yếu, cuộc sống đảo lộn hoàn toàn sau sinh mà bản thân không thích nghi được, thái độ của người chồng là những yếu tố khiến đối tượng này cảm thấy quá tải về mặt tình cảm.

Đặc biệt, tâm lý của những bà mẹ bỉm sữa đã vô cùng nhạy cảm nên nếu thường xuyên sống trong những cảm xúc đau khổ, buồn bã, tiêu cực sẽ khiến bất cứ ai dù khỏe mạnh về tinh thần cũng có thể rơi vào tình trạng rối loạn tâm thần.

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Cụ thể, một số nguyên nhân điển hình dẫn đến sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh bao gồm:

 • Sức khỏe giảm sút đột ngột sau khi sinh con: Sau khi sinh, phải mất một thời gian dài để đi lại bình thường, cơ thể luôn cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, suy nhược do không được nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.
 • Sự thay đổi quá mức của cơ thể sau khi sinh, ngày càng sồ sề, rạn da, ngấn mỡ, da sạm, sẹo cũng khiến chị em “choáng” mỗi khi soi gương. Đặc biệt với những người có ngoại hình đẹp, thân hình hoàn hảo hoặc những người quan trọng ngoại hình thì rất dễ xảy ra tình trạng căng thẳng này.
 • Sự đảo lộn hoàn toàn của cuộc sống: Khi sinh con, người mẹ phải dành nhiều thời gian cho con, chăm sóc con, cho con bú, cho con ngủ, chuẩn bị đồ ăn cho con… kể cả khi có người thân hỗ trợ, nhưng có những công việc mà người mẹ vẫn bắt buộc phải làm như cho con bú, vắt sữa… Nhịp sống hàng ngày đã hoàn toàn thay đổi, người mẹ thậm chí không còn đủ thời gian để ngủ, không còn thời gian chăm sóc bản thân. Điều này hoàn toàn khác với những gì họ nghĩ nên việc sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh là điều khó tránh khỏi.
 • Sự hỗ trợ của gia đình cũng tác động mạnh đến tâm lý của người mẹ: Đặc biệt nếu mẹ không nhận được sự quan tâm của những người sống chung, đặc biệt là người chồng thì sẽ rất dễ dẫn đến suy sụp tinh thần. Chẳng hạn, khi đang mang thai, sinh nở mà chồng ngoại tình, vô tâm, không quan tâm đến vợ con, dùng những lời lẽ tổn thương cũng khiến tâm lý phụ nữ sau sinh dễ trở nên bất ổn, tiêu cực. và dễ hoảng loạn, kích động hơn.
 • Những ám ảnh từ quá khứ: chẳng hạn như người bị cha đối xử tệ bạc trong quá khứ và chồng cũng lặp lại những hành vi tương tự trong hiện tại khiến họ nhớ lại những cảm xúc đau đớn, tiêu cực và dẫn đến các triệu chứng sang chấn tâm lý sau sinh. những người phụ nữ.
 • Không hài lòng, khó khăn về kinh tế, chi tiêu, nhất là những người sinh con và nuôi con một mình hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có đến 85% phụ nữ sau sinh rơi vào tình trạng rối loạn tâm trạng vì nó liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, giai đoạn này thường chỉ thoáng qua nhưng nếu gặp một số tác nhân bên ngoài như trên thì sẽ rất dai dẳng và dễ dẫn đến sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh.
 • Những người gặp phải những biến cố đột ngột khi cận kề ngày sinh hoặc ngay sau khi sinh con như mất người thân, mất việc làm, bị tai nạn, chồng ngoại tình, bị bạo hành cũng thường khó tránh khỏi trạng thái đau thương.
 • Nếu mẹ có tiền sử mắc các bệnh tâm lý, tâm thần từ trước như lo âu hay trầm cảm, rối loạn lưỡng cực hoặc tâm lý vốn đã yếu thì sau sinh cũng dễ tái phát, khiến tinh thần dễ rơi vào khủng hoảng, tiêu cực hơn bình thường.

Biểu hiện của sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Như đã nói, tâm lý của hầu hết phụ nữ sau khi sinh con thường khá nhạy cảm và không ổn định. Ví dụ, dễ cáu gắt, dễ cáu gắt, dễ buồn, dễ khóc hơn.

Vì những trạng thái này đã quá quen thuộc, đã xuất hiện ngay từ khi mang thai nên nhiều người thường bỏ qua, cho rằng đây là những cảm xúc bình thường của các bà mẹ bỉm sữa. Rối loạn tâm trạng nếu không sớm được cải thiện sẽ để lại những hậu quả về cả tinh thần và cuộc sống.

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Một số biểu hiện điển hình của sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh bao gồm:

 • Tâm trạng thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, bất an, hoang mang dù không rõ nguyên nhân cụ thể.
 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, khó ngủ hoặc mẹ cũng có thể gặp ác mộng liên quan đến chấn thương
 • Dễ bị giật mình và cũng dễ bị kích động hơn, trở nên hoảng hốt quá mức cũng là một biểu hiện rõ ràng của sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh.
 • Cảm thấy đau khổ khi nghĩ về những hành vi, tình huống hoặc sự kiện trong quá khứ hoặc đau thương
 • Cảnh giác quá mức, có xu hướng bảo vệ bản thân hoặc con cái quá mức, không muốn để bất cứ ai ở gần, đặc biệt nếu nguyên nhân của chấn thương sau sinh ở phụ nữ có liên quan đến các yếu tố khác như: bạo lực trong quá khứ hoặc hiện tại
 • Cảm thấy cuộc sống bây giờ khó khăn hơn trước đây, luôn tự hỏi vì có thể cảm thấy lạc lõng với thực tế
 • Có cảm giác tiêu cực hơn về việc sinh con, nhạy cảm hoặc thậm chí cáu kỉnh khi ai đó nói về nó
 • Cảm thấy sợ tiếng khóc của con, ngại chăm sóc con, thậm chí hoảng sợ và lo lắng khi con đến gần hoặc nghĩ đến con dù thực tế họ vẫn rất yêu con.
 • Những người bị sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh thường có những suy nghĩ và hành vi tiêu cực, nhìn đời bằng cảm xúc giận dữ, đau khổ.
 • Lúc nào tôi cũng cảm thấy mệt mỏi như không còn chút năng lượng nào
 • Đầu óc lơ đãng, có thể dành hàng giờ để suy nghĩ về những sự kiện đã khiến họ đau đớn trong quá khứ
 • Một số có thể chuyển sang uống rượu, ma túy và thuốc lá để giảm bớt căng thẳng. Ngay cả với những người biết điều này sẽ không tốt cho con cái của họ, họ vẫn luôn viện ra rất nhiều lý do để biện minh cho lỗi lầm của mình.
 • Những hành vi mất kiểm soát của người mẹ có thể gây hại cho chính bản thân, những người xung quanh hoặc thậm chí cả thai nhi.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh mà mức độ và biểu hiện sẽ khác nhau, ví dụ người từng bị cha bạo hành có thể có xu hướng bảo vệ con quá mức, ngay cả khi người chồng của họ có đối xử tốt với những đứa trẻ nhưng nỗi ám ảnh về từ ngữ của chúng quá nhiều khiến chúng không thể vượt qua.

Cần lưu ý rằng yếu tố sang chấn có thể đã xuất hiện từ lâu, nhưng nó âm ỉ ở một góc nào đó của não bộ, tạo cho người bệnh cảm giác họ đang sống một cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

Sau khi sinh con, dưới tác động của nội tiết tố và các yếu tố bên ngoài, hoặc do những người xung quanh có những hành vi tương tự, những cảm xúc này sẽ được khơi dậy trở lại và những hành vi, cảm xúc tổn thương sẽ xuất hiện.

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh có nguy hiểm không

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Sang chấn tâm lý thường rất khó chịu và không dễ vượt qua vì nó giống như một tảng đá đè nặng trong tâm trí mỗi người. Một khi không thể thoát khỏi tảng đá đó, bạn sẽ luôn thấy lòng nặng trĩu, chẳng còn chút sức lực nào.

Thực tế, bất cứ ai trong chúng ta cũng muốn thoát khỏi những nỗi đau, những biến cố không hề có. Nhưng phần não duy trì sự sống (nằm sâu bên dưới bộ não lý trí) lại không giỏi lắm.

Những kinh nghiệm đau thương trong quá khứ luôn có thể quay trở lại bất cứ lúc nào, kích hoạt các động mạch não bị tổn thương và làm tăng lượng hormone căng thẳng trong não. Điều này khiến bất cứ ai cũng cảm thấy vô cùng bực bội, khó chịu và có những hành vi mất kiểm soát để giải tỏa những lo lắng này.

Người mẹ và đứa trẻ có một mối liên hệ kỳ lạ ngay từ khi mang thai, trong những năm tháng đầu đời hay thậm chí là suốt cuộc đời. Không chỉ sức khỏe mà tâm lý của mẹ cũng có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của trẻ.

Những cảm xúc tiêu cực, bốc đồng ở người mẹ bị chấn thương tâm lý có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, làm tăng nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc một loạt các vấn đề tâm lý khác của trẻ. ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai, hạnh phúc của trẻ thơ.

Cuộc sống hàng ngày vẫn diễn ra, mọi người xung quanh vẫn vui vẻ, chỉ có bản thân người bị tổn thương mới cảm nhận được cảm giác đau khổ là như thế nào.

Những sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể hủy hoại toàn bộ tính mạng và sức khỏe của mỗi người. Bóng tối tâm lý và những cảm xúc tiêu cực có thể chiếm toàn bộ tâm trí, chỉ đạo cảm xúc khiến họ không còn cảm nhận được hương vị của hạnh phúc.

Hướng điều trị sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Ngay khi cảm thấy mẹ có những biểu hiện bất thường về tâm lý như dễ bị kích động, phản ứng thái quá, lo lắng nếu kéo dài trên 6 tháng thì nên đến các bác sĩ chuyên khoa tâm thần và các trung tâm tâm lý để thăm khám và kiểm tra càng sớm càng tốt.

Thông qua việc trò chuyện, chia sẻ, khám não, làm các xét nghiệm tâm lý, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị chính xác nhất.

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Như đã nói, việc phát hiện những sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh đã không dễ mà việc điều trị lại càng khó hơn. Bản thân người bệnh phải chấp nhận điều trị, sẵn sàng tập luyện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia trị liệu mới có thể mang lại kết quả tốt nhất. Sự hỗ trợ của gia đình, đặc biệt là người chồng sẽ đóng vai trò rất quan trọng để giúp người vợ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Điều trị y tế

Hầu hết các sang chấn tâm lý là do các sự kiện đã trải qua trong quá khứ hoặc hiện tại, vì vậy, để được điều trị, những “bóng tối” tâm lý này phải được loại bỏ. Không có loại thuốc nào có thể giúp xóa bỏ những ký ức đau buồn, vì vậy cũng không có loại thuốc nào có thể điều trị được chấn thương. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi nghĩ đến bệnh tật, họ sẽ nghĩ ngay đến việc đến bệnh viện và uống thuốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu những sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh dẫn đến trạng thái kích động quá mức, không kiểm soát được cảm xúc, mất ngủ thì việc sử dụng một số loại thuốc phù hợp có thể giúp xoa dịu họ. Cụ thể, một số loại thuốc phổ biến thường được kê đơn như:

 • Một nhóm thuốc an thần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và khôi phục nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể
 • Thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu
 • Thuốc chống loạn thần

Tuy nhiên, một vấn đề gây khó khăn cho việc điều trị sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh là nếu bạn đang cho con bú thì việc sử dụng các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Vì vậy, thông thường bác sĩ sẽ cân nhắc từng trường hợp, tính đến lợi / hại mà kê đơn từng loại thuốc phù hợp. Các mẹ bỉm sữa cũng có thể hạn chế cho con bú ngay sau khi dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ này.

Tâm lý trị liệu

Thực hành tâm lý trị liệu là biện pháp chủ yếu nhằm vào những sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh vì nó thực sự mang lại nhiều hiệu quả tốt và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như khi sử dụng. dược phẩm. Bác sĩ trị liệu là người đóng vai trò gỡ rối tâm lý, tháo gỡ những vướng mắc tâm lý, từ đó từng bước đưa người bệnh trở lại cuộc sống hạnh phúc trong thực tại.

Thay đổi suy nghĩ tích cực hơn sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cuộc sống của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, điều quan trọng là người bệnh phải thực sự thành thật với bác sĩ tâm lý.

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Nhà trị liệu có thể đưa ra một số câu hỏi, yêu cầu thân chủ chia sẻ để tìm ra ngọn nguồn, gốc rễ của vấn đề, chỉ khi đó mới đưa ra được giải pháp phù hợp. Nếu người bệnh vẫn giấu kín những vấn đề của bản thân, không chịu chia sẻ hết với bác sĩ chuyên khoa thì sẽ rất khó để tìm ra những giải pháp phù hợp nhất.

Nhờ sự lắng nghe và thấu hiểu từ người điều trị, tinh thần của bệnh nhân dần ổn định hơn. Học cách đối mặt với nỗi sợ hãi, dám chấp nhận và buông bỏ quá khứ sẽ đưa người bệnh vào tâm trạng nhẹ nhàng.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thay thế những cảm xúc tiêu cực, đau đớn, lo lắng của người bệnh bằng những suy nghĩ tích cực, lành mạnh, đúng với thực tế để dần trở lại hòa nhập với cuộc sống.

Tùy từng cá nhân, hoàn cảnh, nguyên nhân mà các chuyên gia tâm lý sẽ hướng đến những giải pháp khác nhau. Những sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh cũng có thể được áp dụng liệu pháp gia đình nếu phù hợp để giúp các thành viên hiểu nhau hơn, hiểu hơn về tâm tư tình cảm của nhau, xóa bỏ những hiểu lầm trước đây.

Bên cạnh đó các bác sĩ trị liệu cũng trao đổi với người thân, đặc biệt là người chồng để có thể giúp đỡ người vợ một cách tốt nhất.

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng nếu những người có vấn đề tâm lý đáp ứng tốt với liệu pháp tâm lý thì việc được gặp đúng bác sĩ trị liệu có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn. Không chỉ lấy lại tinh thần như hiện tại mà sau khi điều trị, nếu những người này vẫn chấp nhận các biện pháp điều trị của bác sĩ thì khả năng bệnh tái phát hoặc các vấn đề tâm lý khác là khá thấp.

Chăm sóc và điều trị tại nhà

Hầu hết những người có vấn đề về tâm lý đều được chỉ định chăm sóc và điều trị song song tại nhà bởi điều họ cần nhất lúc này là tình cảm và sự quan tâm chân thành từ mọi người.

Chỉ quan tâm thôi chưa đủ mà còn cần đúng cách, người nhà cần thực sự kiên nhẫn và chân thành với bệnh nhân vì tâm lý của họ thực sự rất nhạy cảm. Việc hỗ trợ chăm sóc con cái đối với những bà mẹ bị sang chấn tâm lý lúc này là hết sức cần thiết.

Sang chấn tâm lý ở phụ nữ sau sinh

Bác sĩ tâm lý và bác sĩ trị liệu sẽ hỗ trợ người thân cách chăm sóc, trò chuyện và chia sẻ với các bà mẹ về loại tã phù hợp. Người phụ nữ sau khi sinh bị sang chấn tâm lý cũng cần thực sự quyết tâm thay đổi cuộc đời bằng những biện pháp sau

 • Duy trì giấc ngủ đủ giấc, người bệnh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của người thân trong việc chăm sóc để bé có nhiều thời gian ngủ hơn. Chỉ khi mẹ ngủ đủ giấc, tinh thần và sức khỏe tốt thì chất lượng sữa cho con mới tốt nhất.
 • Các mẹ bỉm sữa có thể tham khảo để về quê ngoại hoặc về quê bố mẹ đẻ nghỉ ngơi một thời gian để cảm thấy thoải mái hơn
 • Nếu phải dùng thuốc, bạn có thể cho trẻ bú trước hoặc vắt sữa trước để trẻ uống đúng liều lượng và không phải chịu những tác dụng phụ không tốt của sữa.
 • Tập thể dục mỗi ngày, nhất là phụ nữ sau sinh bị chấn thương tâm lý sau sinh nên tham khảo yoga để nhanh lấy lại vóc dáng, ngủ ngon, cơ thể dẻo dai và còn cực tốt cho tinh thần.
 • Hãy dành thời gian quan tâm và yêu thương, chiều chuộng bản thân
 • Có thể sắp xếp lại những đồ vật và hình ảnh liên quan đến những sự kiện đau buồn trong quá khứ giống như một cách sắp xếp lại quá khứ để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.
 • Học cách chia sẻ, tâm sự, trao đổi với những người thân yêu để tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết, tránh để những khúc mắc trong lòng quá lâu.
 • Tham gia các hoạt động tích cực cho cả sức khỏe và tinh thần như bơi lội, chạy bộ, chơi thể thao, leo núi hoặc học một môn thể thao mới.

Chấn thương sau sinh ở phụ nữ có thể liên quan đến một loạt các tác động tiêu cực lâu dài và có thể không được biết đến nếu không chú ý. Phụ nữ sau sinh cần có thời gian để hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần, họ hoàn toàn xứng đáng nhận được sự quan tâm chăm sóc từ gia đình, đặc biệt là người chồng. Hỗ trợ mẹ trong quá trình chăm sóc con cái và phục hồi sức khỏe là cách tốt nhất để tránh rủi ro này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *