Sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Theo thống kê, nước ta có khoảng 60% dân số trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên. Đây được coi là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, có thể góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, một vấn đề cần quan tâm gần đây là tỷ lệ sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì đang tăng mạnh, gây nhiều lo lắng cho cả gia đình và xã hội.

Nguyên nhân gây sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là lứa tuổi non nớt mà cha mẹ nào cũng phải lo lắng vì lúc này tâm sinh lý của trẻ sẽ thay đổi nhanh chóng, thậm chí có lúc trẻ không thể hiểu nổi sự thật. riêng tôi. Không chỉ thay đổi về thể chất, ngoại hình mà cảm xúc, suy nghĩ và nhận thức cũng không còn là một đứa trẻ ngây thơ nhưng vẫn chưa đủ trưởng thành.

Đó là lý do vì sao khi bước vào độ tuổi này, trẻ sẽ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là rơi vào trạng thái sang chấn tâm lý. Nó có thể xảy ra ngay sau khi đứa trẻ trải qua một sự kiện hoặc tình huống đau thương, hoặc ngay sau đó.

Sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Những sự kiện này có thể là gần đây hoặc có thể đã xảy ra trước đó và tiếp tục cho đến nay. Hoặc ngay cả khi trẻ không phải là người trực tiếp trải qua nhưng việc nhìn người thân phải trải qua những tổn thương, đau khổ cũng có thể khiến trẻ bị sang chấn.

Các sự kiện đau buồn có thể bắt đầu và kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng năm. Với tâm lý vô cùng nhạy cảm của lứa tuổi dậy thì, trẻ nhỏ sẽ cảm thấy đau khổ và tuyệt vọng nếu những vướng mắc, tổn thương không sớm được tháo gỡ và giải quyết. Trẻ sẽ liên tục diễn lại những ký ức xấu, những hình ảnh và âm thanh ám ảnh sẽ hiện lên trong tâm trí và giấc mơ của trẻ.

Một số tình huống và sự kiện có thể khiến thiếu niên rơi vào trạng thái sang chấn tâm lý như:

 • Đã từng bị lạm dụng tình dục?
 • Bị ngược đãi, đánh đập, tra tấn, bạo lực học đường
 • Từng bị bắt cóc, khủng bố, bị tấn công bất ngờ, bị đe dọa cướp tài sản, bị đe dọa tính mạng, v.v.
 • Chứng kiến ​​thiên tai, lũ lụt, động đất, sóng thần, sạt lở đất, v.v.
 • Là một nạn nhân của chiến tranh hoặc đã mất một người thân yêu của chiến tranh.
 • Tai nạn giao thông.
 • Áp lực, không học được trong thời gian dài.
 • Những đứa trẻ đã được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngoài ra, những sang chấn tâm lý trong tuổi dậy thì cũng có thể xuất phát từ những sang chấn tâm lý dai dẳng. Nó có thể đến từ sự thờ ơ, vô cảm của gia đình, từ áp lực học hành, thi cử hay vì một số lý do nào đó.

Ngay ở độ tuổi này, bé bắt đầu có những rung động đầu đời. Sau khi chia tay người yêu cũng có thể để lại cho trẻ những tổn thương lớn về tinh thần, dần dần rơi vào tình trạng chấn thương tâm lý.

Làm sao để nhận biết trẻ đang bị sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Những đứa trẻ bị sang chấn thường sẽ không thể nhận ra những triệu chứng bất thường của bản thân. Mặc dù ở tuổi dậy thì, trẻ vẫn có thể nhận thức rõ hơn về bản thân, nhưng do những sang chấn tâm lý xảy ra với tần suất nặng hoặc kéo dài nên trẻ dần coi đó là chuyện “bình thường”.

Đối với những trường hợp sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì sẽ dễ dàng nhận biết nhờ những dấu hiệu sau:

Cố gắng tránh những sự kiện và hình ảnh gợi nhớ về quá khứ:

 • Ở độ tuổi này, các em thường có xu hướng sống khép kín hơn, ít khi chia sẻ với mọi người xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình. Đặc biệt ở những trẻ bị chấn thương tâm lý, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng trẻ hiếm khi bộc lộ cảm xúc của mình hoặc có thể bộc lộ bản thân một cách thái quá.
 • Trẻ em có xu hướng muốn từ chối hoặc tránh các hoạt động, địa điểm, hình ảnh và những người có liên quan đến các sự kiện đau buồn.
 • Trẻ không muốn nói hoặc nói về những tình huống đau thương đã xảy ra trước đây hoặc thậm chí không nghĩ về nó.
 • Dường như đứa trẻ không còn nhớ những yếu tố và chi tiết quan trọng, chính yếu của sự kiện đã từng xảy ra.

Trẻ luôn chìm đắm trong những ký ức tồi tệ và những cảm xúc bi quan, tiêu cực:

 • Thường xuyên cảm thấy buồn, chán nản, tuyệt vọng, đau lòng, lo lắng về cả quá khứ và tương lai.
 • Cảm thấy buồn, không thoải mái, lo lắng hoặc bồn chồn về những giấc mơ hoặc ác mộng của bạn.
 • Những hình ảnh, sự kiện và ký ức liên quan đến quá khứ liên tục xuất hiện làm tâm trí đứa trẻ bị xáo trộn.
 • Thường xuyên nhớ lại những kỷ niệm cũ, nhớ lại những chi tiết, lời nói, hành động và cảm xúc không tốt như thể các sự việc đang diễn ra lặp đi lặp lại.
 • Khi có những yếu tố gợi nhớ về quá khứ, trẻ sẽ có xu hướng trở nên kích động, cáu gắt, cáu gắt, hoang mang và mất kiểm soát.

Các triệu chứng của rối loạn cơ thể không thích hợp:

 • Tính tình thất thường, hay cáu gắt, nóng nảy, bực tức.
 • Thường xuyên cảm thấy giật mình bởi âm thanh, tiếng động hoặc cử chỉ nhỏ.
 • Rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, trằn trọc, trằn trọc không ngủ được, hay gặp ác mộng, thức giấc nhiều lần trong đêm và khó ngủ trở lại.
 • Giảm khả năng tập trung, giảm khả năng chú ý.
 • Luôn trong trạng thái cảnh giác, đề phòng những tình huống, sự việc nguy hiểm.

Sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Sau khi trải qua một sự việc đau buồn, đứa trẻ luôn có tâm trạng tiêu cực, bi quan:

 • Cảm thấy lo lắng, bất an trước hầu hết mọi việc xảy ra xung quanh, luôn có suy nghĩ và niềm tin về việc mọi người phải đối mặt với những điều nguy hiểm.
 • Nhiều người có xu hướng muốn đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho những tình huống gây sang chấn, tổn thương tâm lý.
 • Không còn cảm thấy hứng thú với các hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra xung quanh cuộc sống.
 • Hầu như trẻ không còn cảm nhận được những điều tích cực, không còn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, xung quanh chỉ toàn một màu u tối.

Những thách thức ở trường:

 • Tuổi dậy thì cũng là giai đoạn trẻ nhỏ phải đối mặt với chương trình học nâng cao hơn, trải qua nhiều kỳ thi áp lực hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố có thể làm gia tăng căng thẳng ở trẻ nhỏ, khiến nhiều trẻ không thể chủ động kiểm soát tốt cảm xúc của mình.
 • Trẻ không thể tập trung vào việc học, kết quả học tập sa sút.
 • Nhiều em còn có hành vi thù địch, trốn học, không tuân thủ nội quy của trường và lớp.
 • Mối quan hệ bạn bè dần đổ vỡ.

Thông thường, các triệu chứng của chấn thương ở thanh thiếu niên có thể xuất hiện khoảng 1 tháng sau sự kiện chấn thương. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp phát triển âm thầm trong vài năm thời thơ ấu và đến khi bước vào tuổi dậy thì mới bắt đầu khởi phát nghiêm trọng.

Các yếu tố liên quan đến tình huống hoặc sự kiện đau thương thường sẽ lặp đi lặp lại trong cuộc đời của đứa trẻ. Nếu trẻ phải chứng kiến ​​và trải nghiệm lại chúng, những hình ảnh và ký ức về quá khứ sẽ bắt đầu hiện ra và khiến trẻ rơi vào trạng thái hoảng sợ kéo dài.

Nguy cơ sang chấn ở tâm lý tuổi dậy thì

Sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Trên thực tế, không phải thanh thiếu niên nào cũng sẽ bị tổn thương sau khi trải qua các sự kiện đau thương hoặc tổn thương. Sự khởi đầu của các triệu chứng của chấn thương phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Chẳng hạn như tính cách, kinh nghiệm sống, sự hỗ trợ của gia đình và xã hội, tình trạng sức khỏe tâm thần, tiền sử bệnh, mức độ nghiêm trọng của hiện tượng, bản chất của nó, v.v.

Kết quả của một số nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết trẻ em bị chấn thương đều có nồng độ hormone chính không điển hình. Nó liên quan đến phản ứng căng thẳng của con người. Ví dụ, thanh thiếu niên bị chấn thương thường có mức epinephrine và norepinephrine cao và thấp hơn mức bình thường của cortisol.

Theo các nhà khoa học, những hormone này đều đóng vai trò rất quan trọng trong phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” khi gặp thử thách trong cuộc sống. cuộc sống. Nói một cách đơn giản, khi trẻ chứng kiến ​​hoặc trải qua những sự kiện đau buồn, trẻ sẽ bắt đầu đưa ra lựa chọn: chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Cách vượt qua sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Những sang chấn tâm lý ở lứa tuổi dậy thì nếu kéo dài liên tục và không có những biện pháp can thiệp phù hợp sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng, trẻ nhỏ có nhiều khả năng phát triển các rối loạn tâm thần nghiêm trọng, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn lo âu,…

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở con sau khi con gặp phải những biến cố xấu, cha mẹ nên chủ động đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Sau khi xác định cụ thể tình trạng sức khỏe tâm thần của trẻ, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sang chấn tâm lý ở tuổi dậy thì

Thông thường, đối với những trường hợp sang chấn tâm lý trong độ tuổi dậy thì, liệu pháp tâm lý sẽ được ưu tiên. Nhờ các buổi trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia / nhà trị liệu, trẻ cũng sẽ có thể xóa bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của mình.

Ngoài ra, trẻ còn được hướng dẫn và nâng cao kỹ năng kiểm soát cảm xúc, đối mặt và xử lý khó khăn để từng bước hòa nhập và cân bằng cuộc sống hiện tại.

Các chuyên gia thường sẽ khuyến khích cha mẹ hoặc người thân tham gia vào các buổi trị liệu. Với liệu pháp gia đình sẽ giúp người thân hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ, từ đó biết thêm cách hỗ trợ, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, chấn thương khiến trẻ hình thành những hành vi và suy nghĩ có hại, đe dọa đến tính mạng và cần được kiểm soát bằng thuốc. Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần sẽ cân nhắc để lựa chọn loại thuốc phù hợp, kê liều lượng tốt nhất giúp trẻ hạn chế những hành vi tiêu cực.

Việc sử dụng thuốc ở trẻ dậy thì cần có sự giám sát, hỗ trợ của bác sĩ và người nhà. Bởi những loại thuốc này có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh nhưng lại dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ, chuyên gia để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Ngoài việc áp dụng tốt các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, gia đình cũng cần quan tâm và dành nhiều thời gian để ở bên, động viên, chia sẻ với trẻ. Cha mẹ nên tạo nhiều điều kiện để trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, thư giãn bên ngoài. Đồng thời giúp trẻ xây dựng và duy trì lối sống khoa học, lành mạnh giúp trẻ nhanh chóng phục hồi trí lực, tăng sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng sang chấn tâm lý ở lứa tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này, trẻ trở nên vô cùng nhạy cảm với sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau từ thể chất đến tinh thần. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần hết sức quan tâm, hỗ trợ trẻ để phòng ngừa, phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường ở trẻ, nhất là sau khi trẻ gặp biến cố đau lòng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *