Sang chấn tâm lý sau ly hôn: Biểu hiện và cách vượt qua hiệu quả

Sang chấn tâm lý sau ly hôn là điều khó tránh khỏi, nhưng điều quan trọng nhất là cả hai phải học cách vượt qua và làm quen dần với cuộc sống mới. Trong đó, một số người không thể vượt qua nỗi đau ly hôn và phải đối mặt với các vấn đề về tâm lý, tinh thần. Cùng tìm hiểu chi tiết về tình trạng sang chấn tâm lý hậu ly hôn qua bài viết sau đây nhé.

Sang chấn tâm lý sau ly hôn là gì

Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, ai cũng mong muốn tìm được một người thật lòng yêu thương và thấu hiểu. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng không chỉ cần tình yêu mà còn cần có trách nhiệm, sự đồng cảm và cả tài chính. Vì vậy, nhiều cặp đôi đã phải “đường ai nấy đi” sau một thời gian chung sống.

Sang chấn tâm lý sau ly hôn
Sad evicted family worried relocating house. Moving house concept. Real people. copy space

Ngày nay, quan niệm về ly hôn đã thoáng hơn ngày xưa. Nếu cảm thấy không thể hòa hợp, không thể chung sống lâu dài, các cặp vợ chồng có thể ly hôn để tìm cho mình người bạn đời phù hợp hơn. Mặc dù ly hôn không còn hiếm như ở các thế hệ trước, nhưng rõ ràng đổ vỡ trong hôn nhân thực sự là một sự kiện đối với tất cả mọi người.

Nhiều người cảm thấy được giải thoát khỏi cuộc sống căng thẳng và không hạnh phúc sau khi ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn chắc chắn ít nhiều sẽ gây ra những tổn thương về tâm lý. Chấn thương sau khi sinh là một tình trạng khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Có thể nói, ly hôn gây ra những thay đổi không nhỏ trong cuộc sống và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý. Sau sự kiện này, cả hai phải mất một thời gian dài để lấy lại sức khỏe về tình cảm, tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị sang chấn tâm lý sau ly hôn dẫn đến rối loạn tâm thần.

Biểu hiện của sang chấn tâm lý sau ly hôn

Nếu cả hai đều đồng ý với quyết định ly hôn thì mức độ tổn thương sẽ ít hơn so với trường hợp chỉ có 1 trong 2 người đơn phương đệ đơn ly hôn ra tòa. Thực tế, các triệu chứng sang chấn tâm lý không xuất hiện ngay sau khi ly hôn mà phát sinh sau khoảng 6-12 tháng.

Hầu hết các cặp vợ chồng quyết định ly hôn đều là những người đã trưởng thành, có kinh nghiệm sống. Vì vậy, họ biết cách điều tiết cảm xúc và không gặp bất cứ trở ngại nào trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những tổn thương ẩn sâu bên trong sẽ lớn dần và gây ra những triệu chứng bất thường sau một thời gian.

Ngoài ra, cũng có trường hợp bị kích động, bất ổn ngay sau khi ly hôn. Điều này xuất phát từ nguyên nhân cụ thể dẫn đến ly hôn và đặc điểm tính cách của mỗi người.

Cảm thấy tê liệt và mất cảm xúc

Sang chấn tâm lý sau ly hôn

Ly hôn được coi là một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Đối mặt với cuộc hôn nhân tan vỡ, bất cứ ai cũng trải qua những cảm xúc tiêu cực. Để đi đến quyết định ly hôn, cả hai đã mất nhiều thời gian suy nghĩ. Vì vậy, bản thân họ đã từng trải qua những cảm giác buồn bã, đau khổ, bi quan, chán nản và mệt mỏi.

Theo thống kê, sau khi ly hôn, phản ứng chung của các cặp vợ chồng là mất mát và tê liệt tình cảm – đặc biệt là đối với phụ nữ. Khi quyết định ly hôn được xác nhận, cảm xúc trở nên trống rỗng và đôi khi không thể hiểu được cảm giác của mình.

Tuyệt vọng và đau khổ

Sau khi ly hôn không lâu, một số người không tránh khỏi cảm giác đau đớn và tuyệt vọng. Những vết thương lòng sau ly hôn liên tục xuất hiện hàng đêm khiến người ta khó tránh khỏi đau đớn và cảm giác tuyệt vọng. Theo thời gian, nỗi đau sẽ dần hằn sâu – nhất là khi đã ly hôn nhưng vẫn còn tình cảm.

Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng không phải ly hôn do không còn tình cảm nhưng không thể hòa hợp trong lối sống và định hướng tương lai. Trong những trường hợp này, nỗi đau sẽ dần rõ ràng hơn sau khi ly hôn. Mỗi khi phải đối mặt với mọi thứ một mình, bạn khó tránh khỏi cảm giác buồn và chạnh lòng.

Dù muốn hay không, thì tuyệt vọng và đau lòng là điều không thể tránh khỏi sau ly hôn. Tuy nhiên, một số người có thể tự điều chỉnh và làm việc thông qua những cảm xúc này. Nhưng cũng có người phải đối mặt với đau khổ, buồn phiền trong thời gian dài và đôi khi xuất hiện các rối loạn tâm thần.

Không ngừng nghĩ về quá khứ

Quãng thời gian chung sống, bên cạnh những mâu thuẫn, xích mích thì cả hai cũng có những giây phút hạnh phúc thật sự. Sau khi ly hôn và trở lại độc thân, những ký ức này sẽ vô tình xuất hiện trong các tình huống cuộc sống.

Vào ban đêm, nhiều người trằn trọc và không ngừng nghĩ về quá khứ. Những kỷ niệm đẹp đan xen với những xung đột, mâu thuẫn gây nên những tổn thương nhất định. Ở trạng thái này, mỗi người sẽ cảm thấy buồn, tiếc nuối và cho rằng mình đã đúng khi kết thúc một mối tình không có kết quả.

Sang chấn tâm lý sau ly hôn

Trí nhớ kém và khó tập trung

Có rất nhiều vấn đề phải đối mặt sau khi ly hôn, chẳng hạn như những câu hỏi từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và mối quan tâm của con cái. Ngoài ra, việc tìm kiếm nhà ở và phải một mình trang trải chi phí sinh hoạt cũng vô tình gây căng thẳng. Những điều này khiến cả hai người đều rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược trong thời gian dài.

Những rắc rối xảy ra sau khi ly hôn sẽ khiến tinh thần của cả hai không ổn định, gây khó tập trung và suy giảm trí nhớ. Do đó, cả hai thường khó duy trì năng suất làm việc và mất nhiều thời gian để ổn định công việc.

Mệt mỏi, suy nhược

Chấn thương tâm lý sau ly hôn cũng gây ra mệt mỏi và trầm cảm – đặc biệt là ở phụ nữ. Những tổn thương sau đổ vỡ hôn nhân khiến chị em chán ăn, ăn uống kém, mệt mỏi, mất ngủ. Nếu không có biện pháp cải thiện, cơ thể sẽ có nguy cơ bị suy nhược và sút cân.

Cảm thấy tội lỗi

Trong một số trường hợp, một trong hai người sẽ cảm thấy tội lỗi sau khi ly hôn. Theo các chuyên gia, cảm giác này có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Nếu người đó đáng trách (chẳng hạn như ngoại tình, thiếu trách nhiệm), sẽ khó tránh khỏi cảm giác tội lỗi. Tuy nhiên, cảm giác này cũng có thể xảy ra ở một người hoàn toàn có lỗi trong cuộc hôn nhân.

Lý do là vì họ cho rằng mình đã làm thất vọng những người xung quanh và khiến con cái chứng kiến ​​đau lòng. Ngoài ra, nhiều người cũng mặc cảm khi không nghe theo lời khuyên của gia đình và không chịu lấy nhầm người.

Có vấn đề về giấc ngủ

Sang chấn tâm lý sau ly hôn

Theo thống kê, phần lớn những người gặp chấn thương sau ly hôn đều gặp vấn đề về giấc ngủ. Trong đó, thường gặp nhất là mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tùy theo tâm lý của mỗi người.

Tránh đề cập đến sự kiện ly hôn

Tương tự như các sự kiện khác, những người bị chấn thương tâm lý sau ly hôn cũng có xu hướng tránh đề cập đến sự kiện này. Việc mọi người lặp đi lặp lại những sự việc không mong muốn khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và thất vọng.

Ly hôn là sự giải thoát cho cả hai khỏi cuộc sống bí mật và không hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi ly hôn, họ phải đối mặt với những lời hỏi thăm, dò hỏi của bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh. Vì vậy, các cặp vợ chồng sau khi ly hôn thường có xu hướng tránh gặp mặt vì không muốn nhắc đến sự việc vừa xảy ra.

Bi quan về mọi thứ

Những người thất bại trong hôn nhân thường cho rằng mình không xứng đáng có được hạnh phúc và mất niềm tin vào tình yêu. Vốn dĩ họ nhận lời kết hôn vì có tình cảm đặc biệt với nhau và cũng có cảm giác như vậy. Tình yêu và sự hòa hợp gắn kết cả hai trong mối quan hệ vợ chồng.

Khi bước vào cuộc sống vợ chồng, ai cũng có niềm tin và hy vọng cho riêng mình. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống khiến lòng tin ngày càng phai nhạt và cuối cùng dẫn đến quyết định ly hôn. Vì quá thất vọng với người mình từng tin tưởng nên bạn bi quan về mọi thứ là điều dễ hiểu. Họ trở nên nghi ngờ và không dành tình cảm đặc biệt của mình cho bất kỳ ai.

Khi chứng kiến ​​cuộc hôn nhân tan vỡ, bản thân mỗi người đều phải trải qua những tổn thương tâm lý sau ly hôn. Tuy nhiên, phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do tính cách nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Hơn nữa, dù xã hội đã phát triển nhưng những định kiến ​​về phụ nữ vẫn tồn tại. Vì vậy, phụ nữ sẽ có nhiều nguy cơ bị tổn thương sau ly hôn hơn nam giới.

Sang chấn tâm lý sau ly hôn có ảnh hưởng gì không

Sang chấn tâm lý sau ly hôn

Chấn thương là phản ứng của cơ thể trước các sự kiện, sự việc có tính chất nghiêm trọng. Mặc dù ly hôn là quyết định của cả hai người nhưng khi đối mặt với nó, khó ai có thể giữ được tâm trạng ổn định.

Hầu hết các cặp vợ chồng sau khi ly hôn đều phải trải qua những bất ổn nhất định về tinh thần. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có thể vượt qua và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Trong một số trường hợp, chấn thương có thể dẫn đến căng thẳng (stress), rối loạn lo âu và trầm cảm sau ly hôn. Theo các chuyên gia tâm lý, phụ nữ sau khi ly hôn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh này rất cao.

Làm thế nào để vượt qua chấn thương sau ly hôn

Sau khi ly hôn, những tổn thương tâm lý là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn phải học cách vượt qua để chấp nhận cuộc sống mới ổn định hơn sau những đổ vỡ. Vượt qua những tổn thương sau ly hôn thực sự không hề đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần nỗ lực, bạn có thể vượt qua và đón nhận cuộc sống với tâm thế vững vàng nhất.

Các biện pháp giúp vượt qua tổn thương tâm lý sau ly hôn:

Tập trung vào công việc và con cái

Cảm xúc cá nhân có thể át đi động lực, niềm vui và nỗ lực. Vì vậy, hãy gạt những cảm xúc tiêu cực sang một bên và tập trung vào công việc và con cái. Có thể nói, tổn thương của hai người không thể so sánh với tổn thương tâm lý của trẻ thơ.

Vì vậy, sau khi ly hôn, cả cha và mẹ đều cần thể hiện sự quan tâm, yêu thương để con cái hiểu rằng dù cha mẹ có sống với nhau hay không thì con cái cũng được yêu thương, chia sẻ.

Sang chấn tâm lý sau ly hôn

Nếu bạn phải nuôi con một mình, bạn cần phải mạnh mẽ hơn để giúp chúng có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh việc chăm lo sức khỏe, tinh thần cho con, bạn cũng nên tập trung vào công việc để tạo nguồn thu nhập ổn định hơn.

Trên thực tế, nhiều người đạt được thành công trong sự nghiệp nhờ động lực sau ly hôn. Vì vậy, thay vì chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, bạn nên tập trung vào công việc, con cái và các khía cạnh khác của cuộc sống.

Hiểu rằng mọi thứ sẽ trôi qua

Hơn ai hết, bạn là người hiểu rằng ly hôn là giải pháp tốt nhất cho cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Mặc dù vậy, cảm giác buồn bã và bi quan là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những cảm xúc này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và điều này không ngăn cản bạn trải nghiệm những điều tuyệt vời trong cuộc sống.

Mọi thứ, dù tồi tệ đến đâu, rồi cũng sẽ qua. Vì vậy, bạn chỉ nên cho phép mình buồn bã, đau khổ và bi quan trong thời gian ngắn. Sau đó, cần nỗ lực để vượt qua những cảm xúc tiêu cực để đón nhận một cuộc sống mới. Hơn ai hết, sự cố gắng và kiên cường chính là điều giúp bạn vượt qua những đổ vỡ trong hôn nhân.

Gặp gỡ người thân và bạn bè

Nhiều người có xu hướng nhốt mình và tránh gặp gỡ vì sợ mọi người sẽ cho rằng họ sẽ ly hôn. Tuy nhiên, tình trạng này khiến tâm trạng xấu đi và cơn đau ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian. Vì vậy, sau khi ly hôn, bạn nên gặp gỡ những người thân, bạn bè, những người thực sự hiểu mình.

Thay vì chìm trong đau khổ và bi quan, bạn nên chia sẻ những cảm xúc và vấn đề đang gặp phải để những người xung quanh hiểu, cảm thông và chia sẻ. Đối với những người đã từng trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, họ sẽ cho bạn lời khuyên và giúp bạn mạnh mẽ hơn để vượt qua biến cố này.

Nâng cấp bản thân mỗi ngày

Nhiều người cho rằng họ là kẻ thất bại, kém cỏi vì đổ vỡ trong hôn nhân. Tuy nhiên, hôn nhân hay tình yêu chỉ là một phần nhỏ của cuộc sống. Thất bại trong tình yêu không có nghĩa là bạn bất tài.

Sau khi ly hôn, nhiều người có xu hướng đánh giá thấp bản thân và so sánh mình với người khác – đặc biệt là những người có ngoại hình đẹp, tài năng và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Sang chấn tâm lý sau ly hôn

Để vượt qua vết thương lòng khi ly hôn, bạn nên nâng cấp bản thân mỗi ngày. Bắt đầu với việc ăn uống đúng cách, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc. Thay vì quẩn quanh với những vấn đề về hôn nhân và tình yêu, bạn nên phát huy hết khả năng của bản thân và tìm kiếm những niềm vui khác trong cuộc sống.

Khi bạn đạt được thành công và có chỗ đứng trong xã hội, những tổn thương trong hôn nhân sẽ không khiến bạn cảm thấy đau khổ, tự ti và chán nản. Ngoài ra, khi bạn chủ động trong cuộc sống, bạn sẽ biết rằng tình yêu chỉ là một phần rất nhỏ và có yêu hay không yêu thì bạn vẫn sống tốt.

Tâm lý trị liệu

Trên thực tế, một số người không thể vượt qua nỗi đau của cuộc ly hôn. Thậm chí, nhiều người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng, trầm cảm và rối loạn lo âu do hôn nhân tan vỡ. Trong trường hợp cần thiết, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý.

Liệu pháp tâm lý sẽ giúp ổn định cảm xúc và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, bi quan về hôn nhân, tình yêu và các khía cạnh khác của cuộc sống. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp mỗi người thêm yêu bản thân và có một cuộc sống lạc quan, tốt đẹp thay vì chìm đắm trong nỗi đau quá khứ.

Những tổn thương tâm lý sau ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, mỗi người cần biết cách tạo ra năng lượng tích cực cho bản thân và biến nỗi đau thành động lực. Nếu cần, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ / chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *