SAU CHẨN ĐOÁN, CHA MẸ CỦA TRẺ TỰ KỶ CẦN BIẾT GÌ?

Rối loạn Tự kỷ trong một Phổ (ASD) cũng đã được gọi là PDD-Rối loạn Phát triển lan tỏa (*), là một cách khác để gọi tên của_ chứng tự kỷ. Phụ huynh cần nhận thức rõ, để hiểu đúng và đầy đủ cho biết tình trạng sức khỏe thể chất và tâm thần của đứa trẻ tự kỷ không thể chỉ dựa vào lời chẩn đoán- nói theo một cách nào đó-là xong! Hơn ai hết, có lẽ cha mẹ của trẻ là những người cần biết thông tin về những phương sách điều trị cho trẻ trong khi cách chữa chứng bệnh này chưa được tìm ra như mong đợi.

nước ta, không ít li qung cáo xu hướng “bp”, mt s người thường khoe khoang là áp dng phương pháp này n “tiên tiến” ca nước ngoài(ABA, TEACH…). Thc cht không h có chuyên viên đã được đào to, thm chí h  không biết chút gì v nhng pp đó nhưng vn c  “N“.  Bài viết sau đây giúp cho ph huynh ca tr có cách nhìn khái quát vào tng vn đ theo tình trng thc ca tr.

Top 10- Liu pháp hàng đu điu tr T k (#).
Tác gi Lisa Jo Rudy,(About.com Guide).

Khi bạn bắt đầu đào sâu vào các tài liệu về phương pháp điều trị chứng tự kỷ, bạn sẽ tìm thấy hàng tá (liệu pháp)tùy chọn có sẵn. Đâu là phương pháp điều trị “tốt nhất”? Các người chuyên nghiệp sẽ cho bạn biết thêm và hơn nữa, nhu cầu của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Các phương thức điều trị được mô tả trong bài viết này là trong số những liệu pháp được biết đến nhiều nhất, đã được nghiên cứu tốt nhất và có khả năng tạo ra kết quả tích cực.

 

  1. ng dng Phân tích hành vi (ABA- Applied Behavioral Analysis )

 

Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) là pp điều trị lâu đời nhất và được nghiên cứu đầy đủ nhất, phát triển đặc biệt cho chứng tự kỷ. ABA là một hệ thống đào tạo rất chuyên sâu dựa trên phần thưởng để tập trung vào giảng dạy các kỹ năng cụ thể. Nếu có bất kỳ liệu pháp điều trị chứng tự kỷ-cụ thể được cung cấp bởi nhà trường của bạn và / hoặc thuộc phạm vi bảo hiểm của bạn, có lẽ đây  là một pp được hỗ trợ (** cập nhật ABA/VB).

Ckick xem bài :  >>>Dạy trẻ tự kỷ với ABA <<<

 

  1. Liu pháp ngôn ng (Speech Therapy).

 

Hầu hết những người có chứng tự kỷ  gặp vấn đề với  lời nói và ngôn ngữ. Đôi khi tình trạng này là hiển nhiên; nhiều người  với chứng tự kỷ không  nói  được hoặc sử dụng ngôn từ rất kém. Đôi khi, có vấn đề liên quan không do phát âm, ngữ pháp mà là “ngữ dụng của lời nói” (sử dụng ngôn từ để xây dựng các mối quan hệ xã hội). Mặc dù trên bình  diện chung, lời nói và ngôn ngữ trị liệu là có thể sẽ hữu ích cho những người mắc chứng tự kỷ.

 

  1. Tr liu v vn đng (Occupational Therapy).

 

Liệu pháp này tập trung vào xây dựng các kỹ năng sống hàng ngày. Do nhiều người mắc chứng tự kỷ có sự chậm phát triển kỹ năng vận động, Liệu Pháp vận động có thể rất quan trọng. Chuyên viên Trị liệu cũng có thể dùng bài huấn luyện để điều trị chức năng tích hợp cảm giác – một kỹ thuật có thể giúp những người mắc chứng tự kỷ  quen dần với việc quá nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, và vấn đề do xúc giác .

 

  1. Tr liu K năng xã hi (Social Skills Therapy).

 

Một trong những “suy kém cốt lõi” của chứng tự kỷ là thiếu kỹ năng xã hội và giao tiếp. Nhiều trẻ em bị chứng tự kỷ cần giúp đỡ trong việc xây dựng các kỹ năng cần thiết để tổ chức một cuộc trò chuyện, kết nối với một người bạn mới, hoặc thậm chí làm quản trò các sân chơi. Kỹ năng xã hội trị liệu có thể giúp thiết lập và tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác xã hội dựa trên giao hữu với bạn bè cùng trang lứa.

 

  1. Vt lý tr liu (Physical Therapy).

 

Tự kỷ là một “trì hoãn phát triển lan tỏa”. Nhiều người mắc chứng tự kỷ bị chậm phát triển về vận động thô, và một số bị  trương lực cơ thấp ( bị yếu một cách bất thường ). Vật lý trị liệu có thể xây dựng sức mạnh, sự phối hợp, và kỹ năng cơ bản các môn thể thao .

 

 

 

TrungNguyen minh họa theo ảnh: “Playing Hopscotch” By Cara.Mia http://www.flickr.com/photos/

 

 

 

  1. Liu pháp trò chơi (Play Therapy).

    Thật lạ lùng khi nghe điều này, trẻ tự kỷ cần được giúp _học cách để chơi. Và chơi cũng có thể xem như là một công cụ để xây dựng  nên lời nói, giao tiếp, và kỹ năng xã hội. Liệu pháp trò chơi có thể được đào tạo đặc biệt với kỹ thuật điều trị như _Floortime hoặc trò chơi có tổ chức- hoặc họ có thể kết hợp liệu pháp  trò chơi trong các liệu pháp  để điều trị khác: lời nói, vận động hoặc vật lý trị liệu.

 

7.Tr liu hành vi (Behavior Therapy)

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường cảm thấy thất vọng. Họ mắc phải những hiểu lầm, có khó khăn để giao tiếp  cho nhu cầu của họ, bị quá mẫn cảm với ánh sáng, âm thanh và va chạm vào da (xúc giác) …đôi khi  không có gì ngạc nhiên về hành động của họ ! Chuyên viên Trị liệu hành vi được đào tạo để tìm ra  những gì nằm đằng sau hành vi tiêu cực, và đề nghị thay đổi môi trường và thói quen để cải thiện hành vi.

8.  Các Liu pháp Phát Trin ( Developmental Therapies).

 
Floortime, Son-rise, và Can thiệp Phát triển mối quan hệ (RDI-  Relationship Development Intervention) tất cả được coi là “phương pháp điều trị phát triển.” Điều này có nghĩa là họ xây dựng từ hứng thú, thế mạnh của chính đứa trẻ và mức độ phát triển để tăng cảm xúc, khả năng xã hội và trí tuệ. Phương pháp điều trị phát triển thường trái ngược với phương pháp trị liệu hành vi, tốt nhất được sử dụng để dạy cho đứa trẻ các kỹ năng cụ thể như : buộc giày, đánh răng, vv…

9. Các li
u pháp da vào trc quan (Visually-Based Therapies) .

Nhiều người mắc chứng tự kỷ là những nhà tư tưởng/thị giác. Một số người tiếp nhận rất tốt với các hệ thống giao tiếp dựa trên hình ảnh như Pécs (Picture Exchange Communication). Mô hìnhVideo , trò chơi video và hệ thống thông tin giao tiếp điện tử cũng dựa vào thế mạnh tiếp thụ hình ảnh của những người tự kỷ để xây dựng các kỹ năng xã hội và giao tiếp.

10. Nhng liu pháp Y sinh hc ( Biomedical Therapies).

Phương pháp điều trị y sinh học có thể bao gồm dược phẩm, nhưng thường xuyên nhất phương pháp điều trị y sinh học cho chứng tự kỷ dựa trên the Defeat Autism Now!  (DAN!) với tiếp cận điều trị chứng tự kỷ. Các bác sĩ được đào tạo trong DAN! “Giao thức” quy định các chế độ ăn đặc biệt, bổ sung, và phương pháp điều trị thay thế. Những phương pháp điều trị đã không  được FDA hoặc CDC chấp thuận ; tuy nhiên, có rất nhiều giai thoại nói về kết quả điều trị là tích cực.

 

Bạn tham khảo ý kiến ​​một thực hành viên DAN!, chắc chắn ông ta là một bác sĩ có chứng nhận . Bạn cũng có thể xem nhanh theo danh sách các bác sĩ.

 

(#)TrungNguyen đọc dịch và giới thiệu theo:Top 10 Top Treatments for Autism From Lisa Jo Rudy, former About.com Guide Updated March 06, 2009.

 

(*) In 1943 Dr. Leo Kanner of the Johns Hopkins Hospital studied a group of 11 children and introduced the label early infantile autism into the English language. At the same time a German scientist (Austrian) , Dr. Hans Asperger, described a milder form of the disorder that became known as Asperger syndrome. Thus these two disorders were described and are today listed in the Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders DSM-IV-TR (fourth edition, text revision) as two of the five pervasive developmental disorders (PDD), more often referred to today as autism spectrum disorders (ASD). All these disorders are characterized by varying degrees of impairment in communication skills, social interactions, and restricted, repetitive and stereotyped patterns of behavior.Truy cập thư viện của chúng tôi bài nimhautismspectrum.pdf

 
(**) Một nhược điểm của ABA / VB:(ở Mỹ) một số khu vực trường học và các công ty bảo hiểm không trả tiền cho nó, và có thể tốn kém cho các bậc cha mẹ không được tài trợ. Nếu bạn quyết định trả tiền cho nó, cẩn thận nghiên cứu các thông tin của bất cứ ai tự xưng là một tư vấn viên ABA hoặc VB  hoặc bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Một nhà tư vấn cần phải có, tối thiểu, bằng thạc sĩ về tâm lý học hoặc ABA, hoặc cần phải được giám sát chặt chẽ bởi một người có bằng. Khi tuyển dụng trị liệu, một số gia đình tìm thấy các tình nguyện viên, sinh viên sẵn sàng làm việc lương thấp hơn để đạt được kinh nghiệm với bệnh tự kỷ. Theo : Autism Teaching Methods: Applied Behavior Analysis and Verbal Behavior http://www.autismweb.com/aba.htm

Nguồn: BLOG TRUNGNGUYEN

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *