Sự béo phì của người mẹ và chứng tự kỉ

Tôi có nghe nói về một sự liên kết giữa sự béo phì của người mẹ và chứng tự kỉ. Điều này có nghĩa là gì?

Câu trả lời đến từ Alycia Halladay, Tiến sĩ, giám đốc của tổ chức Autism Speaks về nghiên cứu về môi trường.

Tuần trước, tờ tạp chí Pediatrics công bố một nghiên cứu cho thấy một sự liên kết giữa sự béo phì của người mẹ và chứng tự kỉ. Nó cũng liên kết loại 2 của chứng tiểu đường và chứng tiểu đường trong thời kì thai nghén với chứng tự kỉ. Những điều kiện sức khỏe của người mẹ này được liên kết với nguy cơ tăng cao của chứng tự kỉ ở một số người, nhưng không là nguyên nhân. Nói một cách khác, những yếu tố này tăng nhẹ nguy cơ của chứng tự kỉ ở một số người, nhưng không trực tiếp gây ra nó. Xa hơn, những nhà nghiên cứu gợi ý rằng nguy cơ tăng cao của chứng tự kỉ có khả năng phụ thuộc vào một điều kiện trao đổi chất bên dưới – ví dụ như sức đề kháng insulin – mà được liên kết với sự béo phì và chứng tiểu đường. Nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn cách mà sức đề kháng insulin ở một người mẹ có thể tác động đến sự phát triển trước khi sinh của một đứa trẻ.

Những nghiên cứu khác đã cung cấp những thông tin thêm liên hệ sức khỏe trước khi sinh và nguy cơ tự kỉ. Ví dụ, uống những vitamin trước khi sinh trước khi có thai có thể làm giảm nguy cơ tự kỉ. Khoảng cách gần của sự có thai được liên kết với nguy cơ tăng cao của chứng tự kỉ, giống như sự nhiễm trùng của người mẹ trong suốt khi mang thai và đẻ non. Những yếu tố này ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trong suốt giai đoạn trước khi sinh. Chúng tăng nguy cơ bị không chỉ chứng tự kỉ mà còn những chứng rối loạn và chậm trễ về phát triển thần kinh khác.

Tuổi của cha mẹ chưa được biết như là một yếu tố có nguy cơ cho chứng tự kỉ, đặc biệt là tuổi của người cha. Giống như sự béo phì của người mẹ, những yếu tố này tăng nhẹ nguy cơ bị chứng tự kỉ. Nếu một vài trong những yếu tố này xảy ra đồng thời – và đứa trẻ bị tính nhạy cảm về gen ẩn dưới đối với chứng tự kỉ – nguy cơ mà đứa trẻ sẽ phát triển chứng tự kỉ trở nên cao hơn.

Những nhà khoa học cân nhắc tất cả những ảnh hưởng này là những yếu tố nguy cơ về môi trường đối với chứng tự kỉ, để phân biết chúng với những yếu tố về gen. Là quan trọng để hiểu rằng không một trong những ảnh hưởng này về môi trường tự nó gây ra chứng tự kỉ. Đúng hơn chúng dường như làm tăng hoặc giảm nguy cơ tương đối của chứng tự kỉ – tối thiểu là ở những người về mặt di truyền học có khả năng mắc chứng tự kỉ.

Bài báo tuần này của tờ tạp chí Pediatrics là một trong một số những báo cáo ra đời từ Nghiên cứu những nguy cơ tự kỉ từ tuổi ấu thơ từ gen và môi trường (Childhood Autism Risks from Genetics and the Environment Study – CHARGE) trong một vài năm qua. Chúng cung cấp bằng chứng rằng sức khỏe của người mẹ trong suốt khi mang thai – và thậm chí trước khi mang thai – có thể làm tăng nguy cơ mà một đứa trẻ sẽ phát triển chứng tự kỉ. Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng sức khỏe của người mẹ là một yếu tố nguy cơ cho những điều kiện sức khỏe khác. Những khám phá nghiên cứu này đã nổi lên một vài năm, và chúng tôi chắc rằng sẽ còn thấy nhiều hơn những nghiên cứu này. Chúng tôi muốn mọi người nhận thức về chúng mà không bị quá tải bởi chúng.

Vì thế, hướng dẫn thuyết phục nhất cho những phụ nữ mang thai hoặc đang nghĩ về chuyện mang thai là hãy khỏe mạnh như bạn có thể. Hãy tìm kiếm và đi theo những hướng dẫn của bác sĩ sản khoa của bạn hoặc những người cung cấp sự chăm sóc sức khỏe khác trước khi bạn mang thai và trong suốt quá trình mang thai của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *