Sức khỏe tinh thần là gì? Ý nghĩa và Cách chăm sóc hiệu quả

Sức khỏe tinh thần là động lực để mỗi người vượt qua những giai đoạn khó khăn về cảm xúc hay hạnh phúc, lạc quan từ sâu bên trong. Chăm sóc sức khỏe tinh thần là vô cùng quan trọng đối với tinh thần, thể chất và góp phần điều hòa chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Sức khỏe tinh thần là gì

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Sức khỏe tinh thần là trạng thái hạnh phúc trong đó một cá nhân nhận ra khả năng của bản thân, có thể đối phó với căng thẳng một cách bình thường, làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng. ”

Trên thực tế, không có một định nghĩa chung nào cho sức khỏe tinh thần, bởi vì bạn không thể nhìn thấy nó, nhưng bạn có thể cảm nhận nó qua nhiều khía cạnh tính cách, suy nghĩ, cảm xúc của một người. Ví dụ tính cách vui vẻ, hài hước, suy nghĩ lạc quan, thấu cảm, yêu đời, nhân hậu, nhiệt tình là người có tinh thần khỏe mạnh.

Mặt khác, những người có sức khỏe tinh thần kém là những người thường xuyên ủ rũ, hay cáu giận, tiêu cực, luôn có cảm xúc tiêu cực và cũng dễ mắc các bệnh tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm.

Sức khỏe tinh thần có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, có tác động đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần và liên quan đến sự thành công của mỗi người. Một người có ngoại hình khỏe mạnh, cơ thể cường tráng không nhất thiết phải có đời sống tinh thần lành mạnh.

Ngược lại, một người nhỏ bé nhưng luôn lạc quan, tích cực, không ngừng khát vọng sẽ dễ thành công hơn một người chỉ biết dùng sức để giải quyết mọi việc.

Tuy nhiên, tâm trí là thứ rất dễ bị ảnh hưởng. Đối với những người có sức khỏe tinh thần yếu, dù chỉ một sự cố nhỏ cũng khiến họ tức giận, hoảng sợ dễ bị thất bại. Con người dù vui vẻ, lạc quan đến đâu cũng khó tránh khỏi những lúc cảm thấy tiêu cực, mệt mỏi mà quan trọng là cách họ vượt qua.

Hãy thử để biết bạn có một sức khỏe tinh thần ổn định hay không qua một số câu hỏi đơn giản dưới đây

 • Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi thức dậy vào mỗi buổi sáng?
 • Bạn có mỉm cười với chính mình hay những người xung quanh không?
 • Bạn có tự tin nhìn mình trong gương?
 • Trước mọi vấn đề bạn sẽ cố gắng hoàn thành, dù khó khăn đến đâu?
 • Bạn có thường khuyến khích và động viên người khác thay vì chỉ trích họ không?
 • Bạn luôn cảm thấy ăn ngon miệng và không thèm ăn quá lâu?

Nếu câu trả lời là khó, thì bạn là người có sức khỏe tâm lý ổn định. Nếu câu trả lời hầu hết là không, bạn cảm thấy cô đơn, chán nản, luôn nhìn mọi thứ với con mắt tiêu cực thì rất có thể bạn đang có một chút xáo trộn nội tâm và cần được giúp đỡ sớm.

Ý nghĩa của sức khỏe tinh thần

Hầu hết mọi người thường có thói quen đánh giá một người bằng những thông tin bên ngoài. Ví dụ, người lớn thường nghĩ rằng chỉ cần bạn cao to, khỏe mạnh thì bạn làm việc gì cũng thành công. Điều này không hẳn đúng hoặc không hẳn sai vì trong bất cứ vấn đề gì cũng cần kết hợp sự nhanh nhạy của trí óc và cơ thể.

Dù bạn có sức khỏe tốt nhưng không linh hoạt xử lý tình huống thì cũng không thể thành công. Trong khi đó, sức khỏe tinh thần có mối liên hệ trực tiếp với quá trình xử lý và tính linh hoạt của não bộ.

Ngay cả trong trường hợp người đó không có đủ thể lực, sức khỏe, chiều cao nhưng nếu nhanh nhẹn, họ vẫn có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề. Đó là lý do tại sao sức khỏe tinh thần rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của mọi người.

Mọi người thường có xu hướng quan tâm đến mặt thể chất nhiều hơn mặt tinh thần, thậm chí gần như bỏ qua và ít để ý đến nó. Khi tinh thần không khỏe thường có những biểu hiện như ăn không ngon, mất ngủ, kém linh hoạt và hiển nhiên những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất của mỗi người.

Mặt khác, khi có một tinh thần khỏe mạnh, chúng ta sẽ cảm thấy ăn uống ngon miệng, luôn vui vẻ, hạnh phúc, làm việc gì cũng thuận lợi và không ngừng cố gắng. “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”, các nghiên cứu đã chứng minh rằng sống vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày sẽ hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Hiện nay, các công ty, xí nghiệp lớn đều cực kỳ chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên thông qua các hoạt động yoga, ngoại khóa, thư giãn cho cơ thể.

Ngay cả trong điều trị bệnh, bác sĩ cũng thường khuyến khích bệnh nhân lạc quan, thậm chí với những bệnh nhân điều trị ung thư thường được chỉ định điều trị tâm lý để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Những điều này đã hoàn toàn khẳng định vai trò và ý nghĩa quan trọng của sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, thể chất và tinh thần luôn là hai mặt tồn tại song song, bổ sung cho nhau, vì vậy cần phải quan tâm đến cả hai để mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Các bệnh về sức khỏe tinh thần thường gặp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe tinh thần kém có thể gây ra nhiều bệnh mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Những căn bệnh tâm thần hủy hoại con người từ sâu bên trong, khiến não bộ bị trì trệ, sức khỏe giảm sút, không còn cảm giác hạnh phúc.

Trong đó, tỷ lệ người tự tử liên quan đến các bệnh tâm thần chiếm tỷ lệ cao nhất và cực kỳ nguy hiểm. Quan trọng hơn, những căn bệnh này thường được phát hiện khá muộn và việc điều trị không hề dễ dàng.

Cụ thể, các bệnh tâm thần phổ biến nhất hiện nay là:

 • Rối loạn lo âu: biểu hiện bằng sự lo lắng quá mức, luôn cảm thấy căng thẳng, lo sợ trước một vấn đề mơ hồ, không rõ ràng.
 • Bệnh trầm cảm: đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến có thể gặp ở bất kỳ ai từ học sinh, người già, phụ nữ mang thai .. Người mắc bệnh trầm cảm thường cảm thấy tâm trạng thất thường, mệt mỏi, buồn chán. chán nản, không còn cảm thấy vui vẻ, thường xuyên khóc một mình ..
 • Rối loạn lưỡng cực: trạng thái vui buồn lẫn lộn và không thể kiểm soát được, khiến người bệnh không thể hiểu được mình đang cảm thấy gì.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế: bệnh nhân bị ám ảnh bởi điều gì đó, chẳng hạn như con số, sạch sẽ quá mức, phải sắp xếp đồ vật một cách tuyệt đối…
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương: Một nỗi ám ảnh, sợ hãi hoặc căng thẳng xảy ra sau một sự kiện kinh khủng mà bệnh nhân đã trải qua hoặc chứng kiến ​​cá nhân. Họ không thể gạt những ký ức này ra khỏi đầu và ngày càng trở nên cô lập và xa lánh mọi người
 • Rối loạn lo âu xã hội: người mắc chứng rối loạn này thường có tâm lý ngại giao tiếp, ngại đám đông, ngại ra ngoài và hầu như chỉ muốn ở một mình, làm việc độc lập.

Những người mắc chứng rối loạn này đều có chung một số đặc điểm như kém ăn, rối loạn giấc ngủ, tăng / giảm cân bất thường, luôn có cảm xúc tiêu cực … Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Khi cảm xúc của họ không được xoa dịu và quá nhiều tiêu cực tích tụ trong lòng, họ thường tìm cách giải thoát bằng cách tự tử.

Tỷ lệ các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần ngày càng gia tăng với nhiều hệ lụy đáng báo động. Mặt khác, như đã nói, những căn bệnh này cũng rất khó phát hiện sớm vì nếu chỉ thông qua các biện pháp thăm khám sức khỏe thông thường thì sẽ khó xác định được bệnh. Việc điều trị cũng thường kéo dài và khó khăn nếu người bệnh không thực sự hợp tác và không quyết tâm cố gắng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu sức khỏe tinh thần của bạn tốt hay không? Để được đánh giá tổng quát về sức khỏe tinh thần của mình, bạn có thể đến gặp bác sĩ tâm thần hoặc gặp bác sĩ tâm lý trị liệu. Nếu bạn gặp bác sĩ tâm lý, bạn có thể sẽ có các bài kiểm tra, xét nghiệm chuyên sâu. Các nhà trị liệu tâm lý sẽ cho bạn biết về sức khỏe tâm thần tổng thể của bạn thông qua một cuộc trò chuyện gọi là liệu pháp tâm lý.

Đây là giải pháp kiểm tra sức khỏe tâm thần được các nước phương tây ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần, bác sĩ chuyên khoa sẽ thảo luận và đưa ra giải pháp phù hợp cho vấn đề của bạn. Nếu sức khỏe tâm lý của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng và bạn cần sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý trị liệu, họ cũng sẽ chia sẻ với bạn về quá trình điều trị và hiệu quả sau quá trình trị liệu tâm lý.

Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần

Để có một trí óc khỏe mạnh không quá khó vì bạn có thể thực hiện hàng ngày với những phương pháp vô cùng đơn giản. Đôi khi những điều đơn giản hàng ngày như cười nhiều hơn có thể xoa dịu trái tim mệt mỏi của bạn. Đồng thời, không chỉ chăm sóc bản thân về mặt tinh thần, bạn cũng cần chú ý chăm sóc và nâng cao đời sống tinh thần của những người xung quanh.

Suy nghĩ lạc quan hơn

Nghe có vẻ trừu tượng, không thể nói với ai đó đang buồn rằng lạc quan có nghĩa là họ có thể thay đổi, lạc quan có thể là một xu hướng tính cách nằm sâu trong tiềm thức của mỗi người. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng mọi vấn đề đều có mặt tốt và mặt xấu, chuyện gì cũng có thể giải quyết được.

Thay vì vội vàng đánh giá và nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện, bạn có thể suy nghĩ từ tốn, nhìn nhiều hướng rồi lựa chọn những giải pháp tốt nhất. Đồng thời, hãy luôn cố gắng tin tưởng rằng chuyện gì cũng có thể giải quyết được, dần dần bạn sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều.

Lúc đầu, có thể khó thay đổi suy nghĩ này, đặc biệt là đối với những người đã có xu hướng tiêu cực. Hãy học cách sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống này, nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn rất nhiều.

Cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách cho và nhận

Có một điều mà bạn có thể không biết hoặc không nhận ra rằng, khi bạn nhìn thấy người khác hạnh phúc, bạn cũng sẽ tự động mỉm cười. Thay vì tự mình cảm nhận niềm vui, bạn có thể chia sẻ niềm vui đó với mọi người xung quanh vì cho đi chính là cách nhận lại.

Thứ bạn nhận lại không phải là vật chất mà là hạnh phúc, nụ cười và sự an tâm. Niềm vui thường dễ lây lan và dễ lây lan, vì vậy mọi người thường thích làm việc nhóm thay vì làm việc một mình. Những nỗi buồn, sự chán nản, những tổn thương trong tim có thể được xoa dịu khi bạn biết cách cho đi.

Bạn có thể tham gia các sự kiện từ thiện, các hoạt động từ thiền định ở các vùng khó khăn hoặc tại các trại đổ mồ hôi. Hoặc đôi khi chỉ đơn giản là giúp đỡ người già qua đường. Thông qua những hoạt động này, bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống này hơn, biết được giá trị sức mạnh của tình yêu thương, từ đó từng bước cải thiện sức khỏe tinh thần của mình.

Cười mỗi ngày

Mỗi sáng thức dậy, thay vì cảm thấy uể oải, chán nản, bạn hãy nghĩ đến những điều vui vẻ hơn, ngắm nhìn mình và mỉm cười trong gương. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, mỉm cười có thể giúp não sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc, giúp chăm sóc tinh thần của bạn ngày càng khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Do đó, dù có cảm thấy khó khăn và mệt mỏi vào buổi sáng như thế nào, hãy cố gắng nở một nụ cười để an ủi và động viên, tiếp thêm năng lượng cho bản thân.

Tránh xa những gì quá tiêu cực

Để giữ tinh thần khỏe mạnh, hãy cố gắng tránh xa những điều tiêu cực như tranh luận, giận dữ, thù hận hoặc nói xấu người khác. Tinh thần là thứ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực, chẳng phải xem một bộ phim buồn khiến bạn khóc và đau một lúc nghĩ lại sao?

Đặc biệt mạng xã hội ngày nay là một trong những thứ vừa có mặt tích cực, cung cấp cho bạn nhiều thông tin quan trọng nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều điều tiêu cực.

Dạo quanh Facebook, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những lập luận mang tính chất cực đoan, xấu xa .. Do đó, bạn không nên tiếp xúc quá nhiều với mạng xã hội, nhất là những lúc cảm thấy tâm trạng thay đổi. trì trệ, mệt mỏi.

Bài tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục tiết ra nhiều hormone hạnh phúc giúp não bộ hưng phấn, lạc quan, yêu đời hơn.

Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành ít nhất 15-30 buổi cho việc tập thể dục hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng trong ngày hôm đó.

Bạn có thể chạy bộ, đạp xe hoặc tham gia các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng chuyền sẽ mang lại nhiều niềm vui, xóa tan nhanh những mệt mỏi trong tâm trí. Ngoài ra, yoga và thiền cũng là những bộ môn rất tốt để cân bằng tâm trạng, điều hòa cảm xúc, thư thái tinh thần và xóa tan căng thẳng mỗi ngày.

Chăm sóc các mối quan hệ

Đời sống tinh thần của bạn sẽ không trọn vẹn nếu không có các mối quan hệ. Những mối quan hệ đó không đơn giản chỉ là tình yêu mà còn là tình bạn, tình đồng nghiệp và quan trọng hơn là tình cảm gia đình.

Khi bạn mệt mỏi, bạn luôn cần bờ vai để tựa vào, những người có thể lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, an ủi và động viên bạn. Đôi khi chỉ một lời nói cũng có thể mang lại cho bạn rất nhiều năng lượng.

Hãy cho đi và tha thứ cho những lỗi lầm, học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần là người an ủi, động viên người khác cũng như cách mà họ đã giúp đỡ bạn. Thay vì nói “từ bỏ, bạn không thể làm được”, hãy nói “cố gắng hết sức”. Một lời nói không mất tiền mua, không tốn vật chất nhưng lại có giá trị tinh thần rất lớn.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng cách chăm sóc bản thân

Bạn sẽ ở trạng thái tốt nhất khi bạn khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Nhấn mạnh vào giấc ngủ, ăn uống lành mạnh, để bản thân nghỉ ngơi nhiều hơn mỗi ngày cũng là những cách giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn. Hãy học cách tự chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân vì chỉ có bạn mới biết mình đang cảm thấy như thế nào.

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của mỗi người. Hãy trung thực nhìn lại cảm xúc của chính mình, mỉm cười mỗi ngày, suy nghĩ tích cực hơn sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của cuộc sống này tươi đẹp hơn rất nhiều.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *