Tại sao trẻ tự kỷ đi nhón chân và cách xử lý hiệu quả

Dáng đi khác thường như đi nhón chân có thể là một triệu chứng của bệnh tự kỷ, bệnh thường gặp ở trẻ em. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu này sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng can thiệp kịp thời, ngăn ngừa những ảnh hưởng nguy hiểm khác đến tương lai của trẻ. Vậy tại sao trẻ tự kỷ đi nhón chân và cách khắc phục, xem chi tiết tại đây.

Tại sao trẻ tự kỷ đi nhón chân

Thống kê cho thấy, số lượng trẻ em mắc chứng tự kỷ ngày nay vẫn không ngừng gia tăng. Hiện người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh nên việc điều trị bệnh cho trẻ tự kỷ còn gặp rất nhiều khó khăn. Các phương pháp hiện nay chỉ giúp can thiệp các triệu chứng, giúp trẻ có nhận thức, ngôn ngữ và hành vi phù hợp với xã hội để bệnh nhân có thể tham gia một số hoạt động như người bình thường.

trẻ tự kỷ đi nhón chân

Ngoài rối loạn về lời nói và ngôn ngữ, một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của hội chứng tự kỷ là tình trạng trẻ tự kỷ đi nhón chân. Những triệu chứng này thường xuất hiện ngay từ khi bé bắt đầu tập đi nhưng không ít bậc cha mẹ phát hiện ra mà chỉ nghĩ rằng con mình muốn tập đi kiểu này. Cách đi này của trẻ về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng của chân nên cần sớm điều trị.

Những lý do chính khiến trẻ tự kỷ đi nhón chân bao gồm

 • Rối loạn xử lý cảm giác: ở trẻ tự kỷ thường có trạng thái lo lắng, bồn chồn hơn bình thường khiến trẻ sợ hãi, lo lắng nếu gót chân chạm đất. Đi nhón chân sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Yếu cơ: khiến trọng lực có xu hướng dồn về phía trước, ở các ngón chân. Điều này khiến trẻ tự kỷ có thói quen đi nhón chân
 • Rối loạn tiền đình: Trẻ tự kỷ cũng có thể bị rối loạn tiền đình. Đây là cơ quan quan trọng liên quan đến sự cân bằng và vận động, chịu trách nhiệm gửi thông tin đến não bộ về các vấn đề vận động. Chức năng này bị rối loạn khiến trẻ có xu hướng dồn trọng lượng về phía trước và đi nhón chân để giữ thăng bằng.
 • Sự nhạy cảm quá mức của cơ bắp chân: trẻ tự kỷ thường có sự nhạy cảm quá mức ở các cơ quan cảm thụ, theo đó việc tự đi lại có thể khiến trẻ cảm thấy chân bị cứng hoặc ngắn lại. . Vì vậy bé sẽ đi nhón chân để giảm bớt những cảm giác này.

Bên cạnh việc trẻ tự kỷ đi nhón chân, trẻ cũng có thể kết hợp với động tác xoay người. Trẻ tự kỷ đi nhón chân có thể là dấu hiệu giúp phân biệt trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ để đạt được kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ bị tự kỷ, tình trạng bệnh cũng có thể liên quan đến các nguyên nhân khác như bại não, loạn dưỡng cơ, sinh non, các vấn đề nhiễm trùng trong não. Vì vậy, nếu tình trạng này xảy ra trong giai đoạn trẻ tập đi, cha mẹ không nên chủ quan mà hãy đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Ảnh hưởng của việc trẻ tự kỷ đi nhón chân

Theo hầu hết các nghiên cứu, tình trạng trẻ tự kỷ đi nhón chân thường được đánh giá là lành tính vì các triệu chứng này thường bắt đầu trong giai đoạn trẻ 1 tuổi trở đi nhưng sẽ kết thúc trước 2 tuổi.

trẻ tự kỷ đi nhón chân

Tuy không nguy hiểm nhưng nếu không có biện pháp theo dõi kịp thời các hoạt động của trẻ, tình trạng trẻ tự kỷ đi nhón chân còn có thể gây ra các vấn đề khác như:

 • Trẻ dễ bị ngã, nhất là leo cầu thang nếu không được cha mẹ chú ý kịp thời
 • trẻ tự kỷ đi nhón chân khiến bắp chân to ra nhưng lại ảnh hưởng đến chức năng của cổ chân.
 • Các cơ phía trước có xu hướng yếu đi do ít vận động, gây đau và đi lại khó khăn.
 • Kỹ năng vận động chậm
 • trẻ tự kỷ đi nhón chân khó giữ thăng bằng và trọng lượng khi đứng nên cũng dễ bị ngã.

Bên cạnh đó, các triệu chứng bất thường khác như tự làm hại bản thân, kích động ở trẻ nhỏ nếu xuất hiện vào thời điểm bé đang đi nhón gót cũng có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ nếu bé bị ngã từ trên cao xuống. cao.

Hướng cải thiện tình trạng trẻ tự kỷ đi nhón chân.

Vì những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra, nếu trẻ tự kỷ có những triệu chứng này thì vẫn cần được điều trị càng sớm càng tốt. Cha mẹ có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tiến hành các biện pháp can thiệp tự nhiên, tránh phải áp dụng các biện pháp y tế. Điều trị cho bé ngay từ giai đoạn đầy đủ sẽ dễ cải thiện hơn rất nhiều.

trẻ tự kỷ đi nhón chân

Cha mẹ cần hướng dẫn con mỗi ngày cách sử dụng đôi chân. Trẻ tự kỷ trong giai đoạn đầu có thể không đáp ứng những chỉ dẫn của cha mẹ hoặc không thực sự hiểu những gì cha mẹ nói, vì vậy trẻ cần thực sự kiên nhẫn. Mẹ hãy hướng dẫn con kết hợp với thực hành để con thấy và hiểu, sau đó mới thực hành.

Ngoài ra, một số phương pháp cũng thường được chỉ định để can thiệp cho trẻ tự kỷ đi nhón chân, bao gồm:

 • Biện pháp kích thích tập đi bằng chân: cha mẹ có thể hướng dẫn con chơi một số trò chơi bằng chân cần dùng để giữ thăng bằng như nhảy bạt lò xo, chạy bộ, đạp xe hoặc cho con tập đi tại nhà. Những nơi không bằng phẳng như ghế sofa, nệm… Tuy nhiên, cần hướng dẫn trẻ cách sử dụng chân trước khi cho trẻ tham gia các hoạt động này để tránh trẻ vẫn dùng ngón chân mà bị thương.
 • Cho trẻ đi giày: cho trẻ sử dụng giày cao gót có đế nặng để chân không bị gò bó cũng giúp trẻ đi lại bằng chân bình thường.
 • Vật lý trị liệu: nếu các triệu chứng này kéo dài, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp vật lý trị liệu để kéo căng cơ bàn chân, giảm độ nhạy cảm ở các cơ quan, từ đó giúp bé an tâm. khi đi bộ.
 • Nẹp: Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bó bột hoặc nẹp nếu con bạn vẫn không thể chạm đất. Phương pháp này giúp bé làm quen với việc tiếp nhận trọng lượng cơ thể bằng lòng bàn chân.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao trẻ tự kỷ đi nhón gót và cách xử lý. Tất nhiên, điều trị cho trẻ tự kỷ không hề đơn giản, đây chỉ là một phần của quá trình điều trị. Gia đình cần thực sự kiên nhẫn, trao đổi với bác sĩ thường xuyên để sớm giải quyết những vấn đề bất thường ở trẻ tự kỷ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *