Tâm sự của anh Tuệ

Xin cám ơn những chia sẻ và khích lệ của bạn. Thực ra những gì chúng tôi đã làm cho con cũng chỉ là những gì mà bao cha mẹ khác đã, đang và sẽ làm cho những đứa con yêu dấu – “những thiên thần bất hạnh” của mình.

Thân chào các bạn. Cho phép tôi xưng hô như vậy vì hoàn cảnh đã làm cho chúng ta trở thành anh chị em của nhau từ trước khi ta biết nhau.

Xin cám ơn những chia sẻ và khích lệ của bạn. Thực ra những gì chúng tôi đã làm cho con cũng chỉ là những gì mà bao cha mẹ khác đã, đang và sẽ làm cho những đứa con yêu dấu – “những thiên thần bất hạnh” của mình. Nhưng nếu những cố gắng của mỗi người chúng ta chỉ mang tính đơn lẻ giống của người không may rơi xuống dòng nước xiết và đơn độc vật lộn, thì đến lúc nào đó ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức và có khi chấp nhận đầu hàng số phận. Còn nếu có người cùng cảnh đang bơi phía trước hoặc bơi cùng, ta sẽ như được tiếp thêm sức mạnh và hy vọng; và nếu có ngươì trên bờ khích lệ và tìm cách giúp đỡ thì ta sẽ quyết không đầu hàng.
Đó là lý do vì sao chúng tôi tận dụng cơ hội mà CT NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI dành cho để nói lên rằng:
1. Chứng tự kỷ là chứng bệnh thời đại mà không may là con chúng ta đã “được chọn” phải mắc. Chúng ta không có tội lỗi gì cả. Chúng ta không có lý do gì để mặc cảm, và cũng không được phép chán nản buông xuôi; vì nếu buông xuôi thì những khó khăn mà con và chúng ta (và cả xã hội nữa) phải chịu đựng trong tương lai sẽ lớn gấp nhiều lần.
2. Phải can thiệp cho con càng sớm càng tốt. Việc đầu tiên ta phải hiểu con mình đang bị làm sao. Hiểu rồi sẽ thấy thương con và không còn thấy rằng mình đang chịu cực khổ (khi đã biết rằng con mình đang rất khổ – nếu bạn hình dung rằng đữa con bé bỏng của mình đang bị cầm tủ bởi những bức tường vô hình, con đau mà không biết kêu và bạn cũng chẳng biết để rồi đứa con tội nghiệp chỉ còn biết la hét như điên dại!!! ). Đó là lúc bạn đã tự chữa được cho mình (khỏi sầu não khủng hoảng) để chuẩn bị bắt đầu cuộc chiến giành lại đứa con, và với tình thương dành cho con; bạn không còn nhận ra sự cực nhọc mà mình đang phải chịu đựng nữa vì tất cả tâm trí bạn là làm sao để cứu giúp con.
3. Sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp bằng sự tiến bộ của con. Trong hoàn cảnh nào bạn cũng có thể giúp được con. Tình thương con sẽ chỉ đường cho bạn. Và sự nâng đỡ chia sẻ của những người đồng cảnh, của những nhà chuyên môn đầy lòng nhân ái sẽ giúp bạn.
4. Chúng ta phải lên tiếng- mỗi người bằng cách của mình – để xã hội, cộng đồng sớm có được nhận thức đầy đủ về chứng tự kỷ. Sự hỗ trợ về cơ sở vật chất trong giáo dục, y tế, dạy nghề từ phía nhà nước sẽ đến từ từ. Nhưng chỉ cần sự hiểu biết thôi, thì cũng như chúng ta thay đổi thái độ đối với con khi hiểu ra, mọi người xung quanh sẽ nhìn bạn và con bạn bằng ánh mắt cảm thông hay quý hơn bằng những lời động viên nâng đỡ (thay cho thái độ khó chịu hay xa lánh vì những hành vi không bình thường mà con đã gây ra không chỉ cho bạn mà mọi người xung quanh đều bị ảnh hưởng ít nhiều). Điều này thực sự quý báu đối với những người như chúng ta không khác gì liều thuốc bổ làm nỗi đau của ta nhẹ đi.

Chúng tôi luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm mà chúng tôi có được cùng cháu Tùng với các bạn, và tôi tin rằng đến lượt các bạn cũng sé sẵn lòng giúp đỡ những người khác, những người đi sau. Đơn giản vì rằng nếu một chút thời gian chúng tôi dành cho bạn mà giúp bạn bình tâm lại, tự tin hơn; và nhất là làm cho thời gian con bạn bị “cầm tù” trong xà lim vô hình ngắn lại, dù chỉ một chút thôi, cũng đã là niềm vui lớn của chúng tôi. Và niềm vui ấy sẽ giúp chúng tôi có thêm nghị lực để đồng hành với con mình. Chỉ tiếc rằng thời giờ có hạn nhưng chúng tôi đang cố gắng, cùng với bao cha mẹ khác, ở Hà nội cũng như Tp. HCM, thực hiện trách nhiệm của người đi trước.
Trong khuôn khổ bài viết này chỉ vắn tắt một đôi điều như là sự tiếp tục của Chương trình NĐT mà trong đó chúng tôi chỉ là đại diện của các cha mẹ có con TK.
Các bạn có thể email lại cho chúng tôi hoặc điện thoại cho Yến: 0918357759; 04.35374211. Xin thông cảm nếu điện thoại không có ai nhấc máy vì Yến hay có giờ dạy học, và các buổi tối dạy cháu Tùng từ 20h đến 22h. Các ban có thể vào địa chỉ sau để có thể tải tài liệu cần thiết do mấy chị trong Tp. HCM tạo ra : vnautism@gmail.com ; password: phuhuynh.
Cầu chúc cho các bạn được Bình an trong lòng và con bạn mau tiến bộ.

Mai Văn Tuệ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *