Tâm Trạng Buồn Chán Thất Vọng Vì Điểm Kém Và Cách Giải Tỏa

Tâm trạng buồn chán thất vọng vì điểm kém là tâm trạng thường thấy ở học sinh – sinh viên hiện nay. Tình trạng này cần được cải thiện sớm để ngăn chặn tình trạng căng thẳng – thần kinh căng thẳng và nhiều vấn đề tâm lý khác. Cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

Tâm trạng buồn chán thất vọng vì điểm kém

Tâm trạng buồn chán thất vọng vì điểm kém

Điểm số là thang đo để đánh giá năng lực và khả năng của mỗi học sinh. Về cơ bản, thang điểm này chỉ chính xác với kiến ​​thức được dạy trong trường nên chưa phản ánh hết 100% năng lực của từng học sinh. Tuy nhiên, điểm số vẫn đóng vai trò rất quan trọng và phần nào cho thấy sự cố gắng, nỗ lực.

Trong suốt cuộc đời là sinh viên, việc bạn bị điểm kém là điều không thể tránh khỏi. Điểm thấp không chỉ ảnh hưởng đến kết quả, thành tích mà còn khiến bạn đối mặt với sự chán nản, thất vọng. Thậm chí nhiều người còn cảm thấy mình thật yếu đuối và vô dụng.

Ai cũng muốn đạt thành tích cao trong học tập. Tuy nhiên, điểm số phụ thuộc vào khả năng của mỗi người và nhiều yếu tố nên đôi khi bạn có thể bị điểm kém dù đã cố gắng hết sức. Tâm trạng bi quan, buồn phiền vì bị điểm kém là tình trạng khó tránh khỏi.

Nhưng điều quan trọng là bạn chỉ nên kìm giữ những cảm xúc tiêu cực này trong thời gian ngắn và cần xem xét, đánh giá lại để đạt thành tích cao hơn trong những lần thi tiếp theo.

Làm sao để hết buồn chán vì bị điểm kém? 7 cách giải tỏa hiệu quả

Tâm trạng buồn chán, thất vọng vì bị điểm kém thực sự không hề dễ chịu. Ngoài việc đối mặt với sự thất vọng của bản thân, bạn còn có thể bị bố mẹ la mắng và bị giáo viên phê bình về kết quả học tập. Để vượt qua nỗi buồn chán vì điểm kém, bạn có thể áp dụng 7 cách giải tỏa hiệu quả sau đây:

Đừng quá khắt khe với bản thân

Khi bị điểm kém, bạn không nên quá khắt khe với bản thân. Nên nhớ, điểm 5 – 6 trở lên có vẻ thấp nhưng được coi là trung bình, 7 – 8 là tốt và 9 trở lên được coi là khá. Vì vậy khi đạt điểm không như ý muốn, các em không nên quá khắt khe và hãy cho mình thêm một cơ hội để đạt kết quả cao hơn trong kỳ thi tới.

Tâm trạng buồn chán thất vọng vì điểm kém

Thực tế, nhiều học sinh tự tạo áp lực cho mình và tỏ ra áp lực khi điểm thực tế không thấp hơn nhiều so với điểm dự kiến, thậm chí chỉ 0,25 – 0,5 điểm. Bởi khi xếp hạng, chênh lệch 0,1 điểm cũng tạo ra sự chênh lệch về vị trí. Tình trạng này thường do gia đình, thầy cô áp đặt thành tích khiến học sinh quá chú trọng vào điểm số, dẫn đến tự ti, tự ti khi không đạt kết quả học tập như mong muốn.

Thoải mái với cảm xúc của chính mình

Khi bị điểm kém, không ai có thể thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như buồn chán, bi quan, thất vọng và căng thẳng. Tuy nhiên, thay vì kìm nén cảm xúc, bạn nên thoải mái bày tỏ cảm xúc thật của mình với bạn bè và người thân. Khi cảm xúc được thể hiện, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn về mặt tinh thần.

Trong khi đó, việc kìm nén cảm xúc sẽ gây ra căng thẳng và đau khổ lâu dài. Về lâu dài, tình trạng này sẽ dẫn đến căng thẳng, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề tâm lý khác. Nếu không thể nói chuyện với người khác, bạn có thể giải tỏa cảm xúc khi ở một mình và bày tỏ mọi suy nghĩ của mình thông qua thói quen viết nhật ký.

Thực hiện các biện pháp thư giãn

Sự thất vọng và buồn bã vì điểm kém có thể tăng lên nếu bạn phải đối mặt với những lời chỉ trích từ giáo viên và gia đình. Thật khó để quên rằng bạn đã không làm tốt trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, nếu chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, bạn có thể bị dằn vặt bởi những sai lầm của chính mình. Thay vào đó, hãy xốc lại tinh thần bằng các biện pháp thư giãn như:

  • Gặp gỡ bạn bè: Gặp gỡ bạn bè là một phương pháp thư giãn hiệu quả có thể giúp bạn quên đi áp lực học hành, điểm số. Khi trò chuyện cùng bạn bè những câu chuyện vui vẻ sẽ giúp bạn quên đi muộn phiền, lấy lại tinh thần để làm việc hăng say hơn trong những kỳ thi tiếp theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ với bạn bè vấn đề mà mình đang gặp phải để nhận được sự cảm thông và thấu hiểu.
  • Tập thể dục: Thay vì ủ rũ và nằm trên giường, bạn nên tập thể dục mỗi khi chán nản, bi quan. Hoạt động thể chất giúp não thư giãn và ngừng suy nghĩ về những điểm tiêu cực. Ngoài ra, tập thể dục giúp tăng sản xuất hormone endorphin có tác dụng tạo cảm giác thư thái, hạnh phúc, lạc quan và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Chỉ sau 30 phút luyện tập, bạn sẽ nhận thấy tâm trạng buồn chán, bi quan vì bị điểm kém giảm đi rõ rệt.

Tâm trạng buồn chán thất vọng vì điểm kém

  • Chơi với thú cưng: Chơi với thú cưng cũng là một cách để vượt qua sự buồn chán vì bị điểm kém. Dành thời gian cho thú cưng của mình sẽ giúp bạn quên đi áp lực học tập và nỗi thất vọng khi bị điểm kém. Các nghiên cứu khoa học cũng phát hiện ra rằng chơi với thú cưng làm tăng endorphin và giảm các hormone gây căng thẳng như cortisol, adrenaline, enpinephrine, v.v.
  • Hoạt động yêu thích: Khi bị điểm kém, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để thư giãn và thực hiện những hoạt động yêu thích như chăm sóc cây cối, vẽ tranh, đọc sách, xem phim, … Những hoạt động này phần nào giúp bạn quên đi muộn phiền và tìm thấy niềm vui, hứng khởi trong quá trình học tập.

Các biện pháp thư giãn sẽ giúp bạn quên đi phần nào sự thất vọng, bi quan và chán nản do bị điểm kém. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp này mỗi khi gặp áp lực học hành hay gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Tìm những sai lầm mà bạn thường gặp phải

Sau khi đã ổn định tâm trạng, bạn cần sửa điểm để tránh lặp lại điểm kém. Thực tế có rất nhiều bạn cố gắng học tập nhưng điểm vẫn không cải thiện hoặc không đạt như mong muốn. Nguyên nhân có thể là do bạn mắc một số lỗi thường gặp như không đọc kỹ đề, thói quen làm bài, kiến ​​thức quá nhiều, v.v.

Ngoài ra, một số trường hợp cũng có thể bị điểm kém do quá căng thẳng dẫn đến quên kiến ​​thức và mắc nhiều lỗi trong bài thi. Khi đã xác định được những lỗi thường gặp, bạn nên cố gắng cải thiện để nâng cao điểm số trong bài thi tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện điểm số một cách đáng kể và tránh bị mất điểm do những sai sót không đáng có.

Thay đổi thói quen học tập

Thói quen học tập ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số. Để đạt điểm cao, bạn nên:

  • Đọc trước bài mới và xem lại bài cũ trước khi đến lớp. Thói quen này sẽ giúp bạn nắm vững những gì đã học và tiếp thu nhanh chóng những kiến ​​thức mới. Trong khi đó, thói quen học thụ động khiến bạn phải tiếp thu một lượng kiến ​​thức khổng lồ trong thời gian ngắn, dẫn đến tình trạng không hiểu bài, học trước quên sau.
  • Với những bài có nhiều nội dung, bạn nên hệ thống hóa lại nội dung để nắm trước những kiến ​​thức cơ bản. Sau đó triển khai các kiến ​​thức bổ sung để nắm chắc bài, tránh quên bài, nhầm lẫn khi làm bài.

Tâm trạng buồn chán thất vọng vì điểm kém

  • Sau khi học bài mới, bạn nên làm các bài tập để ghi nhớ công thức. Sau đó, học kỹ các kiến ​​thức cần thiết để phục vụ cho bài học mới. Thói quen này sẽ giúp bạn dễ dàng ôn tập cuối kỳ, tránh tình trạng học quá nhiều một lúc dẫn đến tình trạng học trước quên sau và dễ bị nhầm lẫn khi làm bài kiểm tra.
  • Đối với những môn có nhiều bài tập, nên làm đầy đủ các bài tập trong sách giáo khoa và các bài tập giáo viên giao. Nếu có thời gian, các em nên luyện thêm một số bài tập nâng cao để đạt điểm tối đa trong bài thi. Do giáo viên thường ra câu hỏi, bài tập mở rộng chiếm khoảng 1 – 1,5 điểm để phân loại học sinh khá – giỏi.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần thay đổi cách đi học. Bạn nên đến lớp sớm để ôn lại bài cũ và đọc bài mới thay vì đến trường sát giờ học. Một thái độ thoải mái sẽ giúp bạn tiếp thu tốt kiến ​​thức và học tập hiệu quả hơn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm điểm

Để đạt điểm 10 trong các bài kiểm tra thực sự không hề dễ dàng bởi ngoài những nội dung đã được giảng dạy, giáo viên thường bổ sung thêm các câu hỏi mở rộng và các bài tập nâng cao. Tuy nhiên, giáo viên thường cho điểm những học sinh tích cực tham gia phát biểu, đóng góp xây dựng bài.

Trong giờ học, đừng bỏ lỡ cơ hội cộng điểm từ các câu hỏi của giáo viên. Thông thường, giáo viên sẽ hỏi lại bài cũ và đặt câu hỏi về bài mới để tăng khả năng tư duy của học sinh. Nếu chuẩn bị tốt, bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi này và nhận thêm điểm trong các bài kiểm tra.

Học nhóm để nâng cao kiến ​​thức

Vào cuối buổi học, bạn có thể học nhóm cùng với các thành viên trong lớp. Học nhóm mang lại hiệu quả cao với các bộ môn yêu cầu phải giải bài tập như toán, lý, hóa và tiếng anh. Sau khi làm bài, các bạn có thể đối chiếu kết quả và tìm ra lỗi sai của nhau.

Khi học nhóm, bạn có thể dễ dàng hỏi bạn bè về những vấn đề chưa hiểu rõ trong bài học và các lỗi sai thường gặp khi làm bài tập. Những đóng góp lẫn nhau sẽ giúp các thành viên cải thiện được kết quả và thành tích học tập.

Tham vấn tâm lý học đường

Tâm trạng buồn chán thất vọng vì điểm kém

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và hiệu quả học tập, đặc biệt là trong các kỳ thi quan trọng. Tâm lý tích cực và ổn định sẽ giúp cho học sinh, sinh viên tự tin vào năng lực của bản thân, học tập nhẹ nhàng hơn và đạt được kết quả tốt nhất trong học tập.

Thực tế có rất nhiều học sinh, sinh viên bình thường học rất giỏi nhưng kết quả thi lại không bằng học lực bình thường, thậm chí rất tệ. Hoặc có những bạn học rất nhiều nhưng không thu được kết quả tương xứng.

Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Thiếu tự tin, áp lực học hành quá lớn, lo sợ… Nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vấn đề tâm lý ở mỗi người thường khác nhau. Và nếu biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách giải quyết vấn đề dễ dàng và triệt để hơn.

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, bạn có thể gặp chuyên gia tâm lý tại trường học để được tư vấn và tìm ra giải pháp cho riêng mình. Nếu trường không có chuyên gia tâm lý, phụ huynh có thể đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý tại các trung tâm trị liệu tâm lý uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên gia tâm lý không chỉ giúp học sinh tìm ra nguyên nhân sâu xa khiến học sinh bị điểm kém, học nhiều không hiệu quả, cách giải tỏa căng thẳng, áp lực trong học tập mà còn giúp đỡ những học sinh khác. Các bậc phụ huynh nhận ra vấn đề của con em mình và có giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng con em mình đạt kết quả học tập tốt nhất.

Tâm trạng buồn chán, thất vọng vì bị điểm kém là điều không thể tránh khỏi trong quá trình học tập. Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã biết cách khắc phục tình trạng này và có thể nâng cao điểm số của mình trong những bài thi tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *