Thanh sắt chữ U giúp trẻ tập xe đạp

Trẻ tự kỷ thường khó giữ thăng bằng của cơ thể, do đó khó tập đạp xe hai bánh. 

Sau đây là kinh nghiệm của một ông bố dạy con với rối loạn Tự kỷ đã được chẩn đoán khi trẻ được 7 tuổi.

Khi nào trẻ có thể đạp xe hai bánh?

Trẻ bắt đầu tập đạp xe với 2 bánh phụ từ 2-3 tuổi sau khi trẻ đã biết đi và chạy giỏi. Khi trẻ đạp được xe bốn bánh với tốc độ vừa đủ, và chân phải đạp tròn, thì có thể bắt đầu tháo 2 bánh phụ để trẻ tập đạp xe 2 bánh.

Cần phải chuẩn bị dụng cụ gì để giúp trẻ đạp xe hai bánh?

Nên gắn một thanh sắt hình chữ U ở yên sau, để khi trẻ đạp xe, người hướng dẫn nắm lấy thanh sắt để giúp trẻ giữ thăng bằng cũng như giúp trẻ quẹo hoặc quay xe lại, chứ không nên nắm lấy tay lái của trẻ.

Diễn tiến của việc tập cho trẻ đạp xe

– Ngày thứ nhất: người chạy theo xe của trẻ hơi vất vả vì trẻ đảo liên tục qua trái qua phải, nên cần gồng tay rất nặng để giữ thăng bằng.

– Ngày thứ hai: người chạy theo sẽ có cảm giác trẻ bắt đầu biết giữ thăng bằng nên tay vịn hơi nhẹ. Cũng có thể trẻ chưa tiến bộ, nhưng đừng nản chí.

– Ngày thứ ba: trẻ bắt đầu biết tự lấy lại thăng bằng mỗi khi xe đạp bị nghiêng và trẻ chưa làm được điều trẻ muốn.

– Ngày thứ tư: có nhiều lúc trẻ giữ được thăng bằng trên một đoạn đường rất ngắn.

– Ngày thứ năm: trẻ giữ được thăng bằng trên một đoạn đường tương đối . Lúc này người chạy theo có thể rời tay khỏi thanh sắt chữ U và luôn sẵn sàng nắm lại khi xe bắt đầu nghiêng , tức là trẻ có thể chạy được một đoạn ngắn mà không có sự trợ giúp nào. Và cứ như thế, chắc chắn những đoạn đường trẻ chạy một mình sẽ càng dài ra cho đến khi trẻ chạy được luôn.

Trẻ Tự kỷ thường không nhìn thẳng khi đạp xe. Tuy nhiên phụ huynh đừng lo. Khi trẻ sắp tông vào một chướng ngại vật nào đó, thì ta hãy kéo xe chạy chậm lại, rồi cho xe tông thẳng luôn vào chướng ngại vật đó. Sau vài lần trẻ sẽ chịu nhìn và lúc đó bố mẹ nhớ báo cho trẻ biết là “coi chừng đụng”.

Cách dạy trẻ đạp xe như trên chẳng những có thể áp dụng cho trẻ tự kỷ, mà còn có thể giúp cho các trẻ chậm phát triển tâm thần và thậm chí cho trẻ có bệnh lý về não. Ngoài con ruột của mình là cháu Long, ông Vượng còn giúp nhiều trẻ Tự kỷ và chậm phát triển khác biết đạp xe hai bánh trong vòng 5-7 ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *