Thắp lên Ánh sáng Màu Xanh lơ (Light It Up Blue)

Ngọc Uyên viết từ Utas Australia

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đồng thuận tuyên bố lấy ngày 02 tháng 4 hàng năm là “Ngày Thế giới Nhận thức về Tự kỷ” nhằm tăng cường và phát triển về nhận thức của thế giới về chứng tự kỷ. Bằng cách đoàn kết các tổ chức  tự kỷ trên thế giới, họ cùng tiếng nói chung đến hàng triệu cá nhân trên toàn thế giới, tìm cách giúp đỡ những người chưa được chẩn đoán, và bị hiểu lầm. Hãy tham gia cùng  với họ trong nỗ lực của họ để làm cho tốt hơn.
Ngày Thế giới  Nhận thức Tự kỷ đã được tổ chức hàng năm kể từ ngày 09Tháng 9/1989 trước khi được Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày18/12/2007 theo đề xuất của đại diện nhà nước Quatar.

Nghị quyết NgàyThế giới Tự kỷ Nhận thức (WAAD)  có bốn thành phần chính:
1) Chọn ngày 02 Tháng Tư hàng năm là WAAD.
2) Sự tham gia của các tổ chức LHQ, các nước thành viên, các tổ chức phi chính phủ, tư nhân và công cộng trong WAAD.
3) Nâng cao nhận thức của chứng tự kỷ trên tất cả các cấp trong xã hội.
4) Tổng thư ký nên cung cấp thông điệp này đến các nước thành viên và tất cả các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc. Cuối cùng, có một trang web “Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ  ” để cung cấp tài liệu và đề xuất về cách tham gia vào WAAD cũng như một danh sách các hoạt động hiện tại của quốc gia khác nhau và các tổ chức đang tiến hành để kỷ niệm WAAD.

Năm nay là lần thứ tư thế giới tổ chức hưởng ứng ngày 2/4. Một số sự kiện đáng chú ý diễn ra ở nước ta và trên thế giới.

Việt Nam:Hưởng ứng ngày 2/4 còn là hoạt động cho ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/, và lời kêu gọi hành động của Hiệp hội Gia đình người tự kỷ Asean. Hội Người Khuyết tật thành phố Hà Nội và Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội tổ chức Mít tinh và đi bộ “Cùng hành động vì trẻ tự kỷ”. Địa điểm Sân Mỹ Đình- Hà Nội.

Ở nhiều nước, bên cạnh nhiều hoạt động như đi bộ, leo núi , đua xe đạp v.v…Đáng chú ý là chiến dịch Thắp lên Ánh sáng Màu Xanh lơ (Light It Up Blue) sẽ diễn ra nơi các tòa nhà và địa điểm có kiến trúc nỗi tiếng khắp các quốc gia trên thế giới.

Thế giới đang mong đợi đón xem vào hai ngày 1 và 2 tháng Tư này.

  • Australia: Nhà hát Opera ở Sydney (nhà hát có kiến trúc hình con sò) tham gia chiến dịch.
  • Mỹ và Bắc Mỹ Vào các buổi tối của tháng Tư 1 và 2 năm 2011, tòa nhà nổi tiếng trên khắp Bắc Mỹ – bao gồm cả các nhà Empire State Building ở
  • New York City và tháp CN ở Toronto, Canada – sẽ lần lượt đèn xanh blue.
  • Brazil: Bức tượng đức Chúa Jesus trên đỉnh núi nhìn ra Rio de Janeiro được thắp ánh sáng màu xanh blue trong hai ngày 1,2/4 3011.
  • Hungary: tòa nhà Nghị viện và tòa nhà”Palace nghệ thuật” ở Budapest sẽ thắp  sáng xanh vào ngày 1/4.
  • Bồ đào Nha: Tượng đài “Cristo Rei Sculpture” ở Lisbon,  Clérigos Tower  ở Porto.
  • Tây Ban Nha: Nhà hát El Palacio de la Musica  ở Valencia.
  • Ở một số thành phố ở Châu Phi cũng dự kiến có chương trình cùng thắp lên ánh sáng xanh. Ấn Độ: có  Tòa nhà Welcome Art Gallery, ITC Windsor, Bangalore.

Những người quan tâm có thể theo dõi trên các phương tiện truyền thông những hình ảnh đẹp của các sự kiện được tổ chức vào năm nay.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh:  ” Ngày Hội Gia Đình Trẻ Tự Kỷ” được tổ chức vào sáng ngày 2/4/2011. Lúc 12 giờ trưa: tổ chức diễu hành bằng xe gắn máy mang đồng phục chung của 10 nước thành viên tổ chức AAN (Asian Autism Network) đi qua các đường phố chính trong thành phố và kết thúc tại nhà hát lớn thành phố. Thả bong bóng bay mang theo ước vọng của các gia đình các trẻ tự kỷ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *