THI TÌM HIỂU LUẬT NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Sáng 5/7, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Hà Nội phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội lần đầu tiên tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu Luật người khuyết tật. Bà Xuân Thị Lan – Phó Chủ tịch thường trực của Hội – cho biết, cuộc thi sẽ giúp người khuyết tật hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của mình, tự tin vươn lên hòa nhập cuộc sống.

Một số lưu ý

Người dự thi cần nghiên cứu kỹ nội dung câu hỏi để trả lời đủ ý, tránh dài dòng, sao chép.
Khuyến khích các bài dự thi dùng tranh, ảnh minh họa.
Nếu một người có nhiều bài dự thi thì chỉ chấm bài nhận được sau cùng.
Ban tổ chức không trả lại bài dự thi.
Ban tổ chức được sử dụng bài dự thi vào mục đích tuyên truyền.
Với bài dự thi bằng chữ nổi, nếu có thể xin gửi kèm bản chữ đen.
Thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo không được dự thi.

Người dự thi sẽ trả lời các câu hỏi (phía dưới) mà ban tổ chức đưa ra dưới dạng viết tay hoặc đánh máy rõ ràng bằng tiếng Việt gửi về Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thành phố Hà Nội, số 144, Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội (Điện thoại/Fax: 04.33560217). Hoặc chữ braille gửi về Hội Người mù thành phố Hà Nội, số 22 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Điện thoại/Fax: 04.39364422).

Thời gian nhận bài thi từ 10/7 – 30/10/2011.

Bài dự thi ghi rõ “Cuộc thi tìm hiểu Luật Người khuyết tật” gửi về địa chỉ nói trên qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại Văn phòng Hội. Đồng thời, phải ghi rõ họ tên, năm sinh, tình trạng khuyết tật (nếu có), địa chỉ liên hệ, điện thoại (nếu có) của người dự thi. Nếu là học sinh, sinh viên ghi thêm trường, lớp.

Về giải thưởng, có 2 loại là giải tập thể và cá nhân. Giải tập thể gồm 01 giải nhất trị giá 7 triệu đồng, 02 giải nhì trị giá 5 triệu đồng/giải, 03 giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải. Giải cá nhân gồm 01 giải đặc biệt trị giá 6 triệu đồng/giải, 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng/giải, 02 giải nhì trị giá 4 triệu đồng/giải, 03 giải 3 trị giá 3 triệu đồng/giải và 10 giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải.

Kiều Diệp

CÁC CÂU HỎI CUỘC THI “TÌM HIỂU LUẬT NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Câu 1: Hãy nêu định nghĩa “người khuyết tật”, các dạng tật và mức độ khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật?

Câu 2: Theo Luật Người khuyết tật, người khuyết tật có những quyền và nghĩa vụ gì? Chính sách của Nhà nước về người khuyết tật được quy định tại điều mấy, nội dung cụ thể? Có bao nhiêu hành vi bị nghiêm cấm, đó là những hành vi nào?

Câu 3: Theo Luật Người khuyết tật, người khuyết tật được hưởng những chính sách gì trong giáo dục? Hãy nêu các phương thức giáo dục đối với người khuyết tật?

Câu 4: Theo Luật Người khuyết tật, vấn đề dạy nghề và việc làm đối với người khuyết tật được quy định như thế nào? Chính sách nhận người khuyết tật vào làm việc được quy định khuyến khích hay bắt buộc, nội dung cụ thể?

Câu 5: Theo Luật Người khuyết tật, những đối tượng nào được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; những đối tượng nào được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng? Các quy định này có điểm gì mới, tiến bộ so với các quy định trước đây?

Câu 6: Từ khi Luật Người khuyết tật được ban hành, tại đơn vị và địa phương bạn đang cư trú đã có hay chưa những việc làm tích cực mang lại lợi ích thiết thực cho người khuyết tật? Hãy nêu cụ thể cảm nghĩ của bạn về những việc làm đó (nếu có)?

(Theo http://pwd.vn/diendan/forum.php?mod=viewthread&tid=8337#lastpost )


Mai Lien

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *