Tổn Thương Do Thiếu Hụt Cảm Xúc Thời Thơ Ấu Và Cách Chữa Lành

Những tổn thương do thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu có thể kéo dài đến cuối đời và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi người. Đáng ngạc nhiên là cứ hai đến ba người thì có một người có ít nhất một lần trải qua tuổi thơ đau thương. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu là gì

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Sự thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu hay còn được gọi là CEN – Sự bỏ rơi tình cảm thời thơ ấu. Đây là một vấn đề tâm lý xảy ra khi cha mẹ hoặc người chăm sóc không đáp ứng được nhu cầu tình cảm của trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia, CEN là một trải nghiệm vô hình trong thời thơ ấu, khó nhớ chính xác. Tuy nhiên, dù bạn không thể nhận ra nhưng nó vẫn có thể đeo bám cho đến khi bạn lớn lên. Nó đôi khi được ví như một đám mây xám xịt che phủ cả cuộc đời và tương lai của bạn.

Ví dụ, khi một đứa trẻ hào hứng kể với cha mẹ về các hoạt động hoặc sự kiện thú vị ở trường, nhưng bị phớt lờ và không quan tâm. Theo thời gian, chúng sẽ trở nên chai cứng về mặt tình cảm, nghĩ rằng mình không còn được yêu thương, không còn quan trọng và không còn chia sẻ, tâm sự với cha mẹ.

Tình huống này không giống như lạm dụng tình cảm vì cha mẹ sẽ không có ý định bỏ mặc hoặc không quan tâm đến con mà vì một vấn đề nào đó mà họ không thể đáp ứng được nhu cầu của con. Do đó, thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu có thể phổ biến hơn ở trẻ em sống trong các gia đình khá giả nhưng cha mẹ quá bận rộn.

Trên thực tế, nhiều người vẫn còn khá hoang mang về tình trạng CEN. Cũng bởi vì ngay cả trong thời thơ ấu, bạn sẽ không thể cảm thấy những tổn thương đó, bởi vì nó hoàn toàn không xảy ra. Tuy nhiên, khi trưởng thành, bạn nhận ra rằng có điều gì đó không ổn ở bản thân mà chính bạn cũng không hiểu được.

Bạn có thể suy ngẫm về thời thơ ấu của mình, nhưng bạn không thể nhìn thấy những thứ vô hình. Người mắc CEN luôn có cảm giác mình thiếu hoặc thiếu một thứ gì đó, cảm thấy mình chưa hoàn thiện.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Trên thực tế, rất khó để nhận ra một người từng hoặc đã từng bị thâm hụt tình cảm thời thơ ấu. Cũng bởi vì bản thân họ có thể không nhận thức được sự mất mát, thiếu hụt của bản thân vì đó không phải là một tổn thương hữu hình.

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Trẻ vẫn sẽ lớn lên và trưởng thành như bình thường, nhưng dần dần sẽ quên đi những kết nối tình cảm và cảm thấy hời hợt, thờ ơ với cha mẹ. Các chuyên gia cho biết, tổn thương do thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu có thể không đau đớn nhưng nó để lại một khoảng trống rất lớn trong tâm trí mỗi đứa trẻ.

Về những dấu hiệu thường gặp ở những người bị thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu, Tiến sĩ Jonice Wepp cũng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và đưa ra một số danh sách như sau:

Sợ cảm giác phụ thuộc

Đây cũng là lý do mà những người thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu thường có xu hướng muốn sống độc lập, tự chủ. Họ có cảm giác bất an, lo lắng và tội lỗi bao trùm khi phụ thuộc vào ai đó nên không bao giờ nhờ vả hay nhờ vả ai.

Nếu ai đó đang cố gắng, nỗ lực không ngừng để trốn tránh sự hỗ trợ, giúp đỡ và quan tâm của những người xung quanh thì rất có thể họ đang bị chấn thương tâm lý CEN.

Cảm giác trống rỗng, mơ hồ

Tùy theo ký ức tuổi thơ và tính cách của mỗi người mà cảm giác trống trải cũng sẽ được thể hiện đa dạng và nhiều cách khác nhau. Có một số người sẽ cảm thấy tê liệt hoàn toàn, tê liệt cảm xúc, không thể cảm nhận được tình yêu và không biết phải thể hiện như thế nào. Cũng có một số ít trường hợp có cảm giác trống rỗng ở ngực, bụng, họng.

Tội lỗi, tự trách, xấu hổ, tức giận

Tất cả những cảm giác này đều hướng vào bản thân họ, họ luôn cảm thấy tồi tệ, đáng trách và không xứng đáng. Tôi luôn cảm thấy lo lắng, bất an về năng lực của bản thân, cho rằng mình không thể hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao.

Hoặc khi một điều gì đó xảy ra trong cuộc sống của họ, cảm giác đầu tiên của họ là cảm giác tội lỗi, tội lỗi và xấu hổ mặc dù đó không phải là lỗi của họ. Một số người cũng sẽ có xu hướng cảm thấy xấu hổ quá mức về những điều mà mọi người coi là bình thường.

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Thiếu hiểu biết cho bản thân

Những người đã từng hoặc bị tổn thương bởi những thiếu hụt tình cảm thời thơ ấu thường khó khăn với bản thân. Họ đánh giá nghiêm khắc về bản thân, nhưng có xu hướng dễ tính và thoải mái hơn những người xung quanh.

Đồng thời, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc chia sẻ, tâm sự về câu chuyện của mình. Luôn cảm thấy như có điều gì đó ngăn cản bạn hiểu và bày tỏ cảm xúc của mình.

Cảm thấy thiếu sót nghiêm trọng

Như đã chia sẻ ở trên, đây là cảm giác vô cùng khó chịu và luôn hiện hữu trong tâm trí của những ai từng bị CEN làm tổn thương. Nhiều người luôn cảm thấy có điều gì đó không ổn trong cuộc sống của họ nhưng họ không thể tìm thấy hoặc xác định được nó.

Từ đó, họ hình thành những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, chẳng hạn như “không ai thích mình”, “mình không ổn định so với mọi người”, “mình không làm được gì”.

Tự đánh giá sai về bản thân

Gặp nhiều khó khăn trong việc tự đánh giá, nhận xét ưu nhược điểm của bản thân. Không thể hiểu những gì anh ấy thích và không thích, cảm thấy bất lực để tìm hiểu về khả năng của mình. Họ dường như không thể hiểu được bản thân và thường đưa ra những nhận định sai lầm về bản thân.

Khó kiểm soát cảm xúc của bạn

Họ không có khả năng tự điều chỉnh và cân bằng trạng thái tâm lý. Chính vì vậy khi bạn cảm thấy buồn bã, chán chường sẽ rất khó để tự an ủi và vực dậy tinh thần. Đồng thời, do những tổn thương dai dẳng, họ dần không thể bộc lộ cảm xúc của mình, luôn cảm thấy cô đơn ngay cả khi ở bên gia đình và những người thân thiết.

Lưu ý: Những người từng bị tổn thương do thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu có thể gặp nhiều triệu chứng được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, đây không phải là cơ sở chính xác để chẩn đoán và không phải lúc nào cũng đúng với tất cả các trường hợp mắc CEN.

Những thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu có ảnh hưởng gì đến cuộc sống

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Mặc dù thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu không gây ra những tổn thương đau đớn về thể xác, nhưng nỗi đau tình cảm có thể dai dẳng đến tuổi trưởng thành. Trải nghiệm và ảnh hưởng của mỗi người sẽ khác nhau, do đó, các tác động trong cuộc sống cũng sẽ là duy nhất và có thể thay đổi theo thời gian.

Thông thường, trẻ nhỏ khó nhận ra sự thiếu thốn tình cảm này. Cũng vì CEN không có những biểu hiện cụ thể nên không phải là những hành vi gây thương tích trực tiếp, hay nói cách khác là biểu hiện một cách vô hình, mắt thường không nhìn thấy được.

Tuy nhiên, khi lớn lên, trẻ sẽ dần cảm thấy sự thiếu thốn trong cuộc sống của chính mình, những khoảng trống về tinh thần và cảm xúc trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Nếu ở mức độ nhẹ, trẻ chỉ bị ảnh hưởng một phần về nhận thức, không quá mặn mà với cuộc sống xung quanh và có xu hướng che giấu cảm xúc của mình.

Đôi khi trẻ cũng sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình và dần xa cách cha mẹ. Nếu tình trạng bệnh biểu hiện theo chiều hướng nặng hơn, trẻ thường xuyên trằn trọc với những cảm xúc khó tả thì rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần nguy hiểm như trầm cảm, căng thẳng kéo dài, rối loạn lo âu,…

Người gặp tổn thương do thiếu hụt tình cảm thời thơ ấu sẽ dần mất khả năng hiểu, nhận biết, xử lý và thể hiện cảm xúc của mình. Khi còn trẻ, họ không được đáp ứng đầy đủ về nhu cầu tình cảm nên luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm về khả năng của mình, cho rằng mình không đủ giỏi, không đủ năng lực.

Các chuyên gia cho rằng, sự trống trải trong tâm hồn và tình cảm khi lâu ngày không được lấp đầy thì dù đã trưởng thành nhưng họ vẫn chưa đủ “chín”. Ngoài ra, do không thể đánh giá và nhìn nhận đúng đắn về bản thân nên nhiều nguy cơ họ sẽ gặp trở ngại lớn trong việc tìm kiếm bản ngã của chính mình.

Cụ thể hơn, một người chịu nhiều thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu sẽ dễ trở thành bậc cha mẹ thờ ơ, không quan tâm và bỏ bê cảm xúc của con cái. Nếu không sớm nhận ra và sửa chữa, nó sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn, mãi mãi không có lối thoát và ảnh hưởng đến các thế hệ mai sau.

Tuy nhiên, tác dụng của CEN đối với mỗi người sẽ khác nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng như tính cách, giới tính, độ tuổi khi trải qua thiếu thốn tình cảm, năng lực của mỗi người, mức độ nhạy cảm, thứ tự sinh trong gia đình,….

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu – Cha Mẹ có lỗi không

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Việc cha mẹ bỏ rơi hoặc đáp ứng không đầy đủ nhu cầu tình cảm của con cái có thể xuất phát từ nhiều lý do. Có thể họ cũng đã từng là nạn nhân của CEN, do cuộc sống bận rộn, tiền bạc hoặc một số vấn đề tâm lý khác, v.v.

Theo một số chuyên gia, những kiểu cha mẹ sau đây thường khiến con cái dễ bị thâm hụt tình cảm:

 • Cha mẹ tự ái: Kiểu cha mẹ này chỉ quan tâm đến những vấn đề và nhu cầu của bản thân và đảm bảo rằng con cái họ không làm bất cứ điều gì gây tổn hại hoặc đe dọa đến danh dự và thể diện của họ.
 • Cha mẹ độc đoán: Họ đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe, buộc con cái phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc đó và sống trong giới hạn của mình.
 • Cha mẹ đổ vỡ: Luôn có xu hướng ép con phải hoàn thiện, toàn diện quá mức để con không phải băn khoăn, lo lắng.
 • Cha mẹ dễ dãi: Trẻ em có thể tự do quá mức đến mức vô kỷ luật.
 • Cha mẹ cầu toàn: Kiểu cha mẹ này sẽ đặt kỳ vọng rất cao cho con cái và luôn thúc ép, gây áp lực để con cái đạt được điều mình muốn.
 • Cha mẹ vắng mặt: Do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhiều bậc cha mẹ không có mặt trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.
 • Kém duyên: Những đứa trẻ sống với kiểu nuôi dạy con cái này sẽ gặp rất nhiều tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần vì khi vào cơn nghiện chúng sẽ trở nên hoàn toàn xấu, không thể kiểm soát được bản thân.
 • Cha mẹ bị rối loạn nhân cách: Hoàn toàn không quan tâm đến cảm xúc của người khác, thậm chí là của chính con mình.

Làm thế nào để chữa lành vết thương lòng của trẻ

Hành trình hàn gắn vết thương lòng thiếu thốn tình cảm tuổi thơ chưa bao giờ là dễ dàng và đơn giản. Những tổn thương về tinh thần tuy không để lại dấu vết hay nỗi đau về thể xác nhưng lại dai dẳng và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Để có thể an ủi và chữa lành đứa con bên trong của bạn, bạn có thể bắt đầu với những điều sau:

 • Hiểu và chấp nhận bản thân: Hãy bắt đầu lục lại những ký ức tuổi thơ, những mảnh vụn của quá khứ và đánh giá, xem xét hiện tại để có cái nhìn bao quát và tổng thể về tình hình. riêng. Từ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng hiểu và chấp nhận bản thân.
 • Tôn trọng mong muốn và cảm xúc của bản thân: Học cách bao dung và rộng lượng hơn với bản thân. Hãy để những nhu cầu và cảm xúc của bạn được đáp ứng, đừng cố gắng khắt khe với bản thân. Hoặc bạn có thể đưa ra những quy định cụ thể, không quá khắt khe để cuộc sống trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.
 • Bộc lộ cảm xúc: Sau đó, hãy bắt đầu bằng cách bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của chính bạn. Hãy thử trò chuyện, tâm sự về bản thân với ai đó, tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình để dần thay đổi và lấy lại sự vui vẻ, cởi mở trong các mối quan hệ.
 • Tự an ủi và khuyến khích bản thân: Những người từng trải qua CEN thường không muốn phụ thuộc vào bất kỳ ai, kể cả cha mẹ của họ. Vì vậy cách tốt nhất để vượt qua những tổn thương đó là hãy tự an ủi, vỗ về bản thân để có thể giữ được trạng thái tâm lý ổn định và cân bằng. Khi bạn cảm thấy tuyệt vọng, bế tắc, hãy tự nhắc nhở bản thân hoặc tìm một hoạt động thú vị để vực dậy tinh thần.
 • Đến gặp chuyên gia tâm lý: Mặc dù tình trạng thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu không phải là bệnh tâm thần, bạn vẫn có thể gặp chuyên gia để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Trò chuyện và trao đổi với chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra vấn đề của bản thân, đồng thời với những liệu pháp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn điều chỉnh và cân bằng tốt trạng thái tâm lý. Đồng thời, họ cũng sẽ thăm khám để phòng ngừa và ngăn chặn tốt các dấu hiệu của các bệnh lý về sức khỏe tâm thần, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống.

Đối mặt và gánh chịu những tổn thương tâm lý do thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều trở ngại cho chất lượng cuộc sống của mỗi người. Hy vọng qua những thông tin của bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những lựa chọn để nhanh chóng chữa lành tổn thương.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *