Thông cáo báo chí – Hội thảo “Trẻ tự kỷ – Ước mơ đến trường”

Hội thảo được tổ chức vào 13h30 ngày 28/03/2009 tại Hội trường E2-Khách sạn La Thành- 218 Đội Cấn – Hà nội

HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT TP. HÀ NỘI

Câu lạc bộ Gia đình Trẻ tự kỷ Tp. Hà nội

Hà Nội, ngày 10 tháng 3 năm 2009

THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỘI THẢO “TRẺ TỰ KỶ – ƯỚC MƠ ĐẾN TRƯỜNG” DO CLB GIA ĐÌNH TRẺ TỰ KỶ TP. HÀ NỘI TỔ CHỨC

Trước đây, trên thế giới cũng như ở Việt nam, khi mà hiểu biết về Hội chứng tự kỷ nói chung còn nhiều hạn chế, người tự kỷ được xếp chung với nhóm bệnh nhân tâm thần, bị cách ly khỏi cộng đồng và trở thành những người tàn phế, thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Nhiều năm trở lại đây, các nghiên cứu khoa học và thực nghiệm đã chỉ ra rằng, tuy gặp nhiều trở ngại, nhất là về giao tiếp xã hội và ngôn ngữ, người tự kỷ vẫn hoàn toàn có khả năng hoà nhập cộng đồng, có thể học tập, làm việc và sống độc lập.

Ở Việt Nam, trong khoảng 10 năm trở lại đây, với sự tìm tòi của nhiều bác sĩ, nhà tâm lý học, nhà giáo dục… đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của các hội phụ huynh trẻ tự kỷ, nhiều phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ đã được áp dụng khá thành công. Với những trẻ được phát hiện sớm và can thiệp đúng hướng, khả năng giao tiếp và học tập đã được cải thiện đáng kể, nhiều trẻ còn bộc lộ những năng khiếu đặc biệt so với trẻ em cùng tuổi. Mọi cha mẹ của trẻ tự kỷ và bản thân các em đều muốn được đến trường, đây là bước đầu tiên và là bước khởi đầu quan trọng để các em hoà nhập cộng đồng, ra khỏi ngục tù tối tăm của chứng tự kỷ.

Tuy nhiên, con đường đến trường của trẻ tự kỷ còn gặp nhiều trở ngại, do những nguyên nhân khác nhau. Với mong muốn được bày tỏ nguyện vọng đến trường của con em mình, mong muốn nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ phía nhà trường và xã hội, CLB Gia đình trẻ tự kỷ Hà nội tổ chức Hội thảo “Trẻ tự kỷ – ước mơ đến trường”, với sự góp mặt của các nhà giáo dục, các bác sĩ chuyên khoa, các nhà tâm lý học, các cơ quan báo chí và đông đảo các bậc phụ huynh.

Vì sao trẻ tự kỷ cần được đến trường học hoà nhập cùng các bạn đồng trang lứa ?

Khiếm khuyết chủ yếu của trẻ tự kỷ nằm trong lĩnh vực giao tiếp xã hội, kéo theo nhiều rối loạn khác về ngôn ngữ và hành vi. Chương trình can thiệp dành cho trẻ tự kỷ phải hướng tới việc hoà nhập cộng đồng. Hiện tại, nhiều trung tâm giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ đã được thành lập, nhưng khi đã can thiệp tích cực để trẻ đạt tới một mức tiến bộ nào đó, trẻ cần được gửi ra học hoà nhập tại các trường học bình thường.

Mặc dù có một số hạn chế nhất định, nhưng nhiều trẻ tự kỷ đã đi học hoà nhập thành công. Tương lai, các em có thể có một nghề nghiệp và cuộc sống độc lập, không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Do đặc thù của hội chứng này, các nhà nghiên cứu cho rằng không nên để nhóm trẻ tự kỷ học tập trung, điều đó sẽ gây khó khăn cho việc uốn nắn những rối loạn hành vi của trẻ.

Trẻ tự kỷ cần phải được hỗ trợ như thế nào khi đi học hoà nhập?

Trẻ tự kỷ gặp nhiều khó khăn hơn trẻ bình thường khi làm quen với môi trường mới. Phải cần nhiều thời gian, nhiều sự chỉ dẫn, nhắc nhở sát sao, các em mới quen được với nề nếp ở trường.

Ngôn ngữ và tư duy của phần lớn trẻ tự kỷ không linh hoạt như trẻ bình thường. Một số em có vấn đề về khả năng tập trung chú ý, một số em khác vẫn còn tồn tại một số hành vi, cử chỉ rập khuôn như vẫy tay hoặc nói một mình… Vì vậy, trẻ tự kỷ cần sự cảm thông, giúp đỡ của giáo viên. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu đến trường, nếu trẻ có sự hỗ trợ của một giáo viên chuyên ngành giáo dục hoà nhập, hoặc giáo viên thường có hiểu biết về hội chứng tự kỷ, trẻ sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu để tiếp tục học tập.

Giống như mọi trẻ em khuyết tật khác, trẻ tự kỷ cần được đón nhận, cảm thông, yêu thương, chia sẻ và tiếp sức, để được sống trong môi trường giáo dục bình thường như mọi trẻ khác.

Mặc dù đã có qui chế giáo dục hoà nhập, trẻ tự kỷ vẫn gặp nhiều khó khăn khi đến trường.

Hầu như các trường mầm non và tiểu học chưa có giáo viên giáo dục hoà nhập, hoặc chưa có chương trình tập huấn về trẻ khuyết tật cho đội ngũ giáo viên. Vì vậy, trong thời gian qua, sự hỗ trợ cho các trẻ tự kỷ đến trường còn nhiều hạn chế, cá biệt có trường còn từ chối nhận trẻ tự kỷ (nhất là các trường tư thục).

Sự hiểu biết về hội chứng tự kỷ trong cộng đồng còn rất nhiều hạn chế, nên còn hiện tượng kỳ thị trẻ tự kỷ trong một số phụ huynh học sinh khác.

Câu lạc bộ Gia đình Trẻ tự kỷ Hà Nội rất mong sau Hội thảo này, có nhiều giải pháp tích cực được đặt ra để trẻ tự kỷ thực hiện ước mơ đến trường, và hoà nhập cộng đồng sau này.
Hội thảo được tổ chức vào 13h30 ngày 28/03/2009

Địa điểm: Hội trường E2-Khách sạn La Thành- 218 Đội Cấn – Hà nội

Chi tiết xin liên hệ: Phạm Thị Yến (số điện thoại 0918357759)

Nguyễn Thị Thu Trang (số điện thoại 0904954052)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *