Thư ngỏ mời đi bộ vì trẻ tự kỷ 18/4/2010

… Hãy đến và cùng chúng tôi dắt những cánh tay bé nhỏ bước đi trên đường phố. Chúng tôi không đủ sức tạo ra một thế giới thân thiện cho đứa con khuyết tật của mình, nhưng nếu các bạn giúp đỡ và đồng hành, thì điều đó sẽ trở thành có thể…

Sự kiện này do chúng tôi, những phụ huynh trong Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà nội và O2TV, kênh truyền hình vì sức khoẻ và cuộc sống đồng tổ chức. Chúng tôi muốn gửi tới một thông điệp, là những đứa trẻ tự kỷ, trong đó có con của chúng tôi, đang rất cần một vòng tay cộng đồng, cần được yêu thương để cùng hạnh phúc.

Rất khó định nghĩa về chứng tự kỷ, bởi nó là một khuyết tật bẩm sinh phức tạp, nhưng có thể thấy nó giống như một bức tường vô hình, tăm tối, ngăn cách một con người với cuộc sống xung quanh. Không có gì phá nổi bức tường đó, nhưng sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ đúng cách, sẽ mở ra một cánh cửa, hay là bắc một cây cầu, để người tự kỷ tìm ra con đường đi giữa cuộc đời.
Chúng tôi đang tìm cánh cửa đó, cây cầu đó, và chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn.

Hội chứng tự kỷ đang tấn công vào cuộc sống hiện đại, bằng việc con số trẻ mắc hội chứng này ngày một tăng nhanh trên khắp mọi nơi trên thế giới. Theo thống kê gần nhất, tại Mỹ tỷ lệ trẻ mắc chứng tự kỷ là 1/110 trẻ, một tỷ lệ đáng báo động. Nhưng những nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khi được phát hiện và can thiệp sớm, cùng với một môi trường sống thân thiện, hoà đồng, những nét khác biệt được tôn trọng, thì trẻ tự kỷ có thể phát triển tốt những khả năng của mình, có thể có nghề nghiệp và sống độc lập, không trở thành tàn tật, không còn là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

Vì vậy mà ngày 2/4 đã được Liên hiệp quốc chọn là ngày Thế giới nhận biết về chứng tự kỷ, kêu gọi các quốc gia tăng cường sự quan tâm và chia sẻ, phát hiện, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ. Ngoài ra ngày thế giới nhận biết về tự kỷ còn ghi nhận những kỹ năng và tài năng đặc biệt của người tự kỷ và là ngày người tự kỷ được chào đón nồng nhiệt, với sự cảm thông, hoà nhập và hy vọng.
Hãy cùng chúng tôi xuống đường, vì hàng trăm hàng ngàn gia đình ở Việt Nam đang âm thầm đấu tranh với chứng tự kỷ, vì hàng trăm ngàn trẻ tự kỷ khác còn chưa được phát hiện, can thiệp kịp thời, vì những đứa trẻ tự kỷ còn chưa được tiếp nhận đến trường đi học, vì những gia đình trẻ tự kỷ đang trăn trở lo lắng trước tương lai.

Chúng tôi, cha mẹ của những đứa trẻ tự kỷ, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn, đến những trái tim biết san sẻ, yêu thương và cảm thông. Hãy đến và cùng chúng tôi dắt những cánh tay bé nhỏ bước đi trên đường phố. Chúng tôi không đủ sức tạo ra một thế giới thân thiện cho đứa con khuyết tật của mình, nhưng nếu các bạn giúp đỡ và đồng hành, thì điều đó sẽ trở thành có thể.
Hẹn gặp các bạn vào ngày 11- 4 sắp tới!
Trân trọng

Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà nội

Kênh truyền hình sức khoẻ và cuộc sống O2TV

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *