Uống Thuốc Chống Trầm Cảm Có Gây Rối Loạn Kinh Nguyệt?

Uống Thuốc Chống Trầm Cảm Có Gây Rối Loạn Kinh Nguyệt không là câu hỏi mà chị em luôn thắc mắc. Rối loạn kinh nguyệt là một trong những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này mà người bệnh cần hết sức lưu ý. Trong trường hợp vô kinh kéo dài, người bệnh nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ điều trị để được điều chỉnh hoặc thay thế loại thuốc phù hợp hơn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc các vấn đề liên quan đến chức năng. sinh sản.

Uống thuốc chống trầm cảm có gây rối loạn kinh nguyệt?

Mục đích chính của việc uống thuốc chống trầm cảm là giúp người bệnh cảm thấy ổn định hơn, không rơi vào trạng thái tiêu cực, cải thiện giấc ngủ để tránh những hành vi có thể gây hại cho bản thân. Sử dụng các loại thuốc này dù không thể điều trị dứt điểm bệnh trầm cảm nhưng trong những trường hợp nặng, việc sử dụng thuốc vẫn rất cần thiết để giúp hỗ trợ quá trình trị liệu tâm lý đạt kết quả tốt hơn.

Thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Tương tự như các loại thuốc khác, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Trong số đó, trầm cảm là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất. Một số loại thuốc có thể gây vô kinh, trì hoãn hoặc làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, chẳng hạn như 35 ngày giữa các kỳ kinh thay vì 21 như bình thường, một số loại thuốc khác có thể làm cho kỳ kinh của bạn kéo dài hơn bình thường. thường xảy ra thường xuyên hơn.

Lý do thuốc chống trầm cảm gây ra kinh nguyệt không đều là do chúng có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến yên và làm tăng prolactin. Trong đó tuyến yên là tuyến chính trong hệ thống nội tiết, tham gia trực tiếp vào quá trình kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, còn hormone prolactin tham gia vào quá trình sản xuất estrogen và sữa mẹ.

Uống thuốc chống trầm cảm gây vô kinh, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, một số phụ nữ còn có triệu chứng ọc sữa ở phụ nữ. Ngoài ra, tình trạng giảm ham muốn tình dục cũng xảy ra. Nếu trên nam giới sẽ bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm cũng như rối loạn chức năng tình dục.

Trên thực tế, bệnh nhân trầm cảm cũng dễ bị rối loạn kinh nguyệt từ trước do hormone cortisol tăng cao và ảnh hưởng đến việc sản xuất estrogen và progesterone – các hormone nội tiết tham gia vào chu kỳ kinh nguyệt. Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này và ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tâm sinh lý của người bệnh.

Thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Không chỉ dùng thuốc chống trầm cảm mới gây rối loạn kinh nguyệt mà một số loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc chống loạn thần dùng cho bệnh nhân trầm cảm cũng gây ra tình trạng này. Tất nhiên, kinh nguyệt liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản nên nếu chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn cũng có thể ảnh hưởng đến những yếu tố này nên người bệnh cần hết sức lưu ý.

Làm thế nào để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt khi dùng thuốc chống trầm cảm?

Mặc dù dùng thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn kinh nguyệt nhưng bạn không thể ngừng thuốc đột ngột vì sẽ đưa kết quả điều trị về con số không. Đặc biệt ở những bệnh nhân trầm cảm nặng phải dùng thuốc duy trì trong thời gian dài. Trong thời gian dài, không được tự ý ngưng thuốc đột ngột ngay cả khi tinh thần đang tốt hơn vì sẽ khiến tâm trạng xuống dốc nhanh chóng và tăng nguy cơ bệnh tái phát về sau.

Thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Tất nhiên, khi kê những loại thuốc chống trầm cảm này, bác sĩ sẽ luôn nói rõ những tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc để người bệnh hiểu rõ hơn. Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài nhiều tháng, bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ để được hỗ trợ, tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể điều chỉnh một số loại thuốc hoặc giảm liều lượng nếu bệnh nhân đỡ hơn.

Ngoài ra, có một lối sống và chế độ ăn uống khoa học cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng khi uống thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt và cũng có tác động trực tiếp đến tâm trạng của người bệnh. Một số biện pháp mà bạn có thể tham khảo là:

  • Bổ sung phytoestrogen tự nhiên: bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp chứa phytoestrogen – một hoạt chất có cấu trúc và tác dụng tương tự như hormone estrogen, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Một số thực phẩm chứa hàm lượng phytoestrogen cao như mầm đậu nành, hạt dẻ cười, tỏi, bông cải xanh hoặc cá hồi ..
  • Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh: bạn nên tăng cường ăn rau xanh và hoa quả nhiều hơn, hạn chế tối đa thức ăn chứa nhiều chất béo xấu, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng … Một số thực phẩm cực tốt cho bệnh nhân trầm cảm đang bị rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc chống trầm cảm như như gừng, dứa, nha đam ..
  • Tập thể dục hàng ngày: Tập thể dục hàng ngày cũng giúp ích cho tâm trạng, kích thích sản xuất nhiều hormone hạnh phúc hơn và cũng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Bệnh nhân trầm cảm có thể tham khảo phương pháp tập thiền hoặc yoga cũng mang lại rất nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện các vấn đề này.
  • Giữ tinh thần lạc quan: Căng thẳng là nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm và cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên cố gắng thay đổi suy nghĩ, luôn lạc quan, ra ngoài nhiều hơn, tránh quá bi quan sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị. Một số biện pháp như nghe nhạc, đọc sách hoặc tìm kiếm những sở thích mới có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

Thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Việc thuốc chống trầm cảm có gây rối loạn kinh nguyệt là một trong những tác dụng phụ thường gặp, tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng. Nhìn chung, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để được hỗ trợ giải quyết, tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc hoặc sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc điều hòa kinh nguyệt nào vì có thể ảnh hưởng đến kết quả. sự đối đãi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *