Uống Thuốc Chống Trầm Cảm Bao Lâu Có Tác Dụng?

Thuốc chống trầm cảm bao lâu thì có tác dụng là thắc mắc của rất nhiều người đã và đang dùng thuốc để điều trị căn bệnh tâm thần này. Trên thực tế, thời gian dùng thuốc của mỗi bệnh nhân là khác nhau, tùy theo tình trạng bệnh mà ít nhất phải mất 2-4 tuần thì tác dụng của thuốc mới được phát huy.

Thuốc chống trầm cảm bao lâu có tác dụng?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm, nhưng cơ chế chung là liên quan đến sự suy giảm bất thường của chất dẫn truyền thần kinh. Mục đích chính của việc dùng thuốc chống trầm cảm là tác động đến các chất hóa học tự nhiên trong não, tăng dẫn truyền thần kinh, từ đó giảm lo lắng, hoảng sợ, suy nghĩ, hành vi. vi âm tính với bệnh nhân.

Việc sử dụng loại thuốc nào trong điều trị trầm cảm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, và cả liên quan đến tiền sử bệnh. Bác sĩ sau khi cho bệnh nhân làm các xét nghiệm tâm lý, trò chuyện để xác định tình trạng của bệnh nhân sẽ lập phác đồ điều trị riêng cho từng người. Vậy thuốc chống trầm cảm dùng trong bao lâu để phát huy tác dụng?

Thuốc chống trầm cảm

Bệnh trầm cảm được điều trị bằng thuốc theo hai giai đoạn: giai đoạn tấn công và giai đoạn duy trì. Trong đó giai đoạn tấn công chính là giai đoạn đầu, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc mạnh từ 6 – 12 tuần để tâm trạng bệnh nhân dần ổn định. Nếu tình trạng bệnh nhân dần được kiểm soát, thường sẽ được chuyển sang điều trị duy trì trong 16-20 tuần cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh về tinh thần.

Chỉ cần thuốc chống trầm cảm phát huy tác dụng thì thường ít nhất 2-4 tuần mới bắt đầu có tác dụng, người bệnh bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn, năng động hơn, ngủ ngon hơn, không còn lo lắng nhiều như trước. Đối với một số người bị trầm cảm nhẹ, có chuyển biến tích cực ngay từ đầu thì có thể mất 1-2 tuần mới phát huy tác dụng, nhưng thông thường là hơn 2 tuần. Thông thường tuần đầu tiên bạn sẽ không cảm thấy gì, đôi khi có thể cảm thấy nặng hơn nhưng hãy cố gắng thực hiện theo đúng lịch, chỉ định của bác sĩ để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Trong trường hợp đã uống hết thuốc trong cơn mà vẫn không thấy đỡ, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được điều chỉnh lại đơn thuốc. Chỉ khi bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn thì mới chuyển sang giai đoạn duy trì. Người bệnh cần thực sự thành thật chia sẻ những vấn đề của mình với bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự hỗ trợ trong mọi vấn đề.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có tác dụng bao lâu thì phát huy tác dụng, thường kéo dài ít nhất 6-9 tháng, tùy trường hợp đối với những người mắc bệnh trầm cảm lần đầu. Dù đã ở giai đoạn nặng, bạn thấy đỡ nhiều nhưng tuyệt đối không được dừng thuốc và tiếp tục thực hiện đủ liệu trình do bác sĩ chỉ định. Việc ngưng thuốc đột ngột có thể khiến bệnh tái phát sau đó với mức độ nặng hơn.

Đối với bệnh nhân trầm cảm tái phát, dùng thuốc chống trầm cảm bao lâu mới có tác dụng? Thông thường, những người bị trầm cảm lần thứ hai cần phải dùng thuốc trong ít nhất một năm, trong khi những người bị trầm cảm thứ ba có thể đối mặt với thuốc duy trì trong suốt phần đời còn lại của họ.

Thuốc chống trầm cảm bao lâu thì có tác dụng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, không phải ai cũng cho kết quả giống nhau. Trầm cảm không giống như một căn bệnh về thể chất, có những thay đổi rõ ràng bên ngoài mà bạn cần phải cảm nhận mọi thứ từ bên trong cảm xúc của chính mình. Do đó, dù ban đầu chưa thấy tác dụng thực sự từ bài thuốc nhưng bạn vẫn cần kiên trì thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Thuốc chống trầm cảm

Bên cạnh đó, thuốc chống trầm cảm bao lâu thì phát huy tác dụng còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Bạn không thể phụ thuộc vào ma túy cả đời, nhưng bạn cần thay đổi bản thân, cố gắng thoát ra khỏi “bóng đen” đang bủa vây tâm trí của chính mình. Thay đổi lối sống lành mạnh, chia sẻ nhiều hơn, tập thể dục hàng ngày kết hợp với liệu pháp tâm lý là những yếu tố quan trọng để dứt điểm bệnh ngay từ lần điều trị đầu tiên.

Nhìn chung, thuốc chống trầm cảm bao lâu thì có tác dụng, sau khi lên cơn cần ít nhất 2-4 tuần thuốc mới phát huy tác dụng và sau 6 tháng nếu điều trị đúng cách thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn. .

Tại sao thuốc chống trầm cảm lại quan trọng?

Không chỉ thuốc chống trầm cảm mà bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải điều trị theo một liệu trình mới có thể đảm bảo tiêu diệt tận gốc căn bệnh này. Tuy nhiên, với một số bệnh thông thường, khi sức khỏe dần hồi phục, bác sĩ có thể cho dừng thuốc để tránh tác dụng phụ, còn với thuốc cảm thì cần sử dụng lâu dài, kể cả khi hết triệu chứng theo chỉ định. biến mất, nhưng vẫn không được ngưng thuốc đột ngột vì sẽ để lại nhiều hậu quả xấu.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm uống trong bao lâu mới có tác dụng, tại sao phải dùng lâu mới có tác dụng phục hồi hoàn toàn các yếu tố sinh hóa trong não. Như đã nói, trầm cảm có liên quan đến việc giảm chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, norepinephrine và thuốc chống trầm cảm làm chậm quá trình mất các chất này.

Serotonin, norepinephrine có tác dụng làm cho tinh thần phấn chấn, ăn ngon, ngủ sâu hơn, dần dần phục hồi tinh thần cho người bệnh. Tuy nhiên, những hóa chất này sau khi được sản sinh ra và chưa kịp phát huy hết tác dụng thì lại bị tế bào hấp thụ lại quá sớm, dẫn đến gián đoạn dẫn truyền thần kinh và gây ra các vấn đề. tâm lý. Vì vậy việc uống đúng thuốc, đúng liều lượng sẽ giúp chống lại quá trình tái hấp thu và tăng serotonin để vực dậy tinh thần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng thuốc trong thời gian ngắn hơn quy định có thể làm tăng nguy cơ tái phát lên đến 25% do các yếu tố sinh hóa trong não không được cân bằng đầy đủ. Nếu đột ngột ngừng thuốc có thể dẫn đến những nguy hiểm khi dừng thuốc chống trầm cảm đột ngột như cảm lạnh, khó thở, buồn nôn, mất thăng bằng… Thậm chí nếu bác sĩ cho rằng tình trạng bệnh nhân tốt hơn thì sẽ giảm bớt. Liều thuốc dần dần rồi ngưng thuốc chứ không thể đột ngột cắt thuốc được.

Nguyên nhân khiến nhiều người luôn băn khoăn không biết uống thuốc chống trầm cảm bao lâu thì có tác dụng và muốn ngưng thuốc sớm là do tác dụng phụ của các loại thuốc này. Người bệnh thường dễ bị rối loạn kinh nguyệt, luôn trong tình trạng uể oải, uể oải, khô miệng, buồn nôn .. Dùng thuốc kéo dài cũng khiến tâm trạng người bệnh luôn cảm thấy như không còn là chính mình vì họ vẫn không buồn cũng không quá vui. .

Dù là do nguyên nhân nào thì người bệnh cũng cần đảm bảo sử dụng thuốc điều trị bệnh trầm cảm theo đúng lịch trình. Nếu cảm thấy tình trạng bệnh được cải thiện hoặc gặp quá nhiều tác dụng phụ, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để xem xét giảm hoặc thay đổi liều lượng, tuyệt đối không tự ý làm ảnh hưởng đến đơn thuốc.

Thuốc chống trầm cảm

Trên đây là một số chia sẻ giúp giải đáp thắc mắc thuốc trị trầm cảm bao lâu thì khỏi, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Bệnh nhân trầm cảm không chỉ cần tuân thủ đúng phác đồ dùng thuốc mà còn cần thực hiện các liệu pháp tâm lý, thay đổi lối sống lành mạnh hơn để đảm bảo bệnh được cải thiện hoàn toàn, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh về sau. Hãy trao đổi ngay với bác sĩ nếu thấy có bất kỳ triệu chứng bất thường nào để được hỗ trợ chính xác và an toàn nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *