Uống thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến tinh trùng?

Uống thuốc chống trầm cảm là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm thường được áp dụng. Tuy nhiên, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, thuốc đa vòng,… đều gây ra một số ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Vậy uống thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc điều trị trầm cảm

Các loại thuốc chống trầm cảm như thuốc chống trầm cảm 3 vòng và đa vòng, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc,… sẽ được sử dụng nhiều trong điều trị trầm cảm. Các loại thuốc này đều hoạt động bằng cách thay đổi sự cân bằng của các chất hóa học trong não của bệnh nhân. Nhờ đó mà các triệu chứng buồn bã, lo lắng, chán nản, tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực,… sẽ dần được giảm bớt.

Tuy nhiên, do sự thay đổi này mà người bệnh phải đối mặt với nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ như khô miệng, bồn chồn, tiêu chảy, lo lắng, chóng mặt, buồn ngủ,… Sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, giảm ham muốn và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Uống thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến tinh trùng

Uống thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Uống thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra. Các chuyên gia cho rằng, bản thân bệnh trầm cảm có một số ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản của bệnh nhân. Trong một nghiên cứu chuyên biệt, những người đàn ông có nồng độ tinh trùng thấp hơn trong tinh dịch của họ cảm thấy chán nản và mất ham muốn quan hệ tình dục. Đối với những người mắc bệnh trầm cảm, nó cũng sẽ tác động xấu đến tâm lý, làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết thêm, một số loại thuốc điều trị trầm cảm còn có khả năng ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Ví dụ, các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc sẽ làm tăng nhanh mức serotonin trong cơ thể. Bệnh nhân khi sử dụng loại thuốc này sẽ được cân bằng về mặt cảm xúc, cảm thấy bình tĩnh và giảm lo lắng rất nhiều. Tuy nhiên, trạng thái cân bằng và ổn định có thể gây giảm ham muốn tình dục, cản trở các hormone khiến cơ thể phản ứng với tình dục gửi thông điệp đến não.

Uống thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến tinh trùng

Một số ảnh hưởng mà thuốc chống trầm cảm có thể gây ra cho nam giới bao gồm giảm ham muốn tình dục, giảm chất lượng tinh trùng, khó cương cứng. Dùng thuốc chống trầm cảm có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn cực khoái ở nam giới. Một số loại thuốc phổ biến như Celexa sẽ khiến số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể, thậm chí là không có.

Mặt khác, các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm sẽ được chỉ định sử dụng lâu dài để kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Do đó, người bệnh có thể bị ảnh hưởng và giảm khả năng có con. Để khắc phục tình trạng suy giảm tình dục, người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn loại thuốc khác hoặc tiến hành điều trị rối loạn cương dương, yếu sinh lý sau đó.

Một số lưu ý khi dùng thuốc chống trầm cảm

Để hạn chế những tác dụng phụ mà thuốc chống trầm cảm có thể gây ra, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.
    Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ, uống đúng liều lượng, đúng giờ,…
  • Không được tự ý tăng giảm liều lượng hoặc ngưng sử dụng thuốc đột ngột sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  • Không sử dụng đơn thuốc của người bệnh khác
  • Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên chia sẻ tiền sử bệnh cụ thể của bản thân và gia đình, các loại thuốc đang sử dụng để hạn chế tương tác thuốc.
  • Bảo quản thuốc nơi thoáng mát, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp, tránh nơi ẩm thấp, không để thuốc xa tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi.
  • Trong quá trình dùng thuốc không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích hay chất gây nghiện.
  • Nếu thấy có những biểu hiện lạ, người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.

Uống thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến tinh trùng

Tóm lại, việc dùng thuốc chống trầm cảm có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, kiên trì thực hiện đúng phác đồ điều trị để sức khỏe nhanh chóng được cải thiện.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *