Thuốc trầm cảm có gây nghiện không? Uống lâu ngày có sao không?

Thuốc trầm cảm có gây nghiện không, nếu uống trong thời gian dài có sao không?” là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân đang điều trị căn bệnh này. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân cần dùng thuốc điều trị trầm cảm duy trì trong nhiều năm nhưng chỉ cần tuân thủ theo phác đồ do bác sĩ chỉ định thì sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng.

Thuốc trầm cảm có gây nghiện không?

Mục đích chính của việc uống thuốc chống trầm cảm là giải quyết các yếu tố sinh học gây bệnh, ổn định cảm xúc của người bệnh, từ đó ngăn chặn những hành vi, suy nghĩ tiêu cực có thể xuất hiện. Mặc dù chỉ dùng thuốc thì khó có thể điều trị dứt điểm chứng trầm cảm nhưng việc ngăn chặn bệnh phát triển theo chiều hướng xấu vẫn là điều cần thiết.

Do có nhiều tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm như buồn nôn, tăng cân, rối loạn chức năng tình dục nên nhiều người băn khoăn không biết uống thuốc trầm cảm có gây nghiện không.

Để trả lời điều này, chúng ta cần biết các nhóm thuốc chính được sử dụng trong điều trị trầm cảm bao gồm

 • Nhóm thuốc SSRI: với các nhóm thuốc phổ biến Sertraline, paroxetine, fluoxetine, citalopram,… SSRI có tác dụng tái hấp thu chọn lọc serotonin thông qua việc cải thiện nồng độ serotonin trong não giúp cân bằng cảm xúc cho người bệnh, giảm các triệu chứng buồn bã, lo lắng quá mức.
 • Nhóm SNRI: có các loại thuốc tiêu biểu như Venlafaxine, duloxetine, desvenlafaxine,…. Đây là chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine có tác dụng tương tự như SSRI nhưng không mạnh bằng, thường được sử dụng khi SSRI không hiệu quả.
 • Nhóm TCA: hay còn gọi là thuốc chống trầm cảm 3 vòng với các thuốc thường được sử dụng như Imipramine, doxepin, desipramine, amitriptyline,… Bên cạnh việc điều chỉnh nồng độ norepinephrine và serotonin, thuốc còn có tác dụng ngăn chặn các thụ thể phong bế như alpha-adrenergic, histamine H1, và muscarinic M1 để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh
 • Nhóm MAO: với các loại thuốc phổ biến như Tanakan, Ginko, Nootropyl, Seduxen, Cinnarizine, Cavinton forte .. Thuốc có tác dụng giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh vào não để kích thích các hoạt động thần kinh.
 • Nhóm MAOI: có các nhóm thuốc tiêu biểu như Isocarboxazid, phenelzine, tranylcypromine, .. Thuốc có tác dụng ngăn chặn hoạt động của men monoamine oxidase có tác dụng phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não. Tuy nhiên, thuốc được đánh giá là có rất nhiều tác dụng phụ không tốt.
 • Thuốc chống trầm cảm không điển hình: hay còn gọi là thuốc chống trầm cảm không điển hình như một số loại thuốc phổ biến như Trazodone, mirtazapine, bupropion,…). Nó cũng cải thiện mức độ serotonin và norepinephrine.

Đây là những nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị trầm cảm. Hiện tại, các bác sĩ sẽ chủ yếu sử dụng 3 nhóm chính: IMAO, thuốc chống trầm cảm 3 vòng và SSRI. May mắn thay, các bác sĩ cho biết những loại thuốc này hoàn toàn không gây nghiện. Người bệnh chỉ cần đảm bảo uống đúng liều lượng, đúng chỉ định sẽ không gây ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc.

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh gì không là vấn đề mà bất cứ ai mắc bệnh cũng quan tâm bởi việc điều trị căn bệnh này thực sự là một quá trình lâu dài, người bệnh sẽ rất khó khăn nếu phụ thuộc vào thuốc. Nếu đã nghiện ma túy thì có lẽ sẽ không bao giờ thoát khỏi được bệnh tật và nghĩ nhiều đến cái chết.

Tuy nhiên, trong điều trị trầm cảm, bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc hướng thần và những loại thuốc này có thể gây nghiện nên chỉ dùng trong một thời gian để cải thiện các triệu chứng. , không sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, ở một số bệnh nhân đột ngột ngừng dùng thuốc chống trầm cảm vì cảm thấy khỏi bệnh, họ thường cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt, cáu kỉnh. Những triệu chứng này khiến nhiều người lầm tưởng là nghiện ma túy hoặc bị lệ thuộc vào ma túy. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải như vậy. Đây chỉ là những triệu chứng do cơ thể rối loạn đột ngột khi dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

Tốt nhất người bệnh nên tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị, tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh hoặc thêm bất kỳ loại thuốc nào khác vì có thể ảnh hưởng đến tác dụng của người bệnh. dược phẩm. Phối hợp và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ là nguyên tắc đầu tiên để bệnh khỏi hoàn toàn, tránh tác dụng phụ và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Uống thuốc chống trầm cảm trong thời gian dài có sao không?

Bên cạnh thắc mắc thuốc trầm cảm có gây nghiện không thì việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có gây ra những vấn đề gì khác hay không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nên biết rằng việc điều trị bệnh trầm cảm là một thời gian rất dài tùy theo mức độ bệnh, thậm chí sau khi hết bệnh vẫn phải dùng thuốc duy trì và những nhóm thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ nên nếu cơ Gặp phải một số vấn đề cũng là điều không thể tránh khỏi.

Thông thường, người bệnh cần dùng thuốc ít nhất 6 tháng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng, người bệnh đã thực sự trở lại cuộc sống bình thường. Có những bệnh nhân trầm cảm nặng vẫn phải tiếp tục dùng liều duy trì trong 2-3 năm, thậm chí có những người phải tiếp tục dùng trong 15 năm để các triệu chứng bệnh không quay trở lại.

Theo các bệnh nhân, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thời gian dài khiến họ đôi khi cảm thấy không còn là chính mình. Cảm xúc của người bệnh luôn ở trạng thái lâng lâng, không quá vui cũng không quá buồn khiến họ không thể điều tiết được cảm xúc và suy nghĩ của bản thân.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, dường như việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng đáp ứng thuốc, kháng thuốc. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng thống kê thực tế đã cho thấy tỷ lệ bệnh nhân giảm uống thuốc dao động từ 9% đến 57%.

Đặc biệt với nhóm thuốc chống trầm cảm không điển hình, người ta còn cho rằng có thể khiến bệnh nhân trầm cảm chuyển sang giai đoạn hưng cảm nếu sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, nhóm thuốc này thường được xem xét hiệu quả và tác dụng phụ trước khi kê đơn cho người bệnh.

Ngoài ra, như bạn đã biết, các loại thuốc điều trị trầm cảm thường có rất nhiều tác dụng phụ. Sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề như rối loạn chức năng tình dục, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc tăng cân, béo phì. Những vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần của bệnh nhân.

Làm thế nào để rút ngắn thời gian dùng thuốc?

Nhìn chung, không chỉ thuốc chống trầm cảm mà việc dùng bất kỳ loại thuốc Tây y nào trong thời gian dài ít nhiều sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu người bệnh có phương pháp điều trị tốt, có lối sống khoa học, rút ​​ngắn được thời gian dùng thuốc thì những tác dụng này cũng sẽ giảm dần đáng kể.

Thuốc chống trầm cảm có gây nghiện không?

Bệnh nhân trầm cảm thường sẽ được tái khám định kỳ với bác sĩ. Sau khi kiểm tra, nếu các triệu chứng đã được cải thiện, bác sĩ cũng sẽ điều chỉnh dần liều lượng thuốc cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Để hỗ trợ quá trình rút ngắn thời gian dùng thuốc, bạn nên thực hiện các biện pháp sau

 • Đảm bảo thực hiện đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
 • Nếu cảm thấy mình đang gặp vấn đề về rối loạn chức năng tình dục hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh các nhóm thuốc phù hợp.
 • Kết hợp với liệu pháp tâm lý để dần trở lại trạng thái bình thường, ổn định, biết cách quản lý căng thẳng và có cuộc sống lạc quan, tích cực hơn.
 • Có lối sống khoa học lành mạnh, vui vẻ mỗi ngày
 • Tăng cường bổ sung rau xanh, chất xơ và các loại vitamin cần thiết, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp.
 • Tránh xa rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần tuyệt đối tránh những điều này
 • Tập luyện thể dục thể thao, nâng cao thể lực, giải phóng năng lượng tiêu cực và hấp thụ năng lượng tích cực
 • Học cách giảm căng thẳng thông qua nghe nhạc, tập yoga, thiền, tập thở hoặc các biện pháp khác được bác sĩ khuyến nghị.
 • Cân bằng thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tránh căng thẳng mệt mỏi
 • Tận hưởng nguồn năng lượng tích cực từ thiên nhiên tươi đẹp, kết bạn với những người vui vẻ, sống với gia đình để không cảm thấy cô đơn
 • Yêu bản thân mình hơn
 • Giữ liên lạc và nói chuyện với bác sĩ của bạn khi cần thiết.

Thuốc chống trầm cảm có gây nghiện không?

Trên đây là một số chia sẻ để giải đáp thắc mắc thuốc trầm cảm có gây nghiện không và dùng lâu sẽ như thế nào, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Rất may là các loại thuốc chống trầm cảm ngày nay không gây nghiện, tuy nhiên không vì thế mà bạn chủ quan mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *