Trầm cảm ẩn (trầm cảm che giấu) làm sao để nhận biết và điều trị?

Trầm cảm ẩn là bệnh trầm cảm không điển hình, hầu hết các triệu chứng của bệnh lý này sẽ ẩn dưới các dấu hiệu cơ thể hoặc rối loạn hành vi như đau bụng, đau đầu, đau lưng,… Căn bệnh này sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn.

Bệnh trầm cảm ẩn (bệnh trầm cảm ẩn) là gì?

Trầm cảm ẩn là một trong những dạng trầm cảm không điển hình, người bệnh thường cố gắng che giấu những biểu hiện của bệnh khi đối diện với những người xung quanh. Những người bị trầm cảm giấu giếm thường miễn cưỡng hoặc không muốn thừa nhận căn bệnh của mình. Họ thường có xu hướng muốn che giấu những biểu hiện của bệnh và luôn có tâm niệm rằng nếu cứ tiếp tục cuộc sống bình thường thì bệnh sẽ tự khỏi theo thời gian.

Bệnh trầm cảm tiềm ẩn (bệnh trầm cảm ẩn) Làm thế nào để nhận biết và điều trị?

Trong một số trường hợp, chứng trầm cảm có thể giảm dần nếu bạn có một lối sống tích cực hơn. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mắc bệnh nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách sẽ khiến cảm giác buồn bã, tuyệt vọng, cô đơn tăng cao, nguy cơ giết người tăng cao.

Theo các nhà khoa học tâm thần học, mặc dù bệnh trầm cảm ẩn (bệnh trầm cảm ẩn) không quá điển hình nhưng vẫn cần nhận được nhiều sự quan tâm để có thể phát hiện kịp thời. và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp. Nhận biết bệnh càng sớm càng tốt sẽ giúp quá trình chữa bệnh thuận lợi hơn, rút ​​ngắn thời gian chữa bệnh. Ngược lại, nếu không phát hiện kịp thời sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ cao chuyển thành bệnh trầm cảm thông thường.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ẩn

Theo nghiên cứu, những người mắc chứng trầm cảm ẩn thường không thừa nhận tình trạng bệnh của mình. Họ luôn cố giấu những biểu hiện buồn bã, tiêu cực vào bên trong và cho rằng bệnh sẽ tự khỏi nếu cứ tiếp tục cuộc sống.

Hầu hết những người mắc bệnh này sẽ có các triệu chứng về thể chất để che đậy chứng rối loạn tâm thần. Một số biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh trầm cảm ẩn như đau nhức bộ phận sinh dục, tiết niệu, tiêu hóa, cơ xương khớp, tim mạch,…

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh trầm cảm ẩn mà bạn nên biết:

1. Dễ xúc động

Đối tượng mắc bệnh trầm cảm thường có cảm xúc và phản ứng mạnh mẽ hơn người bình thường. Một trong những đặc điểm dễ nhận biết của những người mắc chứng trầm cảm ẩn là cảm xúc thay đổi thất thường. Ví dụ, một người bình thường khó khóc nhưng lại dễ rơi nước mắt khi đọc một tin buồn, xem một bộ phim tình cảm,… Hoặc cũng có thể là một người không mấy khi cáu gắt, giận ai đó nhưng giờ lại hay cáu gắt, khó chịu với. những người xung quanh.

Bệnh trầm cảm tiềm ẩn (bệnh trầm cảm ẩn) Làm thế nào để nhận biết và điều trị?

Theo các chuyên gia, đối tượng trầm cảm sẽ dễ bị thay đổi cảm xúc, dễ xúc động hơn trước. Những cảm xúc trước đây hầu như không được thể hiện hoặc không tồn tại có nhiều khả năng bộc lộ khi họ rơi vào trạng thái trầm cảm ẩn.

2. Hay nói về triết lý

Hầu hết những người mắc chứng trầm cảm ẩn thường sẽ nói rất nhiều về triết lý của họ, ý nghĩa của cuộc sống hoặc những vấn đề có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ. Đặc biệt, họ có thể thoải mái và cởi mở nói về những cảm xúc hoặc mong muốn gây tổn hại cho bản thân hơn là nghĩ đến cái chết.

Ngoài ra, họ cũng có thể nói rất nhiều về các sự kiện hoặc quá trình tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống hoặc nói về hành trình tương lai của họ. Các loại chủ đề triết học, nếu được một người gợi ý, cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm ẩn. Đây là triệu chứng nói lên những mặt tối trong tâm lý và nội tâm của người bệnh mà họ không muốn tâm sự, thổ lộ với người khác.

3. Sinh hoạt, ăn ngủ không bình thường.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, khi giấc ngủ bị xáo trộn và kéo dài nhiều ngày cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm. Trầm cảm và mất ngủ có mối quan hệ rất mật thiết với nhau, người mắc bệnh trầm cảm hầu hết đều rơi vào trạng thái khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Ngược lại, nếu tình trạng mất ngủ, ngủ quá ít trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp người bệnh cố gắng ăn càng nhiều càng tốt để che đi những lo lắng, buồn phiền. Bổ sung nhiều thức ăn hoặc uống nhiều rượu bia sẽ tạm thời giúp người bệnh có cảm giác no và giảm cảm giác buồn bã, cô đơn. Tuy nhiên, cũng có một số người mắc chứng trầm cảm ẩn không có cảm giác thèm ăn, dần dần không còn hứng thú với việc ăn uống.

4. Luôn tỏ ra vui vẻ, hạnh phúc

Với xu hướng che giấu cảm xúc và nỗi buồn vào trong, những bệnh nhân mắc chứng trầm cảm giấu kín thường xuất hiện với vẻ mặt vui vẻ, sảng khoái. Đôi khi đây chỉ là lớp vỏ bên ngoài mà họ tự tạo ra để tránh sự nghi ngờ của bạn bè, người thân. Tuy nhiên, đây chỉ là “mặt nạ” tạm thời của họ, nếu cứ đeo bám và tiếp xúc thường xuyên sẽ dễ dàng nhận ra những biểu hiện bất thường trong tâm lý và hành vi của người bệnh.

Bệnh trầm cảm tiềm ẩn (bệnh trầm cảm ẩn) Làm thế nào để nhận biết và điều trị?

Mặt khác, những người mắc chứng trầm cảm ẩn thường không muốn dành quá nhiều thời gian cho bất kỳ ai. Họ không muốn tiếp xúc hay trò chuyện thân mật với bạn bè, người thân. Hầu hết các cuộc đi chơi, gặp gỡ, ăn uống họ đều tìm lý do để từ chối.

5. Suy nghĩ bi quan

Hầu hết các đối tượng mắc bệnh trầm cảm ẩn nói riêng và các hội chứng trầm cảm nói chung đều có suy nghĩ tiêu cực và nhìn nhận mọi vấn đề một cách nghiêm khắc. Bệnh nhân có thể nghĩ đến những viễn cảnh bi thảm, họ khó có thể đánh giá mọi việc theo hướng tích cực, ngay cả những tình huống trần tục nhất.

6. Xu hướng che giấu bệnh tật

Những người bị trầm cảm ẩn có xu hướng muốn che giấu cảm xúc và bệnh tật của họ với người khác. Họ có thể định gặp chuyên gia để nói về vấn đề của mình, nhưng sáng hôm sau họ có thể nhanh chóng thay đổi kế hoạch của mình.

Những đối tượng này thường sợ người khác biết được điểm yếu của mình nên luôn tìm cách trốn tránh, che giấu các triệu chứng, tình trạng sức khỏe của mình. Khi mọi người phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm giấu kín tìm kiếm sự giúp đỡ từ bất kỳ ai, điều đó cho thấy rằng họ đã quá mệt mỏi và thất vọng với tình trạng này.

Cách điều trị bệnh trầm cảm ẩn mà bạn nên biết

Bệnh trầm cảm ẩn tuy không phải là căn bệnh quá phổ biến nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ chuyển biến nghiêm trọng hơn. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu nêu trên, người bệnh hoặc người nhà cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa tâm thần sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân trầm cảm ẩn như:

1. Tâm lý trị liệu

Hầu hết các bệnh lý trầm cảm đều được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng liệu pháp tâm lý để điều trị an toàn và hiệu quả. Bằng liệu pháp trò chuyện, trò chuyện trực tiếp với từng bệnh nhân, các chuyên gia tâm lý sẽ dần tháo gỡ những khúc mắc, khó khăn trong lòng bệnh nhân và tìm ra nguyên nhân của tình trạng này.

Bệnh trầm cảm tiềm ẩn (bệnh trầm cảm ẩn) Làm thế nào để nhận biết và điều trị?

Sau khi nhận biết các dấu hiệu và mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm ẩn, bác sĩ sẽ giúp người bệnh tìm ra giải pháp và khắc phục hiệu quả các triệu chứng của bệnh. Khi áp dụng liệu pháp tâm lý để điều trị các bệnh tâm thần sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe một cách tự nhiên, an toàn mà không cần đến sự can thiệp của thuốc.

3. Sử dụng thuốc

Đối với những trường hợp nặng, các triệu chứng trầm cảm ẩn biểu hiện ở mức độ nặng hơn, các bác sĩ chuyên khoa có thể kê thêm một số đơn thuốc điều trị trầm cảm để hỗ trợ. Các loại thuốc này không thay thế cho việc điều trị bệnh nhưng sẽ góp phần kiểm soát và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả nhất.

Bệnh trầm cảm tiềm ẩn (bệnh trầm cảm ẩn) Làm thế nào để nhận biết và điều trị?

Thông thường, việc điều trị bệnh trầm cảm ẩn bằng thuốc phải có sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa. Vì thuốc chống trầm cảm có khả năng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc tăng giảm liều lượng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu trong quá trình điều trị, cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. Cần ít nhất từ ​​2 đến 6 tuần để thuốc phát huy tác dụng. Vì vậy, người bệnh cũng cần kiên trì sử dụng để các triệu chứng trầm cảm ẩn được kiểm soát và thuyên giảm tốt hơn.

Bệnh trầm cảm ẩn hay còn gọi là bệnh trầm cảm ẩn là một căn bệnh không điển hình nhưng ẩn nhiều nguy cơ. Hi vọng những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách phát hiện và điều trị chúng một cách hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *