Trầm cảm cấp độ 2: Nhận biết và cách xử lý

Với tần suất gia tăng đáng kể, các dấu hiệu bệnh trầm cảm cấp độ 2 trở nên rõ ràng và dễ nhận thấy hơn so với trầm cảm cấp độ 1. Tại thời điểm này, chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần được cải thiện rất nhiều. Sức khỏe tinh thần của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trầm cảm cấp độ 2 là gì?

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy chán nản, mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực, bi quan, tinh thần sa sút, từ đó dẫn đến suy nhược cơ thể mãn tính. Bệnh lý này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: ốm đau, ly hôn, phá sản, chuyển nhà, bị đuổi việc, sang chấn tâm lý, mất mát, lạm dụng rượu, ma túy. , chất kích thích và chất ma tuý.

Thống kê cho thấy phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới tự tử vì chứng rối loạn này luôn cao hơn tỷ lệ tương ứng ở nữ giới. Nhìn chung, hàng loạt áp lực vô hình từ công việc cũng như từ cuộc sống có thể tác động sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của người bệnh nếu họ không có một tâm lý lạc quan, vững vàng.

Các biểu hiện lâm sàng của trầm cảm bao gồm:

 • 3 triệu chứng chính: tâm trạng thấp; giảm hứng thú, ít hứng thú, không còn hứng thú với những sở thích trước đây; mệt mỏi, ít hoạt động, giảm năng lượng
 • 7 triệu chứng thường gặp khác: giảm chú ý, giảm tập trung; giảm tự tin, thiếu quyết đoán, khó đưa ra quyết định; thiếu ý tưởng, bi quan, suy nghĩ tiêu cực về tương lai; rối loạn ăn uống (tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn); rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, khó ngủ); Thay đổi trọng lượng; ý định / hành vi tự làm hại hoặc tự sát

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bệnh trầm cảm của bạn có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Việc xác định chính xác mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này phần lớn phụ thuộc vào đánh giá lâm sàng của bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học phụ trách điều trị.

Bệnh trầm cảm được chia thành 3 cấp độ khác nhau đó là cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3. Còn đối với bệnh trầm cảm cấp độ 1, do các dấu hiệu còn khá mơ hồ nên bạn đọc rất dễ phát hiện. Trong khi đó, khi chuyển sang cấp độ 2, các triệu chứng trở nên rõ ràng, cụ thể với tần suất và cường độ tăng lên rõ rệt, dễ nhận biết hơn rất nhiều.

Lúc này, người bệnh thường mất đi sự tự tin và lòng tự trọng vốn có, trở nên thiếu động lực trong cuộc sống, năng suất công việc giảm sút đáng kể. Vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tìm cách kiểm soát và đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Các triệu chứng điển hình của trầm cảm cấp độ 2

Như bài báo đã đề cập, khi bước sang giai đoạn 2, bệnh trầm cảm đã biểu hiện thành nhiều triệu chứng cụ thể, rõ ràng, có thể dễ dàng phát hiện qua thái độ, hành vi, lời nói và thói quen. các hoạt động hàng ngày. 6 dấu hiệu điển hình và quan trọng nhất của bệnh trầm cảm cấp độ 2 bao gồm:

1. Tâm trạng buồn

Thay đổi trạng thái cảm xúc là biểu hiện nổi bật nhất của bệnh trầm cảm. Người bệnh thường sống trong tâm trạng u uất, lo âu, trầm cảm, buồn bã… Họ thường suy nghĩ, tiêu cực về con người và cuộc sống, dễ nổi nóng, bực tức, thậm chí khóc lóc vô cớ.

Ngoài tâm trạng thấp thỏm, trầm cảm cấp độ 2 còn khiến người bệnh mệt mỏi, thiếu sức sống trong nhiều ngày, ít nhất là 2 tuần liên tiếp.

2. Khó ngủ, mất ngủ

Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc là những dấu hiệu hàng đầu của bệnh trầm cảm giai đoạn này. Căng thẳng, áp lực và nhiều suy nghĩ bi quan, tiêu cực sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể oải, tinh thần kiệt quệ, khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, thậm chí là thức trắng đêm. . Ngoài ra, một số ít bệnh nhân còn bị đau đầu do nội tiết tố bên trong cơ thể bị ức chế.

3. Mất hứng thú với cuộc sống

Những người đang trải qua giai đoạn trầm cảm cấp độ 2 sẽ cho thấy một số thay đổi đáng chú ý trong sở thích cá nhân và thói quen sinh hoạt hàng ngày của họ. Hầu hết bệnh nhân không thể lấy lại hứng thú với các hoạt động mà họ đam mê / yêu thích trước đây.

Trầm cảm cấp độ 2

Nhiều người cố tình che giấu nỗi đau buồn bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, họ cũng thường xuyên bỏ bữa, chán ăn hoặc ăn vô độ, ăn uống không kiểm soát. Do đó, những trường hợp bỏ bê bản thân quá mức sẽ bị sụt cân trầm trọng hoặc tăng cân quá mức, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn bị suy giảm ham muốn tình dục (nam giới dễ bị liệt dương). Họ luôn khao khát được ở một mình, mong muốn tự cô lập mình và không tha thiết tiếp xúc với bất kỳ ai (kể cả gia đình, bạn bè).

4. Mất niềm tin vào tương lai

Ở giai đoạn này, người bệnh dường như mất hết niềm tin vào cuộc sống và tương lai. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị trầm cảm sau khi trải qua quá nhiều mất mát trong cuộc sống hoặc trải qua cú sốc tinh thần to lớn. Họ có xu hướng suy nghĩ bi quan, tiêu cực về mọi sự kiện, vấn đề trong cuộc sống và chỉ muốn được xoa dịu, nhẹ nhõm bằng cách uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc an thần.

Những ký ức đau buồn, tổn thương của một thời đã qua luôn khiến họ buồn, day dứt, buồn, tủi, đồng thời cảm thấy mình vô dụng, thừa thãi và không xứng đáng với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. đời sống. Thời gian đầu, bệnh nhân thường tự trừng phạt bản thân bằng cách đổ lỗi cho bản thân. Tuy nhiên, theo thời gian, khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, họ có thể cố ý làm tổn thương bản thân hoặc nảy sinh ý định tự tử.

5. Không còn cảm thấy hạnh phúc

Các triệu chứng mất ngủ, mệt mỏi, buồn phiền kéo dài nhiều ngày liên tục khiến người bệnh suy nhược cơ thể, sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn.

Lúc này, não đã ngừng sản xuất hormone serotonin (hormone giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, yêu đời và hạnh phúc). Thậm chí, nếu bị trầm cảm cấp độ 2 trong một thời gian dài, người mắc phải có thể tạm thời lãnh cảm với mọi thứ xung quanh và quên đi giây phút hạnh phúc cuối cùng mà mình từng trải qua.

Trầm cảm cấp độ 2

6. Năng suất lao động giảm

Khi mắc bệnh trầm cảm cấp độ 2, người bệnh thường u uất, buồn bã, mất ngủ, ăn không ngon… Tình trạng này khiến sức khỏe thể chất và tinh thần xuống cấp trầm trọng. Từ đó, các triệu chứng mất tập trung, đau đầu, giảm trí nhớ và một số vấn đề về đường tiêu hóa bắt đầu hình thành.

Vì vậy, theo thời gian, chất lượng cuộc sống và năng suất công việc của người bệnh giảm sút nghiêm trọng. Họ khó có thể luyện tập cường độ cao để hoàn thành tốt công việc của mình như trước.

Điều trị trầm cảm cấp độ 2

Ở giai đoạn này, người bệnh cần kết hợp điều trị nội khoa, tâm lý trị liệu với việc tự chăm sóc sức khỏe tại nhà. Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh của bạn, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn chi tiết và chính xác những nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ trong quá trình điều trị.

Sử dụng thuốc Tây y

Đối với bệnh trầm cảm cấp độ 2, bác sĩ sẽ cân nhắc kê một số loại thuốc sau:

 • SSRI chống trầm cảm
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: anafranin, amitriptilin (uống 25-75mg / ngày)

Lưu ý, các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm thường đi kèm nhiều tác dụng không mong muốn và có thể gây ra những hậu quả khó lường nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc tăng giảm tần suất – liều lượng khi chưa được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng. Hơn nữa, nếu bạn bị khô miệng, chóng mặt, mờ mắt, bí tiểu, giãn đồng tử… sau khi dùng thuốc thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh có thể gặp gỡ trực tiếp và chia sẻ cởi mở với bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia tâm lý về vấn đề hiện tại của mình, từ đó tìm ra phương án giải quyết vấn đề. thống nhất. Liệu pháp tâm lý có thể giúp bệnh nhân loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, nuôi dưỡng lòng từ bi, phục hồi chức năng não và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Trầm cảm cấp độ 2

Chăm sóc bản thân

Ngoài việc điều trị nội khoa và liệu pháp tâm lý, người bệnh có thể tự quản lý các triệu chứng tại nhà bằng cách chăm sóc bản thân thật tốt. Những thói quen lành mạnh dưới đây đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện và phục hồi sức khỏe của người bệnh. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh trầm cảm hình thành và tái phát.

 • Duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng cường bổ sung nhiều rau, củ, quả, thịt, cá, ngũ cốc và các loại hạt
 • Tránh xa đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thức ăn cay và nhiều dầu mỡ
 • Kiêng rượu, chè, cà phê, thuốc lá
 • Ăn uống điều độ, ăn chậm, nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn và tuyệt đối không bỏ bữa
 • Nghỉ ngơi đầy đủ 7-8 tiếng / đêm và hạn chế thức khuya
 • Tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút / ngày
 • Thư giãn đầu óc, suy nghĩ tích cực, tránh căng thẳng, mệt mỏi, lo âu
 • Chủ động tâm sự và chia sẻ những vướng mắc của mình với gia đình và những người thân yêu
 • Tham gia nhóm hỗ trợ những người bị trầm cảm

Đa số bệnh nhân trầm cảm cấp độ 2 thường có xu hướng sống xa cách, ngại giao tiếp, lười vận động. Vì vậy, gia đình, bạn bè cần quan tâm, hỗ trợ, động viên, khuyến khích và đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *