Trầm cảm cấp độ 3: Dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

Dựa vào nhiều yếu tố, bệnh trầm cảm được chia thành 3 giai đoạn là trầm cảm cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3. Trong đó, trầm cảm cấp độ 3 là cấp độ cao nhất. rõ ràng với tần suất nhiều hơn, đồng nghĩa với việc quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Trầm cảm cấp độ 3

Bệnh trầm cảm cấp độ 3 là gì?

Trầm cảm là căn bệnh xuất phát từ rối loạn tâm thần, căn bệnh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả trẻ sơ sinh đến người già. Khi rơi vào trạng thái trầm cảm, người bệnh sẽ cảm thấy buồn chán, u uất, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh, mất hứng thú và không có hứng thú với bất kỳ hoạt động nào.

Hiện nay, các chuyên gia đã chia căn bệnh này thành 3 giai đoạn khác nhau đó là trầm cảm cấp độ 1, 2 và 3. Tùy từng giai đoạn mà các biểu hiện của bệnh cũng khác nhau. Ở giai đoạn đầu, người bệnh vẫn có thể kiểm soát được hành vi và lời nói của mình, các dấu hiệu của bệnh còn mơ hồ, tần suất xuất hiện chưa nhiều.

Tuy nhiên, bệnh trầm cảm cấp độ 1, 2 nếu không được phát hiện và áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, chuyển sang trầm cảm độ 3. Đây cũng là giai đoạn nặng của bệnh. và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Đối với những trường hợp mắc bệnh trầm cảm độ 3, các triệu chứng của bệnh sẽ rõ ràng hơn, tần suất xuất hiện cũng thường xuyên, có trường hợp người bệnh thậm chí mất khả năng tự chăm sóc bản thân, không thể tiến hành công việc. có thể sinh hoạt hàng ngày đơn giản mà ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống bị giảm sút nghiêm trọng.

Đặc biệt hơn, khi rơi vào trầm cảm cấp độ 3, những suy nghĩ tiêu cực càng gia tăng, người bệnh thường có ý định tự tử. Hiện các nhà nghiên cứu ước tính trên thế giới có hơn 70% các trường hợp tự tử là do căn bệnh khủng khiếp này gây ra.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm cấp độ 3

Tùy theo độ tuổi, nguyên nhân gây bệnh mà người bệnh sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Thông thường, các chuyên gia sẽ dựa vào số lượng triệu chứng mà người bệnh mắc phải để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với những trường hợp mắc bệnh trầm cảm cấp độ 3 thường sẽ có 2 triệu chứng đặc trưng và hầu hết các triệu chứng liên quan.

Trầm cảm cấp độ 3

Hai dấu hiệu đáng kể của bệnh trầm cảm là:

 • Tâm trạng luôn cảm thấy buồn bã, chán nản, người bệnh có thể kèm theo hoặc không kèm theo triệu chứng quấy khóc. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy lo ngại về mọi vấn đề xảy ra xung quanh.
 • Không còn sức sống, không còn động lực để làm bất cứ công việc gì, mất hứng thú với những hoạt động đã từng yêu thích trước đây.

Một số triệu chứng liên quan mà những người bị trầm cảm cấp độ 3 có thể gặp phải bao gồm:

 • Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, mất ngủ thường xuyên, một số trường hợp người bệnh có thể thức trắng nhiều đêm.
 • Di chuyển chậm chạp, hầu như không muốn di chuyển, dễ bị kích động, nóng giận.
 • Chán ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn không kiểm soát.
 • Thường xuyên cảm thấy tự ti, mặc cảm và tự ti.
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, áp lực.
 • Khó tập trung, không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, dù đơn giản.
 • Ngoài ra, một số trường hợp trầm cảm cấp độ 3 còn xuất hiện ảo giác, hoang tưởng.
 • Thường xuyên nghĩ đến cái chết và nhiều lần có ý định tự tử.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm cấp độ 3

Theo các chuyên gia tâm lý học, trầm cảm cấp độ 3 phần lớn sẽ xuất phát từ yếu tố di truyền. Thông thường, những ai trong gia đình có người thân mắc bệnh trầm cảm nặng sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn bình thường từ 2 đến 3 lần. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xuất phát từ một số lý do như:

Trầm cảm cấp độ 3

 • Căng thẳng và căng thẳng kéo dài.
 • Sốc tâm lý: mất người thân, mất tài sản, gia đình ly tán, bị xâm hại tình dục, v.v.
 • Gia đình không hạnh phúc
 • Bạo lực học đường
 • Trầm cảm sau sinh
 • Sử dụng nhiều chất kích thích
 • Do lạm dụng thuốc
 • Chấn thương não

Bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng theo nghiên cứu, những người trung niên trở lên dễ bị trầm cảm cấp độ 3 hơn. Thông cho biết, số phụ nữ mắc bệnh này sẽ cao gấp đôi nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ tự tử do trầm cảm phổ biến hơn ở nam giới.

Bệnh trầm cảm cấp độ 3 có nguy hiểm không?

Trầm cảm cấp độ 3 là giai đoạn nặng nhất của bệnh, lúc này người bệnh dường như rơi vào trạng thái bế tắc, mất niềm tin vào cuộc sống và tương lai, luôn muốn tự tử để giải thoát cho mình khỏi những căng thẳng. , sức ép. Bệnh trầm cảm cấp độ 3 là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Tại Việt Nam, WHO ước tính có hơn 3,6 triệu người bị trầm cảm nặng, con số này chiếm khoảng 4% dân số (từ năm 2015) trong đó có tới 5.000 người chết vì tự tử. gần. Nguy hiểm hơn nữa khi chỉ có khoảng 1/3 số người mắc bệnh trầm cảm tìm kiếm sự giúp đỡ. Còn lại chúng ta luôn muốn tìm cách che giấu và không muốn chia sẻ với ai.

Bệnh trầm cảm cấp độ 3 là hồi chuông báo động, nếu không phát hiện kịp thời và áp dụng đúng phương pháp điều trị sẽ khiến bệnh ngày càng nặng, tăng thêm thiệt hại cho người bệnh và có nguy cơ cướp giật. lấy mạng người. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ tốt nhất.

Hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân trầm cảm cấp độ 3

Bệnh trầm cảm cấp độ 3 là tình trạng bệnh rất nguy hiểm, nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, chất lượng cuộc sống thậm chí là tính mạng của người bệnh. Tùy theo tình trạng sức khỏe, triệu chứng bệnh và các yếu tố khác mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Thông thường, để có thể điều trị tốt bệnh trầm cảm độ 3 cần kết hợp với nhiều biện pháp khác nhau để giúp các triệu chứng của bệnh được cải thiện tốt nhất. Bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia, người bệnh cũng cần nỗ lực chăm sóc sức khỏe tại nhà, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị mang lại kết quả tốt nhất.

Theo nghiên cứu và thống kê của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, hiện nay, khoảng 80% trường hợp trầm cảm nặng sẽ hồi phục và cải thiện sau khoảng 4 đến 8 tuần điều trị.

Để có thể điều trị bệnh trầm cảm cấp độ 3, các bác sĩ sẽ thực hiện 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn tấn công: Đây là thời điểm quan trọng và cũng gây không ít khó khăn trong quá trình điều trị. Bởi lúc này, người bệnh sẽ rất dễ nản lòng khi sự thay đổi và cải thiện chưa thực sự thể hiện. Thông thường giai đoạn này sẽ diễn ra trong khoảng 4 đến 8 tuần đầu tiên.
 • Giai đoạn hiệu quả: Lúc này, các triệu chứng của bệnh được cải thiện dần nhờ kết hợp nhiều phương pháp điều trị.
 • Giai đoạn duy trì: Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Nếu người bệnh tự ý ngừng áp dụng các phương pháp điều trị sẽ có nguy cơ bệnh tái phát, có khi còn nghiêm trọng hơn.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm cấp độ 3

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, tùy theo mức độ và tình trạng bệnh của mỗi người mà các chuyên gia sẽ lựa chọn phương pháp điều trị kết hợp phù hợp nhất.

1. Sử dụng thuốc Tây y

Đối với những trường hợp nặng cần có sự can thiệp của thuốc Tây y để giúp tình trạng bệnh được kiểm soát tốt hơn. Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân như paroxetin, escitalopram, citalopram, fluoxetin, sertraline,… Cảm giác thuyên giảm nhanh chóng.

Trầm cảm cấp độ 3

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đều có tác dụng phụ như buồn nôn, trằn trọc, khó ngủ, hồi hộp, dễ bị kích động, giảm chức năng tình dục, mất ham muốn tình dục,… Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ. .

Trong quá trình sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của chuyên gia, không tự ý tăng giảm liều lượng thuốc để hạn chế những tình huống xấu xảy ra. Đặc biệt, nếu trong thời gian dùng thuốc mà có những biểu hiện bất thường, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ phòng tránh tốt nhất.

2. Liệu pháp sốc điện

Đối với những bệnh nhân trầm cảm độ 3 không thể sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc các phương pháp điều trị khác, liệu pháp điện giật có thể được xem xét. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ hạn chế tối đa biện pháp này vì chúng có thể khiến người bệnh rơi vào trạng thái mất trí nhớ, lú lẫn trong một khoảng thời gian.

3. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất và đây cũng là phương pháp điều trị trầm cảm nặng an toàn và hiệu quả. Với biện pháp này, người bệnh sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị như trò chuyện, giao tiếp, trị liệu bằng âm nhạc, trị liệu bằng hình ảnh,… Các bác sĩ tâm lý sẽ giúp người bệnh giải quyết vấn đề và tìm ra nguyên nhân. nguyên nhân bệnh lý, giúp người bệnh tìm ra giải pháp và khắc phục triệu chứng. Bệnh nhân trầm cảm sẽ hồi phục một cách tự nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ hay biến chứng sau điều trị.

Trầm cảm cấp độ 3

Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất, người bệnh phải lựa chọn cơ sở điều trị uy tín, chất lượng. Hiện nay, Trung tâm Trị liệu Tâm lý NHC Việt Nam (gọi tắt là NHC Psychotherapy) là một trong những đơn vị hàng đầu được nhiều bệnh nhân trầm cảm tin tưởng và lựa chọn. Tại đây bạn sẽ được áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý khoa học, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, chuyên nghiệp và tận tâm.

4. Hỗ trợ điều trị tại nhà

Ngoài việc thực hiện và áp dụng theo phác đồ điều trị của bác sĩ tâm lý, người bệnh cũng cần kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để hỗ trợ hồi phục sức khỏe tốt. hơn.

 • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như rau, củ, quả, thịt, cá,….
 • Hạn chế dung nạp thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ma túy, cà phê,….
 • Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, sắp xếp công việc, thời gian biểu hợp lý.
 • Chú ý đến giấc ngủ, ngủ đủ giấc, tốt nhất nên ngủ đủ 8 tiếng / ngày.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể dẻo dai, tinh thần sảng khoái.
 • Tích cực chia sẻ, trò chuyện, giao lưu với người thân và bạn bè xung quanh.
 • Tham gia các câu lạc bộ đội nhóm, các hoạt động giải trí để tăng cường các mối quan hệ xã hội.
 • Người thân, bạn bè cần đồng hành, hỗ trợ trong suốt quá trình điều trị để người bệnh luôn có động lực, tránh tình trạng chán nản bỏ cuộc giữa chừng.

Bệnh trầm cảm cấp độ 3 là giai đoạn nguy hiểm, có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, sau khi phát hiện những biểu hiện của bệnh, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *