Bị trầm cảm nặng có chữa được không? Phải làm sao?

Bị trầm cảm nặng có chữa được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra. Theo các chuyên gia, bệnh trầm cảm nặng có thể điều trị được nhưng cần kết hợp nhiều phương pháp và thời gian điều trị cũng sẽ kéo dài khá lâu.

Tổng quan về trầm cảm nặng

Trầm cảm là một bệnh rối loạn tâm thần được chia thành 3 cấp độ khác nhau đó là trầm cảm cấp độ 1, trầm cảm cấp độ 2 và trầm cảm cấp độ 3. Các mức độ tăng dần từ nhẹ đến nặng và được phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Thông thường đối với những trường hợp trầm cảm nhẹ, người bệnh chỉ biểu hiện một số triệu chứng điển hình, tình hình sức khỏe chưa bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi trầm cảm nhẹ không được ngăn chặn và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn trầm cảm nặng, các dấu hiệu của bệnh ngày càng nặng và rõ ràng hơn.

Thống kê cho thấy, hơn 70% các trường hợp tự tử là do trầm cảm, trong đó trầm cảm chủ yếu chiếm 15%. Mặc dù phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn nhưng đàn ông lại dễ tự tử hơn vì căn bệnh này.

Để có thể đánh giá một người đang mắc chứng trầm cảm nặng, các chuyên gia sẽ dựa vào các triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Trầm cảm sẽ có 2 triệu chứng cốt lõi như sau:

 • Tâm trạng buồn bã, thường xuyên cảm thấy bế tắc, chán nản. Có hoặc không có triệu chứng quấy khóc nhiều, khóc không rõ lý do.
 • Mất hứng thú với các hoạt động diễn ra bên ngoài, không còn động lực để làm bất cứ việc gì, kể cả những việc đã từng rất thích.

Ngoài ra, trầm cảm còn có thể xuất hiện các triệu chứng liên quan như:

 • Giấc ngủ bị xáo trộn, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều khó kiểm soát.
 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng.
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn đột ngột ảnh hưởng đến cân nặng.
 • Thường xuyên cảm thấy thất vọng về bản thân, mặc cảm và thiếu tự tin.
 • Cơ thể di chuyển chậm chạp, không có sinh khí nhưng rất hưng phấn và tức giận.
 • Rất khó tập trung làm một việc gì đó, không thể đưa ra quyết định dù chỉ là những việc nhỏ nhặt hàng ngày.
 • Thường xuyên nghĩ đến cái chết và nhiều lần có ý định tự tử.

Dựa vào các triệu chứng của bệnh trầm cảm, các chuyên gia sẽ phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh như sau:

 • Trầm cảm cấp độ 1 (cơn nhẹ): 1 triệu chứng chính và ít hơn 4 triệu chứng liên quan.
 • Trầm cảm độ 2 (giai đoạn trung bình): Trình bày 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng liên quan.
 • Trầm cảm cấp độ 3 (đợt nặng): Bao gồm 2 triệu chứng chính và hầu hết các triệu chứng liên quan.

Bị trầm cảm nặng có chữa được không?

Bị trầm cảm nặng có chữa được không? Bệnh trầm cảm nặng có thể chữa khỏi được nhưng cần phải điều trị nhiều lần và kiên trì trong thời gian dài.

Bệnh trầm cảm nặng có chữa khỏi được không?

Được biết, đối với bệnh trầm cảm mới khởi phát, các triệu chứng mơ hồ và không nghiêm trọng, người bệnh có thể tự khỏi hoặc áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất người bệnh dù mắc bệnh trầm cảm nhẹ hay nặng cũng nên thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Trước khi tiến hành điều trị bệnh trầm cảm, các chuyên gia sẽ thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của từng đối tượng. Nếu bệnh nhân đang bị trầm cảm nặng thì sẽ được cân nhắc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như dùng thuốc, tâm lý trị liệu, thay đổi lối sống, thiền, yoga,…. Đặc biệt, một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng cũng được phân công công tác để tiện theo dõi, xử lý.

Làm thế nào để điều trị hiệu quả bệnh trầm cảm nặng?

Bị trầm cảm nặng có chữa được không? Ngày nay, nhờ sự phát triển của y học, bệnh trầm cảm có thể được chữa khỏi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài hai biện pháp chính là tâm lý trị liệu và dùng thuốc, bệnh nhân trầm cảm còn có thể được điều trị bằng liệu pháp tại nhà, sốc điện, v.v.

Sau khi tiến hành thăm khám và biết được tình trạng bệnh của từng đối tượng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị. Dưới đây là một số phương pháp có thể hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm nặng hiệu quả.

1. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để giải quyết các vấn đề về tâm lý và thể chất thông qua liệu pháp trò chuyện và giao tiếp. Sử dụng liệu pháp tâm lý để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm sẽ mang lại hiệu quả rất tốt cho người bệnh. Thông thường, dù trường hợp trầm cảm nhẹ hay nặng cũng sẽ được khuyến khích áp dụng phương pháp này.

Các chuyên gia sẽ trực tiếp trao đổi 1: 1 với bệnh nhân để họ hiểu và giải quyết những vấn đề khó khăn, khúc mắc trong lòng. Bằng các kỹ thuật nghiệp vụ, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh nhìn ra những hành vi, cử chỉ, lời nói sai trái của mình để từ đó tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

Bệnh trầm cảm nặng có chữa khỏi được không?

Sau một liệu trình trị liệu tâm lý sẽ giúp người bệnh lấy lại cân bằng cảm xúc, ổn định tinh thần một cách tự nhiên nhất, an toàn nhất. Tuy nhiên, đối với những trường hợp trầm cảm nặng, các chuyên gia có thể kết hợp một số đơn thuốc để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Người bệnh cần kiên trì thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ tâm lý thì mới có thể cải thiện tốt các triệu chứng buồn bã, lo lắng, tuyệt vọng, trầm cảm,… Thông thường, đối với những trường hợp trầm cảm nặng, quá trình điều trị tâm lý có thể kéo dài từ vài tháng đến vài ba lần. năm, tùy thuộc vào sự cố gắng và nỗ lực của bệnh nhân.

2. Điều trị trầm cảm nặng bằng thuốc Tây y

Hầu hết các trường hợp trầm cảm nặng đều cần đến sự hỗ trợ của thuốc Tây y. Thuốc chống trầm cảm tuy không chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc điều trị cũng cần có thời gian để phát huy tác dụng. Thông thường, các triệu chứng sẽ được cải thiện sau khoảng 2 đến 6 tuần sử dụng.

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trầm cảm cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cụ thể. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thông thường, đối tượng bị trầm cảm nặng cần duy trì phương pháp này qua 2 giai đoạn là điều trị tấn công và điều trị duy trì. Thời gian và liều lượng thuốc cụ thể sẽ do bác sĩ quyết định.

Bệnh trầm cảm nặng có chữa khỏi được không?

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm nặng bao gồm:

 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI): duloxetine (Cymbalta), venlafaxine (Effexor XR), desvenlafaxine (Pristiq, Khedezla) và levomilnacipran (Fetzima).
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin).
 • Thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOIs): tranylcypromine (Parnate), phenelzine (Nardil), và isocarboxazid (Marplan).
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI): fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa) và escitalopram (Lexapro).

3. Liệu pháp chống co giật (ECT)

Liệu pháp chống co giật sẽ được chỉ định áp dụng cho những trường hợp bị trầm cảm nặng, có triệu chứng nặng hoặc bệnh lý đã áp dụng các phương pháp trị liệu bằng thuốc và tâm lý nhưng không mang lại kết quả. Hiện tại, liệu pháp này đã có hiệu quả với gần 75% đối tượng trầm cảm nặng, rối loạn tâm thần, kích động mạnh, v.v.

Liệu pháp chống co giật, còn được gọi là liệu pháp điện giật, có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, tác dụng của phương pháp này sẽ bị hạn chế theo thời gian. Vì vậy, người bệnh cũng cần duy trì uống thuốc để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Bệnh trầm cảm nặng có chữa khỏi được không?

Phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

 • Mất trí nhớ tạm thời hoặc quên những điều đã xảy ra trước đó.
 • Đau đầu.
 • Đau cơ
 • Buồn nôn
 • Tạm thời cảm thấy bối rối
 • Nhịp tim nhanh hoặc một số vấn đề về tim.
 • Huyết áp tăng hoặc giảm.

4. Thay đổi lối sống

Thay đổi nhanh chóng thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ góp phần kiểm soát và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Hầu hết những người bị trầm cảm nặng không muốn hoạt động, giao tiếp hoặc làm bất cứ điều gì. Vì vậy, người nhà cũng cần đồng hành và hỗ trợ họ trong quá trình điều trị.

Để có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên thực hiện các phương pháp sau:

Bệnh trầm cảm nặng có chữa khỏi được không?

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Thực đơn hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Vì vậy, để cải thiện sức khỏe của não bộ và hệ thần kinh, bạn cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa omega 3, vitamin, magie,…. Ngoài ra, người bệnh cũng cần hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ. chất béo, cay nóng, nhiều muối,…
 • Tập thể dục thường xuyên: Tất cả các đối tượng bị trầm cảm nặng thường có xu hướng lười vận động, không muốn tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài. Vì vậy, để cải thiện triệu chứng này, người bệnh phải tự ý thức và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giúp tăng cường sức khỏe. Chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để chạy bộ, tập yoga, thiền, đạp xe,… cũng giúp tinh thần sảng khoái, minh mẫn.
 • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm, nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ khiến các triệu chứng của bệnh tăng mạnh. Vì vậy, người bệnh cần ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, tập trung vào giấc ngủ vào ban đêm và nên ngủ trước 23 giờ. Nếu bị mất ngủ, bạn có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên như uống trà thảo mộc, không dùng thuốc an thần.
 • Tập giao tiếp, chia sẻ: Được chia sẻ, tâm sự với mọi người xung quanh sẽ giúp người bệnh giải tỏa áp lực, căng thẳng hiệu quả. Người bệnh nên tìm người mình tin tưởng để có thể trò chuyện, trao đổi về những vấn đề mình đang gặp phải, từ đó giúp tinh thần thoải mái, nhẹ nhõm hơn.
 • Tham gia các hoạt động nhóm: Để giúp giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, người bệnh nên tham gia các hoạt động cộng đồng, các tổ chức tình nguyện. Hoặc người bệnh cũng có thể tham gia các trang cộng đồng trên mạng xã hội về bệnh nhân trầm cảm để nhận được sự đồng cảm và những kinh nghiệm thay đổi lối sống hiệu quả.
 • Tuyệt đối không uống rượu bia: Rượu bia và các chất kích thích, ma túy cũng là nguyên nhân gây bệnh và khiến các triệu chứng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được dung nạp những chất này để giúp sức khỏe nhanh chóng được cải thiện.

Bị trầm cảm nặng có chữa được không? Bệnh ở giai đoạn nặng có thể chữa khỏi nhưng cần duy trì trong thời gian dài, người bệnh cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán chính xác và thăm khám trước khi điều trị.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *