Biểu hiện trầm cảm nhẹ cần nhận biết sớm

Trầm cảm nhẹ là giai đoạn có mức độ nghiêm trọng thấp và ít ảnh hưởng nhất. Nếu bạn có thể nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh lúc này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

trầm cảm nhẹ

Trầm cảm nhẹ là gì?

Bệnh trầm cảm có tên tiếng anh là Depression – một trong những bệnh rối loạn tâm thần kinh phổ biến nhất hiện nay. Những người mắc chứng này thường sẽ có các triệu chứng đặc trưng như buồn bã, trầm cảm, tuyệt vọng, mất hứng thú hoặc thậm chí có ý định tự tử.

Nghiên cứu cho thấy hơn 80% dân số sẽ trải qua giai đoạn trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Tần suất trầm cảm của mỗi người là 15 đến 25%, đặc biệt là trong các giai đoạn trầm cảm nhẹ.

Trầm cảm nhẹ là giai đoạn đầu tiên của bệnh và cũng là giai đoạn ít nghiêm trọng nhất. Lúc này các triệu chứng bệnh vẫn chưa biểu hiện rõ ràng, người bệnh không bị ảnh hưởng quá nhiều về mặt sức khỏe, sinh hoạt cũng như cuộc sống.

trầm cảm nhẹ

Tuy nhiên, nếu người bệnh quá chủ quan và không tiến hành thăm khám, điều trị kịp thời cũng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh phát triển sang các mức độ nghiêm trọng hơn. Lúc này, quá trình chữa bệnh cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và cần phải kiên trì trong thời gian dài.

Các chuyên gia cho rằng, bệnh trầm cảm dù ở giai đoạn nào cũng cần được quan tâm và kiểm soát kịp thời. Thông thường, đối với những trường hợp trầm cảm nhẹ, ngay khi phát hiện bệnh có thể nhanh chóng cải thiện bằng cách thay đổi lối sống và xây dựng lối sống lành mạnh. Nếu bạn có thể áp dụng tốt theo hướng dẫn của bác sĩ thì các triệu chứng của bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn và dần biến mất.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ cần được nhận biết sớm

Bệnh trầm cảm nhẹ, trung bình hay nặng đều sẽ có những biểu hiện giống nhau, chúng chỉ khác nhau về số lượng triệu chứng và mức độ biểu hiện ở mỗi giai đoạn. Thông thường, một người được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm nhẹ khi họ có 1/2 triệu chứng chính và ít nhất 4/7 triệu chứng liên quan.

trầm cảm nhẹ

2 triệu chứng chính:

 • Tâm trạng kém, trầm cảm, ủ rũ, chán nản, bi quan, có hoặc không kèm theo khóc không rõ nguyên nhân.
 • Dần dần không còn hứng thú với mọi thứ xung quanh, kể cả những hoạt động, sự kiện mà mình từng yêu thích, không còn nhiều động lực để làm bất cứ việc gì.

7 triệu chứng liên quan:

 • Thay đổi cảm giác thèm ăn bất thường, có thể chán ăn, không thèm ăn hoặc thèm ăn liên tục, ăn uống không kiểm soát dẫn đến thay đổi cân nặng.
 • Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống, thiếu năng lượng và không thể hoàn thành tốt bất cứ việc gì.
 • Không hoạt động, di chuyển chậm, nhạy cảm hoặc trở nên dễ bị kích động, cáu kỉnh, tức giận không có lý do.
 • Rối loạn giấc ngủ, thường khó đi vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, hay gặp ác mộng, thức giấc nhiều lần trong đêm hoặc có khi buồn ngủ cả ngày lẫn đêm, ngủ trên 10 tiếng / ngày.
 • Giảm khả năng tập trung, khó đưa ra lựa chọn hay quyết định ngay cả những việc đơn giản nhất, trí nhớ bị suy giảm.
 • Luôn có cảm giác tội lỗi, nghĩ rằng mình kém cỏi, vô dụng, thiếu tự tin và thất vọng về bản thân.
 • Nghĩ đến cái chết và tìm cách tự tử.

Các triệu chứng của một người bị trầm cảm nhẹ thường sẽ không liên tục. Các triệu chứng cũng không rõ ràng lắm và thường sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần.

trầm cảm nhẹ

Bệnh trầm cảm nhẹ có nguy hiểm không? Nó có tự khỏi không?

Bệnh trầm cảm nhẹ không có triệu chứng cụ thể và không ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh nhưng bản chất của bệnh trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, bệnh trầm cảm dù nhẹ cũng cần được chú ý và phát hiện sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu người bệnh có thể nhận biết được các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn trầm cảm nhẹ thì quá trình điều trị sẽ mang lại kết quả đáng mong đợi hơn. Ngược lại, bệnh trầm cảm nhẹ nếu không được chú ý và can thiệp kịp thời thì nguy cơ diễn tiến thành những giai đoạn nguy hiểm là rất cao. Vì vậy, việc nắm rõ các dấu hiệu của bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cải thiện bệnh.

Nhiều người thường cho rằng trầm cảm nhẹ không cần điều trị vì theo thời gian chúng có thể tự khỏi mà không cần can thiệp gì. Trên thực tế, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ vì áp lực cuộc sống và những cú sốc về tình cảm có thể chữa khỏi một cách tự nhiên mà không cần đến sự hỗ trợ của y tế.

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh trầm cảm tự khỏi là rất thấp, hầu hết các đối tượng mắc bệnh này đều cần có phác đồ thăm khám và điều trị riêng. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào mức độ của bệnh và nhiều yếu tố khác để đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

trầm cảm nhẹ

Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn có thể phát hiện sớm bệnh trầm cảm nhẹ thì việc điều trị vẫn không cần sử dụng thuốc chống trầm cảm. Thông thường, người bệnh sẽ được hướng dẫn một số phương pháp cải thiện lối sống, xây dựng lối sống hợp lý hơn, kết hợp với các liệu pháp thư giãn tốt cho sức khỏe tinh thần. Một số trường hợp cũng sẽ được khuyến khích áp dụng liệu pháp tâm lý để nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi các triệu chứng của bệnh.

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần kiên trì thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ. Đôi khi quá trình chữa bệnh và phục hồi của bệnh nhân trầm cảm cần được duy trì trong thời gian dài nên người bệnh cần thực sự cố gắng và nỗ lực. Cũng bởi vì sự quyết tâm của người bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc đẩy lùi các triệu chứng trầm cảm.

Tính đến nay, hơn 90% trường hợp bệnh nhân trầm cảm nhẹ đã được phục hồi sức khỏe và điều trị triệt để nhờ áp dụng đúng các biện pháp can thiệp. Vì vậy, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu báo trước của bệnh, bạn cần chủ động hơn trong việc thăm khám và chẩn đoán tại các bệnh viện, cơ sở chuyên khoa để được hướng dẫn cách điều trị tốt nhất.

Làm thế nào để vượt qua chứng trầm cảm nhẹ?

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ tuy không rõ ràng nhưng nếu không biết cách kiểm soát, chúng cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. của bệnh nhân. Vì vậy, ngay khi nhận thấy những bất thường về tâm lý, bạn nên tiến hành thăm khám và chẩn đoán cụ thể với bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Thông thường, ở giai đoạn trầm cảm nhẹ, người bệnh vẫn không cần sử dụng thuốc. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp điều trị tại nhà. Cụ thể như:

1. Tập thể dục thường xuyên

Thói quen tập thể dục, vận động mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể tăng cường thể chất, nâng cao sức đề kháng mà còn hỗ trợ quá trình cải thiện bệnh trầm cảm nhẹ. Khi cơ thể được vận động đúng cách sẽ giúp giải phóng năng lượng, tâm trạng cũng ổn định hơn.

Đặc biệt những người bị trầm cảm sẽ có xu hướng muốn ngồi yên một chỗ, không muốn vận động. Tình trạng này sẽ khiến cơ thể kém linh hoạt, tăng nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn. Lâu dần sẽ khiến cơ thể suy kiệt, người bệnh dần trở nên thiếu sức sống và không thể hoàn thành tốt bất cứ công việc gì.

trầm cảm nhẹ

Đó là lý do tại sao các chuyên gia thường khuyến khích người bệnh tập thể dục thường xuyên. Trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tập thể dục giúp cơ thể sản sinh ra nhiều serotonin, một loại hormone tạo ra cảm giác hạnh phúc, giúp con người cảm thấy thoải mái và thư thái hơn.

Để nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ, bạn cần duy trì thói quen tập thể dục từ 20 đến 30 phút mỗi ngày. Tùy theo độ tuổi, thể trạng và sức khỏe của mỗi người mà lựa chọn các bộ môn phù hợp như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, yoga, thái cực quyền, gym,….

2. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Cùng với việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn, chế độ ăn uống hàng ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người. Đặc biệt những người mắc bệnh trầm cảm càng cần quan tâm đến việc lựa chọn và xây dựng thực đơn hàng ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bệnh nhân trầm cảm nhẹ nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho não bộ. Đồng thời, cần cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Đồng thời, người bệnh cũng cần tránh xa các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến, đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản hoặc sử dụng quá nhiều gia vị như: Đường, muối,… Đặc biệt không sử dụng các chất gây nghiện. các chất, chất kích thích như rượu bia, ma túy, thuốc lá, thuốc lắc để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.

trầm cảm nhẹ

3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Trầm cảm và mất ngủ là hai tình trạng sức khỏe có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Dựa trên số liệu thống kê, người ta thấy rằng hơn 80% trường hợp bệnh nhân trầm cảm nhẹ, trung bình và nặng đều rơi vào trạng thái mất ngủ liên tục. Đồng thời, mất ngủ cũng là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Khi tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay gặp ác mộng liên tục, lâu ngày sẽ khiến sức khỏe người bệnh dần suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. của chúng. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố nguy cơ khiến bệnh trầm cảm nhẹ phát triển mạnh thành các đợt trầm cảm vừa và nặng nguy hiểm hơn.

trầm cảm nhẹ

Vì vậy, để giúp các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhanh chóng được kiểm soát, người bệnh cần chú ý cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Tốt nhất nên đảm bảo thời gian ngủ từ 7 – 8 tiếng / ngày, giấc ngủ phải sâu và có thói quen ngủ trước 23h mỗi ngày. Khi ngủ đủ giấc, bạn sẽ có một tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng và sức sống.

Nếu đang rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ, bạn nên áp dụng một số biện pháp khắc phục như sau:

 • Thay đổi phòng ngủ, chọn nơi yên tĩnh, ít ánh sáng, nhiệt độ phòng vừa phải và dọn dẹp phòng sạch sẽ hàng ngày.
 • Tập thói quen ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào những ngày nghỉ.
 • Áp dụng các biện pháp thư giãn trước khi ngủ như yoga, nghe nhạc, đọc sách, massage, xoa bóp, ngâm chân bằng nước ấm, v.v.
 • Sử dụng tinh dầu thơm hoặc uống các loại trà thảo mộc để có giấc ngủ trọn vẹn hơn.

4. Ngồi thiền

Ngồi thiền từ 15 đến 30 phút mỗi ngày cũng là một trong những cách giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi chứng trầm cảm nhẹ hiệu quả và an toàn. Thiền được các chuyên gia đánh giá cao về công dụng giúp kiểm soát cảm xúc, cân bằng tâm trạng và cải thiện sức khỏe tổng thể cho người mắc bệnh trầm cảm.

Vì vậy, nếu duy trì được thói quen ngồi thiền mỗi ngày sẽ giúp tinh thần ổn định hơn, giảm bớt căng thẳng, áp lực. Thiền là một trạng thái bình tĩnh kết hợp với hít thở sâu. Khi ngồi thiền, cơ thể được thả lỏng hoàn toàn giúp khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái, nhẹ nhõm hơn.

Ngoài ra, thiền còn giúp bệnh nhân trầm cảm tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ. Trong thời gian thiền định, bạn sẽ có thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình và đánh giá bản thân theo cách tốt nhất để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiền cũng là một phương pháp hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ, giúp bạn ngủ sâu và ngon hơn.

trầm cảm nhẹ

5. Cởi mở trong giao tiếp và chia sẻ

Điều cần thiết nhất mà bệnh nhân trầm cảm nhẹ cần làm là chủ động, cởi mở hơn trong giao tiếp, chia sẻ những vấn đề khó khăn của mình. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần nói rằng khi bạn có thể nói về những vấn đề, trở ngại và nỗi buồn của mình, bạn có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề tâm lý, đặc biệt là trầm cảm.

Do đó, nếu bạn đang rơi vào tình trạng trầm cảm nhẹ, hãy cố gắng trò chuyện, tâm sự nhiều hơn với những người thân thiết, đặc biệt là những người có suy nghĩ lạc quan, tích cực. Sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng, mệt mỏi, hãy dành thời gian gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, người thân và trò chuyện cùng họ.

Điều này không chỉ có thể giúp tinh thần và tâm trạng của bạn trở nên thoải mái hơn mà còn giúp cải thiện giao tiếp và các mối quan hệ. Khi bạn cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng, hãy tìm những người bạn tin tưởng nhất để chia sẻ cùng họ. Cố gắng bước ra ngoài và cởi mở hơn để giảm lo lắng và trầm cảm.

trầm cảm nhẹ

6. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân

Khi bị trầm cảm nhẹ, nhiều người có xu hướng muốn sống khép kín, thu mình và cách ly với xã hội. Họ thường tự cho mình là kẻ vô dụng, không xứng đáng và ngại làm phiền những người xung quanh. Vì vậy, khi gặp khó khăn hay bất cứ trở ngại nào, họ đều cố gắng một mình gánh chịu và có xu hướng muốn giấu nhẹm mọi chuyện.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh càng thêm bế tắc, tuyệt vọng và tăng nguy cơ tự tử. Do đó, hãy cố gắng thoát ra khỏi những suy nghĩ bi quan và chủ động nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người khi cần thiết, nhất là khi bạn đang mệt mỏi và tuyệt vọng không lối thoát.

Các chuyên gia cho rằng, gia đình và những người thân yêu là yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều trị trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm nhẹ. Sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, giúp đỡ của những người xung quanh là nguồn động lực to lớn giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

7. Học những điều mới

Hầu hết các trường hợp trầm cảm dù nhẹ hay nặng đều có xu hướng muốn ở một mình, họ ngại thay đổi và gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với những điều mới mẻ. Chính vì vậy họ thường bị mắc kẹt trong những suy nghĩ cũ kỹ, bồng bột và không thể thoát ra được.

trầm cảm nhẹ

Do đó, để có thể nhanh chóng đẩy lùi những triệu chứng tiêu cực mà bệnh trầm cảm gây ra, bạn cần đủ dũng cảm để cùng nhau thử sức với những điều mới mẻ. Bạn có thể bắt đầu với những điều đơn giản mà bạn chưa từng trải qua. Tham gia các hoạt động, câu lạc bộ dựa trên sở thích cũng là một gợi ý tuyệt vời.

Khi rảnh rỗi, bạn có thể thử một số hoạt động thú vị như nấu ăn, đọc sách, vẽ tranh, chăm sóc cây cảnh, đi du lịch, ca hát, sáng tác nhạc, viết nhật ký,… .Tốt nhất là bạn nên đặt mục tiêu cụ thể cho những việc mình sắp làm. để làm như vậy bạn có thể có động lực hơn để hoàn thành chúng.

8. Gặp chuyên gia tâm lý

Để việc điều trị bệnh trầm cảm nhẹ hiệu quả hơn, người bệnh cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn tâm lý. Được trò chuyện và trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa / bác sĩ điều trị sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Ngoài ra, nhờ các kỹ thuật chuyên sâu, các chuyên gia sẽ giúp người bệnh nhận ra những suy nghĩ, hành vi sai trái của bản thân và sửa chữa theo hướng tích cực hơn.

trầm cảm nhẹ

Thông qua các cuộc trò chuyện, các chuyên gia sẽ tìm ra nguyên nhân sâu xa của bệnh trầm cảm và giúp bạn có hướng điều trị. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ được hướng dẫn cách kiểm soát tốt cảm xúc của mình, cải thiện kỹ năng giao tiếp và những kỹ năng cần thiết để xử lý tốt những khó khăn trong cuộc sống.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết thêm nhiều thông tin về bệnh trầm cảm cũng như những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ở giai đoạn nhẹ. Bệnh trầm cảm nhẹ tuy ít nghiêm trọng nhưng cũng cần được quan tâm và điều trị kịp thời để hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *