Thực trạng trầm cảm ở sinh viên đại học bạn nên quan tâm

Bệnh trầm cảm ở sinh viên đại học là một tình trạng khá phổ biến với tỷ lệ mắc khá cao và nhiều hệ lụy rất nguy hiểm, vì vậy cần có biện pháp phòng tránh sớm. Thay đổi lối sống lành mạnh, tập thể dục và biết cân bằng cuộc sống phù hợp sẽ là cách tốt nhất để tránh nguy cơ này.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở sinh viên đại học

Cuộc sống sinh viên đại học thực sự là một bước ngoặt mới đối với mỗi bạn trẻ, hầu hết các bạn sẽ phải sống xa gia đình, bắt đầu cuộc sống tự do, tự lập. Rời xa vòng tay của cha mẹ khi chuẩn bị bước vào đời rất dễ gây ra những cú sốc tâm lý khi thực tế không như bạn tưởng tượng trước đó. Vì vậy, tỷ lệ trầm cảm của sinh viên các trường đại học rất cao và tiếp tục gia tăng.

Thống kê cho thấy, trong số khoảng 5.000 người đến khám tại các bệnh viện tâm thần thì có tới 30% là học sinh, sinh viên liên quan đến bệnh trầm cảm. Có nhiều lý do khiến sinh viên đại học dễ bị trầm cảm

Thay đổi môi trường sống

Khi sống cùng gia đình, hầu hết các bạn trẻ sẽ được chăm lo về nhiều mặt như ăn uống, tinh thần hay giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa đều có sự hỗ trợ của bố mẹ. Dù đôi khi la mắng về sự lười biếng của bản thân nhưng bố mẹ vẫn luôn giúp bạn hoàn thành, nấu cho bạn những món ăn ngon, dọn dẹp nhà cửa. Vì vậy, chúng ta thường có thói quen ỷ lại vào gia đình, thiếu kỹ năng tự lập.

Khi bước vào cuộc sống sinh viên, bạn phải tự mình giải quyết mọi thứ. Bữa ăn tiết kiệm, nhà cửa bừa bộn, quần áo chất đống mà không ai dọn. Lần đầu tiên bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái với điều này. Nhưng càng về sau, bạn sẽ càng cảm thấy thất vọng. Đặc biệt ở những người có tâm lý yếu, được nuông chiều từ nhỏ, thiếu kỹ năng xã hội và tính tự lập sẽ rất dễ gặp các vấn đề về tâm lý, đặc biệt là trầm cảm.

Áp lực học tập quá lớn gây trầm cảm ở sinh viên đại học

Lên đại học, chương trình học thường khác hoàn toàn so với các lớp dưới, lượng thông tin mới cần tiếp thu rất lớn. Giáo viên cũng thường đưa ra rất nhiều bài tập, dự án, chương trình mà học sinh phải tự học chứ không thể tìm hết trong sách vở. Thời hạn dự án liên tục khiến các bạn sinh viên không còn thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi và vui chơi cùng bạn bè như trong tưởng tượng. Với những ai không biết cách cân bằng cuộc sống sẽ rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Đặc biệt những bạn sinh viên năm cuối đại học là đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm nhất. Việc học hành nặng nề trong những năm cuối, cộng với việc thử việc, cố gắng theo kịp tiến độ khi ra trường, lo hoàn thành tiến độ không đúng hạn khiến nhiều người có tâm lý yếu rơi vào trầm cảm. Thống kê cho thấy, những trường có chương trình học nặng như Đại học Bách khoa, Đại học Công nghệ thông tin thường có tỷ lệ trầm cảm ở sinh viên đại học cao.

Áp lực tiền bạc

Thiếu tiền cũng là một nguyên nhân khiến sinh viên đại học căng thẳng và dễ dẫn đến trầm cảm. Có những bạn sinh viên được bố mẹ chu cấp tiền bạc nhưng không biết cách cân đối chi tiêu, đầu tháng tiêu quá tay nên cuối tháng thường hết tiền. Trong khi đó, nhiều người vừa phải kiếm tiền lo cho bản thân, vừa phải kiếm tiền đóng học phí.

Cả hai vừa phải đi làm, vừa phải đi học khiến cả tinh thần và thể chất không được nghỉ ngơi và ngày càng cảm thấy mệt mỏi như không còn chút sức lực nào. Thời gian bận rộn cũng khiến các bạn trẻ không có thời gian chơi với các bạn khác hay chăm sóc bản thân nên thường có tâm lý buồn bã, tách mình ra khỏi thế giới xung quanh.

Vấn đề cá nhân

Lên đại học bạn sẽ cần phải tự lập, tự lo mọi thứ từ ăn uống, việc nhà, chuyện tình cảm, bạn bè. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tâm lý và kỹ năng để thay đổi với những điều mới mẻ ở một nơi ở mới. Ví dụ, bạn cần kết bạn mới trong ký túc xá, có những mối quan hệ yêu đương hoặc công việc mới để trải nghiệm. Tuy nhiên, khi các vấn đề này không được hài hòa sẽ dễ ảnh hưởng đến tâm lý của giới trẻ

Người hướng nội, sống khép kín cũng rất khó làm quen với những điều mới mẻ. Họ không biết cách kết bạn, thiếu chủ động và không thích nghi được với môi trường mới. Càng về sau, họ càng cảm thấy cô đơn, lạc lõng với môi trường xung quanh, cảm thấy khó khăn và không thể tự mình giải quyết nhiều vấn đề, từ đó dần dần dẫn đến trầm cảm.

Một vấn đề cá nhân khác thường liên quan đến chuyện tình cảm. Thời đại học là thời gian tốt nhất để yêu và có những mối quan hệ tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu chuyện tình cảm này gặp nhiều trắc trở, bạn bị lừa dối, phản bội thì điều đó cũng khiến nhiều người cảm thấy đau khổ trong thời gian dài, không thể quên được chuyện cũ để bắt đầu một hành trình mới cộng với những áp lực xung quanh khiến tinh thần của bạn ngày càng xuống dốc. .

Một lối sống không lành mạnh cũng là một vấn đề cá nhân gây ra các bệnh tâm lý cao. Khi lên đại học, không có ai nhắc nhở như khi còn ở nhà với bố mẹ. Vì vậy, nhiều người đã sa vào lối sống vô bổ như chơi game thâu đêm suốt sáng bỏ bê việc học, thường xuyên nhậu nhẹt, thậm chí có người còn trẻ dễ sa vào các tệ nạn như nghiện ngập. lam lũ, cờ bạc do bị dụ dỗ. Những lối sống không lành mạnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây hại rất nhiều đến tinh thần.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm ở sinh viên đại học

Thực tế, dấu hiệu trầm cảm ở sinh viên đại học không quá khó để nhận ra. Tuy nhiên, do sống ở nhà thường khó quan sát, nhận biết, nếu bạn bè ít quan tâm thì càng khó phát hiện nên tình trạng này càng nghiêm trọng và dễ để lại những hậu quả xấu khác. .

Các triệu chứng điển hình của bệnh trầm cảm ở sinh viên như

 • Nói ít hơn, sống khép mình với môi trường xung quanh
 • Ngày càng ít nói, không quan tâm đến những vấn đề xung quanh, xa gia đình và bạn bè
 • Hiếm khi gọi điện về nhà, thường tránh nói chuyện với bố mẹ.
 • Học hành ngày càng sa sút, khó theo kịp bạn bè.
 • Tâm trạng lúc nào cũng buồn thất thường, không tìm được niềm vui.
 • Mệt mỏi, đau nhức không rõ nguyên nhân, mất ngủ thường xuyên
 • Ăn không ngon, thường xuyên bỏ bữa
 • Tính khí thất thường, dễ tức giận và phóng đại
 • Không thể tập trung vào việc gì đó, thường lơ đãng
 • Thường khóc một mình hoặc tìm các chất kích thích khác như rượu
 • Có xu hướng tự gây thương tích như giật tóc, rạch tay chân hoặc đập đầu vào tường
 • Có những suy nghĩ tự cho mình là trung tâm

Tỷ lệ sinh viên đại học có liên quan đến trầm cảm cũng là một con số đáng báo động cần được can thiệp sớm. Ngay khi phát hiện mình có những biểu hiện trên, bạn nên sớm đến bệnh viện hoặc các trung tâm tư vấn tâm lý để được hỗ trợ kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, việc điều trị có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng hoặc thậm chí một năm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên có những biện pháp điều trị sớm ngay từ đầu để giảm thiểu mọi hậu quả.

Phương hướng phòng chống bệnh trầm cảm ở sinh viên đại học

Trầm cảm là một vấn đề tâm lý do nhiều tác động bên ngoài cùng lúc gây ra nên không thể nói là hoàn toàn có thể phòng tránh được. Điều quan trọng nhất là mỗi người cần dành thời gian chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân, luôn vui vẻ, lạc quan thì việc phòng chống bệnh trầm cảm mới thực sự mang lại hiệu quả tốt nhất.

Luôn hướng tới những điều hạnh phúc

Hãy luôn cố gắng nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực nhất, tránh để những điều tiêu cực ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trạng. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết nếu bạn suy nghĩ theo hướng lạc quan hơn. Ví dụ, nếu bạn đang thiếu tiền, bạn có thể đi làm thêm để tăng thu nhập và tích lũy thêm kinh nghiệm sống. Phân tích vấn đề thành nhiều khía cạnh và giải quyết nó theo hướng tích cực nhất là cách rất hiệu quả để tránh nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Sớm giải quyết nỗi buồn

Tất nhiên không phải ai cũng có thể lạc quan, tất nhiên có những lúc nỗi buồn lấn át bạn, nhưng điều quan trọng là bạn vượt qua nó như thế nào. Buồn bã là cảm xúc chung trong cuộc sống mà ai cũng từng trải qua, nhưng nếu biết cách giải quyết thì nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý sẽ giảm đi rất nhiều.

Một số cách để bạn nhanh chóng thoát khỏi nỗi buồn là tâm sự với bạn bè, bố mẹ. Ví dụ, nếu bạn không thể nói ra, bạn có thể học cách viết ra bằng cách viết nhật ký. Khi bạn đã viết ra tất cả, chắc chắn nỗi buồn sẽ giảm đi rất nhiều. Hoặc bạn cũng có thể làm cho mình bận rộn hơn, chẳng hạn như nấu ăn, học một kỹ năng mới, đọc sách hoặc tự làm đẹp cũng là một cách để xóa bỏ nỗi buồn.

Học cách buông bỏ những thứ không đáng cũng là điều bạn cần học để trưởng thành hơn. Với những mối quan hệ cũ, nếu không thể sớm giải quyết, hãy từ bỏ chúng để bắt đầu những mối quan hệ mới tốt đẹp hơn.

Tập tập thể dục hàng ngày

Ít vận động, thiếu ánh sáng cũng là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng, dễ dẫn đến trầm cảm. Khi bạn ở trong 4 bức tường thiếu ánh sáng tự nhiên rất dễ khiến tâm trạng của bạn sa sút, thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài. Vì vậy, cần loại bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

trầm cảm ở sinh viên

Thay vì thức khuya và ngủ nướng vào ngày hôm sau, hãy cố gắng dậy sớm hơn để tập thể dục hoặc đơn giản là chạy vài vòng quanh nhà. Thể dục thể thao không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp xóa tan buồn phiền, hấp thụ năng lượng tự nhiên để có tinh thần sảng khoái cả ngày dài. Nếu có nhiều thời gian hoặc điều kiện, bạn cũng có thể đăng ký các lớp tập gym, tập yoga để luyện tập đúng cách và có thân hình đẹp hơn.

Hãy mở lòng và chủ động hơn với những mối quan hệ xung quanh

Môi trường đại học vô cùng năng động nên đòi hỏi bạn phải tự tin và chủ động hơn trong mọi việc. Mạnh dạn hơn trong việc kết bạn mới, tham gia nhiều câu lạc bộ mà bạn yêu thích. Điều này vừa giúp bạn có thêm những người bạn mới hỗ trợ bạn trong suốt những năm học đại học, vừa rèn luyện cho bạn nhiều kỹ năng sống cần thiết khác.

trầm cảm ở sinh viên

Đi làm thêm cũng là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn muốn rèn luyện thêm các kỹ năng xã hội, vừa tăng thêm thu nhập, vừa tạo nhiều mối quan hệ tuyệt vời giúp ích cho bạn trong tương lai. Bạn có thể lựa chọn làm dịch vụ, bán hàng hoặc làm các công việc theo chuyên môn của bản thân.

Thay đổi lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa trầm cảm ở sinh viên đại học

Tạo thói quen hàng ngày cho bản thân bằng các hoạt động lành mạnh cho dù bạn sống một mình hay với gia đình. Tập thể dục hàng ngày, tự nấu ăn, ăn uống điều độ, tránh thức khuya hay sử dụng các chất kích thích là cách để bảo vệ sức khỏe tinh thần và sức khỏe toàn diện của mỗi người.

Hãy yêu thương bản thân vì không ai có thể hiểu bạn, chăm sóc bạn tốt hơn chính bạn. Tất nhiên, có rất nhiều người xung quanh bạn yêu thương bạn như cha mẹ, bạn tốt hay người yêu, nhưng chỉ có bạn mới thực sự hiểu được vấn đề của mình và thoát ra khỏi nỗi buồn. Việc rèn luyện cho mình một tinh thần vững vàng, một lối sống lành mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở học sinh.

Gặp chuyên gia tâm lý trị liệu

Nếu nhận thấy bản thân đang gặp nhiều khúc mắc không thể giải quyết, hãy sớm liên hệ với chuyên gia tâm lý để được can thiệp kịp thời. Các chuyên gia sẽ đóng vai trò là người lắng nghe những khúc mắc, khó khăn trong lòng bạn và giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, thấu hiểu bản thân để từ đó có những hướng giải quyết phù hợp nhất. Đôi khi nói chuyện với người lạ thoải mái hơn nói chuyện với người thân trong gia đình.

trầm cảm ở sinh viên

Hãy đến gặp bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt để giải quyết những vấn đề mà bạn không thể tự mình giải quyết. Bác sĩ tâm lý sẽ là người chữa lành những vết thương trong tâm hồn giúp bạn có cuộc sống lạc quan hơn. Một lưu ý là bạn nên chọn trung tâm, chuyên gia uy tín để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *