Trầm cảm tuổi học đường: Căn bệnh đáng báo động hiện nay

Trầm cảm tuổi học đường hiện đang là căn bệnh đáng báo động bởi nó đang khiến tỷ lệ tự tử của học sinh, sinh viên ngày càng gia tăng. Bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến tình cảm, suy nghĩ và hành vi của người bệnh, khiến họ dần mất niềm tin vào cuộc sống, phần lớn họ muốn giải thoát cho mình bằng cái chết.

Bệnh trầm cảm tuổi học đường là gì

Trầm cảm là một bệnh rối loạn tâm lý, nó khiến người bệnh luôn tỏ ra buồn chán, u uất, mất hứng thú với cuộc sống xung quanh. Trầm cảm học đường là một dạng trầm cảm cũng là mối đe dọa lớn đối với học sinh. Bệnh này có thể xuất hiện và tồn tại trong suốt cuộc đời học sinh. Thông thường, các bạn học sinh, sinh viên sẽ thường xuyên phải đối mặt với các bài kiểm tra, kỳ thi quan trọng, khiến các em luôn trong tình trạng áp lực, căng thẳng, lo lắng về kết quả học tập.

Lo lắng, căng thẳng vì áp lực học tập nếu chỉ diễn ra trong vài ngày cũng là dấu hiệu bình thường của học sinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và kéo dài trong vài tuần liên tiếp thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của trẻ, khiến trẻ mất niềm tin và hứng thú với cuộc sống xung quanh, kể cả những hoạt động mà trước đây chúng yêu thích.

Hiện nay, trầm cảm tuổi học đường đang ở mức báo động, theo thống kê của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIHM) từ năm 2016 cho thấy:

 • Ước tính có khoảng 3,1 triệu thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi ở Hoa Kỳ đã trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng vào năm 2016.
 • Đây cũng là con số chiếm khoảng 12,8% dân số của Hoa Kỳ trong độ tuổi đó. Theo nghiên cứu, tỷ lệ trầm cảm của sinh viên nữ cao gấp 2,3 lần so với sinh viên nam.
 • Đặc biệt hơn, chỉ có khoảng 19% đối tượng mắc bệnh trầm cảm ở độ tuổi này nhận được sự giúp đỡ từ gia đình và bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát, thống kê trên 1.727 học sinh THCS tại Hà Nội cho thấy hơn 25% học sinh có biểu hiện rối loạn tâm thần. Một cuộc khảo sát khác cho thấy hơn 20% học sinh lớp một có dấu hiệu lo lắng ở trường từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Một Khoa Tâm lý – Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế cũng đã thực hiện một nghiên cứu về mối quan hệ giữa căng thẳng và kỹ năng quản lý thời gian của học sinh lớp 12. Những học sinh này đều trải qua giai đoạn căng thẳng trong học tập, mức độ biểu hiện tương đối cao.

Đây là một trong những con số khiến nhiều người lo lắng. Thực tế, trầm cảm tuổi học đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thể chất của trẻ. Nếu không phát hiện kịp thời và có biện pháp hỗ trợ phù hợp, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng, dễ xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân trầm cảm tuổi học sinh

Trầm cảm tuổi học đường có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, ngoài yếu tố học tập, nhà trường, gia đình và xã hội cũng có thể khiến trẻ có những thay đổi tiêu cực về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Tại vì. Một số nguyên nhân có thể gây ra trầm cảm tuổi học sinh bao gồm:

1. Áp lực học tập

Áp lực học hành, thi cử là nguyên nhân hàng đầu khiến các em rơi vào tình trạng trầm cảm tuổi học đường. Thông thường các bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình có kết quả học tập xuất sắc, một số bậc cha mẹ luôn đặt mục tiêu quá cao cho con. Điều này khiến trẻ gặp nhiều áp lực, căng thẳng và lo lắng khi học tập, đặc biệt là đối mặt với các bài kiểm tra, kỳ thi.

Khi tình trạng học tập không đạt được như mong muốn sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái lo sợ, hoang mang, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn tỏ ra thất vọng, chê bai và mắng mỏ con nặng lời. . Điều này sẽ khiến trẻ bị tổn thương, mất tự tin vào bản thân, cảm thấy vô giá trị, thất vọng về bản thân. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng và cảm xúc của trẻ. Trẻ thường sẽ cảm thấy buồn bã, chán nản, không muốn cố gắng học tập hay làm bất cứ việc gì.

2. Bạo lực học đường

Một nguyên nhân khác có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm là bạo lực học đường. Hiện nay, tình trạng này ngày càng gia tăng khiến nhiều học sinh trở thành nạn nhân thường xuyên của những trò bị bắt nạt, ức hiếp. Bạo lực học đường không chỉ là tình trạng đánh đập, hành hạ một đối tượng nào đó mà nó còn được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là tình trạng tấn công tinh thần bằng cách tập trung bêu xấu, nói những lời xúc phạm, nhất là trên mạng xã hội.

Nạn nhân của bạo lực học đường thường có xu hướng muốn giữ bí mật mọi chuyện, luôn trong tâm trạng lo lắng, bất an và hoảng sợ. Khi không nhận được sự ủng hộ, bảo vệ của người thân, thầy cô hay bạn bè, trẻ sẽ dễ rơi vào trạng thái bế tắc, rối loạn cảm xúc, gần như không muốn tiếp xúc hoặc ngại tiếp xúc với những người xung quanh. xung quanh, luôn ám ảnh những hành vi gây tổn thương về tinh thần và thể xác.

3. Yếu tố xã hội

Trầm cảm tuổi học đường có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó yếu tố tâm lý xã hội là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh lý này. Đặc biệt là trong giai đoạn trẻ đang bước vào tuổi dậy thì, lúc này tâm lý, sinh lý của trẻ đang thay đổi nhanh chóng, trẻ hầu như chưa thể nhận thức và hiểu biết chính xác, toàn diện về một vấn đề cụ thể. một số.

Trẻ sẽ dễ bị chi phối và tác động bởi những suy nghĩ tiêu cực, làm thay đổi hành vi và cảm xúc của mình. Vì vậy, nếu trẻ không được định hướng đúng đắn trong giai đoạn này sẽ khiến trẻ dễ nảy sinh những hành vi và suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những tình huống không mong muốn.

4. Thói quen sống không lành mạnh

Xã hội ngày nay phát triển hơn về mọi mặt nên trẻ nhỏ cũng có thể tiếp xúc, tìm hiểu về nhiều vấn đề, trong đó có tệ nạn xã hội, đối tượng sống không lành mạnh. Các em ở lứa tuổi học đường thường tò mò, thích khám phá nên rất dễ hình thành thói quen xấu từ những trang thông tin không lành mạnh.

Những người trẻ thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động, thức khuya, ăn uống thất thường, chơi game… sẽ có nguy cơ cao bị suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. và dễ dẫn đến trầm cảm tuổi học đường.

5. Thiếu sự quan tâm của gia đình

Gia đình là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và nhận thức của trẻ. Theo nghiên cứu, hầu hết những đứa trẻ được sống trong gia đình hạnh phúc, được yêu thương và quan tâm sẽ có tỷ lệ trầm cảm rất thấp. Ngược lại, những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong một gia đình thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm chăm sóc, cha mẹ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, anh chị em trong nhà không quan tâm đến nhau… sẽ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. .

Vì vậy, gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với tư duy, hành vi và sự phát triển của trẻ. Khi con cái phải sống xa bố mẹ, sống trong môi trường không có lẽ phải hay tệ hơn là nhận sự ghẻ lạnh, ghê tởm của những người thân trong gia đình sẽ khiến trẻ bị tổn thương và ảnh hưởng đến tâm lý. , suy nghĩ, hành vi.

6. Một số lý do khác

Bên cạnh những nguyên nhân chính có thể gây ra bệnh trầm cảm tuổi học đường vừa nêu trên, căn bệnh này còn có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

 • Di truyền: Khi những người thân trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị em… từng mắc bệnh trầm cảm thì khả năng cao con cái của họ cũng có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
 • Ám ảnh về mặt tinh thần: Trẻ em từng chứng kiến ​​hoặc trải qua những sự việc đau buồn như mất người thân, cha mẹ ly hôn, lạm dụng tình dục,… sẽ có khả năng cao mắc bệnh tâm thần. trầm cảm tuổi học đường.
 • Nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng: Các bạn trẻ khi bước vào tuổi dậy thì sẽ có nhiều thay đổi về suy nghĩ, hành vi, hình thể,… Vì vậy, trẻ dễ có những suy nghĩ lệch lạc trong tình cảm.
 • Học sinh thuộc cộng đồng LGBT: Khi các em có thể nhận ra giới tính thật của mình, đa số các em thường không dám chia sẻ với mọi người hoặc gia đình mình. Có trường hợp trẻ còn bị bạn bè và những người xung quanh trêu chọc, xúc phạm dẫn đến lo lắng, nhút nhát, tự ti, trầm cảm.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm tuổi học đường

Tương tự như bệnh trầm cảm, bệnh trầm cảm tuổi học đường cũng biểu hiện với một số triệu chứng điển hình như:

Trầm cảm tuổi học đường

Các triệu chứng thực thể:

 • Trẻ thường xuyên bỏ bữa, chán ăn, ăn không ngon miệng.
 • Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, dễ gặp ác mộng.
 • Nhức đầu, mệt mỏi, đau lưng, v.v.
 • Cơ thể uể oải, không có sức sống, khó tập trung, vận động chậm chạp.

Các triệu chứng tâm thần:

 • Trẻ luôn có cảm giác buồn bã, suy nghĩ, phiền muộn.
 • Xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống.
 • Mất hứng thú với các hoạt động xung quanh, thậm chí cả những thứ đã từng mơ ước và yêu thích.
 • Khó tập trung, không thể hoàn thành hầu hết các công việc, ngay cả những công việc đơn giản.
 • Luôn cảm thấy tự ti về bản thân, thất vọng về bản thân.
 • Sợ giao tiếp với mọi người xung quanh, tự cô lập bản thân.
 • Nghĩ đến cái chết, có ý định tự tử.

Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm tuổi học đường

Cũng giống như trầm cảm ở các đối tượng khác, trầm cảm tuổi học đường cũng sẽ được áp dụng các phương pháp như sử dụng thuốc, điều trị tâm lý, hỗ trợ cải thiện tại nhà. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ tâm lý sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

1. Hỗ trợ điều trị tại nhà

Đối với những trường hợp nhẹ, các triệu chứng trầm cảm có thể kiểm soát được và tần suất thấp, người bệnh có thể được chỉ định và hướng dẫn các phương pháp tự cải thiện.

Trầm cảm tuổi học đường

Đối tượng mắc bệnh trầm cảm tuổi dậy thì nên áp dụng những cách sau đây để cải thiện sức khỏe tâm lý một cách tốt nhất:

 • Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp các triệu chứng lo âu, buồn phiền, mệt mỏi,… thuyên giảm nhanh chóng. Người bệnh cần được bổ sung các thực phẩm chứa vitamin, khoáng chất,… Hạn chế đồ uống có ga, chất kích thích, chất gây nghiện, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng….
 • Thường xuyên rèn luyện thân thể bằng các bài tập thể dục thể thao đơn giản như chạy bộ, đạp xe, bơi lội,… Ngoài ra, người bệnh cũng có thể nâng cao sức khỏe tinh thần bằng cách tập yoga, thiền. Chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập thể dục sẽ giúp não bộ thư giãn, giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn.
 • Cân bằng thời gian học tập, nghỉ ngơi và vui chơi để ổn định cảm xúc và tâm trạng. Cha mẹ cũng không nên tạo áp lực quá lớn hay đặt mục tiêu học tập cho trẻ. Trẻ em nên có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi sau giờ học.
 • Cần chú ý nhiều đến giấc ngủ, nên ngủ đủ 8 giờ và ngủ trước 23 giờ mỗi ngày. Chọn không gian yên tĩnh, thoáng mát để giúp giấc ngủ được trọn vẹn hơn.
 • Chủ động trò chuyện, tâm sự với người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Điều này sẽ giúp bạn giải tỏa áp lực đang gặp phải, từ đó nhận được những lời khuyên hữu ích để đối phó và kiểm soát tâm trạng tốt hơn.
 • Tham gia các hoạt động nhóm và thú vui mà bạn yêu thích. Điều này có thể giúp trẻ mở rộng mối quan hệ bạn bè, đồng thời hạn chế tình trạng trầm cảm, buồn bã.
 • Về phía gia đình nên quan tâm, chia sẻ với bé nhiều hơn, đồng hành cùng quá trình nâng cao sức khỏe để tạo động lực cho bé.
 • Nhà trường cần tạo điều kiện thoải mái để trẻ phát triển tự nhiên và toàn diện. Không nên tạo áp lực quá lớn về thành tích học tập và điểm số thi đua. Đặc biệt quan tâm đến các mối quan hệ trong môi trường học tập để giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường.

2. Sử dụng thuốc điều trị

Nếu bệnh trầm cảm tuổi học đường nặng hơn, các triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ ràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và phát triển của trẻ thì sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc đặc trị. Phương pháp sử dụng thuốc sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Trầm cảm tuổi học đường

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm thường gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định và hướng dẫn của chuyên gia. Ngoài ra, trong quá trình dùng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng và thời gian sử dụng để bệnh trầm cảm được cải thiện tốt nhất. Nếu trong quá trình chữa bệnh, xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp phòng tránh và hỗ trợ kịp thời.

3. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một trong những phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn khi áp dụng cho các trường hợp trầm cảm, rối loạn lo âu,… Các chuyên gia sẽ trao đổi và tương tác trực tiếp với từng khách hàng. khách hàng để hiểu câu chuyện của họ và hiểu nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm của họ. Sau khi tiến hành liệu pháp tâm lý, khách hàng sẽ được phục hồi sức khỏe một cách tự nhiên mà không cần đến sự can thiệp của thuốc tây y.

Ngoài ra, người trầm cảm còn được hướng dẫn các phương pháp hỗ trợ khác như thiền, xoa bóp, xoa bóp… Sau quá trình điều trị, người trầm cảm sẽ biết cách cân bằng cuộc sống, kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình. bản thân, đặc biệt là những em đang trong độ tuổi dậy thì. Để đạt được kết quả cao, cha mẹ nên cho con đến các trung tâm tâm lý trị liệu uy tín.

Trầm cảm tuổi học đường là một tình trạng khá phổ biến hiện nay, nó khiến học sinh rơi vào trạng thái buồn bã, chán nản, tiêu cực, không còn niềm tin vào cuộc sống và dần mất hứng thú với cuộc sống. với các hoạt động xung quanh. Tình trạng này hiện đang ở mức báo động, rất cần sự quan tâm, quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội để có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh, giúp người bệnh cải thiện tốt nhất tình trạng sức khỏe của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *