Mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và rối loạn tình dục

Trầm cảm và rối loạn tình dục là hai bệnh liên quan trực tiếp đến nhau, bệnh này có thể dẫn đến bệnh kia. Mắc cả hai bệnh cùng lúc có thể gây khó khăn cho việc điều trị, người bệnh cần thực sự kiên trì để hồi phục hoàn toàn sức khỏe tinh thần và tình dục.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và rối loạn tình dục là gì?

Nói một cách dễ hiểu, trầm cảm và rối loạn tình dục thường có mối liên hệ với nhau và là hậu quả hoặc nguyên nhân gây bệnh của nhau. Những người bị trầm cảm lâu ngày có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc những người bị rối loạn chức năng tình dục, nếu không được điều trị có thể dẫn đến căng thẳng và trầm cảm lâu dài.

Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm và cần nhiều thời gian để điều trị. Mắc đồng thời cả hai căn bệnh này kéo dài thời gian điều trị, nếu người bệnh không đủ kiên nhẫn và quyết tâm rất dễ khiến tinh thần và sức khỏe ngày càng suy yếu.

Các vấn đề về trầm cảm ảnh hưởng đến chức năng tình dục

Người mắc bệnh trầm cảm thường có tâm trạng buồn bã, mệt mỏi, tiêu cực, bi quan, cơ thể mệt mỏi khiến họ không muốn làm bất cứ việc gì, kể cả nhu cầu tình dục. Cần hiểu rằng nhu cầu tình dục liên quan trực tiếp đến sự chỉ huy của não bộ nên khi não bộ không khỏe mạnh thì những nhu cầu này cũng giảm đi đáng kể.

Đồng thời, các chất hóa học trong não đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ tăng kết nối giữa các tế bào não, đưa máu đến các cơ quan sinh dục để tăng ham muốn hoặc kéo dài thời gian quan hệ. hệ thống trong quá trình giao phối. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân trầm cảm hoặc những người có vấn đề về tâm thần nói chung, sẽ có sự mất cân bằng về các chất này. Do đó, người bệnh thường giảm ham muốn hoặc thời gian quan hệ ngắn, không đạt được mức độ thỏa mãn lên đỉnh cho bạn tình.

Mặt khác, tâm trạng chán nản của người mắc bệnh trầm cảm cũng khiến bạn tình giảm hứng thú khi quan hệ. Họ nghi ngờ bản thân, không kết nối được với bạn bè và gây rắc rối cho cả hai, thậm chí có thể khiến mối quan hệ dần tan vỡ. Các vấn đề tình dục phổ biến liên quan đến trầm cảm bao gồm

  • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục
  • Rối loạn cương dương
  • Không có khả năng đạt được cực khoái

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc chống trầm cảm cũng ảnh hưởng xấu đến chức năng tình dục của người bệnh. Nguyên lý hoạt động của các loại thuốc này là thay đổi sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đây cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn tình dục. Đồng thời, tác dụng phụ của các loại thuốc này như buồn ngủ, mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến chức năng tình dục của người bệnh.

Một số nhóm thuốc thường ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tình dục như SSRIs (paroxetine, fluoxetine, sertraline…); thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptylin); hay thuốc ức chế MAO, .. Vì vậy, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này chắc chắn khó tránh khỏi hậu quả này.

Thống kê cho thấy, có tới 70% người bị trầm cảm gặp các vấn đề về rối loạn chức năng tình dục. Đây là một con số không hề nhỏ và có thể chứng minh rằng mối liên hệ giữa trầm cảm và rối loạn tình dục là khá rõ ràng.

Những tác động của rối loạn tình dục có thể gây trầm cảm

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm, và rối loạn chức năng tình dục cũng có thể là một trong số đó. Chẳng hạn ở những người bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm thường mang lại tâm lý tự ti, xấu hổ cho bạn tình. Đặc biệt, những người bị rối loạn chức năng tình dục dẫn đến khó sinh nở thường có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao.

Ngoài ra, các nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục thường có thể liên quan đến các vấn đề tâm lý như trải nghiệm kinh khủng trong quá khứ liên quan đến tình dục, lạm dụng tình dục, lòng tự trọng thấp, chấn thương. ở thời điểm trước, nhưng kết hợp với rối loạn sinh lý hiện tại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Về mặt nào đó, thuốc điều trị rối loạn chức năng tình dục không đủ để gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường kèm theo nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, cáu gắt. Nếu tình trạng lạm dụng các loại thuốc này kéo dài dễ gây ra nhiều hệ lụy về tinh thần và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Như vậy, có thể nói, rối loạn chức năng tình dục cũng gây ra nhiều vấn đề liên quan đến bệnh trầm cảm nên người bệnh không nên chủ quan.

Làm thế nào để giải quyết mối liên hệ giữa trầm cảm và rối loạn tình dục?

Tốt nhất người bệnh nên điều trị sớm một bệnh trước khi bệnh thứ hai xuất hiện. Việc điều trị cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ chắc chắn sẽ mang lại kết quả và tiên lượng tốt. Người bệnh nên đi điều trị càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả này.

Điều trị y tế

Khi bị trầm cảm, nếu bạn cảm thấy mình gặp khó khăn trong quá trình quan hệ với bạn tình, mất cảm xúc trong quan hệ, hãy trao đổi thêm với bác sĩ. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định một số loại thuốc với cơ chế tác dụng khác nhau để tránh tình trạng này xảy ra.

trầm cảm và rối loạn tình dục

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bệnh nhân uống thuốc chống trầm cảm để tránh những ảnh hưởng không đáng có khi quan hệ tình dục. Người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng, tuyệt đối không lạm dụng thuốc quá mức hoặc tăng / giảm liều đột ngột có thể khiến việc điều trị không đạt hiệu quả như mong muốn. muốn.

Trị liệu tâm lý giúp cải thiện các vấn đề trầm cảm và rối loạn tình dục

Tâm lý trị liệu được sử dụng cho cả trầm cảm và rối loạn tình dục (bất kể nguyên nhân là gì). Vì vậy, nếu phát hiện đồng thời cả hai bệnh lý này hoặc để ngăn ngừa hậu quả của nhau, bác sĩ cũng khuyến khích người bệnh đến với liệu pháp tâm lý càng sớm càng tốt.

Các buổi trị liệu sẽ giúp tinh thần bệnh nhân ổn định, giảm lo lắng, tự tin vào bản thân, kiểm soát tâm trí tốt hơn. Điều này vừa tốt cho việc điều trị chứng trầm cảm vừa tốt cho quá trình quan hệ vợ chồng tốt hơn.

Người bệnh cần thực sự cởi mở và chia sẻ những vấn đề của mình với bác sĩ để được điều trị tốt nhất. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể đưa ra liệu pháp riêng lẻ, liệu pháp nhóm, liệu pháp hành vi để mang lại kết quả cải thiện tốt nhất. Đồng thời, bác sĩ cũng yêu cầu gia đình tham gia các buổi trị liệu, đặc biệt là vợ hoặc chồng để có hướng hỗ trợ điều trị khi chăm sóc tại nhà.

Tập thể dục thường xuyên

Tăng cường vận động mỗi ngày là cách tốt nhất vừa giúp cải thiện tình trạng suy nhược, đưa máu đến các cơ quan nhiều hơn để tăng cường khả năng tình dục cho người bệnh. Thể dục thể thao giúp xóa tan căng thẳng, tăng sức đề kháng, mang lại năng lượng tích cực để người bệnh vui vẻ, tự tin hơn.

Nếu không có quá nhiều thời gian, người bệnh chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ thấy sức khỏe dần được cải thiện đáng kể. Yoga cũng được coi là cực kỳ tốt cho bệnh trầm cảm và rối loạn chức năng tình dục. Các bài tập này giúp kiểm soát tinh thần, tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có bộ phận sinh dục. Đối với nam giới, việc bổ sung các bài tập thể dục tại phòng gym cũng rất tốt.

Học cách kiểm soát căng thẳng, lo lắng

Một trong những nguyên nhân của cả hai tình trạng này là do căng thẳng và lo lắng quá mức. Vì vậy, học cách kiểm soát những cảm xúc này cũng là một biện pháp rất tốt trong điều trầm cảm và rối loạn tình dục.

trầm cảm và rối loạn tình dục

Một số cách đơn giản để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực này là học cách thiền định. Ngồi thiền giúp bạn xóa tan lo lắng, buồn phiền, sợ hãi, nâng cao tinh thần, ổn định nhịp thở và cảm thấy tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc trí óc quá sức, tránh xa rượu bia và các chất kích thích để có lối sống lành mạnh hơn. Đi bộ, nghe nhạc, nấu ăn cũng là những công việc đơn giản nhưng có thể xóa tan căng thẳng, mệt mỏi trong đầu bạn.

Chia sẻ với người bạn đời để loại bỏ liên hệ giữa trầm cảm và rối loạn tình dục

Người bạn đời sẽ luôn là người kề vai sát cánh cùng bạn vượt qua mọi thăng trầm của cuộc sống. Chính sự thiếu tự tin, thiếu chia sẻ với bạn đời đã khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn và khiến mối quan hệ ngày càng rạn nứt, không thể gắn kết. Hãy thẳng thắn chia sẻ những nỗi buồn và áp lực khiến bạn không thể dứt ra được. Khi có người lắng nghe và thấu hiểu, tâm trạng của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Lợi dụng sợi dây gắn kết tình cảm vợ chồng là bài thuốc giúp hàn gắn trái tim thường được các bác sĩ khuyên dùng. Đặc biệt ở những người gặp vấn đề về rối loạn chức năng tình dục thì cần phải có sự hỗ trợ của bạn tình thì mới có thể nhanh chóng cải thiện được tình trạng khó nói này.

Bệnh trầm cảm và rối loạn tình dục có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, gây ra nhiều phiền toái trong quá trình điều trị, vì vậy cần loại bỏ bệnh này càng sớm càng tốt. Mỗi người hãy song song chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, sớm loại bỏ căng thẳng, lo âu để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *