Trầm cảm và tự kỷ: cách phân biệt và điều trị

Trầm cảm và tự kỷ là hai căn bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe, tương lai và thậm chí là tính mạng con người. Họ có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng có phương pháp điều trị hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những so sánh cụ thể từ A – Z giúp mọi người hiểu rõ hơn và phân biệt rõ hơn hai căn bệnh này.

Làm thế nào để phân biệt giữa trầm cảm và tự kỷ?

Trầm cảm và tự kỷ đều là những hội chứng nguy hiểm, gây bất ổn về tinh thần, sự phát triển và hoạt động của não bộ, đồng thời gây nguy hiểm đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, chúng vẫn có nhiều đặc điểm riêng biệt và cần được phân biệt rõ ràng khi muốn điều trị dứt điểm và hiệu quả.

Trầm cảm và tự kỷ là gì?

Trầm cảm – một chứng rối loạn tâm thần mang đến cho con người những cảm xúc tiêu cực như: buồn chán, tuyệt vọng, cô đơn, ám ảnh và thậm chí tự tử,… Đây được coi là một bệnh lý. Phổ biến thứ 2 trên thế giới.

Tự kỷ không phải là một bệnh, đây là một hội chứng gây ra những rối loạn, bất ổn trong hệ thần kinh não bộ và gây ra những rối loạn phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Độ tuổi mắc trầm cảm và tự kỷ

Hội chứng tự kỷ thường xuất hiện ở độ tuổi dưới 12 tháng hoặc sau khi trẻ tròn 3 tuổi. Đây là một dạng bệnh ở trẻ em và có khả năng dai dẳng và có thể thuyên giảm hoặc vĩnh viễn.

Còn với bệnh trầm cảm thì sẽ hoàn toàn khác, căn bệnh này không phân biệt tuổi tác, giới tính hay địa vị xã hội. Ai trong đời cũng có thể rơi vào trường hợp này nếu không biết cách cân bằng cảm xúc và đón nhận tình yêu thương.

Các dấu hiệu bệnh lý của trầm cảm và tự kỷ

Trầm cảm và tự kỷ sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau, không giống như những gì mọi người nghĩ về chúng. Như sau:

Dấu hiệu trầm cảm Dấu hiệu của bệnh tự kỷ
Dấu hiệu trong tâm hồn Luôn cảm thấy bồn chồn, chán nản, trống rỗng, mệt mỏi, không muốn quan tâm đến bất cứ điều gì xung quanh; tội lỗi, vô giá trị; muốn tự tử và nghĩ đến cái chết. Trẻ luôn muốn sống cuộc sống khép kín, không muốn quan tâm đến mọi thứ xung quanh; tránh giao tiếp bằng mắt và ngôn ngữ ngay cả với cha mẹ; Trẻ rụt rè, nhút nhát và không thích chỗ đông người, người lạ.
Dấu hiệu hành vi Mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày, lười vận động và không muốn làm bất cứ công việc gì. Các hoạt động và hành vi lặp đi lặp lại, không có mục đích rõ ràng, không biết cách cầm đồ vật, thích nhìn chằm chằm vào một đồ vật hoặc xem TV trong nhiều giờ. Một số trẻ tự kỷ thậm chí sẽ thích đập đầu vào tường và tự làm hại bản thân.
Dấu hiệu nhận biết, suy nghĩ Người bị trầm cảm sẽ bị suy giảm trí nhớ, khó đưa ra quyết định và dần dần mất đi ý thức. Trẻ tự kỷ sẽ chậm phát triển ngôn ngữ, phản ứng kém và chậm học

Nguyên nhân của trầm cảm và tự kỷ

Tự kỷ là căn bệnh có thể xuất hiện bẩm sinh nhưng trầm cảm thì không, người mắc bệnh trầm cảm phần lớn là do chịu nhiều tác động mạnh về tâm lý và áp lực cuộc sống, những biến cố đau thương. .

Cả hai căn bệnh này đều chưa thể tìm ra nguyên nhân cụ thể và để lại nhiều tranh cãi trong quá trình nghiên cứu. Với hội chứng tự kỷ, bệnh nhân sẽ thường mắc phải do các yếu tố sau:

  •  Di truyền gen
  • Trong thời kỳ mang thai, người mẹ phải đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất.
  • Khi mang thai, bà bầu sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm,…

Trầm cảm và tự kỷ

Phương pháp điều trị trầm cảm và tự kỷ hiệu quả nhất hiện nay

Điều trị trầm cảm và tự kỷ là hai quá trình hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, hai loại bệnh này đều có đặc điểm chung là khó có thể khỏi hoàn toàn và điều trị triệt để nguồn bệnh.

Điều trị bệnh trầm cảm nếu ở mức độ nhẹ và phát hiện sớm thì cơ hội khỏi bệnh khá cao. Nhưng vì dấu hiệu bệnh lý của người bị trầm cảm nhẹ, thời gian đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng nên sẽ khó nhận thấy. Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể được áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống khoa học
  • Vận động cơ thể và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tập thể
  • Tâm lý trị liệu hoặc chia sẻ những rắc rối với những người thân yêu xung quanh.
  • Dùng thuốc và kết hợp trị liệu tâm lý để giảm bớt căng thẳng.

Còn đối với việc điều trị cho trẻ tự kỷ, đó là một hành trình gian nan và vất vả. Đây là căn bệnh dù ở mức độ nào cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên với sự kiên trì và các bài tập phục hồi chức năng phù hợp, trẻ vẫn có thể phát triển tốt hơn và hòa nhập cộng đồng.

Trầm cảm và tự kỷ

Bệnh trầm cảm ở người tự kỷ là gì?

Hiện thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người tự kỷ sẽ mắc thêm hội chứng trầm cảm và điều này rất khó nhận biết và chẩn đoán vì các triệu chứng khá giống nhau.

Cùng với đó, phần lớn người tự kỷ ở độ tuổi khá nhỏ, mất khả năng ngôn ngữ nên việc khám và điều trị còn nhiều hạn chế. Theo thống kê các trường hợp mắc bệnh trầm cảm trên cơ sở tự kỷ thường có xu hướng muốn tự tử rất cao.

Trầm cảm và tự kỷ

Trầm cảm và tự kỷ là hai dạng bệnh lý tâm thần nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về nguồn gốc bệnh lý và cách chăm sóc, điều trị. Đồng thời, chính vì sự phức tạp và hạn chế trong giao tiếp của bệnh trầm cảm và bệnh tự kỷ nên gia đình bệnh nhân (hoặc người chăm sóc trực tiếp) bắt buộc phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các thông tin liên quan; cùng với đó là sự quan tâm sát sao để nhanh chóng nhận ra những bất trắc xảy ra hàng ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *