Trẻ Bị Bạn Bè Xa Lánh, Tẩy Chay Thì Cha Mẹ Nên Làm Gì

Trẻ bị bạn bè xa lánh, tẩy chay và cô lập trong lớp học có thể khiến trẻ gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý nếu không nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ gia đình và nhà trường. Cha mẹ cần phát hiện những biểu hiện bất thường như con mình sợ đến lớp, học hành sa sút để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những hậu quả khác có thể xuất hiện.

Trẻ bị bạn bè xa lánh,tẩy chay thì cha mẹ nên làm gì

Bắt nạt học đường vẫn còn rất phổ biến hiện nay. Bắt nạt không nhất thiết phải dùng bạo lực, đánh bạn mà có thể thông qua lời nói. Trẻ có thể bị bạn bè trêu chọc, làm nhục hoặc bị cô lập, không có ai để làm bạn.

Bắt nạt học đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề tâm lý cho nạn nhân như căng thẳng, trầm cảm lứa tuổi học đường, rối loạn lo âu hoặc rối loạn hoảng sợ.

Ở lứa tuổi học sinh, tình bạn vẫn rất quan trọng. Việc trẻ bị cô lập, không có ai chơi cùng sẽ khiến trẻ cảm thấy cô đơn, sợ đến trường, không muốn đến trường.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không tinh tế, không tìm hiểu rõ nguyên nhân mà chỉ cho rằng con lười học, tiếp tục ép con đi học thì có thể gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe tinh thần của con cái. Vậy khi trẻ bị bạn bè xa lánh, cô lập, cha mẹ nên làm gì để giúp con?

Tìm hiểu nguyên nhân

Việc trẻ bị bạn bè tẩy chay, không cho chơi với bạn cũng phải do một nguyên nhân nào đó. Nếu bạn không thể hiểu nguyên nhân, bạn sẽ không thể giúp con mình. Một số phụ huynh có thể nghĩ rằng chỉ khi con mình sai thì cả lớp mới nghỉ học, trong khi những người khác lại cho rằng con mình là nạn nhân và bị bắt nạt.

Trên thực tế, trẻ nhỏ thường thích hùa theo đám đông nên không phải con cái sai hoàn toàn khi cho rằng bạn bè bị cô lập mà chỉ là do bạn bè kết giao với nhau thôi. Trẻ con dù hồn nhiên, vô tư nhưng cũng rất dễ xảy ra xích mích, bỏ chơi, “la ó” nhau.

Họ thường cố gắng chứng minh mình đúng bằng cách kéo bạn bè đi chơi với nhau. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân khiến con bị bạn bè xa lánh rồi mới đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Trẻ có thể bị cô lập bởi tính nhút nhát, thiếu tự tin nên đã có ít bạn bè; con bạn học quá giỏi hoặc có xu hướng kiêu ngạo; đứa trẻ cư xử không đúng mực với bạn bè của mình; Gia đình có những vấn đề nghiêm trọng mà mọi người đều biết.

Mặt khác, một số trẻ có thể có một số nghi ngờ chưa được giải quyết như ăn cắp hoặc nói xấu về bạn bè… Điều này làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn, trở nên xấu xa trong mắt bạn bè xung quanh để không ai có thể chơi cùng.

Gia đình nên nói chuyện nhẹ nhàng với con để con hiểu tại sao bạn không muốn chơi với con. Nếu đó là lỗi của chính con thì con cần nhận lỗi về những điều đã làm, còn nếu các con chỉ là nạn nhân thì bạn cần dạy chúng cách tự bảo vệ chính mình.

Chẳng hạn, nếu con thường có thái độ kiêu căng, không giúp đỡ bạn bè thì cha mẹ cần dạy con khiêm tốn, hòa đồng với mọi người.

Trong khi nếu đứa trẻ bị xa lánh do không có cha hoặc mẹ, chúng cần biết cách đứng lên nói ra những lời đúng đắn để cho bạn thấy rằng bạn đã sai. Đặc biệt nếu có những hiểu lầm làm ảnh hưởng đến danh dự của trẻ, cha mẹ cần giải quyết càng sớm càng tốt.

Động viên trẻ khi con cái bị bạn bè xa lánh

Việc các bạn trong lớp không có ai chơi với các bạn đã khiến tôi đủ buồn, nếu ở nhà bố mẹ tiếp tục mắng mỏ thì có thể khiến tôi càng thêm đau khổ. Vì vậy lúc này gia đình tuyệt đối không nên mắng mỏ, cho rằng đó là lỗi của con, vì con hay nói “bố mẹ đã dặn con nhiều lần rồi” sẽ chỉ khiến con thêm tổn thương, nghĩ rằng mọi người xung quanh ai cũng ghét mình mà thôi. , bao gồm cả gia đình tôi.

Việc động viên, an ủi trẻ lúc này là điều vô cùng cần thiết để trẻ có thể thoải mái và có thể chia sẻ mọi tâm tư tình cảm của mình với cha mẹ. Thay vì la mắng, cha mẹ có thể phân tích vấn đề để trẻ hiểu ra vấn đề.

Ví dụ, nếu bạn bè của bạn không chơi với bạn vì bạn không dạy họ bài học, bạn có thể nói, “Tôi biết bạn làm điều này là phù hợp trong kỳ thi và ngày hôm sau trước khi kiểm tra, bạn có thể làm lại -đọc bài để cả hai cùng làm ”. Đạt điểm cao hơn ”.

Gia đình cũng cần thể hiện rằng mình luôn đứng về phía trẻ, dù có vấn đề gì thì bố mẹ cũng sẽ luôn ở bên và bảo vệ trẻ. Tôi đang cảm thấy rất có lỗi với bản thân nên tôi sẽ cần một người nào đó thông cảm và bảo vệ tôi. Việc phân tích đúng sai cũng cần chọn thời điểm thích hợp, không nên làm khi trẻ xúc động, quấy khóc.

Lưu ý khi trẻ bị bạn bè xa lánh, cha mẹ tuyệt đối không nên dùng những lời lẽ thù hận khi nói về bạn. Ví dụ, đừng nói “cô ấy xấu tính, bạn không cần phải chơi với cô ấy” mà hãy nói “bạn làm vậy là không đúng, bạn không nên như vậy”.

Việc cha mẹ sử dụng những từ ngữ thù hận có thể khiến con cái họ ghét hoặc thậm chí muốn trả đũa. Vì vậy, cha mẹ cần cẩn thận hơn khi dùng từ.

Dạy con cách xin lỗi và chủ động bắt chuyện với mọi người

Trẻ có thể xảy ra xích mích dẫn đến nghỉ chơi hoặc vô tình một hành động của trẻ đã làm tổn thương bạn bè. Con bạn có thể không hiểu vấn đề nên cứ mắc lỗi như vậy khiến bạn bè không muốn chơi cùng. Vì vậy, bạn cần giải thích cho con hiểu những vấn đề, dạy con cách cảm ơn và xin lỗi ngay khi có vấn đề.

Tôi cần chủ động xin lỗi bạn bè thay vì đợi họ sửa đổi nếu mình là người sai. Hoặc nếu bản thân không hiểu sao bỗng dưng bạn bè không chơi với mình thì có thể chủ động bắt chuyện, hỏi han bạn bè. Sự im lặng của tất cả sẽ không giải quyết được các vấn đề.

Để trẻ tự giải quyết mâu thuẫn khi bị bạn bè xa lánh

Nếu sự xa lánh và cô lập của trẻ chỉ giới hạn trong một nhóm bạn, cha mẹ nên để trẻ tự giải quyết vấn đề của mình. Trẻ con luôn có những cách giải quyết vấn đề khác nhau, đôi khi chỉ cần một trận cãi vã, khóc lóc là chúng có thể hòa giải ngay lập tức.

Nếu con bạn đột ngột bị loại khỏi một nhóm bạn mà không phải lỗi của con, bạn cũng có thể khuyến khích con bắt đầu những mối quan hệ bạn bè mới phù hợp hơn.

Trẻ con đôi khi không phải là trẻ con bởi cách nhìn nhận sự việc rất trưởng thành nhưng vẫn mang đầy màu sắc “trẻ con”. Thay vì can thiệp quá sâu, cha mẹ hoàn toàn có thể định hướng cho con cách giải quyết vấn đề ở khía cạnh trẻ có lỗi hay không.

Cha mẹ có thể kể một vài câu chuyện tương tự để giúp con hình dung rõ hơn về những việc mình nên làm. Qua bài học này, trẻ cũng dần biết cách giải quyết vấn đề và tự lập hơn.

Trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm

Tốt nhất cha mẹ chỉ nên đứng ra giải quyết khi trẻ bị cô lập hoàn toàn, không có ai chơi cùng trong lớp, thường xuyên bị bạo hành bằng lời nói. Trẻ nhỏ chưa thể biết cách giải quyết tình huống này nên đôi khi gia đình cũng cần tham gia để giúp đỡ con một cách tốt nhất, tránh áp lực tối đa khi con đi học.

Gia đình nên trao đổi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm để hiểu rõ sự việc và nguyên nhân vì không thể nhìn thấu đáo mọi vấn đề qua câu chuyện của trẻ. Giáo viên chủ nhiệm sẽ là người nắm rõ nhất sự việc nên sẽ có cái nhìn khách quan hơn. Đồng thời, giao tiếp với giáo viên cũng là cách để hòa giải những mâu thuẫn, hiểu lầm vì giáo viên là người hiểu trẻ nhất.

Tuy nhiên, lưu ý phụ huynh nói chuyện với giáo viên cần thực sự khéo léo, tránh để trẻ nghĩ rằng con mình “quậy”, “hư” vì nói với bố mẹ hoặc khiến cô giáo quát mắng. Việc này cần sự giúp đỡ tinh tế của giáo viên chủ nhiệm để tránh làm trầm trọng thêm mâu thuẫn, khiến trẻ ngày càng cách ly với bạn bè.

Trẻ em bị bạn bè xa lánh – làm việc với các phụ huynh

Tất nhiên, không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này vì cha mẹ không nắm rõ tình hình của con cái mà chỉ nghe lời con.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như con cái có định kiến ​​về gia đình bạn do không có cha mẹ đi cùng, bạn có thể trao đổi với cha mẹ của những đứa trẻ đó để gia đình hiểu thêm, làm rõ vấn đề và không cô lập con bạn.

Hầu hết giáo viên và phụ huynh ở các trường học hiện nay thường có các nhóm chat qua zalo hoặc facebook để dễ dàng trao đổi công việc học tập ở trường. Cha mẹ có thể chia sẻ những vấn đề này để nhận được sự giúp đỡ từ các bậc cha mẹ khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gợi ý thực hiện một số hoạt động cùng nhau để bọn trẻ có thể gần gũi, làm lành, hiểu nhau hơn và xóa bỏ những hiểu lầm không đáng có trước đây.

Dạy con bạn cách tự bảo vệ mình

Việc một đứa trẻ bị cô lập không phải lúc nào cũng là lỗi của họ. Đôi khi, việc trẻ quá hiền lành và ít nói cũng có thể khiến trẻ bị một số bạn bắt nạt và những người khác chỉ làm theo mà không nghĩ đến việc ghét bỏ trẻ.

Việc trẻ im lặng, không nói gì sẽ càng tạo cho bạn thêm động lực, cố tình bắt nạt, vu khống thậm chí đổ lỗi cho bạn bè để tránh và không chơi với trẻ. Trong trường hợp này, cha mẹ cần dạy con cách tự bảo vệ mình.

Ví dụ, khi bạn nói những điều không đúng, con bạn nên đứng lên và nói rằng những gì bạn nói là không đúng về bản thân mình, bạn làm như vậy là rất có hại cho con. Việc em dám đứng lên phản đối sẽ khiến bạn bè ngạc nhiên và thôi bắt nạt em.

Tuy nhiên, đứa trẻ có thể bị cô lập bởi một nhóm trưởng khác, nếu bạn không làm theo, thay vào đó bạn có thể bị bắt nạt. Với tình huống này, mẹ có thể cho con học võ để ứng phó khi cần thiết, nhất là khi “bá đạo” là một đứa trẻ đã lớn và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cha mẹ cần dạy con rằng học võ chỉ là cách để con tự bảo vệ mình khi thực sự cần thiết chứ không phải là cách để con thể hiện hay bắt nạt người khác.

Trị liệu tâm lý nếu con bạn có dấu hiệu bất ổn

Như đã nói, tâm lý của trẻ còn rất non yếu nên khi bị tổn thương và không biết cách bảo vệ mình, trẻ rất dễ mắc các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu hay rối loạn lo âu xã hội.

Các triệu chứng của các bệnh này thường là trẻ sợ đến trường, không chịu ra khỏi phòng, sụt cân, tinh thần không ổn định, dễ quấy khóc, dễ kích động. Cha mẹ ngay khi thấy con có những biểu hiện bất thường về tâm lý nên sớm đưa con đến các cơ sở tâm lý trị liệu để giải quyết.

Trên thực tế, tỷ lệ trẻ em bị bạo lực học đường bằng hành động, lời nói hoặc qua mạng xã hội ngày càng gia tăng. Những tổn thương về thể xác là những vết sẹo có thể nhìn thấy được, nhưng những tổn thương về tinh thần thì chỉ trẻ em mới có thể cảm nhận được.

Vấn đề tâm lý không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ nên các gia đình cần hết sức cẩn trọng.

Việc trẻ bị bạn bè xa lánh không dễ mà cần có sự hỗ trợ của cha mẹ, thầy cô và chính trẻ. Chỉ khi hiểu rõ nguyên nhân, cha mẹ mới có cách giúp con tốt nhất. Trong một số trường hợp con bị bắt nạt ác ý mà không giải quyết được, cha mẹ nên cân nhắc chuyển lớp, chuyển trường để con có môi trường học tập và phát triển tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *