Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không, 3 yếu tố xác định

Chậm nói thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của chứng tự kỷ, nhưng không phải tất cả trẻ mắc chứng này đều bị tự kỷ. Các vấn đề khác về thính giác hoặc chức năng miệng cũng có thể là nguyên nhân. Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để xác định chính xác hơn.

Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không

Các nghiên cứu cho thấy, những nguyên nhân chính gây ra chứng tự kỷ có thể liên quan chủ yếu đến yếu tố di truyền hoặc ảnh hưởng từ môi trường đến người mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu rõ về cơ chế gây bệnh cũng như mã di truyền liên quan đến chứng tự kỷ nên tất cả những thông tin này vẫn chỉ là giả thuyết. Điều này cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh tự kỷ là trong độ tuổi từ 12 đến 36. Việc phát hiện các dấu hiệu tự kỷ nhẹ ở trẻ giai đoạn này và có phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp trẻ cải thiện nhận thức, tăng cường khả năng ngôn ngữ và hành vi. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng tự kỷ là chậm nói. Trẻ có thể không nói được một từ nào dù đã 16 tháng tuổi, khả năng giao tiếp và hiểu những gì cha mẹ nói là rất hạn chế

Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không

Trẻ chậm nói và kém khả năng ngôn ngữ cũng khiến trẻ ít giao tiếp xã hội, khó kết bạn, không gần gũi với cha mẹ và các hành vi cũng không được thực hiện đúng cách vì trẻ không hiểu cách sử dụng chúng. Ngoài ra, bé không đáp lại những lời nói và cuộc gọi từ mẹ. Vậy Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không?

Thực ra, với câu hỏi Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không thì câu là có thể, nhưng không hoàn toàn. Chậm nói cũng có thể được phân biệt với chậm nói đơn giản hoặc liên quan đến rối loạn phát triển ngôn ngữ. Chậm nói chắc chắn là một dấu hiệu của chứng tự kỷ, nhưng không phải tất cả trẻ chậm nói đều bị tự kỷ. Cha mẹ cần có cách phân biệt trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ để có cách điều trị chính xác.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây chậm nói ở trẻ nhỏ bao gồm

  • Các vấn đề với lưỡi, miệng hoặc thính giác, chẳng hạn như hở hàm ếch, phanh lưỡi, viêm tai giữa hoặc các vấn đề về tiếp nhận và xử lý âm thanh
  • Các vấn đề tâm lý như trẻ thiếu quan tâm, không được cha mẹ nói chuyện thường xuyên, chấn thương tâm lý khi còn nhỏ. Trẻ thiếu sự quan tâm của cha mẹ và thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại hay các thiết bị công nghệ khác cũng rất dễ bị chậm nói.
  • Trẻ thiếu chất, đặc biệt là canxi cũng có thể chậm nói hơn so với các bạn cùng lứa tuổi nhưng thường khá dễ khắc phục.
  • Các vấn đề về chậm nói liên quan đến rối loạn ngôn ngữ như chậm phát triển nói chung, khó khăn trong học tập hoặc thiểu năng trí tuệ ..

Các nghiên cứu cũng cho rằng tự kỷ là một vấn đề về não và hệ thần kinh trong khi chậm nói là một vấn đề về phẫu thuật thần kinh. Tình trạng chậm nói đơn giản có thể khắc phục sớm, nhưng với bệnh tự kỷ thì phải mất một thời gian rất dài, thậm chí là cả đời.

Để xác định trẻ chậm nói là biểu hiện của bệnh tự kỷ, cần đảm bảo trẻ có ít nhất 3 yếu tố sau:

  • Kém khả năng giao tiếp ngôn ngữ, trẻ 12 tháng tuổi vẫn chưa bập bẹ, 24 tháng tuổi vẫn chưa nói được rõ ràng hai câu, không chủ động nói chuyện.
  • Không bộc lộ cảm xúc, thích chơi một mình, thích quan sát mọi thứ
  • Có xu hướng lặp lại một câu nói, cử chỉ hoặc hành vi nhất định, chẳng hạn như vỗ tay hoặc vặn tay
  • Giảm khả năng tương tác với xã hội, bé không chơi với các bạn, không quan tâm khi được bố mẹ gọi mà thích chơi một mình.
  • Có hiện tượng quá nhạy về âm thanh hoặc ánh sáng không?
  • Có hứng thú với một thứ nhất định và chỉ muốn chơi với nó

Để xác định bé chậm nói có phải là dấu hiệu của bệnh tự kỷ hay không, bác sĩ cần theo dõi thêm rất nhiều, có thể mất đến 3 tháng mới có nhận định chính xác. Vì vậy, nhìn chung, để biết chính xác Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không, cha mẹ cần đưa trẻ đến các bệnh viện lớn, có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giỏi để giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất. đây.

Làm thế nào để cải thiện ngôn ngữ ở cả trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng mà các biện pháp điều trị sẽ khác nhau, nhưng điều quan trọng là gia đình cần quan tâm chăm sóc trẻ hơn, cố gắng trò chuyện, mô tả với trẻ hàng ngày để trẻ thực tâm. chăm sóc cho đứa trẻ. Hiểu ngôn ngữ nói và ngôn ngữ cơ thể, thể hiện cảm xúc qua ánh mắt.

Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám sớm. Nếu chỉ là chậm nói đơn giản nhưng chức năng của lưỡi, miệng, thính giác vẫn bình thường thì cha mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa tâm lý để ngăn ngừa các nguyên nhân tâm lý. Riêng với trẻ tự kỷ, việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều, các em cần đến các cơ sở giáo dục chuyên biệt để rèn luyện các kỹ năng cần thiết và nhận thức như người bình thường.

Dù là vấn đề gì thì việc chậm nói cũng gây ra rất nhiều rào cản cho sự phát triển và nhận thức của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời, vì vậy cần có biện pháp cải thiện càng sớm càng tốt. Không nên tự ý chẩn đoán hoặc điều trị tại nhà nếu không đúng cách sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Sự quan tâm, chăm sóc của gia đình trong những năm đầu đời liên quan mật thiết đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ không. Gia đình khi phát hiện con mình có những biểu hiện bất thường về mọi mặt cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *