TRỊ LIỆU SINH HÓA (BIOMEDICAL TREATMENT) LÀ GÌ?

Tretuky.com: đi tìm kiến thức để can thiệp tự kỷ không giống như đi mua sắm trong siêu thị mà các thứ hàng hóa đã dán nhãn và có hàng có lối. Chúng ta giống như người đang đi sưu tầm từng mảnh ghép sặc sỡ, và ngơ ngác cầm trên tay, không biết nó để làm gì, cho đến lúc chúng ta sưu tầm đủ để ghép lại thành một khoảng của bức tranh, và có hình dung ban đầu về bức tranh đó. Càng nhiều mảnh ghép bức tranh nhận thức càng sớm hoàn thành. Xin tiếp tục giới thiệu thêm một mảnh ghép về BIO. Cám ơn thành viên Thảo Uyên đã sưu tầm và gửi bài viết này.

Các rối loạn về thần kinh ở trẻ (NDs) thường được các bác sỹ chuyên khoa tâm lý và thần kinh chẩn đoán tình trạng bệnh. Cha mẹ thường được nghe bác sỹ nói rằng tình trạng bệnh của con họ là do gen và về bản chất là do tâm lý. Các biểu hiện ‘tâm lý’ điển hình của trẻ mắc rối loạn về thần kinh có thể bao gồm hiện tượng chậm nói, tiếp xúc mắt kém, kỹ năng xã hội kém hoặc thậm chí không có, nhút nhát, hành vi lặp đi lặp lại, …, có các vấn đề về cảm giác (quá nhạy cảm với âm thanh, xúc giác, v.v…), không phản ứng khi được gọi tên, khó thích ứng với thay đổi, tâm trạng thay đổi thất thường và thường không giải thích được.

Tuy nhiên, các vấn đề về thuốc và thể lực của trẻ lại ít khi được đề cập đến. Các dấu hiệu điển hình về thể chất của trẻ có rối loạn về thần kinh thường là dị ứng thức ăn và eczema (chàm bội nhiễm), đau dạ dày – ruột, táo bón và đi ngoài, tăng men ruột, không điều hoà được hệ thống miễn dịch, và ngủ không yên giấc. Các xét nghiệm phù hợp sẽ cho thấy mức độ nhiễm độc môi trường cao có liên quan đến những trẻ bị rối loạn thần kinh điển hình.

Điều gì đã xảy ra với những đứa trẻ của chúng ta? Chúng ta tin rằng cơ thể trẻ phải chịu tác động của hàng loạt các độc tố như kim loại nặng (thủy ngân, chì, nhôm), virut sống (đặc biệt là từ vắc xin), và vi khuẩn. Những độc tố này làm giảm hoặc ngăn cản cơ chế sinh hóa bình thường của cơ thể và dẫn đến các vấn đề về thể chất và tâm thần mà chúng ta thường gọi là các rối loạn về thần kinh. Có lẽ cuốn sách mô tả rõ ràng nhất về những gì xảy ra với trẻ tự kỷ là cuốn Autism: A Twisted Tale of Virus and Thimerosal của tác giả Dr. Amy Yasko.

Can thiệp sinh hóa đối với các rối loạn thần kinh dựa trên niềm tin rằng các triệu chứng tâm lý của rối loạn thần kinh là kết quả biểu hiện của rất nhiều các vấn đề về thể chất mà trẻ đang phải chịu đựng, và rằng việc kiểm soát được các vấn đề về thể chất sẽ làm mất dần các triệu chứng tâm lý này( một nghiên cứu cho rằng tự kỷ “không chỉ là vấn đề ở đầu” mà thực tế có thể bắt nguồn từ ruột và từ các độc tố trong môi trường.)

Những gì trình bày sau đây là sự cố gắng của chúng tôi để giúp bạn bắt đầu con đường chữa trị cho con bạn. Đây không phải là một lời khuyên về y tế. Đây là ý kiến của các bậc cha mẹ, không phải của bác sỹ. Là bậc cha mẹ, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tìm được một bác sỹ có đủ trình độ để giúp điều trị cho con bạn. Và những gì được viết ở đây chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho bạn mà thôi.

Mục tiêu cao nhất trong trị liệu sinh hóa là khử các độc tố ra khỏi cơ thể của con bạn và giúp cơ thể phục hồi lại các chức năng đã bị tác động trước đó. Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị liệu có thể áp dụng, và đôi khi chúng làm cho các bậc cha mẹ bối rối không biết nên lựa chọn phương pháp nào. Một vài phương pháp phổ biến nhất là:

 1. Phương pháp DAN! Phương pháp DAN! tự bản thân nó không phải là một phương pháp rõ ràng và cụ thể, mà đúng hơn nó là một phương pháp chung để trị liệu cho trẻ đang được một nhóm bác sỹ DAN! (Defeat Autism Now! – Đánh bại Tự kỷ ngay bây giờ!) theo dõi. Cuốn sách phù hợp nhất có thể tham khảo để hiểu thêm về phương pháp DAN! là cuốn Children with Starving Brains, của tác giả Jaquelyn McCandless, M.D., một bác sỹ DAN! DAN! được Viện nghiên cứu tự kỷ Autism Research Institute bảo trợ và các hội nghị DAN được tổ chức cho cha mẹ 2 lần mỗi năm. Ngoài ra, còn có nhóm thảo luận trên Yahoo DAN Conferences gồm rất nhiều cha mẹ đang hợp tác với các bác sỹ DAN! tham gia, bạn có thể tìm hiểu thông tin tại ChelatingKids2  ABMD.
 2. Phương pháp Cutler. Andy Cutler là nhà khoa học đã phát triển phương pháp khử kim loại nặng khỏi cơ thể con người. Phương pháp của ông được mô tả chi tiết trong cuốn sáchAmalgam Illness và trong nhóm thảo luận Yahoo Autism-Mercury. Lưu ý rằng rất nhiều cha mẹ áp dụng phương pháp Cutler để khử độc khỏi cơ thể con họ cũng sử dụng một bác sỹ DAN! và nhiều phương pháp của DAN! trong quá trình trị liệu.
 3. Dr. Amy Yasko. Phương pháp điều trị cho trẻ có rối loạn về thần kinh của Dr. Yasko có rất nhiều nét tương đồng với DAN!, nhưng tập trung vào trị liệu những gien cụ thể của trẻ, đưa ra một biểu đồ chỉ dẫn theo yêu cầu của cha mẹ. Phương pháp của bà cũng tập trung hơn vào việc khử vi-rút và vi khuẩn khỏi cơ thể của trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang web của bàHolistic Health , qua nhóm thảo luận của cha mẹ theo phương pháp này discussion group, và qua cuốn sách của bà The Puzzle of Autism: Putting it all Together.
 4. Chương trình khử độc tự nhiên của Michael Lang. Michael Lang là người sáng lậpBrainchild Nutritionals, một công ty chuyên cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ có rối loạn về thần kinh. Gần đây, ông đã xuất bản cuốn sách hướng dẫn guide rất hữu ích, trong đó đưa ra các kiến nghị của ông về cách tẩy độc cho trẻ bị rối loạn thần kinh một cách an toàn và hiệu quả.
 5. Methyl B12 và Valtrex. Một số cha mẹ đã đặc biệt thành công khi sử dụng kết hợp Methyl B12 (một loại vitamin) và Valtrex (một loại thuốc dùng theo đơn có tác dụng ngăn vi-rút). Phương pháp này được cha mẹ một cậu bé bị tự kỷ, Stan Kurtz, đã được chữa khỏi bệnh giải thích rõ ràng. Bạn có thể tham khảo thông tin từ nhóm thảo luận về phương pháp này tại mb12valtrex.
 6. Phương pháp vi lượng đồng cân. Nhiều cha mẹ báo cáo lại kết quả khả quan khi sử dụng phương pháp vi lượng đồng cân. Phương pháp này được mô tả chi tiết trong cuốn sách do cha mẹ viếtThe Impossible Cure.

Bức tranh tổng thể

Đa số các cha mẹ đều kết hợp áp dụng các phương pháp nêu trên để điều trị cho con mình. Nhiều gia đình mới tham gia có thể cảm thấy vô cùng bối rối trước sự đa dạng của các phương pháp điều trị, do vậy, điều quan trọng là phải tìm được một bác sỹ để hợp tác tìm ra phương pháp nào là thích hợp cho con mình. Hiện nay mọi người đều đổ xô đi tìm đọc tài liệu về trị liệu sinh học trong chữa các bệnh về rối loạn thần kinh, nhưng việc nắm được một “bức tranh tổng thể” sẽ giúp ích rất nhiều. Có 4 việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm để giúp con bạn là:

 1. Giảm lượng độc tố. Độc tố là các chất gây stress cho cơ thể bởi chúng rất khó bị bài tiết ra khỏi cơ thể. Thật đáng tiếc là cơ thể chúng ta chưa tiến hoá nhanh để đuổi kịp tốc độ phát triển lượng độc tộ mà chúng ta đang đưa vào trong môi trường. Đặc biệt là với trẻ em, nhất là trẻ em đang bị ngộ độc kim loại nặng. Danh sách dưới đây trình bày những gì bạn có thể làm để giảm lượng độc tổ trong cơ thể trẻ. Dĩ nhiên, khó có bậc cha mẹ nào có thể làm được tất cả các việc nêu trong danh sách này. Chúng tôi khuyến khích các bạn hãy hợp tác với Bác sỹ để tìm ra việc nào sẽ đem lại hiệu quả/lợi ích cao nhất cho con bạn.
 2. Loại bỏ chất casein (sữa) và gluten (bột mỳ) ra khỏi chế độ ăn của trẻ. Có rất nhiều tài liệu được viết về chế độ “Kiêng sữa, kiêng bột mỳ” (“GF/CF” diet). Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chế độ này có lợi cho đa số trẻ em. Một lý giải đơn giản là các chất protein trong sữa và bột mỳ rất khó tiêu hoá, thường thẩm thấu qua ruột của trẻ bị nhiễm độc tố từ môi trường, “lạc”vào mạch máu và tạo thành chất neurotoxin (gây hại cho hệ thần kinh), gây nên hiện tượng “brain fog” (tạm dịch là não bị phủ màng, giống như tấm gương bị phủ hơi nước, mờ đi). Phần lớn cha mẹ thường thấy con tiến bộ nhanh hơn khi loại bỏ sữa. Nếu bạn còn cảm thấy hoài nghi, hãy làm thử một thí nghiệm bằng cách không cho con uống sũa một thời gian và quan sát xem con bạn có sự thay đổi nào không. Việc bỏ sữa khỏi chế độ ăn không làm ảnh hưởng đến vấn đề dinh dưỡng của con bạn, đặc biệt nếu bạn tuân thủ theo các hướng dẫn trong Bước 3 dưới đây.
 3. Loại bỏ các thức ăn gây dị ứng. Các chất gây dị ứng phổ biến nhất là sữa, bột mỳ, đậu nành, trứng và ngô. Đa số trẻ “nhạy cảm” với sữa bò đều nhạy cảm với sữa đậu nành (có thể sử dụng nước cơm = rice milk (sữa gạo)???? để thay thế, không nên dùng sữa đậu nành). Thử máu theo phương pháp ELISA để xác định các khánh nguyên gây dị ứng (IgE = dạng dị ứng thể hiện tức thì như bị ho, mẩm ngứa do lông chó, mèo; ăn hải sản bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…; IgG = dạng dị ứng thể hiện chậm, các triệu chứng chỉ thấy được sau 1 tuần, hay 1 tháng sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng) sẽ giúp bạn nắm được sự “nhạy cảm” của con đối với một loại thức ăn nào đó.
 4. Loại bỏ các thức ăn vô bổ, có hại (bad food) và đường. Các axit béo (trans fatty acids) (bất kỳ axit nào có liên quan đến từ “hydro hoá”, phẩm màu nhân tạo, hương liệu nhân tạo, chất bảo quản nhân tạo, chất nitrat (trong xúc xích) và chất aspartame (nutrasweet) đều gây stress cho cơ thể. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị các cha mẹ hãy chỉ sử dụng các thức ăn tự nhiên, cố gắng hạn chế lượng đường ở mức thấp nhất có thể.
 5. Loại bỏ các máy hút bụi gia dụng thông thường: Có một phiên bản (tự nhiên) máy hút bụi gia dụng mà bạn có thể mua tại Whole Foods hoặc các cửa hàng bán thực phẩm thiên nhiên. Các loại máy hút bụi thông thường như 409, Ajax vvv có chứa chất độc hại mà con bạn có thể hít phải. Các máy hút bụi tự nhiên thường có ít độc tố hơn rất nhiều.
 6. Sử dụng máy lọc không khí HEPA trong phòng của trẻ: Máy sẽ giúp làm giảm lượng độc tố trong nhà bạn.
 7. Giảm lượng độc tố trong nấu nướng. Chỉ sử dụng các đồ nấu làm bằng thép không gỉ (các chảo chống dính đều có chứa nhôm). Không sử dụng đồ nấu làm bằng nhôm hay có đáy tráng nhôm. Không sử dụng đồ nhựa để quay, nấu thức ăn trong lò vi sóng.
 8. Nếu con bạn cần khám, chữa răng, thì KHÔNG được “hàn răng bằng bạc = silver fillings vì nó có chứa thuỷ ngân: Nếu con bạn đã đi hàn răng bằng chất có chứa thuỷ ngân, hãy đến một nha sỹ (không sử dụng chất hàn có thuỷ ngân) để loại bỏ chất đó.
 9. Nếu con bạn cần tiêm vacxin, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng vacxin đó không chứa chất Thimerosal (thuỷ ngân). Hãy thêm thông tin về tiêm chủng trong phầnOn Vaccinations.
 10. Không nên sửa sang/cải tạo lại ngôi nhà bạn đang ở. Việc sửa sang/cải tạo lại nhà cửa nhằm giảm lượng độc tố sẽ gây ra rất nhiều sức ép cho con bạn. Mùi mới của sơn, thảm, chất keo sẽ tạo ra một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi mà cơ thể rất khó thích ứng được. 
 11. Sử dụng kem đánh răng không có fluoride. Flouride is một độc tổ có tác dụng rất mạnh đối với hệ thần kinh. Kem đánh răng dạng thiên nhiên sẽ giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu đồng thời không bị nhiễm độc. Đó là lý do tại sao trên nhãn kem đánh răng có chứa flo thường ghi “ liên hệ với bộ phận kiểm soát độc tố” trong trường hợp nuốt phải kem vào bụng
 12. Giúp chữa trị đường ruột bị tổn thương: ốm đau do ảnh hưởng của môi trường sống thường hay gây bệnh đường ruột và chứng nhậy cảm với thức ăn. Khi hệ thống dạ dày đường ruột đã thoả hiệp, thì hệ thống miễn dịch cũng sẽ bị stress. Dưới đây là một số cách giúp chữa bệnh đường ruột:
 13. Loại bỏ các thức ăn gây dị ứng. Như đã nói ở trên, chất gluten  và casein dường như là các chất gây dị ứng phổ biến nhất.
 14. Dầu gan cá (Cod Liver Oil): là chất bổ sung quan trọng cung cấp lượng Vitamin A cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp “hàn gắn” các “vách/thành” nhạy cảm của đường ruột
 15. Probiotics. Probiotics là chất bổ sung thiên nhiên cung cấp cho dạ dày một hệ vi sinh vật có ích.
 16. Các enzyme tiêu hoá. Các Enzyne tiêu hoá hỗ trợ cơ thể “cắt” nhó thức ăn, giúp ngăn chặn một lượng protein lớn “lạc” vào mạch máu.
 17. Colostrum.Colostrum là một chất bổ sung thiên nhiên có chứa các thành phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch và bảo vệ đường ruột
 18. Tăng cường chất dinh dưỡng. Việc bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất rất quan trọng, giúp cơ thể lấy lại sức khoẻ. Các chất khoáng đặc biệt quan trọng do nhiều độc tố như thủy ngân thường tác động trực tiếp đến việc vận chuyển khoáng chất bên trong cơ thể. Kẽm, Selen và Magiê đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Việc sử dụng một số chất tảy độc có thể làm mất đi một số khoáng chất, do đó, việc tích lũy một lượng lớn khoáng chất trước khi tiến hành tẩy độc hay làm một số dạng tẩy độc khác rất quan trọng. Bác sỹ sẽ cùng với bạn thiết kế lên một kế hoạch dinh dưỡng cụ thể dựa trên các đặc điểm sinh hóa của con bạn.
 19. Tẩy bỏ chất độc. Việc giải độc rất quan trọng giúp cơ thể con bạn lấy lại trạng thái sức khỏe tốt. Dưới đây là một số hình thức giải độc khá phổ biến:
 20. Giải độc. Việc giải độc phải được thực hiện dưới sự giám sát của một bác sỹ có chuyên môn, và sử dụng chất giải độc ở dạng uống hoặc tiêm. Các chất giải độc phổ biến nhất là DMSA, DMPS và EDTA. Xin lưu ý là co thể mua thuốc EDTA mà không cần kê đơn của bác sỹ. Dạng phổ biến của EDTA là hình viên đạn, dùng để nhét hậu môn, do Detoxamin sản xuất.
 21. Chất giải độc dạng tự nhiên. Có rất nhiều sản phẩm thiên nhiên giúp loại bỏ kim loại nặng và các độc tố khác, bao gồm:Natural Cellular DefensePCA-Rx,  NDF. Có một diễn đàn thảo luận trực tuyến dành cho các cha mẹ sử dụng cả Natural Cellular Defense here  NDF . Chúng tôi được biết một số cha mẹ đã đạt được thành công trong việc chữa trị cho con mình bằng các sản phầm này, đồng thời cũng có một số bác sỹ đã sử dụng một trong số các sản phẩm trên trong phương thức chữa trị riêng của họ.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *