TRƯỜNG HỌC NÀO CHO CON?

Con đến trường – điều bình thường với cả triệu triệu người nhưng lại là điều khó khăn với các phụ huynh tự kỷ. Hội phụ huynh Hà Nội từng tổ chức hội thảo “Trẻ tự kỷ – Ước mơ đến trường”, hội phụ huynh Sài gòn từng tổ chức hội thảo “Trường học nào cho trẻ tự kỷ?”. Câu hỏi này vẫn đang tiếp tục được cất lên từ các thế hệ phụ huynh

Có những nơi, như ở phòng khám A. chẳng hạn, bạn sẽ nhận được lời khuyên là con bạn ngay lập tức cần vào trung tâm H., chỉ có trung tâm H. mới có khả năng mang lại hy vọng phục hồi cho con bạn mà thôi!

Nhưng có những phụ huynh sẽ lau nước mắt nói với bạn rằng, chớ tin vào trung tâm ấy cũng như bất cứ trung tâm nào khác, họ chỉ kiếm tiền thôi, nhiều người đã có những bài học xương máu ở đó rồi!

Có giáo viên sẽ khuyên bạn rằng, con bạn cần được học ở trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ, học một thời gian để bù đắp những kỹ năng cơ bản đã, rồi mới ra học hòa nhập được. Nhưng quả thật có lúc bạn sẽ tự hỏi không biết thời điểm nào thì con bạn có thể học hòa nhập được đây, khi con bạn lớn lên trong trường chuyên biệt, có rất rất ít cơ hội giao tiếp với bạn bè bình thường?

Có những ý kiến khác sẽ cho rằng, khi mà trường bình thường chấp nhận được con bạn thì bạn đừng có nghĩ đến việc đi học chuyên biệt. Nhưng bạn lại băn khoăn là thời gian ở trường của con bạn đang lãng phí, con không chơi với ai, con không học được cái gì cả, cô cũng không đủ kinh nghiệm với trẻ tự kỷ để giúp con?

Và rồi bạn sẽ choáng váng khi biết rằng, mỗi năm con số giáo viên đặc biệt được đào tạo trong cả nước chỉ như muối bỏ bể so với nhu cầu của trẻ em đặc biệt, rằng giáo trình đào tạo tương đối sơ sài thiếu cập nhật, đầu vào sinh viên kém chất lượng. Và nếu bạn muốn tìm tham vấn một chuyên gia về ngôn ngữ trị liệu hay tâm vận động chẳng hạn, thì bạn phải ra nước ngoài, vì ở Việt Nam không có ngành đó đâu!

Có những phụ huynh can đảm đã tự mở trường cho con, và làm cái việc có vẻ ngược đời là chọn lựa và tự đào tạo giáo viên đặc biệt! Và có những phụ huynh khác đang kiên trì theo đuổi con đường vận động để có một ngôi trường công lập cho trẻ tự kỷ – một ngôi trường trong mơ, không biết đến bao giờ mới thành hiện thực ở Việt Nam?

Chưa có gia đình trẻ tự kỷ nào được hưởng bất kỳ một chính sách xã hội nào. Các bố mẹ vẫn đi làm, đóng thuế đầy đủ, và con không có lỗi khi không may khuyết tật, nhưng cứ phải chật vật với câu hỏi: Con sẽ học ở đâu, có ngôi trường nào thực sự phù hợp với con?

Bạn đang gặp khó khăn như thế nào, bạn suy nghĩ gì về vấn đề này? Hãy cùng tham gia thảo luận trong diễn đàn:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *