Tự kỉ có thể được chẩn đoán sớm đến chừng nào

Đây là một câu hỏi phổ biến với một câu trả lời phức tạp bởi vì có thể có rất nhiều sự thay đổi trong cách và thời điểm mà những triệu chứng của tự kỉ trở nên rõ ràng. Không bao giờ là quá sớm cho một sự ước lượng về sự phát triển thông thường. Các bác sĩ nhi khoa nên kiểm tra những đứa bé mới sinh và những đứa trẻ để thấy các dấu hiệu của sự phát triển chậm trễ trong tất cả những lần khám. Rất nhiều sự chậm trễ này – bao gồm cả sự chậm trễ trong phát triển ngôn ngữ và xã hội liên quan đến tự kỉ – có thể được nhân biết ở tháng thứ 18, nếu không muốn nói là sớm hơn.

Hiểu biết về sự thay đổi ở năm đầu tiên

Về tự kỉ, các nghiên cứu chứng minh rằng các dấu hiệu về hành vi có thể bắt đầu trỗi dậy sớm từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia chuyên về chẩn đoán sự rối loạn sẽ không cố gắng để đưa ra một sự chẩn đoán rõ ràng cho đến tháng 18. Điều này là bởi vì các triệu chứng tự kỉ có thể tiếp tục trỗi dậy hoặc mất đi cho đến khoảng tháng thứ 24. Vào thời điểm này, có thể nói rằng một sự chẩn đoán về tự kỉ có xu hướng trở nên ổn định.

Hãy cân nhắc một ví dụ về một đứa trẻ đã đạt đến tất cả các mốc phát triển quan trọng ở tháng thứ 18, nhưng sau đó bắt đầu mất đi những kĩ năng. Hay nói cách khác, tự kỉ không thể bị loại bỏ ở tháng thứ 18. Ngược lại một số đứa bé cho thấy những dấu hiệu và sự chậm trễ sớm, nhưng sau đó đã bắt kịp bạn bè ở tháng thứ 24.

Nhận ra phạm vi của tự kỉ

Một số đứa trẻ có thể được chẩn đoán sớm hơn tháng thứ 24. Có một cậu bé 14 tháng tuổi không bi bô tập nói, không giao tiếp bằng mắt hay tham gia vào các trò chơi xã hội. Cậu ấy chỉ chơi theo một kiểu lặp đi lặp lại. Vào thời điểm cậu ta 18 tháng, sự chẩn đoán về tự kỉ của cậu ta là rất rõ ràng, và cậu ta đáp ứng tốt với sự can thiệp sớm.

Một điều cũng  quan trọng là nên nhớ rằng rất nhiều trẻ em với bệnh tự kỉ có chức năng cao không được chẩn đoán cho đến khi chúng đến trường và bắt đầu đấu tranh về mặt xã hội.

Tin tưởng bẳn năng của bố mẹ

Một cách quan trọng, các nghiên cứu chỉ ra rằng bố mẹ giỏi trong việc nhận ra những dấu hiệu sớm của tự kỉ. Vì vậy nếu bạn lo lắng, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu đến một bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm lí chuyên về sự rối loạn. Bạn cũng có thể có một sự ước lượng miễn phí từ chương trình can thiệp sớm ở bang của bạn nếu bạn ở Mĩ. Nếu bạn ở Mĩ, để tìm hiểu xem nên gọi cho ai, hãy truy cập vào trang Autism Speaks Resource Guide, bấm vào bang của bạn rồi bấm vào Intervention Services. Thậm chí nếu con bạn quá nhỏ để đánh giá là  bị tự kỉ, bạn vẫn có thể yêu cầu cho một sự ước lượng về sự phát triển chậm trễ . Bạn cũng có thể sử dụng our free online autism screener cho trẻ em và đem kết quả cho bác sĩ của con bạn hoặc người cung cấp sự can thiệp sớm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *