Bệnh tự kỷ có nguy hiểm không, Có chữa khỏi được không

Tự kỷ là một bệnh rối loạn thần kinh rất phức tạp với nhiều triệu chứng đặc trưng về hành vi, giao tiếp, suy nghĩ, cảm xúc,… có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vậy tự kỷ có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không?

Bệnh tự kỷ là gì

Tự kỷ hay còn gọi là ASD – Rối loạn phổ tự kỷ, là một trong những hội chứng liên quan đến sự phát triển tự nhiên của mỗi người, đặc biệt là trẻ em. Tình trạng bệnh sẽ gây ra một số khiếm khuyết về não bộ khiến người bệnh gặp một số khó khăn về hành vi, ngôn ngữ, khả năng giao tiếp, sở thích.

Tự kỷ phổ biến hơn ở trẻ em, nhưng vẫn có một số trường hợp chỉ được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành. Theo thống kê, hiện nay, có tới 30% trẻ khuyết tật đến trường có yếu tố liên quan đến bệnh tự kỷ.

Vì vậy, cha mẹ và người thân cần lưu ý và phát hiện sớm các triệu chứng của ASD ngay từ khi còn nhỏ. Bệnh càng được phát hiện sớm thì khả năng kiểm soát và thuyên giảm bệnh càng cao. Một số triệu chứng phổ biến ở trẻ tự kỷ bao gồm:

 • Trẻ chậm nói, không biết cười, không cảm thấy hứng thú với các hoạt động vui chơi và không có những biểu hiện của trẻ cùng tuổi như biết bò, biết bi bô, biết chơi, biết đi, v.v.
 • Trẻ em thường lặp đi lặp lại một số từ hoặc hành động nhất định.
 • Có xu hướng muốn chơi một mình
 • Chỉ quan tâm đến một đối tượng hoặc trò chơi nhất định.
 • Nhạy cảm với tiếng ồn như máy hút bụi, máy xay sinh tố, còi xe, v.v.
 • Có thể có những hành vi thách thức, kích động như đập đầu vào tường, v.v.

Trên đây chỉ là một số triệu chứng điển hình, tùy theo mức độ bệnh của từng trẻ mà các triệu chứng sẽ đa dạng hơn. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay khi trẻ chào đời. Vì vậy, có thể phát hiện bệnh sớm sẽ giúp kiểm soát tốt hơn, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, đối với chứng tự kỷ ở người lớn hoặc thanh thiếu niên, các triệu chứng như:

 • Tránh giao tiếp bằng mắt với người kia.
 • Gặp khó khăn khi nói chuyện và giao tiếp với mọi người.
 • Không thể hiểu được những cử chỉ và cảm xúc bình thường mà người khác thể hiện.
 • Chỉ quan tâm đến một hoạt động hoặc sự kiện nhất định.
 • Thường xuyên lặp lại âm thanh, lời nói và cử chỉ đã được nhìn thấy hoặc nghe thấy.
 • Dễ bị kích động hoặc tham gia vào các hành vi có hại cho bản thân hoặc người khác.
 • Muốn có bạn nhưng không biết cách giao tiếp, trò chuyện, thường tự cô lập mình.

Tự kỷ có nguy hiểm không

Tự kỷ có nguy hiểm không? Tự kỷ là một hội chứng liên quan đến chức năng và hoạt động của não bộ, nó sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển và nhận thức. Một số ảnh hưởng mà căn bệnh này có thể gây ra như sau:

Tự kỷ có nguy hiểm không

1. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Ở trẻ tự kỷ, tốc độ phát triển trí não khác nhau và các kỹ năng không theo trình tự cơ bản như những trẻ khỏe mạnh khác. Ví dụ, trẻ tự kỷ có thể sử dụng một vài từ đơn lẻ vào khoảng 1 tuổi. Tuy nhiên, trẻ sẽ khó trải qua giai đoạn bùng nổ ngôn ngữ như những đứa trẻ khác. Thông thường, trẻ chỉ có thể học thêm một vài từ trong vài tháng, hoặc cho đến khi trẻ hơn 3 tuổi, trẻ có thể ghép các từ đơn lại với nhau để tạo thành các cụm từ đơn giản.

2. Ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tương tác

Hầu hết những người mắc chứng tự kỷ không thể tương tác tốt với những người xung quanh. Bệnh nhân thường không trả lời khi được gọi tên, không dùng ánh mắt để giao tiếp, không biểu lộ cảm xúc hoặc không cười, v.v.

Hơn nữa, bệnh nhân cũng không học được các kỹ năng chờ đợi, xếp hàng, bày tỏ cảm xúc theo đúng chủ đề do khả năng trao đổi thông tin hai chiều còn hạn chế. Ngoài ra, những người mắc chứng tự kỷ thường không có khả năng chú ý cao, hay lơ là, không chú ý đến những vấn đề mà người khác đề cập.

3. Ảnh hưởng đến khả năng hiểu

Đối với người tự kỷ, rất khó nhìn và nhìn mọi thứ theo quan điểm của người khác. Bệnh nhân sẽ không thể hiểu hoặc dự đoán hành vi của người khác và sẽ không nhận ra hành động và lời nói của mình ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh.

Khi tiếp xúc với người tự kỷ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy họ chỉ nói và quan tâm đến những điều mà họ thích và hứng thú, dẫn đến việc người bệnh không thể hòa nhập tốt với mọi người và xã hội.

4. Ảnh hưởng đến sự tự chủ và tự điều chỉnh

Tự kỷ cũng có thể khiến bệnh nhân khó nhớ, khó tập trung, sắp xếp và quản lý công việc cũng như cảm xúc. Do đó, việc học tập và làm việc của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số trẻ em không thể đến trường vì căn bệnh này.

Tóm lại, bệnh tự kỷ là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tự kỷ là một trong những rối loạn ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của não bộ. Nó làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng về hành vi, lời nói, cảm xúc và phản xạ. Trong y học hiện đại, đây được coi là một chứng rối loạn, không phải là một căn bệnh nên người bệnh cần được dạy dỗ, giáo dục, không được điều trị.

Thuốc Tây y chỉ hỗ trợ điều trị khi người bệnh có các bệnh lý kèm theo như rối loạn tăng động, loạn thần kinh, chậm phát triển trí tuệ… Các chuyên gia cho rằng, các biểu hiện của bệnh tự kỷ sẽ kéo dài. vào cuối cuộc đời. Hầu hết các bậc cha mẹ sau khi đưa con đến bệnh viện khám, chẩn đoán sẽ được tư vấn và hướng dẫn chuyển đến các trung tâm can thiệp giáo dục khuyết tật học tập.

Đối với y học cổ truyền, coi tự kỷ là một hội chứng có biểu hiện kém về hành vi, trí tuệ và giao tiếp. Tình trạng này là do nội tạng, kinh lạc bị tổn thương nên các chuyên gia sẽ tiến hành điều trị bằng cách tác động vào các kinh lạc, huyệt đạo. Bệnh nhân tự kỷ sẽ được kết hợp với các kỹ thuật hỗ trợ như thủy châm, điện châm, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt. Ngoài ra, một số trường hợp còn sử dụng các biện pháp tâm lý trị liệu để giúp tăng hiệu quả điều trị.

Để trả lời câu hỏi “Tự kỷ có chữa khỏi được không?” Ngoài ra còn tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân. Đối với trẻ tự kỷ nhẹ, chỉ gặp một số vấn đề về giao tiếp, nếu được phát hiện sớm sẽ khắc phục được hoàn toàn.

Một số cách chữa bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và áp dụng những phương pháp phù hợp sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Trường hợp nhẹ có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng thì các phương pháp hỗ trợ chỉ giúp kiểm soát và làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh.

Tự kỷ có nguy hiểm không

Một số phương pháp có thể chữa khỏi bệnh tự kỷ mà các chuyên gia thường áp dụng bao gồm:

1. Sử dụng thuốc và vitamin

Nếu có thể phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể sử dụng các loại vitamin giúp kích thích não bộ hoạt động, giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Hiện nay y học vẫn chưa nghiên cứu và khẳng định hiệu quả của bất kỳ loại thuốc nào có khả năng điều trị bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, người bệnh có thể sử dụng một số loại thay thế để giảm các triệu chứng như thuốc ngủ, thuốc an thần, hoạt huyết dưỡng não,…

Lưu ý: Những loại thuốc này tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, bạn chỉ được sử dụng thuốc khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên khoa, dưới sự theo dõi kỹ lưỡng của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, trong quá trình điều trị cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ để bệnh được kiểm soát tốt hơn.

2. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một trong những liệu pháp được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh tự kỷ. Người bệnh sẽ được trò chuyện, tâm sự, chia sẻ với chuyên gia tâm lý để từng bước tháo gỡ khúc mắc, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng.

Tùy theo mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng liệu pháp phù hợp nhất. Thông thường, quá trình trị liệu tâm lý của bệnh nhân tự kỷ cần có sự hỗ trợ của gia đình và những người thân yêu xung quanh để giúp bệnh nhân cải thiện tốt hơn.

Có thể áp dụng một số biện pháp tâm lý như:

 • Phương pháp phân tích hành vi: Người bệnh sẽ dần hoàn thiện về tư duy, ngôn ngữ và các mối quan hệ xã hội. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp loại bỏ những suy nghĩ và hành vi tiêu cực của người bệnh, điều chỉnh chúng trở nên tích cực hơn.
 • Liệu pháp ngôn ngữ: Cải thiện khả năng ngôn ngữ, hiểu ngôn ngữ cơ thể, nét mặt của người khác và của chính mình.
 • Liệu pháp tích hợp các giác quan: Người bệnh có thể kiểm soát dần các giác quan, hạn chế sự nhạy cảm, giảm các triệu chứng bất thường, kích động.

3. Bấm huyệt, châm cứu

Trong Đông y, châm cứu và bấm huyệt sẽ được áp dụng để cải thiện bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ của người bệnh, quá trình điều trị có thể kéo dài vài tháng thậm chí vài năm. Mặt khác, hiệu quả mà phương pháp này mang lại là khá khả quan. Trên thực tế, cũng đã có nhiều trường hợp khỏi bệnh nhờ áp dụng các phương pháp bấm huyệt, châm cứu.

4. Học tập và giáo dục tại một cơ sở học tập chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên, trong y học hiện đại vẫn chưa có thuốc chữa khỏi bệnh tự kỷ, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên đưa con em mình theo học các lớp chuyên môn để được học tập và giáo dục tốt hơn. Tại đây, trẻ sẽ được sống trong một môi trường riêng biệt, các giáo viên ở đây cũng được đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn nên sẽ hỗ trợ trẻ phát triển ổn định hơn.

Ở các trung tâm hỗ trợ trẻ tự kỷ thường sẽ có những chương trình đào tạo đặc biệt, giúp trẻ phát huy thế mạnh của bản thân như ca hát, hội họa, toán để trẻ bù đắp những khiếm khuyết khác. Ngoài ra, tại đây trẻ cũng sẽ học được cách tự phục vụ, giao tiếp với bạn bè cởi mở hơn, hạn chế việc tự cô lập bản thân.

Thông tin bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Bệnh tự kỷ có nguy hiểm không? Không thể chữa khỏi?”. Ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh tự kỷ ở trẻ hoặc người thân trong gia đình, bạn cần nhanh chóng tiến hành thăm khám để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *