TỰ KỶ NHẸ LÀ GÌ?

Chứng tự kỷ nhẹ cũng được mô tả là tự kỷ có khả năng cao (high-functioning autism). Những người này được xếp cuối cùng của phổ tự kỷ thường có các triệu chứng không rõ rệt so với những người có bệnh tự kỷ nặng. Đọc để tìm hiểu thêm về chứng tự kỷ nhẹ. Mời xem thêm về các thiên tài mắc chức tự kỷ trong diễn đàn. Tự kỷ nhẹ là một nhóm trong số các triệu chứng xếp hạng từ nhẹ đến nghiêm trọng trong phổ tự kỷ (ASD) có đặc trugn như các suy kém kỹ năng trong học tập, hành vi giao tiếp xã hội.

Hội chứng Asperger và Tự kỷ không điển hình (PDD-NOS) đã được phân loại trong phổ với các rối loạn Tự kỷ. Một số bác sỹ chăm sóc sức khỏe xem tất cả đặc trưng cũng như nhau, mặc dù các biến thể hơi khác.

Theo kinh điển, ảnh hưởng tự kỷ nhẹ bao gồm: giao tiếp qua lời nói và cử chỉ không lời, không đủ vốn từ vựng, kém tiếp xúc qua ánh mắt với những người khác. Tương tác xã hội cũng bị ảnh hưởng, cảm xúc và đọc hiểu bị hạn chế. Lặp đi lặp lại những cử chỉ hay hành động  cũng thường thấy ở rối loạn tự kỷ nhẹ; thốt ra các từ trùng lắp lặp đi lặp lại; tiên liệu được trẻ thường xuyên có hành vi đập đầu.

Các triệu chứng của rối loạn tự kỷ nhẹ có thể được quan sát  từ sớm khoảng 18 tháng tuổi và trở nên rất rõ ràng theo độ tuổi lên ba.

Can thiệp rối loạn tự kỷ nhẹ, đây là những gì bạn có thể làm. Giữ cho môi trường sống an toàn. Sắp xếp một thời biểu cho trẻ có cấu trúc và tiên liệu được.

Mọi thứ cần có thời gian theo từng bước một. Trẻ tự kỷ cần nhiều thời gian hơn để thấu hiểu và đáp ứng. Lặp lại các thông tin khi cần thiết. Trong hầu hết trường hợp, sự lặp lại của các thông tin sẽ cho kết quả. Giữ mọi thứ đơn giản. Hãy nhất quán. Giao tiếp rõ ràng. Hãy kiên nhẫn. Thúc đẩy hợp tác, khuyến khích tính độc lập. Hãy đồng cảm.

Không có cách chữa trị(cure)chứng rối loạn tự kỷ nhẹ. Tuy nhiên, phát hiện sớm và điều trị(treatment) kịp thời đã có tỉ lệ thành công cao hơn để đạt được các chức năng tối ưu của trẻ sau này. Điều trị rối loạn tự kỷ nhẹ hướng tới những cải thiện trong hành vi, giao tiếp và kỹ năng xã hội. Do đó cha mẹ chúng được đề nghị ngay khi chú ý thấy sự khác biệt trong học tập và phát triển, cần đưa trẻ đi khám và nhờ vào pp chăm sóc y tế thích hợp.

Đứa trẻ cũng có thể được ghi danh vào một chương trình giáo dục đặc biệt để tạo điều kiện học tập phù hợp với mức độ phát triển của trẻ. Cuối cùng, rối loạn tự kỷ nhẹ là quản lý được. Với điều trị kịp thời và thích hợp, tiềm năng của đứa trẻ  có thể đạt được tốt nhất có thể và trong khóa học trẻ vẫn có thể là một thành viên hữu dụng của xã hội.(Các ANX)

TrungNguyen dịch theo ” What Is Mild Autism Spectrum Disorder.”

NGƯỜI MẮC TỰ KỶ NHẸ

Vài phụ huynh khi trao đổi với chúng tôi cho biết cảm nhận của mình là trẻ bị tự kỷ nặng hoặc nhẹ. Thật sự, với khả năng hiểu biết và phương pháp chẩn đoán hiện nay, có nhiều vấn đề chúng ta cần phân tích thêm và không loại trừ khả năng có chẩn đoán nhầm?

Lần lượt giới thiệu ý kiến của nhiều chuyên gia về tự kỷ sẽ giúp cho phụ huynh có tầm nhìn bao quát hơn, nhằm chuẩn bị đầy đủ tinh thần sống chung với người tự kỷ như một thành viên trong gia đình.

Điểm nhấn về triệu chứng tự kỷ nhẹ

Tác giả Debbie Roome. Biên soạn Linda Richter, 15 tháng 2 năm 2011

Chứng tự kỷ nhẹ cũng được mô tả là tự kỷ có khả năng cao (high-functioning autism). Những người này được xếp cuối cùng của phổ tự kỷ thường có các triệu chứng không rõ rệt so với những người có bệnh tự kỷ nặng. Đọc để tìm hiểu thêm về chứng tự kỷ nhẹ.

Tự kỷ nhẹ là gì?

Những người bị chứng tự kỷ nhẹ có hiển thị dấu hiệu của hành vi tự kỷ, nhưng các triệu chứng không suy kém đến mức mà họ cần được chăm sóc riêng. Khi họ có thể được coi là kỳ lạ, có khả năng cá biệt hoặc chống đối xã hội, nhiều người có thể sống độc lập và giữ việc làm.

Triệu chứng Tự kỷ nhẹ

Triệu chứng tự kỷ có thể được chia thành ba nhóm chính(*). Để chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, một người phải hiển thị một số triệu chứng từ mỗi nhóm. Do các mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ xác định liệu người đó có bệnh tự kỷ nhẹ hay không, có thể thuộc hội chứng Asperger hoặc là rối loạn phát triển lan tỏa – còn gọi tự kỷ không điển hình(PDD-NOS). Trong trường hợp là PDD-NOS, là người chỉ có thể hiển thị các triệu chứng trong một hoặc hai nhóm triệu chứng. Không có gì lạ, với một người bị chứng tự kỷ nhẹ có thể có một chỉ số IQ cao trong vài lĩnh vực nhưng lại có dưới mức trung bình ở các lĩnh vực khác.

Tự kỷ nhẹ và kỹ năng xã hội

Những người bị chứng tự kỷ nhẹ nói chung sẽ có vấn đề với sự tương tác xã hội. Điều này thường do sự bất lực của cá nhân để hiểu các dấu hiệu xã hội và ngôn ngữ cơ thể. Một vấn đề lớn với những người mắc chứng tự kỷ là sự miễn cưỡng của họ để làm cho ánh mắt khi nói chuyện với người khác. Họ cũng gắng sức để đọc các dấu hiệu cho thấy họ đang đứng quá gần với ai đó, là không thấy thú vị  hoặc là trì hoãn không muốn gần.

Kỹ năng tương tác xã hội của họ thường được mô tả như là vụng về, và mặc dù một số bạn hữu thực sự mong muốn và tương tác; do có vẻ vô cảm họ có xu hướng xa lánh đồng nghiệp. Nơi người trưởng thành thường dễ dãi hơn, và những người trẻ tuổi tự kỷ nhẹ có thể có được khá hơn với những người lớn tuổi hơn mình.

Tự kỷ nhẹ và lời nói

Các triệu chứng tự kỷ nhẹ có liên quan cách nói năng và giao tiếp là khá đa dạng. Một người  có một hiểu biết tốt về ngôn ngữ nhưng có thể khi sử dụng nó một cách bất thường. Họ thường sử dụng một kiểu nói “trang trọng” kết hợp những từ mà thường không  được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Nói năng theo ” biểu mẫu” là một lĩnh vực khác  có thể là một người như bị mắc chứng tự kỷ.  Bài phát biểu đơn điệu  là phổ biến hay có các từ có thể được trò chuyện với một nhịp điệu khác thường. Nói ra những gì có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn so với mong đợi.

Một vấn đề lớn với lời nói và ngôn ngữ là không mang ý nghĩa ẩn dụ, so sánh và mỉa mai. Dùng từ ngữ theo nghĩa đen và điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn rất lớn và, vào những thời điểm, cần phải hài hước.

Tự kỷ nhẹ và nỗi “ám ảnh”

Những người bị bệnh tự kỷ nhẹ dễ có hành vi ám ảnh. Điều này có thể ở dạng thói quen mà họ tuân thủ cứng nhắc. Điều này có thể hữu ích trong một môi trường làm việc nhưng suy kém trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ có một sự gián đoạn nhỏ có thể gây ra đau khổ cùng cực.

“Ám ảnh” cũng rất phổ biến ở những người bị chứng tự kỷ nhẹ. Họ có thể  đặc biệt quan tâm đến một chủ đề do họ có một năng khiếu tự nhiên. Thiên văn học là một trong những thứ họ quan tâm; xe lửa, máy bay và các hình thức vận tải khác cũng rất được chú ý tới. Một số người mắc chứng tự kỷ  nhẹ có năng khiếu với máy tính và điện tử. Họ thường bỏ nhiều giờ  cho sở thích của họ và có thể gia nhập một câu lạc bộ nơi mọi người cùng chí hướng.

Các triệu chứng tự kỷ nhẹ có thể ghi dấu ấn cá nhân một người như là xa lạ hay dị biệt, nhưng không gây cản trở để họ sống một cuộc sống tương đối hạnh phúc. Với sự hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng của họ, họ có thể đạt được tiềm năng của mình và chức năng trong xã hội với một mức độ công bằng của thành công.

Tài liệu tham khảo

The Complete Guide to Asperger’s Syndrome, Tony Attwood, Jessica Kingsley Publishers, 2007.

Children with Autism – A Parents’ Guide, Michael D Powers, Woodbine House, 2000

TrungNguyen dịch từ ” Spotlight on Mild Autism Symptoms”

http://www.brighthub.com/mental-health/autism-pdd/articles/106781.aspx#ixzz1FfqzZf9V

Tự Kỷ(ASD- Autistic spectrum disorder  có thể gây ra một loạt các triệu chứng, được nhóm lại thành ba nhóm chính: Vấn đề và khó khăn với sự tương tác xã hội, chẳng hạn như sự thiếu hiểu biết và nhận thức về cảm xúc và cảm xúc của người khác.

Khiếm ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp, chẳng hạn như chậm phát triển ngôn ngữ và không có khả năng để khởi phát cuộc trò chuyện hoặc tham gia vào theo đúng cách.

Hành vi bất thường về tư tưởng và cơ thể. Điều này bao gồm cử động lặp đi lặp lại về thể chất, chẳng hạn như ve vẫy tay hoặc đi vòng vòng. Các trẻ em phát triển thiết lập hành vi lặp đi lặp lại, có thể gây khó chịu cho trẻ, nếu các thói quen bị thay  đổi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *